x close

12 หนังพลังหญิง เพราะฮีโร่ตัวจริงไม่ได้มีแค่ผู้ชาย !!

          รวม 12 หนังพลังหญิง ที่สะท้อนถึงความฉลาดและความเก่งกาจของสตรีทั่วโลก นี่แหละ #WomanPower ที่แท้จริง !

          ในโลกที่ผู้หญิงและผู้ชายมีความเท่าเทียมกันมากขึ้น แวดวงบันเทิงก็มีหนังที่สะท้อนความเป็นเฟมินิสต์ออกมามายมาย ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอรวบรวมหนังเพื่อนหญิงพลังหญิงสุดโดดเด่น ที่แฝงแง่คิดเอาไว้หลากหลายมุมมาฝาก โดยต้องบอกเลยว่ามีตั้งแต่การต่อสู้เพื่อตัวเอง เพื่อผู้อื่น เพื่อครอบครัว เพื่อความฝัน เพื่อสังคม เพื่อความเท่าเทียม เพื่อความถูกต้อง และเพื่อประเทศชาติเลยทีเดียว รับรองเลยว่าถ้าหากใครอยากได้กำลังใจหรืออยากเห็นความเข้มแข็งของผู้หญิงละก็ หนังเหล่านี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่ !

1. Mulan (1998)

          มู่หลานคือหนังเฟมินิสต์สุดคลาสสิกจากดิสนีย์ ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวความฉลาดและความเก่งกาจของสาวงามที่พิสูจน์ตัวเอง ว่าเธอมีดีมากกว่าจะถูกตีให้อยู่ใต้กรอบประเพณี เริ่มด้วยการปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเข้าร่วมกองทัพทหารแทนพ่อ จากนั้นก็ร่วมฝึกฝนและต่อสู้เยี่ยงชายชาตรีจนกระทั่งได้รับการยอมรับ และนำไปสู่การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่เพื่อประเทศชาติ จึงเป็นบทพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่า แท้จริงแล้วความสามารถของผู้หญิงไม่ได้ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย นี่แหละสาวสตรองที่แท้จริง อ้อ นอกจากหนังฉบับแอนิเมชั่นแล้ว มู่หลานก็กำลังจะมีหนังฉบับไลฟ์-แอ็คชั่น ซึ่งกำหนดวางฉายในเดือนมีนาคม ปี 2020 ด้วย

2. Erin Brockovich (2000)

          เรื่องราวสุดเข้มข้นที่สร้างจากชีวิตจริงของ เอริน บร็อกโควิช แม่หม้ายลูกสามที่ต้องกัดฟันสู้ทำทุกวิถีทางเพื่อลูก หลังจากต้องอยู่อย่างรัดเข็มขัดเพราะไม่มีงานทำ ซึ่งส่งผลให้ จูเลีย โรเบิร์ตส์ คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงมาครองอย่างถล่มทลาย โดยเนื้อหาเป็นการบอกเล่าถึงความพยายามและความแข็งแกร่งของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องดิ้นรนเพื่อดูแลปากท้องของลูก อีกทั้งยังเป็นหัวหอกสำคัญในการช่วยเหลือผู้คนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบและประสบภัยจากการปล่อยสารพิษปนเปื้อนลงน้ำของบริษัทยักษ์ใหญ่ จนกระทั่งประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมเป็นผู้ช่วยทนาย ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยศึกษาหรือเรียนรู้มาก่อนเลย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผู้หญิงธรรมดาที่เต็มไปด้วยความมานะและไม่ยอมแพ้

3. The Queen (2006)

          หลังจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า สตรีผู้เป็นที่รักของประชาชน สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ก็เก็บตัวเงียบอยู่ภายในวัง ไม่ออกมาแสดงความเสียใจ จนทำให้พลเมืองชาวอังกฤษไม่พอใจและเกิดเป็นเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น เหตุผลทั้งหมดเป็นเพราะว่าพระองค์เลือกที่จะรักษาประเพณีดั้งเดิมของราชวงศ์เอาไว้ หนังเรื่องนี้จึงเป็นการสะท้อนถึงอีกหนึ่งมุมมองของผู้หญิงที่ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนบธรรมเนียมประเทศชาติ และความรู้สึกของประชาชน อีกทั้งยังต้องคอยเก็บซ่อนความรู้สึกส่วนตัวเอาไว้ พร้อมทั้งหาทางเดินหน้าต่อไปเพื่อความสงบสุขด้วย

