x close

รู้จัก 9 หนังชิงชัยภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ออสการ์ 2020

          ทำความรู้จัก 9 หนังผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2020 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ร่วมลุ้นพร้อมกันในเดือนกุมภาพันธ์ ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ

          รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 ถูกประกาศออกมาแล้วเมื่อวันที่ 14 มกราคม ซึ่งหลังจากรายชื่อถูกเผยโฉมออกมาแล้ว บรรดากูรูและคอหนังเริ่มพากันเก็งผลผู้ชนะในสาขาต่าง ๆ โดยเฉพาะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้ง 9 เรื่อง แต่ก่อนที่เราจะทราบผลกันจริง ๆ วันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 (ตามเวลาประเทศไทย) กระปุกดอทคอมจะพาคุณไปทำความรู้จักกับผู้เข้าชิงทั้ง 9 เรื่อง มาดูกันว่าแต่ละเรื่องน่าสนใจอย่างไร

FORD V FERRARI

Facebook Ford v Ferrari

          เรื่องราวของนักแข่งรถ เคน ไมล์ส และ แคร์โรล เชลบี้ นักออกแบบรถ ผู้อยู่เบื้องหลังรถฟอร์ดสุดคลาสสิก ที่ร่วมมือกันสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์เพื่อที่จะสามารถเอาชนะเฟอร์รารี่ ในการแข่งขันรถซิ่งระดับโลก เลอม็องส์ (Le Mans) เมื่อปี 1966 ให้ได้

THE IRISHMAN

Facebook The Irishman

          เรื่องจริงสุดโด่งดังในอดีตของ แฟรงก์ ชีแรน นักเลงรับจ้างธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นคนฆ่า จิมมี ฮอฟฟา อดีตประธานสหภาพแรงงาน ที่หายตัวไปในปี 1975 ซึ่งแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีความยาวมากถึงสามชั่วโมงครึ่ง แต่ 2 ใน 3 ของหนังก็ให้ความบันเทิงได้อย่างมหาศาล ก่อนจะพลิกผันเป็นเรื่องราวสุดซับซ้อนและกุมหัวใจคนดู บอกเลยถึงแม้ยุคนี้จะไม่ใช่ยุคของหนังแก๊งสเตอร์ แต่ The Irishman กลับคุ้มค่าแก่การดูเป็นอย่างยิ่ง

 

JOJO RABBIT

Facebook Jojo Rabbit

          ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกของหนุ่มเยอรมันผู้โดดเดี่ยวก็เปลี่ยนไป เมื่อเขาได้พบว่าแม่ของตัวเองซ่อนเด็กผู้หญิงชาวยิวไว้ที่ใต้หลังคา โจโจ้ และ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เพื่อนในจินตนาการผู้เดียวของเขา จะต้องหาทางช่วยเด็กผู้หญิงคนนี้ให้ได้โดยไม่สนเรื่องเชื้อชาติใด ๆ ทั้งสิ้น

JOKER

Facebook Joker Movie

          เรื่องราวของ "อาเธอร์ เฟล็ค" ชายที่ต้องใช้ชีวิตอย่างฟันฝ่าในสังคมที่มีความแตกแยกในก็อตแธม เขาเป็นตัวตลกรับจ้างรายวันและอยากเป็นนักแสดงตลกสแตนด์อัพในช่วงค่ำคืน แต่กลับต้องพบกับเรื่องตลกที่เกิดขึ้นกับตัวเอง... เขาต้องใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ท่ามกลางความเมินเฉยและความโหดร้ายทารุณ อาเธอร์ จึงเลือกตัดสินใจตอบโต้อย่างรุนแรงในหลายเหตุการณ์จนกลายเป็นเรื่องราวที่น่าศึกษาของตัวละครที่มีความอดทนกล้าหาญรายนี้ อาเธอร์ อุทิศชีวิตของเขาให้กับการดูแลแม่ผู้เป็นที่รักที่กำลังเจ็บป่วย ตลอดชีวิตเขามองหาความรักจากผู้เป็นพ่อที่เขาไม่เคยได้รับมาก่อน และพบเจอความอบอุ่นนั้นในตัวของ "โทมัส เวย์น" นักธุรกิจจิตใจดี และ "เมอร์รีย์ แฟรงคลิน" พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง แต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ทำให้ความจริงบางอย่างปรากฏขึ้น ทำให้เกิดความบ้าคลั่ง และการตัดสินใจที่ทำให้เกิดเรื่องร้าย ๆ ตามมา

