x close

10 หนังวางแผน โจรกรรมขั้นเทพรวมทีมคนเหนือเมฆ

            หนังวางแผนปล้นคือความลงตัวที่รวมไว้ทั้งแอ็คชั่นสุดดุเดือด กลยุทธ์และกลลวงทุกรูปแบบ ที่จะทำให้ผู้ชมได้ร่วมลุ้นไปกับแผนการเหนือเมฆ ใครที่กำลังมองหาหนังวางแผนปล้น ลองดูลิสต์หนังที่เรานำมาฝากกันวันนี้ บอกได้เลยว่าที่สุดของรายชื่อหนังโจรกรรมแล้ว
หนังโจรกรรม

          สำหรับคนที่ชอบความบันเทิงแบบครบรส หนังแนวโจรกรรมถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คอหนังไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้ความตื่นเต้นเร้าใจจากฉากแอ็คชั่นและการไล่ล่าสุดระทึกแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยตัวละครที่มีชั้นเชิง และแผนการสุดแยบยล ที่แต่ละฝ่ายงัดออกมาหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอดทั้งเรื่อง แถมในบางเรื่องก็ยังสอดแทรกความตลกและดราม่าผสมมาได้อย่างกลมกล่อม จนทำให้หนังแนวนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีอีกต่างหาก ดังนั้นในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสรวบรวมรายชื่อหนังแนววางแผนฉลาด ๆ ที่มีทั้งวางแผนปล้น วางแผนหนี และหนังต้มตุ๋น มาฝากนักดูหนัง ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลยค่ะ

1. Mission: Impossible ผ่าปฏิบัติการสะท้านโลก

Mission: Impossible

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mission: Impossible

          ที่สุดของหนังสายลับกับปฏิบัติการและการวางแผนขั้นสุดยอด เรื่องราวของ สายลับ อีธาน ฮันต์ และทีม IMF (Impossible Missions Force) กับภารกิจในการส่งคืนรายชื่อสายลับที่ถูกขโมยไป หนังเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นมากมายที่โชว์ศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นฉากคลาสสิกอย่างการโรยตัวลงจากเพดานแล้วหยุดเหนือพื้นอย่าเฉียดฉิว ส่วนเรื่องราวก็เข้มข้นตามแบบฉบับหนังสายลับ ที่แม้จะไม่ได้ฉลาดซ่อนเงื่อนหรือมีปมอะไรมากนัก แต่สามารถสร้างความสับสนให้กับคนดูได้อยู่ดี ความนิยมของหนังส่งผลให้มีภาคต่อตามมาถึง 6 ภาค ได้แก่ Mission: Impossible (1996), Mission: Impossible II, Mission: Impossible III, Mission: Impossible - Ghost Protocol, Mission: Impossible - Rogue Nation และ Mission: Impossible - Fallout ซึ่งในตอนนี้ (ปี 2020) หนังภาคที่ 7 กำลังอยู่ในขั้นตอนการถ่ายทำ

2. Ocean's Eleven คนเหนือเมฆปล้นลอกคราบเมือง

Ocean's Eleven

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ocean's Trilogy

          หนังแนวปล้นไตรภาคตระกูล Ocean's ชื่อดังที่เข้าฉายตั้งแต่ปี 2001-2007 เปิดฉากด้วย Ocean's Eleven เล่าภารกิจปล้นของ แดนนี่ โอเชี่ยน หัวขโมยเสน่ห์แรงที่รวบรวมลูกทีม 11 คน มาร่วมแผนการตามความถนัดของแต่ละคน จุดแข็งของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การวางแผนโจรกรรมเพื่อปล้นกาสิโนขนาดใหญ่ที่ไม่เคยมีมิจฉาชีพคนไหนทำสำเร็จมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นแผนการโจรกรรมที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง ซึ่งหลังจากหนังประสบความสำเร็จด้านรายได้ Warners Bros. จึงสร้างภาคต่อตามมาในชื่อ Ocean's Twelve เมื่อปี 2004 และ Ocean's Thirteen เมื่อปี 2007 ก่อนจะตัดสินใจส่งภาคแยกอย่าง Ocean's 8 ออกมาในปี 2018 ที่ยังคงคอนเซ็ปต์การรวมตัวของมิจฉาชีพสาวทั้ง 8 คน เพื่อการปล้นครั้งใหญ่

