x close

เรื่องย่อ Every Day A Good Day

หัวใจก็เหมือนใบชา ต้องใช้เวลาบ่มเพาะ
จึงจะมองเห็นความงามที่อยู่ข้างใน

Mongkol Cinema

หัวใจ ใบชา ความรัก

กำหนดฉาย:
11 กรกฎาคม 2019

แนว: ชีวิต

นำแสดง: คุโรกิ ฮารุ, ทาเบะ มิคาโกะ, กิกิ คิริน, สึรุตะ มายุ, สึรุมิ ชินโงะ, ทาคิซาวา เมกุมิ, คาวามุระ ซายะ, ฮาราดะ มายุ, ยามาชิตะ มิซึกิ, โอคาโมโตะ จิฮิโระ, คูริยามะ ฟุยุกะ

กำกับ: ทาซึชิ โอโมริ

บทภาพยนตร์: โมริชิตะ โนริโกะ

          โนริโกะ นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ มิจิโกะ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมพิธีชงชาแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ ที่นั่นเอง โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับอาจารย์ทาเคดะ และแล้วการชงชา ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์ หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาอิสรภาพ ผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา 

Mongkol Cinema

           ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยอ้างอิงจากงานเขียนของ โมริชิตะ โนริโกะ เรื่อง Everyday is a good day: 15 happiness taught by 'Tea ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยสำนักพิมพ์ Asukashinsha

เกร็ดภาพยนตร์:

Mongkol Cinema

          งานเขียนเรื่อง "Everyday is a good day: 15 happiness taught by Tea" ของ "โมริชิตะ โนริโกะ" เขียนโดยมีเค้าโครงมาจากประสบการณ์ชีวิตจริงที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการชงชากว่า  25 ปีของตัวเธอเอง ซึ่งติดอันดับหนังสือยอดขายดีในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ 17 ปีก่อน (ติดอันดับขายดีในช่วงเปิดตัวภาพยนตร์ปี 2018)

          "กิกิ คิริน" นักแสดงหญิงอาวุโส เจ้าของรางวัลการแสดงมากมาย (อาทิ Japan Academy Prize, Asian Film Awards และ Asia Pacific Screen Awards) เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2018 ก่อนภาพยนตร์จะออกฉายเพียงไม่นาน

          "คุโรกิ ฮารุ" นักแสดงนำหญิงของภาพยนตร์เรื่องนี้ เคยชนะรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง "The Little House" บนเวทีเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประจำปี 2014 มาแล้ว

          ภาพยนตร์เรื่อง "Every Day a Good Day" เปิดตัวขึ้นเป็นอันดับ 2 ของ Japan Box Office และอยู่อันดับที่ 47 ของ Japan Yearly Box Office 2018

          ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 ที่ประกาศผลเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมาในสองสาขาคือ สาขานำแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม "คุโรกิ ฮารุ" และในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม "กิกิ คิริน" ผู้ล่วงลับ

Mongkol Cinema

          ในการสัมภาษณ์กับ mainichikirei "คุโรกิ ฮารุ" เผยว่า ฉากที่ยากที่สุดในเรื่องสำหรับเธอไม่ใช่การชงชา แต่เป็นฉากที่เธอเองจะต้องเต้นรำ

         ในการสัมภาษณ์กับ swamppost ผู้กำกับ "โอโมริ เท็ตสึชิ" เผยว่า ทีแรกเขาเองไม่ได้เข้าใจถึงความละเมียดละไมของศิลปะการชงชาสักเท่าใด แต่เมื่อได้อ่านงานเขียนต้นฉบับก็รู้สึกว่ามีบางอย่างที่คล้ายกับงานภาพยนตร์คือ ประโยคที่บอกว่าบางอย่างก็ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ในครั้งเดียว แต่ต้องให้เวลามัน เขาเองก็คิดว่าหนังบางเรื่องก็เป็นเช่นนั้น แล้วเขาเองก็อยากใช้มุมมองแบบนั้นมาใช้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

         ในการสัมภาษณ์กับ swamppost ผู้กำกับโอโมริยังบอกอีกว่า เพราะเป็นหนังที่มีฉากหลังเป็นการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล จึงต้องให้ความสำคัญกับการจัดแสงและบรรยากาศเป็นอย่างมาก เช่น พอเป็นฉากฤดูหนาวก็จะเข้ามาถ่ายในอาคารและเลือกช่วงที่แสงน้อย เป็นต้น

         ผู้กำกับ "โอโมริ เท็ตสึชิ" และนักแสดงสาว "ทาเบะ มิคาโกะ" เคยร่วมงานกันมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง A Crowd of Three (2010)

Mongkol Cinema

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ Every Day A Good Day โพสต์เมื่อ 5 กรกฎาคม 2562 เวลา 11:32:03 5,876 อ่าน
TOP