x close

12 วลีเด็ด เพลงฮิต จากการ์ตูนยุค 90

          ย้อนวัยหวานกับวลีเด็ดยอดนิยมการ์ตูนฮิต 90 ที่เมื่อนึกถึงทีไรก็ยิ้มได้กับความน่าเอ็นดูของการ์ตูนสมัยนั้นได้ทุกที

          ความสุขอย่างหนึ่งของเด็ก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ "การ์ตูน" ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูนญี่ปุ่น การ์ตูนฝรั่ง หรือรายการยอดฮิตของไทยที่มีตัวละครการ์ตูนเป็นส่วนชูโรง มีอะไรสนุก ๆ ให้เราในวัยเด็กตื่นเช้ามาเปิดทีวีเพื่อดูรายการโปรดกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนเสียงในความทรงจำ และมาพร้อมกับคาแรกเตอร์ของการ์ตูนเหล่านั้นคือ วลีเด็ด ประโยคฮิต และเพลงประกอบการ์ตูน ที่ติดหูเสียจนเมื่อนึกถึงทีไรก็สามารถฮัมเพลงนั้นออกมาได้เลย ส่วนจะมีการ์ตูนยุค 90 เรื่องไหนในความทรงจำบ้างนั้น.. มาย้อนความทรงจำนี้ไปด้วยกัน รับร้องได้ว่าแค่เห็นก็ต้องร้องอ๋อกันแน่นอน

1. ชินจัง จอมแก่น

          ฮัลโหลสวัสดีกระผมนี้จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข ผมนั้นมีความสุขไม่เคยจะทุกข์ มันสนุกกว่าเขาเพื่อน โอ๊ะ โอ โอ๊ะ โอยย ... เชื่อว่าเด็กยุค 90 กว่าครึ่งสามารถต่อเพลงนี้ได้จนจบ แน่นอนว่าจะเป็นของการ์ตูนเรื่องไหนไม่ได้เลยนอกเสียจาก ชินจัง เด็กน้อยกางเกงแดงมาพร้อมกับความกวนประสาทที่สมัยนั้นถึงขั้นต้องถกเถียงกันเป็นเรื่องเป็นราวถึงความเหมาะสมเลยทีเดียว

          และนอกจากเพลงธีมคุ้นหูแล้วยังมีประโยคคุ้นอย่าง "ว่ะฮะฮะฮะ" ที่มาพร้อมกับท่า "แอ็คชั่นบีมมมมม" ยามที่ชินจังของเราแปลงร่างเป็น "หน้ากากแอ็คชั่น" นั่นเอง จะว่าไปนอกจากเครยอนชินจังที่ฉายในทีวีแล้ว ยังมีฉบับภาพยนตร์ให้แฟนคลับของชินจังไปเลือกชมกันด้วยนะ
 

2. หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง

          "ปี๊ชาลา ปี๊ชาลา ปั๊บปาปาลาปา" ทำยังไงท่อนฮุกของเพลงเปิดตัวการ์ตูนมารุโกะจังก็ไม่หลุดออกไปจากความทรงจำเสียที ถ้าวันไหนบังเอิญนึกถึงการ์ตูนเรื่องนี้ขึ้นมาก็จะมีเสียง ปี๊ชาลา ปี๊ชาลา วนไปวนมาอยู่ในหัวแบบนี้แหละ... และความนิยมของหนูน้อยมารุโกะทำให้ถูกสร้างเป็นซีรีส์ฉบับคนแสดงไปด้วย

3. ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่ (Dr.Slump & Arale)

          หวัดดีจ้า... เสียงสดใสของสาวน้อย อาราเล่ ที่สามารถฉุดกระชากเด็กขี้เซาให้ตื่นมาเปิดทีวีตั้งตารอคอยความสนุกสนานของเด็กผู้หญิงผมสีม่วงใส่แว่นและสวมหมวกมีปีก ในมือมีไม้เขี่ยอุนจิสีชมพู คงทำให้ใครหลายคนนึกออกกับคำพูดปาก "โอะ โยะ โหยว" เชื่อว่าการ์ตูนเรื่องนี้ยังคงอยู่ในใจใครหลายคน

