x close

ดราม่า ผู้กำกับนางนอน VS ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ซัด ด่าหนังไม่หยุด ทั้งที่ดูไม่จบ

          ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ THE CAVE นางนอน สวนกลับผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ อย่าเพิ่งตัดสินเพียงแค่ตัวอย่างภาพยนตร์ หลังถูกติง บทไม่ตรงกับความเป็นจริง

          จากกรณี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มีการกล่าววิจารณ์ภาพยนตร์เรื่อง THE CAVE นางนอน ที่มีการใส่มุกในลักษณะโจมตีระบบการทำงานของราชการไทย รวมถึงตัดฉากหน่วยกู้ภัยของไทยออก ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ เพราะบทบางส่วนไม่ตรงกับความเป็นจริงนั้น

          อ่านข่าว : ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ติง หนัง THE CAVE นางนอน ตัดฉากกู้ภัยไทย-เติมมุกล้อข้าราชการ

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

          ล่าสุด (26 พฤศจิกายน 2562) ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ระบุว่า วานนี้ (25 พฤศจิกายน) ตนไปงานเปิดตัวภาพยนตร์ที่จังหวัดลำปาง และมีโอกาสได้พบกับผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ซึ่งตนถูกติงว่า ดูจากตัวอย่างหนังแล้วไม่ควรเรียกว่าภาพยนตร์ based on a true story ควรเป็นแค่ภาพยนตร์ธรรมดา

          นอกจากนี้ ทอม วอลเลอร์ ยังกล่าวอีกว่า ท่านผู้ว่าฯ ไม่มีเวลากระทั่งทักทายหรือมองหน้า จิม วอร์นี นักดำน้ำชาวเบลเยียม จนเข้าโรงภาพยนตร์ ท่านก็ยังต่อว่าไม่หยุด ผู้ว่าฯ มองว่า ในภาพยนตร์มีตั้งหลายหน่วยงานที่ทำให้ภารกิจสำเร็จ ทำไมเล่าแต่ทางผู้ใหญ่ของจิม ไม่มีที่ผู้ว่าฯ เดินสำรวจขุดเจาะถ้ำ ภาพยนตร์ไม่ตรงกับความจริง ก่อนจะเดินออกจากโรงไป

          อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ตัดสินว่าภาพยนตร์ของตนไม่ตรงความจริง เพียงเพราะท่านรับชมจากตัวอย่างภาพยนตร์ หรือคำรีวิว ที่บอกว่าสร้างมาล้อเลียนข้าราชการ ถ้าชมภาพยนตร์จบแล้ว ต่อว่าหนังของตน อันนั้นตนยอมรับได้ ส่วนที่บอกว่าภาพยนตร์ไม่ตรงความจริง ก็มีซีนหนึ่งที่ไม่ตรงจริงคือ เจ้าหน้าที่อุทยานไม่ได้เป็นคนไล่อาจารย์อดิสรณ์ให้ไปเก่งที่นครปฐม แต่เป็นคำพูดของคนที่ไม่มีโอกาสได้ดู เพราะนั่งอยู่แค่ 3 นาที
ทอม วอลเลอร์

โพสต์ของ ทอม วอลเลอร์

          ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Yuttapong Kumsamut ได้โพสต์เล่าเรื่องราวในฐานะทีมสูบน้ำในถ้ำและล่ามอาสานักดำน้ำ เกี่ยวกับการทำงานในขณะนั้น ระบุว่า นายสุรทิน ชัยชมภู หรือ พี่ขวัญ นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย อ่านเกมออกว่าจะทำให้น้ำในถ้ำลดลงได้อย่างไร เพราะมีประสบการณ์ที่ขุดเจาะน้ำบาดาลมาทั้งชีวิต แต่ไม่มีใครเชื่อวิธีของเขา

          อย่างไรก็ตาม นายสุรทินได้ใช้รถเจาะและใช้เงินของตัวเองออกค่าใช้จ่ายซื้อน้ำมันเอง โดยไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงาน ก่อนจะเริ่มเจาะรูรอบนอกภูเขาละแวกนั้น แล้วสูบน้ำออก จนทำให้ระดับน้ำใต้ดินลดลงในที่สุด ผนวกกับเครื่องสูบน้ำพญานาคของผู้ใหญ่มาพอดี งานนี้จึงเป็นการเอาหน้าแย่งซีนกันของหน่วยงานรัฐ ซึ่งหนังก็ตีแผ่จากเรื่องจริง

          ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่เศร้ามากที่นายสุรทินถูกเจ้าหน้าที่รัฐฟ้องว่าขุดเจาะในเขตอุทยาน ซึ่งมีคดีเป็นหลักฐาน โดยหลายคนอาจได้เห็นนายสุรทินกันแล้วในสื่อโซเชียล ซึ่งนายสุรทินคือคนที่ยืนข้างเครื่องขุดเจาะ ใส่หมวกคาวบอย มีโคลนเต็มตัว จนมีคนแชร์เรื่องราวกันไปทั่วนั่นเอง

          อ่านข่าว : "ขอรางวัลเป็นเด็ก 13 คน"... หัวหน้าชุดเจาะบาดาล ลั่นช่วยไม่ได้ไม่กลับบ้าน

ภาพยนตร์ THE CAVE นางนอน

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก Tom Waller (ทอม วอลเลอร์), Yuttapong Kumsamut

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่า ผู้กำกับนางนอน VS ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ซัด ด่าหนังไม่หยุด ทั้งที่ดูไม่จบ อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:13:56 29,680 อ่าน
TOP