x close

ชวนดู โจ๊กเกอร์ 2019 และ Joker ในหนังเรื่องต่าง ๆ

เปิดบทบาทโจ๊กเกอร์ในเวอร์ชั่นของนักแสดงแต่ละคน มี Joker คนไหนที่สวมบทตลกร้ายตัวนี้บ้าง
แล้วแต่ละเวอร์ชั่นเป็นยังไง ทวนดูให้ครบอีกสักทีละกัน  

           กระแสภาพยนตร์เรื่อง The Joker กำลังเป็นที่กล่าวถึงในหลายแง่มุม และด้วยความแรง ความจิตป่วยของ Joker ที่ไม่ว่าจะอยู่ในเรื่องไหน ๆ ก็เป็นตัวร้ายที่น่าจดจำ ยิ่งทำให้ตัวละคร Joker เป็นตัวละครเด่นที่คอหนังทุกคนยากจะลืมเลือน และวันนี้เรามาย้อนดูกันดีกว่าว่า The Joker ที่ผ่าน ๆ มา ใครเคยสวมบทบาทนี้บ้าง แล้วอยู่ในเรื่องไหน โดยเป็นการรวบรวมจากเว็บไซต์ gamesrada

1. Jared Leto จาก Suicide Squad

(Image credit | David Ayer)

          น่าจะยังจำกันได้ดีกับ Joker ในเรื่อง Suicide Squad ซึ่งรับบทโดย Jared Leto โดยต้องบอกว่า Joker ในมือของ Jared Leto นั้นไม่เลวนัก แต่น่าเสียดายนิดหน่อยที่คาแรกเตอร์ของ Joker ในเรื่องนี้ดูไม่ขลังเท่าไร อาจจะด้วยรอยสักที่ไม่เอื้ออำนวย หรือแม้แต่การแต่งหน้าที่ออกจะเงามากเกินไปหน่อย ที่สำคัญบทของ Joker ในเรื่อง Suicide Squad ยังไม่ค่อยชัดเจนในตัวเองเท่าไรนัก แต่ถึงกระนั้น Jared Leto ก็ยังทิ้งฝีมือการแสดงอันบ้าคลั่งไว้ได้อย่างน่าจดจำ ทำให้ Joker ในเรื่อง Suicide Squad เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ค่อนข้างได้ใจผู้ชม

2. Troy Baker จาก Batman: Arkham Origins

(Image credit: WB Games Support)

          ถ้า Jared Leto เลือกจะวางคาแรกเตอร์ไปในทางพฤติกรรมผีเข้าผีออก Troy Baker ก็เป็นนักแสดงที่พยายามจะเป็น Joker ด้วยคาแรกเตอร์ของเสียง โดยเขาพยายามจะเลียนเสียงตัวละคร Mark Hamill ใน Batman: Arkham Origins ภาคแอนิเมชั่น ซึ่งก็ถือว่าเขาทำได้ดี เพราะผู้ชมก็เหมือนได้เห็น Joker ที่หลุดออกมาจากโลกการ์ตูนจริง ๆ 

3. Cameron Monaghan จาก Gotham

(Image credit: Warner Bros./DC)

          แม้จะไม่ใช่ Joker อย่างเป็นทางการเท่าไร แต่ความเป็น Joker ของ Cameron Monaghan ก็เป็นเวอร์ชั่นที่คนดูประทับใจไม่น้อย เพราะในเรื่องเขาเล่นเป็น 2 คาแรกเตอร์ ตัวแรกจะมีความคล้าย Joker มากหน่อย ด้วยการแสดงความรุนแรง และความจิตป่วย ส่วนอีกคาแรกเตอร์จะมีความคล้ายแฟรงเกนสไตน์ ซึ่ง Cameron Monaghan ก็ตีบทแตกกระจุยทั้ง 2 คาแรกเตอร์ จนหลาย ๆ คนยังติดใจในการแสดงของเขาไม่หาย

4. Cesar Romero จาก Batman ’66

(Image credit: Greenway/Fox)

          เรียกว่าเป็น Joker ในเวอร์ชั่นวินเทจก็ไม่ผิดนัก โดยจะเห็นได้ชัดเลยว่า Joker ที่แสดงโดย Cesar Romero จะแต่งตัวจัด ตามแฟชั่นในยุค 60 และมีกลิ่นอายความตลกร้ายในยุคเก่า ๆ ที่แฝงไว้ด้วยเอกลักษณ์บางอย่างของบทบาท Joker ที่นักแสดงรุ่นหลัง ๆ ต้องมาย้อนรอยและพยายามจะแสดงให้ได้แบบนี้ !