4. Doraemon

          "อั๊ง อัง อัง โทเตโมะไดสุคิ โดราเอ... มอนน" เชื่อเถอะว่าไมมีใครไม่รู้จักเพลงนี้ เรื่องราวของหุ่นยนต์แมวตัวสีฟ้าที่มาจากโลกอนาคต เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือโนบิตะ เด็กประถมจอมขี้เกียจ ที่มาพร้อมกับเสียงโหยหวน "โดเรมอนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน" ยามต้องการความช่วยเหลือ และความนิยมของโดราเอมอนไม่ได้จบอยู่แค่ในทีวีเช่นเดียวกัน โดยมีโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ มากถึง 38 ตอนให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน

5. เจ้าขุนทอง

          "อรุณเบิกฟ้า นกกาโบยบิน ออกหากินร่าเริงแจ่มใส เราเบิกบานรีบมาเร็วไว ยิ้มรับวันใหม่ ยิ้มให้แก่กัน" เชื่อเถอะว่าเด็ก ๆ ในยุคนั้นร้องเพลงนี้กันได้แทบทุกคน จนถึงตอนนี้แค่เอ่ยถึงชื่อ "เจ้าขุนทอง" ก็สามารถร้องเพลงนี้ออกมาโดยอัตโนมัติแล้ว ไหนจะตัวละครที่เป็นที่รักของเด็ก ๆ อย่าง ลุงมะตูม ฉงน ฉงาย ขอนลอย อีก

6. Dragon Ball Z

          "ชาลา เฮดชาลา" เพลงเปิดตัวจากการ์ตูนสุดฮิต Dragon Ball Z ที่ทำให้เด็กสมัยนั้นได้รู้จักกับ "พลังคลื่นเต่า" และ "ลูกแก้วมังกร" ไหนจะชาวไซย่าอีก โดยดราก้อนบอลเป็นเรื่องราวการต่อสู้ที่มีทุกชีวิตบนดาวโลกเป็นเดิมพัน แม้เวลาจะผ่านไปหลายปีแต่ความอมตะของการ์ตูนเรื่องนี้ก็ยังคงส่งต่อมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าฮิตตลอดกาลนั่นเอง .. แน่นอนว่าการ์ตูนที่ฮิตขนาดนี้ย่อมมีฉบับภาพยนตร์ให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันเมื่อรวม ๆ กันแล้วมีประมาณ 17 ภาคเลยทีเดียว 

7. อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา

          "สึกิ สึกิ สึกิ สึกิ สึกิ สึกิ อะอิชิเตรุ สึกิ สึกิ สึกิ สึกิ สึกิ สึกิ อิคคิวซัง" การ์ตูนที่เต็มไปด้วยคติสอนใจ เรื่องราวของ เณรน้อยอิคคิวซัง, ซาโยจัง, ชินเอมอนซัง และท่านโชกุน ซึ่งภาพจำคงจะเป็นก่อนนั่งสมาธิอิคคิวซังจะมีคำพูดประจำว่า "ใช้หมอง นั่ง’มาธิ" ไหนจะประโยคก่อนจบเรื่องอย่าง "จะรีบไปไหน จะรีบไปไหน พักเดี๋ยวนึงสิครับ" เชื่อว่าการ์ตูนเรื่องนี้คงอยู่ในใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

8. เซเลอร์มูน Sailor Moon

          มนต์แห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้ ! ประโยคยอดฮิตมาพร้อมกับคำแนะนำตัวที่จำได้แม่นยำยิ่งกว่าบทเรียนไปอีก.. ไหนจะประโยคแนะนำตัว  "สาวน้อยน่ารัก ผู้พิทักษ์ความรักและความยุติธรรม" และประโยคที่ใครได้ฟังก็ต้องร้องอ๋ออย่าง "ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง" 3 วลีเด็ดที่แค่ได้ยินก็รู้แล้วว่ามาจากการ์ตูนเรื่องไหน เรื่องราวการต่อสู้ของ 5 สาวผู้พิทักษ์ ประกอบด้วย เซเลอร์มูน, เซเลอร์เมอร์คิวรี่, เซเลอร์มาร์ส, เซเลอร์จูปิเตอร์ และเซเลอร์วีนัส บอกได้คำเดียวว่าสมัยนั้นฮิตสุด ๆ และอยู่ในใจของใครหลายคนไปอีกนาน แถมยังมีภาคแยกที่ฉายในโรงภาพยนตร์ให้แฟน ๆ ได้ชมกันแบบจุใจ

