x close

รวมหนังสยองขวัญคอลเล็กชั่นหลอน ๆ ฝีมือกำกับของ เจมส์ วาน

เจมส์ วาน ชื่อนี้การันตีความสยอง
หนัง เจมส์ วาน

          หากพูดถึงชื่อของ เจมส์ วาน (James Wan) ใครหลายคนคงพอจะคุ้นหูชื่อของเขาจากการกำกับและเขียนบทในหนังเรื่อง Saw (2004) กับหนังแนวระทึกขวัญสั่นประสาท ที่เล่นกับความรู้สึกของคนดู เรียกได้ว่ากวาดทั้งคะแนนจากนักวิจารณ์และรายได้ไปอย่างท่วมท้น ซึ่งหนังสามารถทำเงินสูงถึง 103.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างเพียงแค่ 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนจะมาเป็นที่รู้จักมากขึ้นใน Insidious (2010) และดังเปรี้ยงปร้างกับหนังผีสร้างจากเรื่องจริงใน The Conjuring คนเรียกผี (2013) ซึ่งมีความโดดเด่นทั้งเนื้อเรื่องและบรรยากาศ อ๊ะ ๆ ๆ แต่ก็ใช่ว่าเขาจะถนัดอยู่เพียงแค่หนังแนวสยองขวัญเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วเขามีผลงานสร้างชื่อเป็นหนังแอ็คชั่นขายดีอย่าง Furious 7 (2015) และล่าสุดกับ Aquaman (2018) หนังซูเปอร์ฮีโร่จาก DC ที่ได้กระแสตอบรับล้นหลาม และเตรียมรับไม้ต่อหน้าที่เดิมในหนังภาคถัดไปด้วย
หนัง เจมส์ วาน

Warner Bros. Pictures

          และด้วยสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ ทั้งการเล่นกับความรู้สึกของคนดู และการดึงเอาความกลัวในจิตใต้สำนึกออกมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกลัวความมืด ความเงียบ ของเล่นชวนหลอน และความเชื่อโลกหลังความตาย ก็ผสมผสานเข้ากับจังหวะในการเล่าเรื่องที่ไม่ได้เน้นความตุ้งแช่ แต่เป็นความหลอนที่ทำให้เราขนลุกจนต้องมองเหลียวหลังได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เจมส์ วาน ถึงกลายมาเป็นผู้กำกับทรงอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทำหนังรุ่นใหม่ ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสา พาแฟน ๆ ไปทำความรู้จักกับความหลอนระทึกที่ถูกสร้างสรรค์โดยผู้กำกับมือทองคนนี้กันให้มากขึ้น ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย
หนัง เจมส์ วาน

เฟซบุ๊ก Insidious

Saw

ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น
เข้าฉาย: 29 ตุลาคม 2004
ทุนสร้าง: 1.2 ล้านเหรียญ
รายรับทั่วโลก: 103.9 ล้านเหรียญ

          ขึ้นแท่นหนังในตำนานไปแล้วสำหรับ Saw เกมต่อตาย ตัดเป็น หนังที่เป็นจุดเริ่มต้นของ เจมส์ วาน ที่ส่งให้เขาได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังสยองขวัญ ซึ่งใน Saw ภาคแรกเป็นเรื่องราวของชายสองคนที่พบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในห้องน้ำ ไร้ทางออก ที่ขามีโซ่ล่ามไว้ ทางรอดเดียวคือต้องหากุญแจ แต่.. จะมีเพียง 1 คนเท่านั้นที่รอดชีวิตไปได้ 

Dead Silence

เข้าฉาย: 16 มีนาคม 2007
ทุนสร้าง: 20 ล้านเหรียญ
รายรับทั่วโลก: 22.2 ล้านเหรียญ

          ความแค้นของ แมรี ชอว์ วิญญาณหญิงชราใจร้ายสุดโหด ที่สิงอยู่ในตุ๊กตาหุ่นกระบอกคือต้นเหตุของเรื่องราวสยองขวัญทั้งหมด หลังการตายของภรรยา เจมี่ เดินทางกลับมายังบ้านเกิดเพื่อสืบหาความจริงที่ซ่อนอยู่ โดยสงสัยว่าตุ๊กตาไม้หน้าตาประหลาดที่เคยอยู่ในบ้านอาจเป็นตัวการของเรื่องทั้งหมด

Insidious

วิญญาณตามติด
เข้าฉาย: 1 เมษายน 2011
ทุนสร้าง: 1.5 ล้านเหรียญ
รายรับทั่วโลก: 97 ล้านเหรียญ

          เรื่องราวของ จอร์ช และ เรไน คือคู่สามี-ภรรยาที่ใช้ชีวิตอยู่กับลูก ๆ ทั้งสาม แต่เมื่อลูกชายตกอยู่ในอาการโคม่าโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งสองก็สัมผัสได้ถึงเหตุการณ์เหนือธรรมชาติในบ้านหลังที่อาศัยอยู่ และพบว่าร่างของลูกชายเป็นแหล่งพลังงานของความชั่วร้าย ทั้งสองต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้วิญญาณของลูกชายติดอยู่ในดินแดนที่เรียกว่า "เดอะ เฟอร์เธอร์" ไปตลอดกาล

