x close

อ.อดิสรณ์ เคลียร์ดราม่า ไล่กลับไปเก่งที่นครปฐม จากหนัง The Cave ความจริงคือ.. !

            อ.อดิสรณ์ ผู้ประสานงานเครื่องสูบน้ำ ภารกิจถ้ำหลวง เปิดใจดราม่า ฉากโดนไล่กลับไปเก่งที่นครปฐม ในหนัง The Cave นางนอน ความจริงเป็นแบบนี้ ยันไม่ได้โจมตีหน่วยงานราชการ
อาจารย์อดิสรณ์

The Cave นางนอน

            เข้าฉายได้ไม่กี่วัน ก็มีกระแสดราม่าออกมา สำหรับภาพยนตร์ The Cave นางนอน ที่สร้างจากเรื่องจริงของภารกิจช่วย "ทีมหมูป่า" ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงนางนอน ว่ามีเนื้อหาบางช่วงเสียดสีระบบราชการไทย กับฉากที่ไล่ทีมเครื่องสูบน้ำกลับไปเก่งที่นครปฐม ทำเอาเกิดเสียงวิจารณ์ในวงกว้าง หลังจากนั้นก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็น แสดงตัวว่าอยู่ในเหตุการณ์ และเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริง

            ล่าสุด (29 พฤศจิกายน 2562) อาจารย์อดิสรณ์ ศิรินันทพร ผู้ประสานงานนำเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยในภารกิจถ้ำหลวง ได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ ท็อป ดารณีนุช เป็นพิธีกร แบบชัด ๆ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

 

อาจารย์อดิสรณ์

- อาจารย์เล่นเองเลยใช่ไหม สำหรับฉากนั้น ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : จริง ๆ อยากอยู่เงียบ ๆ แต่ด้วยความที่ผู้กำกับเขาพยายามหาข้อมูล แล้วปรากฏว่ามีอยู่ทีมหนึ่งที่น่าสนใจก็เลยเชิญผู้ใหญ่ จริง ๆ เชิญผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของเรื่องมาเล่น แล้วปรากฏว่าพอมีผู้ใหญ่ก็ต้องมีผมด้วย


- แสดงว่าคาแรกเตอร์ในหนังกับเรื่องจริงเหมือนกันเป๊ะเลย ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : คือไม่ต้องท่องบท ไม่มีบท


- ย้อนกลับไปตอนที่ 13 หมูป่า ติดอยู่ในถ้ำ ตอนนั้นอาจารย์ทำอะไรอยู่ ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : จริง ๆ ผมเป็นเหมือนประชาชนทั่วไปที่ติดตามข่าวสาร แล้วก็ลุ้นทุกวัน มันเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วเราเป็นหนึ่งในนั้นที่จะช่วย แต่โชคดีที่ผมเป็นวิทยากรอิสระ ทำให้ผมเนี่ยรู้จักคนเยอะ ทำให้ผมมีข้อมูล ระหว่างที่เด็กติดหนึ่งวัน สองวัน สามวัน มันจะมีการประกาศในเรื่องของระดับน้ำทุกวัน ฉะนั้นทำให้ผมรู้ว่าใครที่จะสามารถลดระดับน้ำลงเพื่อช่วยเด็กได้ไวขึ้น แต่ผมขออนุญาต ตอนนี้ดราม่าเยอะ ทุกคนสับสนพอบอกว่าท่อพญานาค ทุกคนจะไปนึกถึง ท่อซิ่งพญานาค นครปฐม ต้องบอกก่อนว่าผมคนละทีม ผมเป็นคนนครปฐม ผมพาเครื่องเทอร์โบเจ็ตของเพชรบุรีไปช่วย แล้วพอทราบข่าวผมก็โทร. ไปหาผู้ใหญ่ท่านหนึ่งอยู่ที่เชียงราย บอกว่าผมมีท่อลักษณะอย่างนี้นะ การสูบน้ำเป็นแบบนี้นะ เพราะว่าเราเห็นในข่าวว่าน้ำออกมานิดเดียว เรารู้เพราะว่าเราอยู่กับน้ำมาตลอดชีวิต ผมดูแล้วยังไงไม่ทันแน่นอน ผมก็เลยปรึกษาท่านว่าผมมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่เพชรบุรี เขาเป็นเจ้าของเครื่องสูบน้ำเทอร์โบเจ็ต เพราะในถ้ำข้อจำกัดคือห้ามใช้เครื่องยนต์ ต้องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น เพราะเครื่องยนต์มันมีควัน ในประเทศไทยมันมีไม่กี่เครื่อง ผมก็เลยมองว่าเครื่องนี้แหละที่จะไปช่วยได้ ผมก็เลยคิดว่าทำยังไงล่ะ ก็เลยประสานไปยังหน่วยงานราชการ เราขอรับอนุมัติ


- ในการขอเราโทร. ขอหรือทำหนังสือ ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : ณ ตอนนั้น มันไม่มีเวลามาทำหนังสือ มันเป็นการบอกกล่าวกับผู้ใหญ่ที่ผมรู้จักว่า ท่านครับ ผมมีความรู้เรื่องนี้ ผมจะนำเครื่องนี้ไปช่วย ท่านบอกมาเลย มาช่วย อันนี้เป็นผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ไม่ใช่ท่านที่เป็นประเด็นอยู่นะครับ พอเสร็จแล้วเราก็เดินทางไปที่นั่น ปรากฏว่าเรามีปัญหาหลาย ๆ เรื่อง