LITTLE WOMEN

Facebook Little Women Movie

          ดัดแปลงนวนิยายอมตะอายุ 150 ปี ของ ลุยซา เมย์ อัลคอตต์ ให้กลับมามีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้ง ผ่านผลงานการกำกับของ เกรต้า เกอร์วิค โดยได้ เซียร์ช่า โรแนน มารับบทเป็น โจ มาร์ช หญิงสาวผู้มีชีวิตชีวาและทะเยอทะยาน พร้อมด้วย เอ็มม่า วัตสัน, ฟลอเรนซ์ พิวจ์ และอีกมากมาย ซึ่งต้องบอกเลยว่า Little Women ฉบับนี้ สามารถเก็บจิตวิญญาณและหัวใจหลักของหนังสือไว้ได้อย่างอยู่หมัด ทั้งยังสื่อถึงแนวคิดของ ลุยซา เมย์ อัลคอตต์ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

MARRIAGE STORY

Facebook Marriage Story

           คู่สามีภรรยาที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาชีวิตคู่อย่างหนัก ที่สุดแล้วความไม่ลงรอยของพวกเขานำไปสู่จุดแตกหักซึ่งก็คือการหย่าร้าง

1917

Facebook 1917

          ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารอังกฤษ ประกอบด้วย สคอฟิลด์ และ เบลก ได้รับมอบหมายให้ไปร่วมปฏิบัติการที่ดูเหมือนว่าอาจไม่มีทางสำเร็จ พวกเขาต้องข้ามเขตแดนของข้าศึก เพื่อส่งสารเพื่อให้หยุดการโจมตีทหารนับร้อย

ONCE UPON A TIME...IN HOLLYWOOD

Facebook Once Upon a Time in Hollywood

           ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงในปี 1969 เล่าเรื่องราวการผจญภัยในโลกฮอลลีวูดช่วงปลายทศวรรษ 1960 ของ ริค ดัลตัน ดาราซีรีส์ที่ไม่สามารถพัฒนาไปเป็นดาราหนังได้ กับ คลิฟฟ์ บูธ เพื่อนและสตั๊นต์แมนคู่ใจของเขา ซึ่งหนึ่งสิ่งที่น่าประทับใจที่สุดของเรื่อง คือ การนำบท ชารอน เทต นักแสดงที่เคยมีชีวิตอยู่จริง และถูกฆาตกรรมโดยครอบครัวแมนสัน มารังสรรค์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ตลบอบอวลไปด้วยความละมุนละไมของโลกฮอลลีวูดในอดีต อีกทั้งยังถือเป็นหนังที่มีรายละเอียดมากที่สุดของเควนติน และเต็มไปด้วยความรักที่เขามีต่อโลกฮอลลีวูดมากจริง ๆ

PARASITE

Facebook Parasite

           Parasite ชนชั้นปรสิต หนังตลกร้าย-ระทึกขวัญ สัญชาติเกาหลี ของผู้กำกับมากฝีมือ บงจุนโฮ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวยากจนครอบครัวหนึ่งที่หาทางพาตัวเองเข้าไปอยู่ในบ้านของคนรวย พร้อมทั้งสืบค้นจนรู้ถึงสิ่งที่พวกเขามีและไม่มี แล้วก็สรรหาคำโกหกมาหลอกลวงอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือหนังนำเสนอเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งยังทำให้หลายคนรู้สึกเอาใจช่วยหรือเห็นอกเห็นใจกลุ่มคนที่หลอกลวงได้อีกต่างหาก จนเรียกได้ว่า Parasite ถือเป็นคำตอบของหนังสไตล์ผู้กำกับ จีน เรอนัวร์ ที่ว่า "สิ่งที่น่ากลัวในชีวิตก็คือเราทุกคนล้วนมีเหตุผลเป็นของตัวเอง" นั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก 9 หนังชิงชัยภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ออสการ์ 2020 อัปเดตล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10:24:19 13,823 อ่าน
TOP