9. กล้วยหอมจอมซน

           นอกจากวลีฮิตของสองหนุ่มกล้วยหอมจอมซนอย่าง "นายคิดเหมือนฉันไหม บี 1 ฉันก็คิดเหมือนนายแหละ บี 2" แล้ว เพลงเปิดตัวรายการโชว์ก็ติดหูไม่แพ้กัน Bananas in pajamas are coming down the stairs... บานาน่า อิน ปาจามัส ร้องวนไปค่ะ... ในอดีตเรียกได้ว่าถ้าใครไม่รู้จัก กล้วยหอมจอมซน ถือว่าเชยสุด ๆ เพราะสมัยนั้นเป็นการ์ตูนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

10. บาร์บ้าปาป้า (Barbapapa)

           "คลิก กระดิก คลิก" การ์ตูนเรื่องนี้เด็กยุค 90 อาจจะทันเป็นบางคน แต่สำหรับเด็กยุค 80 คงจำกันได้ดีกับเรื่องราวของครอบครัวที่สามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ การที่ได้เห็นสมาชิกแต่ละคนในคอบครัวแปลงร่างต่างกันไปเรื่อย ๆ แค่นี้ก็เพลินตาจนไม่ยอมลุกไปไหนเลยค่ะ

11. เทเลทับบี้ (Teletubbies)

          "หมดเวลาสนุกแล้วสิ" วลีคุ้นหูที่หลายคนน่าจะเคยได้กันมานาน เชื่อว่า เทเลทับบี้ คงจะเป็นการ์ตูนยุค 90 เรื่องโปรดในวัยเด็กของใครหลายคน ที่จะต้องรีบตื่นมาเฝ้าจอรอดูกันตั้งแต่เช้าอย่างแน่นอน กับเรื่องราวของ ทิงกีวิงกี (สีม่วง), ดิปซี (สีเขียว), ลาล่า (สีเหลือง) และโพ (สีแดง) พร้อมกับ หนูน้อยพระอาทิตย์ ที่สร้างทั้งเสียงหัวเราะ และยังได้สาระน่ารู้มากมาย
 

12. มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตน (The Flintstones)

          "ยับบา ดั๊บบา ดู้" เสียงตะโกนที่คุ้นเคยของ เฟรด ที่แค่ขึ้นอินโทรเพลงมาก็นึกถึงกลิ่นอายของยุคหินแล้ว ไหนจะสมาชิกครอบครัวอย่าง วิลม่า เพ็บเบิ้ล และ ดีโน่ ไดโนเสาร์สัตว์เลี้ยงของบ้านฟลิ้นท์สโตน พร้อมกับเพื่อนข้างบ้าน บาร์นีย์ เบ็ตตี้ และลูกสาวตัวน้อย แบม แบม กับเรื่องราวการผสมผสานวิถีชีวิตสมัยใหม่กับยุคหิน เอาเป็นว่าฮิตขนาดที่ฮอลลีวูดหยิบไปสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์ และมีสิ่งก่อสร้างที่ได้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจเพียบ !!!
          เป็นอย่างไรบ้างกับการ์ตูนยุค 90 ที่กระปุกดอทคอมเลือกมาฝากในวันนี้ ร้องอ๋อกันไปกี่รอบละนี่.. เอาเป็นว่าถ้าใครคิดถึงเรื่องไหนก็ลองไปหามาดูย้อนวัยเด็กกันเสียหน่อยเนาะ :]
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วลีเด็ด เพลงฮิต จากการ์ตูนยุค 90 อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2563 เวลา 09:42:35 62,184 อ่าน
TOP