4. The Iron Lady (2011)

          หนังเพื่อนหญิงพลังหญิงที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของ มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ (รับบทโดย เมอรีล สตรีป นักแสดงมากฝีมือ ผู้กวาดรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมทั้งจากเวทีลูกโลกทองคำและออสการ์) สตรีเหล็กสุดพิเศษที่ยอมเสียสละชีวิตส่วนตัวเพื่อหน้าที่การงานและความเจริญก้าวหน้าของสังคม แม้ตอนแรกจะถูกต่อต้าน แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้ ขอยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อทำลายกำแพงแห่งเพศและชนชั้น ท่ามกลางโลกที่ผู้ชายเป็นใหญ่ให้จงได้ ทว่ากว่าจะสำเร็จและประกาศศักดิ์ดาได้อย่างทุกวันนี้ เธอต้องผ่านและเสียอะไรไปมากมาย สมฉายาหญิงเหล็กเลย

5. The Help (2012)

          หนังคุณภาพที่แสดงถึงความอ่อนโยนและยืดหยุ่นของผู้หญิง ซึ่งแม้จะถูกกดขี่ข่มเหงและไม่ได้รับความยุติธรรมเพียงใด แต่พวกเธอก็ยังคงมีเกียรติและน่าภูมิใจ โดยถ่ายทอดผ่านมุมมองของนักเขียนผิวขาวกับสองสาวใช้ผิวสีที่ตัดสินใจร่วมมือกันต่อสู้ ตีแผ่เรื่องราวแห่งความจริง เพื่อก้าวข้ามการแบ่งแย่งชนชั้นและสีผิว รวมถึงเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตในเมืองมิสซิซิปปี้ในปี ค.ศ. 1960 ให้ดีขึ้น

6. Room (2015)

          เรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ถูกขังอยู่ในห้องทึบขนาด 10x10 ฟุต พร้อมกับลูกชายตัวน้อย ทว่าเธอก็ยังคงทำหน้าที่แม่ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการสร้างโลกทั้งใบให้กับลูก สอนลูกใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และคอยให้ความรัก ความอบอุ่นเหมือนกับคนปกติทั่วไป แม้ความเป็นจริงจะห่างไกลจากความปกติลิบลับ อีกทั้งเมื่อถึงจุดที่ต้องตัดสินใจหลบหนี แม่คนนี้ก็ยังแข็งแกร่งและต่อสู้จนสามารถออกมาเจอกับโลกภายนอก พร้อมจับมือกันเผชิญหน้ากับโลกที่แท้จริงอันแสนน่ากลัวได้

7. Iris Apfel (2016)

          หนังสารคดีเรื่องนี้ไม่ใช่การต่อสู้เพื่อครอบครัวหรือสังคม แต่เป็นการต่อสู้เพื่อตัวเอง ผ่านชีวิตของ ไอริส แอพเฟล สตรีวัยเก๋าสุดเก๋ ที่แม้จะมีอายุเฉียดร้อย แต่ก็เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแสนเปรี้ยว ครองตำแหน่งแฟชั่นไอคอนสุดจ๊าบของโลก โดยเนื้อหาจะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก ที่สำคัญคือต้องรู้จักยอมรับ เคารพ พอใจ และรักตัวเองให้เป็น บอกเลยว่าเต็มไปด้วยเรื่องราวอันดีงามและความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่มีความเพื่อนหญิงพลังหญิงซ่อนอยู่ อีกทั้งยังช่วยจุดประกายแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับสาว ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

8. Queen of Katwe (2016)

          การถ่ายทอดประสบการณ์จริงของ ฟิโอน่า มูเตซี่ เด็กหญิงยากจนอายุ 10 ขวบ จากสลัมในประเทศยูกันดา ที่มีชีวิตเปลี่ยนไปหลังจากรู้จักกับการเล่นหมากรุก เพราะเธอพยายามฝึกฝนจนในที่สุดก็สามารถเอาชนะและกลายเป็นแชมป์ พร้อมได้รับการยกย่องให้เป็นนักเล่นหมากรุกที่เก่งที่สุดในโลก และทำให้ชีวิตของเธอดีงามขึ้นได้ แม้ว่าที่จริงแล้วเธอจะไม่เคยเข้าเรียนหรืออ่านหนังสือออกเลยก็ตาม