The Conjuring

คนเรียกผี
หนัง เจมส์ วาน

Warner Bros. Pictures

เข้าฉาย: 19 กรกฎาคม 2013
ทุนสร้าง: 20 ล้านเหรียญ
รายรับทั่วโลก: 319.4 ล้านเหรียญ

          ก่อนเหตุการณ์สยองขวัญที่บ้านผีสิงอมิตี้วิลล์ (Amityville House) มีเรื่องราวที่เฮี้ยนยิ่งกว่าเกิดขึ้นที่หมู่บ้านชื่อแฮร์ริสวิลล์ สร้างจากเรื่องจริง "The Conjuring" บอกเล่าถึงตำนานเกี่ยวกับนักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติชื่อดัง เอ็ดและลอเรน วอร์เรน ที่ถูกเรียกตัวให้ไปช่วยครอบครัวที่ถูกคุกคามจากพลังมืดลึกลับในบ้านไร่ที่ห่างไกลผู้คน ครอบครัววอร์เรนจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับปีศาจร้ายที่ทรงอำนาจ ซึ่งนับได้ว่าเป็นคดีที่สยองขวัญที่สุดที่พวกเขาเคยประสบมาในชีวิต

Insidious: Chapter 2

วิญญาณยังตามติด ภาค 2
เข้าฉาย: 13 กันยายน 2013
ทุนสร้าง: 5 ล้านเหรียญ
รายรับทั่วโลก: 161.9 ล้านเหรียญ

          เรื่องราวต่อเนื่องจาก Insidious ภาคแรกในปี 2011 ที่ปีศาจร้ายยังคงตามหลอกหลอนครอบครัวแลมเบิร์ต พวกเขาพยายามค้นหาว่าอะไรคือความลึกลับของการเชื่อมต่อกับโลกวิญญาณ ฝันร้ายของครอบครัวแลมเบิร์ตยังไม่จบ เมื่อพวกเขาเจอกับเรื่องลึกลับสยองขวัญอีก หลังจากที่ จอช แลมเบิร์ต ผู้เป็นพ่อ สามารถช่วยลูกชายจากสิ่งลึกลับได้ ทุกคนดูเหมือนจะกลับมาอยู่อย่างปกติสุข แต่แล้วก็เกิดสิ่งผิดปกติกับผู้เป็นพ่อ ซึ่งเขาเองเชื่อว่ามีบางอย่างที่ชั่วร้ายตามเขามา พร้อมกับการเปิดเผยความลับบางอย่างของลูกชายที่น่าสะพรึงกลัว

The Conjuring 2: The Enfield Poltergeist

คนเรียกผี 2
หนัง เจมส์ วาน

Warner Bros. Pictures

เข้าฉาย: 10 มิถุนายน 2016
ทุนสร้าง: 40 ล้านเหรียญ
รายรับทั่วโลก: 320.3 ล้านเหรียญ

           หนังเล่าเรื่องราว 7 ปีหลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก มาคราวนี้ เอ็ด วอร์เรน และลอเรน วอร์เรน ต้องสืบหาความจริงในคดี Enfield Poltergeist หรือปรากฏการณ์ที่สิ่งของต่าง ๆ เคลื่อนที่เองได้อย่างปริศนา ทั้งสองเดินทางไปยังลอนดอนเหนือเพื่อจัดการกับปีศาจร้ายที่สิงสู่อยู่ในบ้านของครอบครัวฮอดจ์สันในย่านเอนฟีลด์ซึ่งมีประชากรหนาแน่น เหตุการณ์ที่หลายคนนึกว่าเป็นเรื่องหลอกลวงกลับกลายเป็นคดีที่มีข้อมูลบันทึกไว้มากที่สุดในแวดวงเรื่องราวเหนือธรรมชาติ
หนัง เจมส์ วาน

Warner Bros. Pictures

          แม้ว่า เจมส์ วาน จะไม่ได้กลับมารับหน้าที่ผู้กำกับแล้วแต่ก็ยังคอยให้คำปรึกษาในฐานะของโปรดิวเซอร์ในหนังภาคต่อ The Conjuring 3 และภาคแยกของจักรวาลผี Conjuring ที่เข้าฉายไปแล้วอย่าง Annabelle, Annabelle: Creation, The Nun รวมถึงหนังที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิต The Crooked Man, The Nun 2 และ The Boy Who Drew Monsters, The Trench
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมหนังสยองขวัญคอลเล็กชั่นหลอน ๆ ฝีมือกำกับของ เจมส์ วาน อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2562 เวลา 10:41:19 19,090 อ่าน
TOP