x close

รักเพื่อน เพื่อนรัก ! 9 หนังแอบรักของคนที่ต้องอยู่ใน Friend Zone

"เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้ว" 

          การก้าวข้ามความสัมพันธ์ที่เกินเพื่อนบางครั้งก็มีความเสี่ยงว่าจะ "ได้แฟน" หรือ "เสียเพื่อน" แล้วยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ถ้าเพื่อนในกลุ่มเดียวกันดันชอบคนเดียวกันไปอีก ความสัมพันธ์ที่ยุ่งยากชวนเวียนหัว บางครั้งก็เกินที่จะรับมือไหว แต่... ให้ทำไงได้ก็มันรักไปแล้วนี่จะให้เปลี่ยนความรู้สึกก็คงทำกันไม่ได้ง่าย ๆ แต่จะให้มีแต่เรื่องราวของความรักในรูปแบบสมหวังอย่างเดียวก็จะขาดสีสันไปสักนิด ลองมาดูหนังรักของความรักที่พัฒนาจากเพื่อนสนิท ส่วนจะสมหวังหรือไม่นั้น... มาติดตามกันเลยว่ามีหนังเรื่องอะไรบ้าง

1. รักออกแบบไม่ได้ O-negative (1998)

          รักออกแบบไม่ได้ เป็นหนังที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิท 5 คน ปริม, ปืน, อาร์ท, ฝุ่น และ ชมพู่ ที่มีเลือดกรุ๊ปโอเหมือนกัน พวกเขาพบกันในคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่แล้วจากคำว่า"เพื่อนรัก" ก็พัฒนาความรู้สึกกลายเป็นคำว่า "รักเพื่อน" ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนเริ่มสั่นคลอน เมื่อทั้งปืนและอาร์ท ต่างก็รักผู้หญิงคนเดียวกัน นั่นก็คือปริม ในขณะที่ฝุ่นก็เริ่มรักปืนมากกว่าคำว่าเพื่อน แต่เมื่อไม่อยากเสียเพื่อน ปริมเลือกที่จะถนอมความเป็นเพื่อน และรักษาความเป็นเพื่อนเอาไว้ให้ยาวนานที่สุด

2. แฟนฉัน (2003)

          หนังที่ถ่ายทอดจากความทรงจำวัยเด็กกับเรื่องราวของ เจี๊ยบ เด็กผู้ชายที่มีเด็กหญิงแก่นแก้วอย่างน้อยหน่า เป็นเพื่อนสนิท แต่แล้ววันหนึ่งเจี๊ยบนึกอยากจะเล่นกับพวกเด็กผู้ชายบ้าง แต่ไม่มีใครยอมรับ เลยทำให้เจี๊ยบต้องพิสูจน์ตัวเองและกลายเป็นอริกับน้อยหน่า โดยที่ไม่มีโอกาสได้ขอโทษจนน้อยหน่าย้ายบ้านจากไป เมื่อเวลาหลายปีผ่านไปน้อยหน่าก็ส่งการ์ดแต่งงานมาให้เจี๊ยบ และเจี๊ยบก็ตัดสินใจที่จะไปร่วมงานเพื่อย้อนรำลึกความหลังของตัวเองด้วย

3. เพื่อนสนิท (2005)

GTH

          คุณเคยแอบรักเพื่อนสนิทไหม เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ เรื่อง กล่องไปรษณีย์สีแดง ซึ่งมีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว พอภายหลังจบการศึกษาไข่ย้อยเดินทางไปเกาะพะงันจนได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ที่ซึ่งไข่ย้อยได้เจอกับนุ้ย นางพยาบาลสาวสวยผู้หยิบยื่นมิตรภาพที่เกินกว่าคำว่าเพื่อน

4. Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2006)

          เหตุเกิดจากการที่ ป้อม แอบชอบเด็กสาวจากโรงเรียนเดียวกันอย่าง ดาว เขาจึงสอบเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เพื่อได้อยู่ใกล้ชิดเธอ และถึงแม้ดนตรีคลาสสิกไม่ใช่สิ่งที่เขาให้ความสำคัญ แต่ป้อมก็ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกวงออร์เคสตราเพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดดาว โดยมีเพื่อนหญิงคนสนิทอย่าง อ้อม เป็นผู้เก็บความลับและคอยให้คำปรึกษา หนังเรื่องนี้ทิ้งคำถามให้คนแอบชอบเอาไว้ว่า คุ้มกันหรือเปล่ากับการสูญเสียความเป็นตัวเองเพื่อคนที่เราแอบรัก 

5. รัก | สาม | เศร้า (2008)