5. Jack Nicholson จาก Batman

(Image credit: Warner Bros.)

          Joker คู่ปรับ Batman ในปี 1989 แสดงโดย Jack Nicholson ซึ่ง Joker ในเวอร์ชั่นนี้ต้องบอกว่าแสดงได้ถึงบทบาท และทำให้คนดูอินหนักมาก โดย Jack Nicholson สามารถแสดงอารมณ์ เศร้า เหงา เพี้ยน ตลก ได้ในคราวเดียวกันอย่างน่าทึ่ง ยิ่งพอรวมกับเมคอัพที่จัดว่าเยี่ยมแล้ว ก็ยิ่งทำให้ Joker ในเรื่องนี้โดดเด่นมากขึ้นไปอีก

6. Mark Hamill จาก Batman: The Animated Series/Batman Arkham

(Image credit: Warner Bros.)

          Joker ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แถมยังเป็น Joker เวอร์ชั่นที่อยู่มานานเป็นศตวรรษเลยทีเดียว เพราะเป็น Joker ในเวอร์ชั่นวิดีโอเกม และการ์ตูน Mark Hamill จะมีเอกลักษณ์ในเรื่องเสียงที่เสียดหูและทรงพลังแห่งความหลอน แต่ Joker ในเวอร์ชั่นนี้ต้องบอกว่ายังมีมุกตลกและสีสันในตัวเองบ้าง แต่ก็เป็นสีสันและมุกตลกแบบดาร์ก ๆ ตามสไตล์ของ DC ล่ะนะ

7. Health Ledger จาก The Dark Knight

(Image credit: Warner Bros.)

          แน่นอนว่า Joker ในเวอร์ชั่นที่หลายคนลืมไม่ลงก็คงจะเป็น Joker ในเรื่อง The Dark Knight ที่แสดงโดย Health Ledger และถือว่านี่เป็นตำนานของ Joker อีกหน้าหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยอาจจะด้วยบทบาทในเรื่องที่ทำให้ Joker ในเวอร์ชั่นนี้โดดเด่น หรือคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ก็ไม่รู้ได้ แต่ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า Joker เวอร์ชั่นนี้ ดีงาม !

9. Joaquin Phoenix จาก Joker

(Image credit: Warner Bros.)

          มาถึง Joker 2019 ที่แสดงโดย Joaquin Phoenix ตัวละครตัวนี้ต้องบอกว่าอาจจะแตกต่างจาก Joker ในเวอร์ชั่นอื่น ๆ เพราะนี่คือเรื่องราวของ Joker จริง ๆ ซึ่งใครที่ได้ดู Joker 2019 มาแล้วต่างก็อยากยกรางวัลออสการ์ให้กับ Joaquin Phoenix โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ แม้ในความเป็นจริงเขาจะได้เข้าชิงออสการ์หรือไม่ก็ตาม และนอกจากฝีมือการแสดงที่พีคแบบบ้าไปแล้วของ Joaquin Phoenix ก็ยังต้องชื่นชมบท การแต่งกาย และการวางคาแรกเตอร์ Joker ในเวอร์ชั่นนี้ด้วย 
          ตัวละคร Joker ก็สะท้อนให้เห็นว่า เป็นตัวตลกชีวิตอาจไม่ได้มีแต่ความตลกเสมอไป แต่ก็ยังมีด้านมุมร้าย ๆ ด้านมุมที่กระแทกความรู้สึกจนทำให้ชีวิตเสียศูนย์ได้เหมือนกัน แต่เหนือสิ่งอื่นใด ตัวละคร หรือนักแสดงก็มีไว้ให้เราชม ดังนั้นอย่าปล่อยให้ตัวเองจม หรืออินไปกับบทบาทนั้น ๆ มากจนเกินไปนะ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนดู โจ๊กเกอร์ 2019 และ Joker ในหนังเรื่องต่าง ๆ อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2563 เวลา 10:33:51 36,327 อ่าน
TOP