x close

14 หนังขาดทุนคาตาราง Box Office 2019

          เผยรายชื่อหนังแป้ก 2019 จะมีเรื่องไหนบ้างที่ทำออกมาแล้วไม่ปังอย่างที่คิด แถมรายได้ยังติดลบแบบที่เรียกว่าขาดทุนกระจาย งานนี้มีล้มละลายกันไปข้าง !

           การสร้างหนังสักเรื่องก็ถือเป็นความเสี่ยงในระดับหนึ่ง เพราะหากหนังเรื่องนั้นไม่สะกิดต่อมอยากดูของผู้ชม รายได้ของหนังที่สร้างอาจไม่ครอบคลุมทุนที่ใช้ทำหนังเลยก็ได้ อย่าง 19 หนังขาดทุนต่อไปนี้ก็ไม่ต่างกัน ทำออกมาแล้วไม่ปังแต่แป้ก เจ๊งชัด ๆ เลยแบบนี้ 

1. Replicas

Facebook | Replicas

          แม้จะได้คีอานู รีฟส์ มารับบทพระเอก แต่หนังไซไฟเรื่องนี้ก็ไม่ประสบผลสำเร็จอย่างที่คาดหวังเอาไว้ และแม้ว่าพล็อตเรื่องนอาจจะน่าสนใจ ตรงที่พระเอกเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามจะฟื้นคืนชีพให้ครอบครัวที่ตายจากไป ทว่าหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ Make Sense ทั้งยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจนอีกต่างหาก สุดท้าย Replicas ที่ใช้ทุนสร้างกว่า 30 ล้านดอลลาร์ ก็ทำเงินได้เพียง 4 ล้านกว่า ๆ ดอลลาร์ทั่วโลก

2. The Kid Who Would Be King

Facebook | Kid Who Would Be King

          หนังแนวผจญภัย แฟนตาซี ที่เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้ค้นพบดาบแห่งปีของกษัตริย์อาร์เธอร์ นำแสดงโดย ลูอิส แอชบอร์น เซอร์กิส, แพทริค สจ๊วต และรีเบคกา เฟอร์กูสัน ซึ่งจัดว่าเป็นนักแสดงมีชื่ออยู่ไม่น้อย แต่ถึงกระนั้นหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้รับความสนใจสักเท่าไร แม้จะทำรายได้ทั่วโลกมากกว่า 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ไม่มากพอจะทำกำไรให้ได้ เพราะทุนสร้างก็ปาไปเกือบ 60 ล้านดอลลาร์แล้ว

3. Serenity

Facebook | Serenity Film

           เรื่องนี้เป็นหนังเขย่าขวัญที่ว่าด้วยเรื่องของแฟนเก่ามาขอให้พระเอกฆ่าสามีใหม่ของเธอ ซึ่งพระ-นาง เรื่องนี้ก็โคจรมาพบกันอีกครั้งหลังจากเรื่อง Interstellar แต่ว่ากลับไม่ปังอย่างที่คาดเอาไว้ ดูจากรายได้ของ Serenity ตลอดการเข้าฉายทั่วโลกที่อยู่ที่ 8.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จัดว่าขาดทุนยับเพราะลงทุนไปตั้ง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐแน่ะ

4. Captive State

Facebook | Captive State

           หนังระทึกขวัญ-ไซไฟ ที่แกนหลักของเรื่องเป็นการทวงคืนโลกจากมนุษย์ต่างดาวผู้บุกรุก โดยมีการดัดแปลงไปจากหนังที่บล็อกบัสเตอร์ทำ แต่หลายเสียงก็วิจารณ์ออกมาว่าไม่ถูกใจบทเท่าไร การเล่าเรื่องสับสน รวมทั้งนักแสดงก็ไม่ทำให้รู้สึกอินไปกับบทอีกต่างหาก สรุปแล้วเรื่องนี้ก็ขาดทุนยับ ทุนสร้างหมดไปราว 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่รายได้รวมทั้งโลกแล้วแค่ 8.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

5. The Beach Bum

Facebook | The Beach Bum

          แม้หนังเรื่องนี้จะขาดทุนไม่มาก แค่เกือบ 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ เพราะเป็นหนังที่ใช้ทุนไม่สูงมาก เพียง 5 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่อาจจะเพราะเป็นหนังทุนต่ำด้วย ฉากในเรื่องจึงดูซ้ำซากจนน่าเบื่อไปหมด แต่ก็เอาเถอะ รายได้ทั่วโลก 4.4 ล้านดอลลาร์ก็ถือว่าไม่แย่เท่าไรนักหรอก

6. Hellboy

Facebook | Hellboy

          หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ฟีดแบ็กค่อนข้างติดลบ โดยรีวิวจากคนส่วนใหญ่กลับบอกว่าเป็นหนังที่แย่ ด้วยตัวบท ด้วยฉาก ด้วยการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างเยิ่นเย้อ ส่วนพีคก็เอาไว้ท้าย ๆ ฉากเด็ดก็จัดว่าน้อยจนเกินไป ทำให้ Hellboy ในตำนาน โกยรายได้ทั่วโลกไปเพียง 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเงินลงทุนราว 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