3. Catch Me If You Can จับให้ได้ถ้านายแน่จริง

Catch Me If You Can

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Catch Me If You Can

          จากเรื่องจริงของนักต้มตุ๋นระดับเซียน แฟรงก์ อบาเนล (Frank Abagnale) สู่บทบาทบนจอเงินของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ภายใต้การกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ในเรื่องนี้เขาสวมบทเป็น 18 มงกุฎที่สวมรอยเป็นทั้งทนายความ หมอ นักบิน ที่ชอบโกหกเสียจนพลิ้วไหวชนิดหาตัวจับยาก โดยเขาต้องหลบหนีจากการไล่ล่าของ นักสืบ FBI รับบทโดย ทอม แฮงค์ส หนังเรื่องนี้เราจะได้เห็นการชิงไหวชิงพริบกันตลอดทั้งเรื่อง

4. Now You See Me อาชญากลปล้นโลก

Now You See Me

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Now You See Me

          เรื่องราวของกลุ่มนักมายากลนามว่า จตุรอาชา ที่ไม่เพียงแค่ทำให้ผู้ชมทึ่งไปกับกลต่าง ๆ เท่านั้น พวกเขายังสร้างชื่อจากการโจรกรรมระหว่างที่ทำการแสดงทุกครั้ง เหล่าเอฟบีไอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะจับตัวพวกเขาเหล่านี้ให้ได้ ตัวหนังเราจะได้เห็นทั้งเล่ห์เหลี่ยม กลโกง และสร้างภาพลวงตาที่ทำให้ทุกคนตกตะลึง ซึ่งหนังเรื่องนี้มีมาแล้วทั้งหมด 2 ภาค และมีโครงการจะสร้างภาค 3 ให้แฟน ๆ ที่ชื่นชอบได้ชมกันอย่างแน่นอน

5. The Italian Job ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า

The Italian Job

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Italian Job

          เหล่าอาชญากรนักปล้นมืออาชีพที่เตรียมแผนการมาเป็นอย่างดีในการปล้นเซฟที่เต็มไปด้วยทองในบ้านของมหาเศรษฐีชาวอิตาลี แม้จะเต็มไปด้วยการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นก็ไม่สามารถเอาชนะแผนการที่ถูกคิดและวางแผนมาเป็นอย่างดีได้ แต่เมื่อมีเงินมหาศาลและผลประโยชน์อยู่ข้างหน้าการหักหลังจึงเกิดขึ้น  เรียกว่าในหนังเรื่องนี้เราจะได้ชมครบทุกอย่าง ตั้งแต่แผนการเอาคืนชนิดแผนซ้อนแผน การหลอกล่อให้ตายใจ และการไล่ล่าสุดดุเดือดก็เริ่มต้นขึ้น

6. Heat คนระห่ำคน

Heat

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Heat Movie

          หนังแนวโจรกรรมสุดคลาสสิกกับเรื่องราวการหักเหลี่ยม เฉือนคม ชิงไหวชิงพริบ กันอย่างถึงใจระหว่างตำรวจและกลุ่มโจร  ที่นอกจากดราม่าลงตัวแล้ว ฉากแอ็คชั่น ไล่ยิงกลางถนนก็เป็นที่กล่าวถึง หนังเล่าเรื่องราวของ นีล แมคคอรี่ หัวหน้าแก๊งโจรอัจฉริยะ และ วินเซนต์ ฮานนา นายตำรวจระดับหัวกะทิ ที่ตามล่ากลุ่มโจรกลุ่มนี้ ด้วยการรู้เท่าทันกันและหักเหลี่ยมเฉือนมุม  

7. Baby Driver ปล้นเต็มสปีด

Baby Driver

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Baby Driver

           ที่สุดของหนังอาชญากรรม รถซิ่ง และเพลง หนังเล่าเรื่องของ เบบี้ เด็กหนุ่มผู้มีหน้าที่ขับรถพาแก๊งอาชญากรหนี ซึ่งเขาจะมีเพลย์ลิสต์ของตัวเองเพื่อเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคหูอื้อที่เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก และในเรื่องนี้ เบบี้ จะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการปล้นครั้งสุดท้ายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้  แต่เขากำลังวางแผนเพื่อจะหยุดชีวิตอาชญากรรมนี้ไปพร้อมกับ เดอเบรา หนังเรื่องนี้เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนชิงไหวพริบของคนในทีม หลาย ๆ บทสนทนาในหนังเรื่องนี้ก็ฟาดฟันกันได้อย่างเข้มข้น และเมื่อหันไปมองฉากแอ็คชั่นที่ไล่ล่าด้วยรถแล้วก็ลุ้นกันแทบขาดใจ บวกกับบทเพลงในเรื่องที่เร้าใจเข้าไปอีก บอกได้คำเดียวว่าหนังเรื่องนี้ครบเครื่องจริง ๆ