          "เมื่อคนที่เรารักกลายเป็นคนรักของเพื่อนที่เรารักมากที่สุด" คงไม่มีอะไรเจ็บไปกว่านี้อีกแล้ว เรื่องราวความรักของเพื่อนรักสามคน น้ำ ฟ้า และพายุ กับช่วงเวลาที่ทั้งสามคนต้องเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องความรัก ฟ้า เลือกที่จะแต่งงานกับคนที่เธอรักโดยยอมทิ้งสายงานที่เรียนจบมา น้ำ เพื่อนสนิทของฟ้า เลือกที่จะตัดใจจากความรักที่เธอแอบมีให้กับพายุเพื่อจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ ส่วน พายุ เพื่อนสนิทของฟ้าและน้ำ เลือกที่จะตัดใจจากความรักที่เขาแอบมีให้กับฟ้า แล้วกลับไปอยู่กับแม่และดูแลกิจการที่เชียงราย
          และในวันที่ พายุ รู้ว่า ฟ้า ป่วยด้วยโรคที่ไม่มีทางรักษา พายุจึงตัดสินใจเลื่อนการกลับบ้านที่เชียงรายมาดูแลฟ้า แต่ฟ้ากลับบังเอิญได้รู้ว่า น้ำ แอบรัก พายุ มานาน ความรู้สึกดี ๆ ที่ฟ้ามีให้พายุจึงหยุดลง ฟ้าจึงเลือกที่จะหายไปจากชีวิตของพายุ แต่การเสียสละในครั้งนี้ไม่ได้มอบความสุขให้กับใครเลย ไม่ว่าใครจะเลือกแบบไหนก็ล้วนแล้วแต่พบกับความเจ็บปวดทั้งสิ้น

6. ตุ๊กแกรักแป้งมาก (2014)

          ตุ๊กแก เด็กหนุ่มที่เติบโตมากับการวาดภาพคัตเอาต์หนังในโรงหนัง เขาฝันว่าวันหนึ่งเขาจะเป็นผู้กำกับหนังและพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะทำตามความฝันของเขา จนทำให้เขาได้พบกับ แป้ง เพื่อนสนิทในวัยเด็กสมัยที่เขายังอยู่เชียงคาน ที่แยกกันไปโดยไม่ได้ร่ำลาเมื่อสิบกว่าปีก่อน ทั้งสองเจอกันโดยไม่มีใครจำกันได้และยังเกิดเรื่องเข้าใจผิดระหว่างกันร้ายแรง จนทำให้แป้งเกลียดตุ๊กแก แล้วเมื่อทั้งสองต้องมาร่วมงานกันในหนังเรื่องหนึ่งที่ตุ๊กแกเป็นคนเขียนบทซึ่งแป้งเป็นนักแสดงนำ ทำให้ตุ๊กแกได้รู้ว่าแป้งเป็นคนเดียวกับเด็กสาวที่ยังคงฝังใจเขามาตลอด ตุ๊กแกจึงหาทางที่จะคลายความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น และเพื่อแก้ไขสิ่งที่เขาได้ทำผิดไว้ในอดีต

7. Timeline จดหมาย ความทรงจำ (2014)

          เรื่องเล่าของ แทน ชายหนุ่มจากเชียงใหม่ ที่ต้องไปใช้ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ ที่นั่น แทน ได้พบกับ จูน เพื่อนใหม่ที่มีวิธีคิดและมองโลกอย่างแตกต่าง แต่กลับเติมเต็มความรู้สึกบางอย่างให้กับ แทน โดยไม่รู้ตัว พูดได้ว่าจูนคือผู้หญิงเพียงคนเดียวที่คอยผลักดันและเป็นแรงบันดาลใจให้แทนได้ค้นพบสิ่งที่มีค่าที่สุดและมีความหมายที่สุดในแบบฉบับของตัวเขาเอง นั่นคือ "ความทรงจำแห่งรัก" ที่จะอยู่ในใจของเขาตลอดไป

8. SNAP แค่...ได้คิดถึง (2015)

          เล่าเรื่องราวของเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่เรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลายมาด้วยกัน โดยทั้งหมดกลับมาเจอกันอีกครั้งในงานแต่งงานของเพื่อนสองคนที่จัดงานที่โรงเรียนมัธยมของพวกเขา ในงานแต่งงานนี้เองทำให้ ผึ้ง ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทเจ้าสาว และ บอย ช่างภาพซึ่งจะมาถ่ายภาพงานแต่งงาน ได้กลับมาพบกัน บรรยากาศเก่า ๆ ของโรงเรียน เพลงประจำตัว และสิ่งต่าง ๆ ที่ทั้ง ผึ้ง เเละบอย เคยทำด้วยกันสมัยยังเด็กได้หวนคืนมาอีกครั้ง

9. Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (2019)

          ขั้นกว่าของการแอบรักเพื่อนที่ยินยอมอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ว่าด้วยเรื่องราวของ ปาล์ม สจวร์ดหนุ่มรูปหล่อ เพื่อนสนิท กิ๊ง ผู้จัดการศิลปิน เพื่อนสนิทของปาล์ม ที่กำลังคบหาดูใจกับ พี่เท็ด โปรดิวเซอร์หนุ่มรูปหล่อ ที่ต้องเดินทางไปถ่ายงานกับนักร้องสาวสวยจากประเทศต่าง ๆ จึงเป็นเหตุให้ปาล์มและกิ๊งต้องเดินทางไปแอบดูพี่เท็ดว่าเป็นคนดีจริงหรือเปล่า เราคงต้องมาลุ้นกันว่า ปาล์ม จะออกจากความสัมพันธ์ที่เรียกว่า Friend Zone ได้หรือไม่ แต่เขาไม่รู้ว่าการออกไปครั้งนี้ จะทำให้เขาได้เริ่มต้นทางแฟน หรือสิ้นสุดทางเพื่อนกับกิ๊งกันแน่ !!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รักเพื่อน เพื่อนรัก ! 9 หนังแอบรักของคนที่ต้องอยู่ใน Friend Zone อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09:29:51 30,689 อ่าน
TOP