7. UglyDolls

Facebook | UglyDolls

          แอนิเมชั่นตุ๊กตาหน้าตาไม่น่ารัก และเป็นแอนิเมชั่นมิวสิคัลที่เอาใจเด็กกันแบบสุด ๆ แต่สำหรับตัวเรื่องไม่มีอะไรแปลกใหม่ ค่อนข้างราบเรียบ แต่ก็เป็นหนังการ์ตูนที่สอดแทรกแง่คิดดี ๆ สำหรับเด็กไว้ค่อนข้างเยอะ เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ไปดูอาจจะเบื่อ ๆ เนือย ๆ ไปกับการดำเนินเรื่องและความเป็นหนังเพลงมาก ๆ และด้วยเหตุนี้ UglyDolls ที่ลงทุนไป 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงทำรายได้แค่เพียง 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

8. Tolkien

Fox Searchlight Pictures

          ภาพยนตร์ชีวประวัติของศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ J. R. R. ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเขาตั้งแต่วัยเด็กไปจนความสำเร็จในชีวิตและชีวิตบั้นปลาย จะว่าเป็นหนังที่น่าประทับใจก็พูดได้ไม่เต็มปากเท่าไร เพราะนักวิจารณ์ส่วนใหญ่มองว่า การเล่าชีวประวัติของคนยุค 20 ที่ต้องอาศัยจินตนาการเข้ามาช่วยเสริมความน่าสนใจ แต่ในหนังกลับไม่ชวนให้เห็นภาพของจินตนาการเหล่านั้น ทว่ากลับนำเสนอในแง่มุมที่ดูเศร้าจนเกินไป หนังที่สร้างด้วยทุน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก็เลยทำเงินได้แค่ 7.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการเข้าฉายทั่วโลก

9. The Kitchen

New Line Cinema

          The Kitchen เป็นหนังอาชญากรรม บู๊ระห่ำ ของ 3 สาวแม่บ้านที่ต้องพลิกบทบาทจากแม่ครัวมาจับปืน เรื่องนี้ทำมาจากการ์ตูน Vertigo ซึ่งแม้จะได้ดาราตัวแม่มาเป็นแม่เหล็ก แต่ว่าขั้วบวก ขั้วลบขององค์ประกอบหนังหลาย ๆ อย่างกลับอ่อนไปมาก ทำให้ The Kitchen ต้องลาโรงหลังจากเข้าฉายได้เพียง 8 สัปดาห์ ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกับรายได้ของหนังเข้าอย่างจัง ทั่วโลกก็โกยเงินได้เพียง 15.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สวนทางกันกับเงินลงทุนกว่า 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

10. The Goldfinch

Warner Bros. Pictures

          ภาพยนตร์ดราม่าที่ดัดแปลงมาจากนิยาย เรื่องนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เละเทะว่าดำเนินเรื่องได้ไม่มีแก่นสารอย่างแรง บวกกับความล้มเหลวในการสื่อความหมายของตัวละครแต่ละตัว กับบทที่ไม่ลงตัวกันอย่างสุด ๆ ทำให้หนังเรื่องนี้สร้างรายได้ทั่วโลกไปแค่ 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งที่เงินลงทุนเยอะถึง 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ๆ 

11. Playmobill: The Movie

Mongkol Major

          หนังแอนิเมชั่นที่โปรดักชั่นดีงาม จากทุนสร้าง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในเรื่องเนื้อหา สาระ ต้องบอกว่าเรื่องนี้ติดลบเลยแหละ ความชัดเจนของเหล่าตัวละครคือเฮฮา บ้าหลุดโลก แต่ตรรกะและความเป็นมาของการกระทำ รวมไปถึงฉากต่าง ๆ ยังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ดังนั้นถ้าหนังเรื่องนี้จะทำรายได้ 6.6 แสนดอลลาร์สหรัฐ จากการฉายมาแล้วทั่วโลกก็คงไม่น่าแปลกใจ เพราะเป็นหนังสำหรับเด็ก ๆ ที่ไม่ประทับใจวัยผู้ใหญ่เอาเสียเลย

12. The Sun Is Also a Star

Warner Bros. Pictures

          แม้เรื่องนี้จะมีนักแสดงดาวรุ่งอย่าง ยารา ซาฮิดิ มาแสดงนำ แต่อนาคตของ The Sun Is Also a Star กลับไม่สดใสเท่าไรนัก ดูจากรายได้ของหนัง 6.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ขัดแย้งกับทุนสร้างประมาณ 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าแป้กหนักเอาการ 

13. Arctic Dogs

Entertainment Studios Motion Pictures

          เป็นหนังแอนิเมชั่นอีกเรื่องที่ไม่ปังอย่างที่หวังเอาไว้ เพราะ Arctic Dog ทำรายได้ 6.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้าง 61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เจ็บหนักเลยทีเดียว

14. Where’d You Go, Bernadette ?

Annapurna Pictures

          ในขณะที่นักแสดงนำอย่าง เคต แบลนเชตต์ ได้ลุ้นรางวัลลูกโลกทองคำ แต่นั่นกลับไม่ส่งผลที่ดีกับหนัง Where’d You Go, Bernadette ? ที่กระแสเงียบเชียบสักเท่าไร และอย่างว่าล่ะนะ หนังที่เข้าโรงฉายเพียง 8 สัปดาห์ ก็เดาได้ว่ารายได้คงไม่มากนัก ประมาณ 10.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่สำหรับเรื่องนี้ใช้ทุนสร้าง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขาดทุนไปเกือบครึ่ง !
          จากรายชื่อหนังขาดทุน 2019 ข้างต้น มีใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับเรื่องไหนบ้างไหมคะ มาแชร์ความคิดเห็นกันได้เลย 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- businessinsider
- IGN 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 หนังขาดทุนคาตาราง Box Office 2019 อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2563 เวลา 10:32:49 18,041 อ่าน
TOP