รู้จัก นากินี มาเลดิกตัส ใน Fantastic Beasts

          มักเกิ้ลต้องตะลึง ! เมื่อนากินีไม่ใช่แค่งูเหลือมฮอร์ครักซ์ แต่เป็นสาวสวยมาเลดิกตัส เพื่อนคนสนิทของ เครเดนซ์ แบร์โบน  ซึ่งรับบทโดย คลอเดีย คิม หรือ ดร.เฮเลน โช จาก Avengers: Age of Ultron 

          เล่นเอาโลกมักเกิ้ลสั่นสะเทือนอีกครั้ง เพราะหลังจากที่ปล่อยให้แฟนคลับคาดเดาและสงสัยกันมาตลอดว่า คลอเดีย คิม สาวสวยข้างกาย เครเดนซ์ แบร์โบน คือใคร ? มีความสำคัญอะไร ? ล่าสุดตัวอย่างสุดท้ายของ Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ก็ได้เฉลยและเปิดเผยแล้วว่า มาเลดิกตัสสาวสวยคนนี้ รับบทเป็น นากินี งูเหลือมที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีตั้งแต่ Harry Potter นั่นเอง ! 
          ในตัวอย่างภาพยนตร์ล่าสุด มีฉากหนึ่งที่ เครเดนซ์ แบร์โบน (รับบทโดย เอซรา มิลเลอร์) กระซิบเรียกชื่อ "นากินี" ทันใดนั้น คลอเดีย คิม ก็กลายร่างจากสาวสวยเป็นงูเหลือมในพริบตา พาให้เรานึกถึง นากินี งูฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ในเรื่อง Harry Potter ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าทั้งสองเป็นงูตัวเดียวกัน ! เอาล่ะสิ ดูท่างานนี้แฟน ๆ โลกเวทมนตร์ต้องมีสับสนกันแน่ ๆ ก็ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ปล่อยให้เราเหม็นขี้หน้านากินีใน Harry Potter มาตั้งนาน แต่กลับมาสวยงามราวกับนางฟ้าใน Fantastic Beasts เสียอย่างนั้น เอาเป็นว่าเรื่องนี้จะมีคดีพลิกหรือไม่ ? มาล้วงลึกข้อมูลที่เกี่ยวกับ นากินี ในตอนนี้กันก่อนค่ะ   

คลอเดีย คิม หรือ นากินี เป็นใคร ?

          แน่นอนว่าแฟน Harry Potter รู้กันดีอยู่แล้วว่า นากินี คือ งูเหลือมร้ายข้างกายคนที่คุณก็รู้ว่าใคร หรือ ลอร์ดโวลเดอมอร์ ทว่าเรากลับไม่เคยรู้เลยว่า แท้จริงแล้วงูเหลือมตัวนี้เคยมีชีวิตเป็นคนผ่านร่างของหญิงสาวแสนสวยมาก่อน และในภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald นี้เอง ที่จะมาเปิดเผยเรื่องราวต่าง ๆ ให้เราได้รับรู้ผ่านบทบาทของ คลอเดีย คิม มาเลดิกตัส สาวสุดสวย 
          โดยคาแรกเตอร์ของ คลอเดีย คิม หรือ นากินี เป็นแม่มดที่เป็นมาเลดิกตัส อาศัยอยู่ในโรงละครสัตว์ของผู้มีเวทมนตร์ ซึ่งเธอได้ใช้พลังพิเศษในการกลายร่างเป็นงู ช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้มากมาย ทว่าเธอกลับถูกทารุณอย่างหนักจากหัวหน้าโรงละครสัตว์ จนในที่สุดต้องตัดสินใจหนีไปกับเพื่อนสนิทอย่าง เครเดนซ์ แบร์โบน 
          ซึ่งสำหรับความหมายของ มาเลดิกตัส เจ.เค. โรว์ลิ่ง และ Warner Bros. ได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า เป็นคำสาปทางสายเลือด ถ่ายทอดจากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่ง โดยจะเกิดขึ้นกับแค่หญิงสาวเท่านั้น ซึ่งนี่ก็หมายความว่านากินีได้รับคำสาปนี้มาจากแม่ของเธอนั่นเอง ส่วนความโหดร้ายของคำสาปนี้ คือ หญิงสาวที่เป็นมาเลดิกตัสจะค่อย ๆ กลายร่างเป็นสัตว์ที่ถูกสาปไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายเธอต้องกลายเป็นสัตว์ร้ายตัวนั้นไปตลอดกาล (ต่างจากมนุษย์หมาป่าที่สามารถกลับมาเป็นคนได้ และจะกลายร่างเมื่อคืนวันพระจันทร์เต็มดวงเท่านั้น) ซึ่งในกรณีของนากินีสัตว์ร้ายที่ว่าก็คืองูเหลือมนั่นเอง
          อย่างไรก็ตาม เจ.เค. โรว์ลิ่ง ยังเสริมอีกว่า มาเลดิกตัส ไม่จำเป็นต้องกลายเป็นปีศาจชั่วร้ายเสมอไป แต่ก็อย่างที่เรารู้กันดีว่าสุดท้ายแล้ว นากินีได้เข้าสู่ศาสตร์มืด กลายเป็นสัตว์เลี้ยงและฮอร์ครักซ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์ในที่สุด   

มาเลดิกตัส (Maledictus) ต่างกับ แอนนิเมจัส (Animagus) อย่างไร ?

