x close

เรื่องย่อ The World Is Yours

สุดยอดหนังอาชญากรรมแห่งยุค ! 

Mongkol Major

หลบหน่อยแม่จะปล้น

กำหนดฉาย:
1 พฤษภาคม 2019

แนว: ตลก / อาชญากรรม

นำแสดง: กาแร็ง เลอกลู, อิซาแบล  อัดจานี, วินเซ็นต์ แคสเซล, แว็งซองต์ กัสเซล

กำกับ: โรแม็ง กาวราส์

          ฟร็องซัวร์ (กาแร็ง เลอกลู) ทำงานเป็นพ่อค้ายามานานหลายปี เขาอยากหลุดพ้นจากอาชีพนี้แต่ก็ยังไม่มีโอกาสเหมาะ ๆ เสียที จนกระทั่งเขาทำข้อตกลงกับเจ้านายว่าจะรับงานขนยาครั้งสุดท้ายที่สเปนแล้วเลิกอาชีพนี้อย่างถาวร แต่การทิ้งทวนของฟรองซัวร์เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย เขาจึงจำเป็นต้องดึง แดนนี (อิซาแบล  อัดจานี) ผู้เป็นแม่แท้ ๆ มาช่วย อย่างไรก็ตาม แม่ของเขาซึ่งควรจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายโดยง่าย ก็ดันทำให้สถานการณ์ปั่นป่วนมากกว่าเดิมเสียอย่างนั้น

เกร็ดหนัง

          – The World Is Yours เป็นผลงานการกำกับของ โรแม็ง กาวราส์ (Romain Gavras) ผู้กำกับซึ่งมาจากสายการทำมิวสิกวิดีโอ โดยเอ็มวีเด่น ๆ ที่เขาเคยกำกับคือเอ็มวีเพลง Bad Girl และ Born Free ของ M.I.A. ซึ่งเพลงแรกทำให้เขาได้รางวัล MTV Video Music Awards ในสาขากำกับภาพยอดเยี่ยมและผู้กำกับภาพยอดเยี่ยมมาครอง ส่วนผลงานการกำกับหนังของเขาเรื่อง Our Day Will Come เมื่อปี 2010 ที่นำแสดงโดย แว็งซองต์ กัสเซล (เขามานำแสดงใน The World Is Yours ด้วย) แสดงให้เห็นถึงลูกบ้าไม่น้อยในตัวของผู้กำกับสายเอ็มวีรายนี้

          – นามสกุลของ โรแม็ง กาวราส์ เหมือนกับนามสกุลของ กอสตา กาวราส์ (Costa-Gavras) ผู้กำกับระดับตำนานจากหนังเรื่อง Z เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี 1969 ไม่ต้องแปลกใจเพราะเขาคือลูกชายแท้ ๆ ของกอสตานั่นเอง สมแล้วหากเขาจะได้เชื้อพ่อมาเต็มที่ในฐานะคนทำหนังมืออาชีพ 

          – The World Is Yours เปิดตัวฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2018 ในสาย Directors’ Fortnite แล้วได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกจากนักวิจารณ์ หนังได้รับการประเมินให้อยู่ในโซนมะเขือสด 92% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes นักวิจารณ์ชื่นชมความสามารถของกาวราส์ที่ปรุงแต่งหนังซึ่งผสมผสานความเป็นการ์ตูนและความบ้าบอได้อย่างมีสไตล์ และชวนให้นึกถึงหนังของผู้กำกับ เควนติน ทาแรนติโน ด้วย 

          – ด้วยความเป็นหนังแนวแก๊งสเตอร์ The World Is Yours จึงยั่วล้อไปกับหนังแนวนี้อยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Scarface หนังมาเฟียเรื่องเยี่ยมของผู้กำกับ ไบรอัน เดอ พัลมา แต่กาวราส์ยังนำความน่าสนใจของหนังอิตาลียุค 1960-70s หลายเรื่องมาใช้ด้วยไม่ว่าจะเป็น Big Deal on Madonna Street ของ มาริโอ โมนิเซลลี และ Ugly, Dirty and Bad ของ เอตโทเร สโกลา

          – หลังจาก Our Day Will Come เข้าฉายในปี 2010 กาวราส์ ทิ้งระยะห่างนานกว่า 9 ปีถึงจะทำหนังเรื่อง The World Is Yours โดยให้เหตุผลว่าเพราะการทำหนังนั้นเป็นสิ่งที่ยาก ต้องใช้เวลา อีกทั้งตัวเขาเองมีภารกิจหลายอย่าง ทั้งงานการทำเอ็มวี งานโฆษณา ต้องเลี้ยงลูก และต้องเดินทางไป ๆ มา ๆ ต่างประเทศ ทำให้กว่าจะได้ทำหนังสักเรื่องจึงไม่ง่าย จนกระทั่งปี 2016 ที่เขากลับมาคิดเรื่องทำหนังอย่างจริงจัง โดยในหัวเขาคิดถึงแต่เรื่องของการทำหนังอาชญากรรมสนุก ๆ ที่มีประเด็นว่าด้วยเรื่องของแม่ (Mother) และลงเอยด้วยการเป็น The World Is Yours เรื่องนี้

          – ด้วยเรื่องราวที่ตัวละครนักค้ายาพัวพันกับการให้แม่มาช่วยเหลือ ตัวเลือกที่กาวราส์หมายตาไว้คือ อิซาแบล อัดจานี นักแสดงหญิงชื่อดังของฝรั่งเศส เขาเลือกเธอมาเล่นบทเด่นบทนี้โดยให้เหตุผลว่า เธอเป็นนักแสดงที่มากความสามารถ และคนดูหนังยังไม่เคยเห็นภาพเธอแบบในหนังเรื่องนี้มาก่อน ซึ่งจากการได้ร่วมงานด้วยแล้ว เขาประทับใจในการทำงานกับเธออย่างยิ่ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ The World Is Yours อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2562 เวลา 17:32:56 4,423 อ่าน
TOP