x close

เรื่องย่อ ฮักบี้ บ้านบาก

จากจุดเริ่มต้นระดับตำบล สู่เส้นทางระดับตำนาน
          จากข่าวดังในโลกโซเชียล สู่ภาพยนตร์กับทีมรักบี้ เด็กน้อยต่างจังหวัดนอกสายตา มุมานะฟันฝ่าขึ้นสู่รองแชมป์ระดับประเทศ

M Pictures

ฮักบี้ บ้านบาก

กำหนดฉาย:
29 สิงหาคม 201

แนว: ตลก | ดราม่า

นำแสดง: ยุทธพงษ์ พรหมบุตร, ด.ช.พีรพงศ์ พระอินทร์, ด.ช.ตะวัน คำเสียง, ด.ช.ธวัชชัย พิลาศาสตร์, ด.ช.จาตุรพงศ์ แก้วนิล, ด.ช.จิระภัทร แสนสำราญ, ด.ช.มนตรี บุญเชิญ, ด.ช.อนันต์ บัวสบาน, ด.ช.นฐพงษ์ พิลาศาสตร์, ด.ช.ไชยวัฒน์ โพธิ์ชัย, ปอยฝ้าย เบญจมาลัยพร, สายสิน วงษ์คำเหลา

กำกับ: บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
          โรงเรียนบ้านบาก ถือว่าเป็นโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนอยู่ในขั้นพื้นฐานที่ดี มีการวัดระดับความรู้ตั้งแต่อนุบาลถึง ป.6 แม้กระทั่งการกีฬา ทางโรงเรียนก็มีการสอนเด็ก ๆ ทุก ๆ ชั้นถึงการเล่นกีฬาเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังเป็นการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

          แต่ละปีโรงเรียนบ้านบากยังได้ส่งนักกีฬาลงแข่งขันตามอำเภอ ตามที่ต่าง ๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี แต่การแข่งขันก็เหมือน ๆ เดิมทุกปี คือได้แค่แข่งขัน อย่าถามถึงความสำเร็จที่จะได้จากกีฬาที่ลงแข่งขัน ปีแล้วปีเล่า มันก็เป็นเพียงแค่ประสบการณ์ของครูพละในแต่ละปีเท่านั้น ถ้าจะอ้างถึงชนิดกีฬาก็มีเพียง ฟุตบอล และกรีฑาเท่านั้น ที่เด็ก ๆ โรงเรียนบ้านบาก ได้ลงแข่งขัน มันเป็นความรู้สึกแบบเดิม ๆ ของทุก ๆ ปีที่มีการแข่งขัน เพียงไม่ให้ชื่อโรงเรียนบ้านบาก ได้หายไปจากสารบบของการกีฬา... 

           อยู่มาวันหนึ่ง อ.ธงชัย ซึ่งเป็นครูสอนวิชาพละ ได้เกิดไอเดียขึ้นมาว่า การเล่นอะไรแบบเดิม ซ้ำ ๆ ซาก ๆ แล้วไม่เกิดความเจริญก้าวหน้า เราจะเล่นไปเพื่ออะไร อ.ธงชัย จึงคิดว่าน่าจะเปลี่ยนชนิดกีฬา ให้นักเรียนได้เล่นได้ลองของใหม่ดูบ้าง จึงได้ชวนนักเรียนเล่นรักบี้ ถึงแม้ว่าตอนแรกหลายคนไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่รู้จัก ไม่เคยเล่น และเล่นไม่เป็น ทาง อ.ธงชัย ก็พยายามหาคนที่มีความรู้เกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้มาสอน จนกระทั่งนักเรียนก็ยอมที่จะฝึกซ้อมกับกีฬาใหม่ที่ชื่อว่า ฮักบี้ (รักบี้ - ภาษาอีสาน) อ.ธงชัย มุ่งมั่นฝึกฝนเด็กทุกคน จากที่ไม่เป็นเลยจนเล่นได้ในระดับหนึ่ง การฝึกเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถออกพื้นที่ไปแข่งขันได้แล้ว แพ้บ้าง ชนะบ้าง ตามแต่สถานการณ์ที่จะเจอคู่แข่ง แต่เรื่องที่ดังที่สุดคือ โรงเรียนบ้านบาก ได้ลงแข่งขัน ดิวิชั่น 2 เจอกับมหาสารคาม เจอกับกาฬสินธุ์ เจอกับ ภปร.ราชวิทยาลัย เจอกับวชิราวุธ ล้วนเป็นโคตรรักบี้ทั้งนั้น 

          จากการที่เด็ก ๆ มีความมุ่งมั่น ทำให้พวกเขาเหล่านี้สามารถเข้าไปชิงกับทีมวชิราวุธได้อย่างเหนือความคาดหมาย และเป็นที่ฮือฮาของทีมรักบี้หลาย ๆ จังหวัดมาก มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ทีมบ้านบากได้ต่อสู้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้น้อง ๆ รุ่นหลังได้ตระหนักถึงความทรหดอดทน ไม่ว่าชัยชนะจะได้มาด้วยความยากลำบากสักเพียงใด แต่ถ้าเราสู้ ถึงสู้แล้วจะแพ้ แต่เราก็ได้มีโอกาสที่จะสู้ ดีกว่ายอมแพ้เพราะไม่สู้ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ กับโรงเรียนบ้านบาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ ฮักบี้ บ้านบาก อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2562 เวลา 16:01:00 36,689 อ่าน
TOP