9. Hidden Figures (2017)

          เรื่องจริงของ 3 หญิงสาวนักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน-แอฟริกัน ผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจอพอลโล ภารกิจที่ทำให้สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการส่งคนไปดวงจันทร์ โดยเนื้อหาในหนังแสดงให้เห็นถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของการรวมตัวกันของผู้หญิง อีกทั้งยังสอดแทรกเรื่องราวการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชนะการแบ่งแยกทางเชื้อชาติ การกีดกันทางเพศ และเป็นการพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าพวกเธอ (ผู้หญิง) ก็มีคุณค่าและมีความสามารถไม่ต่างอะไรจากผู้ชายทั่วไป

10. Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (2017)

          หนังดราม่าตลกร้ายสุดร้อนแรงที่เดินสายกวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน ด้วยเรื่องราวการอาละวาดของ มิลเดรด ฮาเยส (รับบทโดย ฟราสเซส แม็คดอร์แมน) หม้ายสาวสุดแกร่งที่ทนเก็บความรู้สึกโกรธแค้นและอัดอั้นเอาไว้ไม่ไหว หลังจากลูกสาวถูกข่มขืนและทารุณจนขาดใจตาย แต่ทางตำรวจกลับนิ่งเฉย ไร้ความคืบหน้า จนเธอต้องลุกขึ้นมาทวงคืนความยุติธรรมให้กับลูกสาวด้วยตัวเอง ผ่านการเช่าป้ายโฆษณาเพื่อประกาศสงครามประสาท พร้อมปะทะคารมกับเหล่าตำรวจงี่เง่า จนทำให้เมืองเล็ก ๆ ในสหรัฐฯ ต้องลุกเป็นไฟ เรียกได้ว่าเป็นการถ่ายทอดด้านมืดของคนเป็นแม่ที่พร้อมจะต่อสู้เพื่อลูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการเสียดสีสังคมและกระบวนการยุติธรรมอย่างร้ายกาจด้วย

11. Wonder Woman (2017)

          วันเดอร์วูแมน คือ ซุูเปอร์ฮีโร่สาวอันดับต้นของ DC ที่ผู้เขียนตั้งใจแฝงความเป็นเฟมินิสต์เอาไว้ เพื่อรณรงค์เรื่องค่านิยมและความเท่าเทียมทางเพศ ผ่านการนำเสนอเรื่องราวของ ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งอเมซอน ที่ถูกฝึกฝนให้แข็งแกร่ง ฉลาด และไร้เทียมทาน กระทั่งวันหนึ่งที่เธอได้รับรู้เรื่องราวความขัดแย้งของโลกภายนอกจากหนุ่มนักบินชาวอเมริกัน จนตัดสินใจร่วมเดินทางไปช่วย เพราะเชื่อว่าตัวเองสามารถหยุดยั้งเรื่องราวเลวร้ายต่าง ๆ ได้ พร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงพละกำลัง ความมั่นใจ ความอดทน และความเก่งของผู้หญิง ที่มีอยู่มากไม่แพ้ผู้ชายเลย

12. Captain Marvel (2019)

           ไม่ใช่แค่ซูเปอร์ฮีโร่ผู้หญิง แต่ กัปตันมาร์เวล คือฮีโร่ที่ทรงพลังมากที่สุดในจักรวาลมาร์เวล อีกทั้งยังเป็นความหวังสุดท้ายของมวลมนุษยชาติในการกอบกู้จักรวาลกลับคืนมาจากธานอสด้วย โดย แครอล แดนเวอร์ส หรือ กัปตันมาร์เวล คือนักบินสาวที่ได้รับพลังพิเศษมาจากมนุษย์ต่างดาว และเธอได้ใช้พลังนั้นเพื่อปกป้องโลกจากสงครามระดับจักรวาลระหว่างเอเลี่ยน 2 เผ่าพันธุ์ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนังพลังหญิง เพราะฮีโร่ตัวจริงไม่ได้มีแค่ผู้ชาย !! อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2566 เวลา 09:26:47 22,830 อ่าน
TOP