- แล้วเครื่องที่เราเอาไปมันต่างจากเครื่องที่เขามีอยู่ที่นู่นยังไง ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : คือตอนนี้มันเป็นดราม่าเรื่องนี้ด้วย ต้องบอกว่ามันดราม่าหลายเรื่องมาก ในหนังมันบอกว่าเครื่องที่มีอยู่ไม่มีประสิทธิภาพ คนที่เขาสูบมาก่อนหน้าพวกผม เขาก็มองว่ามาว่าเครื่องผมได้ไง มันกลายเป็นแบบนั้นไปอีก คืออย่างนี้ พอผมเข้าไปดูที่หน้างานปรากฏว่าเครื่องที่ใช้อยู่มันมีสายที่ยาวลากไปหน้าถ้ำอีกหลายร้อยเมตร การส่งน้ำมันก็เอื่อยไปเรื่อย ๆ แล้วระหว่างเดียวกันสายพวกนั้นมันก็ไปบังทางน้ำอีก ผมก็อธิบายว่าเครื่องคุณไม่ใช่ไม่ดี แต่ว่าแค่ประสิทธิภาพการทำงานมันไม่เต็มที่ ผมก็เลยเอาเรื่องนี้ไปคุยกับผู้ใหญ่ที่อยู่ตรงนั้น ผมไม่ได้ว่าระบบราชการ ผมว่าคนที่เป็นราชการ คนที่ใส่ชุดราชการอยู่ตรงนั้น แต่ผมไม่บอกว่าใคร เอาเป็นว่าผมคุยกับเขา ไม่ใช่ว่าขอลงเลย ไม่ใช่ มีการบอกรายละเอียดว่าเครื่องผมเนี่ย 1 ชม. สูบได้กี่คิว เรามีหลักวิชาการในการอธิบาย
 

อาจารย์อดิสรณ์

- แล้วทำไมมันถึงเกิดซีนในหนังขึ้น ว่าถ้าคุณเก่งกลับไปเก่งที่นครปฐม ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : ก็คือผมมาถึงวันที่ 28 เด็กติดได้ 5 วัน เพราะเด็กติดตั้งแต่ 23 พอมาถึงหน้าถ้ำพร้อมกับเครื่องที่เอามาแล้ว 3 เครื่อง จริง ๆ มีทั้งหมด 13 เครื่อง แต่อีก 10 เครื่อง อยู่ที่ลพบุรี ต้องบอกก่อนว่าเครื่องนี้อยู่ ๆ จะขอเลยไม่ได้ ต้องมีการผลิต ต้องมีการสั่ง


- แล้วตอนที่คุณทอมติดต่อมาว่าอยากเอาเรื่องของคุณไปอยู่ในหนัง คุณรู้สึกยังไงบ้าง ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : ผมต้องบอกก่อนว่าผมอยากอยู่เฉย ๆ ผมทำเสร็จผมก็กลับ ผมภูมิใจในตัวผมเองแค่นั้นพอ แต่คุณทอมไปได้เรื่องว่ามีเจ้าของเครื่องเทอร์โบเจ็ตที่เพชรบุรี เขาก็เลยไป ปรากฏว่าผู้ใหญ่บอกว่าผมเล่นไม่ได้ถ้าไม่มีอาจารย์อดิสรณ์ เพราะว่าที่ผมไปได้เพราะอาจารย์อดิสรณ์เป็นคนติดต่อ


- สิ่งที่อาจารย์เล่ามา ถ้ามองในมุมบวกก็ดี แต่ถ้ามองในมุมลบคนก็จะดราม่าว่ามันจะทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้คนมองภาพลักษณ์ของหน่วยงานราชการ การจัดการของไทยไม่ดีหรือเปล่า ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : ผมขออนุญาตอธิบายอย่างนี้ คุณเห็นหนังหลาย ๆ เรื่องในฮอลลีวูด คุณเห็นรองประธานาธิบดีเป็นโจรไหม เยอะแยะ ทำไมเอาประเด็นแค่นี้ ผมรู้สึกดีนะที่มีคนถ่ายทอดว่ามีคนใส่ชุดราชการคนหนึ่งที่อีโก้สูงเหลือเกิน ผมไม่ได้ว่าหน่วยงานราชการ ผมบอกก่อนว่าหน่วยงานราชการ 99% เป็นคนดี
 

อาจารย์อดิสรณ์


- เวลาถ่ายทำตอนนั้นที่เขาเซตขึ้นมาบรรยากาศเหมือนวันจริงไหม ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : ใกล้เคียงครับ ต้องบอกว่าตกใจเหมือนกันพอไปถึงสถานที่ถ่ายทำจำลองที่จังหวัดสระแก้ว บรรยากาศใกล้เคียงเลย


- พอออกไปแล้วฟีดแบ็กค่อนข้างแรง มีใครติดต่อกลับมาหรือมีโทรศัพท์สายพิเศษมาหาเราบ้างไหม ?

            อาจารย์อดิสรณ์ : เยอะมากครับ จริง ๆ วันนี้ที่บ้านก็เตือนว่าจะไปออกเหรอ แน่ใจเหรอ เพราะว่าถ้ามาวันนี้แล้วก็ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้น แต่ว่าไม่เป็นไรครับ ความจริงก็คือความจริง


            ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.30 น. ทางช่อง One31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ YouTube Channel : Orange Mama
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.อดิสรณ์ เคลียร์ดราม่า ไล่กลับไปเก่งที่นครปฐม จากหนัง The Cave ความจริงคือ.. ! อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 00:08:39 15,478 อ่าน
TOP