          หลายคนมักจะคุ้นเคยกับพ่อมด แม่มด ที่สามารถกลายร่างเป็นสัตว์หรือแอนนิเมจัสกันดีอยู่แล้ว เพราะในเรื่อง Harry Potter มีพ่อมด แม่มดชื่อดังมากมายที่เป็นแอนนิเมจัส ทั้งศาสตราจารย์มักกอนนากัล, ปีเตอร์ เพ็ตติกรู, ซีเรียส แบล็ค หรือแม้กระทั่ง เจมส์ พอตเตอร์ 
          ทว่าสำหรับมาเลดิกตัสแล้ว ต้องบอกเลยว่ามีความแตกต่างจากแอนนิเมจัสอยู่มากโข เพราะว่าการแปลงร่างเป็นสัตว์ของมาเลดิกตัสมาจากคำสาป ไม่ใช่ความสามารถหรือการฝึกฝน ที่สำคัญคำสาปนี้ยังทำให้ผู้ที่เป็นมาเลดิกตัสต้องกลายร่างเป็นสัตว์ไปตลอดกาล ต่างจากแอนนิเมจัสที่สามารถสลับร่างกลับเป็นคนและสัตว์ได้ตลอดเวลา นี่จึงทำให้เรื่องราวความเป็นมาเลดิกตัสของนากินีเรียกความสนใจของแฟน ๆ ไปได้เต็ม ๆ และหวังว่าเราจะได้รู้ที่มาที่ไป รวมถึงต้นกำเนิดของนากินีมากขึ้นจากเรื่องนี้ด้วย     

ความสัมพันธ์ระหว่างนากินี และโวลเดอร์มอร์ ทำไมถึงกลายมาเป็นฮอร์ครักซ์ได้ ?

          เราได้พบกับนากินีครั้งแรกใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี ขณะที่กำลังออกมาจัดการกับมักเกิ้ลคนหนึ่งตามคำสั่งของโวลเดอมอร์ แต่ต้องบอกเลยว่าการฆ่าที่เป็นที่จดจำมากที่สุดของนากินีคือการสังหารศาสตราจารย์สเนปนั่นเอง นอกจากนี้นากินียังมีความสำคัญกับลอร์ดโวลเดอร์มอร์มาก ๆ เพราะในระหว่างที่เขารอเพื่อจะฟื้นคืนร่าง ก็ได้น้ำนมของนากินีดื่มช่วยประทังชีวิต ยิ่งไปกว่านั้นทั้งสองยังเหมือนเป็นเพื่อนสนิทที่สามารถสื่อสารกันได้ผ่านทางกระแสจิตหรือพาร์เซลเม้าท์ (ภาษางู) และที่สำคัญที่สุด คือ นากินีเป็นฮอร์ครักซ์อีกหนึ่งชิ้นของโวลเดอร์มอร์ ซึ่งนอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นฮอร์ครักซ์ชิ้นสุดท้ายที่ถูกทำลายแล้ว ยังถือเป็นฮอร์ครักซ์ชิ้นสุดท้ายที่ถูกสร้างจากการฆ่าเบอร์ธา จอร์กินส์ ด้วย

เรื่องราวของนากินีใน Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

          แม้เรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้จะมุ่งเน้นไปที่ตัวร้ายอย่าง กรินเดลวัลด์ แต่จากตัวอย่างก็ได้เผยให้เราเห็นบ้างบางส่วนว่า นากินีอยู่มักจะข้าง ๆ เครเดนซ์เสมอ จึงทำให้หลายคนครุ่นคิดและสงสัยว่า สุดท้ายแล้วนากินีไปเกี่ยวข้องกับคนที่คุณก็รู้ว่าใครได้อย่างไร ? บ้างก็ว่าอาจจะเป็นเพราะคำสาปที่ทำให้เธอต้องไปยุ่งเกี่ยวกับโวลเดอร์มอร์ บ้างก็ว่าเธออาจจะเป็นพันธมิตรของโวลเดอร์มอร์อยู่แล้วแต่แรกก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นหลายคนยังสงสัยถึงที่มาที่ไป ต้นตระกูลของนากินีอีกด้วย อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts วางแผนไว้ว่าจะมีมากถึง 5 ภาค เชื่อว่าคำตอบของคำถามเหล่านี้ต้องถูกคลี่คลายเร็ว ๆ นี้ ไม่ภาคใดก็ภาคหนึ่ง 
           แต่ก่อนอื่นต้องมาติดตามชมความสนุกสนานของ Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ที่จะเข้าฉายในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 นี้ก่อน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จัก นากินี มาเลดิกตัส ใน Fantastic Beasts โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2561 เวลา 14:30:40 35,699 อ่าน
TOP