8. Public Enemies วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง

Public Enemies

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Public Enemies

          "ฮีโร่" หรือ "วีรบุรุษ" จากเรื่องจริงของจอมโจรปล้นธนาคาร จอห์น ดิลลินเจอร์ ที่เกิด FBI (Federal Bureau of Investigation) ในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ ยุคที่ธนาคารเป็นผู้กอบโกยและทำกำไร ดิลลินเจอร์ ปล้นเงินจากธนาคารที่เอาเปรียบ แต่ไม่ปล้นเอาเงินของคนเบี้ยน้อยที่ไปฝากธนาคาร ดังนั้นประชาชนทั่วไปจึงยกย่องและชื่นชมเขา ทำให้เขาถูกมองว่าเป็นฮีโร่ของคนจน หนังจะทำให้เราเห็นถึงการชิงไหวชิงพริบกันระหว่างจอมโจรกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล และเมื่อเกมดุเดือดขึ้นรัฐก็ต้องขายหน้ามากยิ่งขึ้นเมื่อ ดิลลินเจอร์ สามารถหลบหนีและแหกคุกได้ครั้งแล้วครั้งเล่า ในเมื่อการไล่ล่าและแผนทั้งหมดที่มีใช้ไม่ได้ เลยใช้เกมการหักหลังจากคนใกล้ตัวเข้ากดดัน การถูกหักหลัง หักเหลี่ยม และกลโกงระหว่างกันเองภายในแก๊งต่างหากที่ทำให้ปิดคดีของดิลินเจอร์ได้ในที่สุด

9. The Town ปิดเมืองปล้นระห่ำเดือด

The Town

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Town

           เรื่องราวของกลุ่มโจรปล้นธนาคารมืออาชีพที่ไม่เคยผิดพลาดแม้แต่ครั้งเดียว แต่ดันตกม้าตายเพราะหนึ่งในสมาชิกของแก๊งดันไปตกหลุมรักผู้จัดการธนาคารที่เขาเคยจับเป็นตัวประกัน และความรักครั้งนี้ทำให้เขาอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองกลับตัวกลับใจเป็นคนดีขึ้น แต่ทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามที่คิดเมื่อเขาได้รับจดหมายขู่ฆ่าหญิงอันเป็นที่รัก โดยคนที่ขู่นั้นต้องการให้เขากลับไปรับงานชิ้นสำคัญครั้งสุดท้าย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวเนื้อหาของหนังยังคงมีพล็อตที่ดูซ้ำซาก แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังปล้นที่คอหนังตัวจริงต้องไม่พลาดมันจึงไม่ธรรมดา เพราะสิ่งที่เขาต้องเลือกอยู่ระหว่างทรยศเพื่อนหรือสูญเสียผู้หญิงที่เขารัก

10. Focus โฟกัส เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ

Focus

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Focus Movie

           นิกกี้ นักต้มตุ๋นมืออาชีพ ผู้ชักนำ เจส นักต้มตุ๋นมือสมัครเล่น เข้าสู่วงการค้าของเถื่อน แต่เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่ทั้งสองคนกลับแตกคอกันเสียอย่างนั้น จนกระทั่งพวกเขาต้องพบกัน ณ บัวโนสไอเรส ในอีก 3 ปี ตามคำขู่ของเจสที่จะขยี้ความเจ้าเล่ห์ของนิกกี้ให้จมดิน หนังเรื่องนี้จุดเด่นอยู่ที่เทคนิคการต้มตุ๋นของตัวละคร ที่หลอกกันไปมาจนไม่รู้แล้วว่าเรื่องไหนจริงเรื่องไหนหลอก กว่าจะรู้อีกทีก็โน่นหนังต้องเฉลยให้คนดูทราบ.. แม้ตัวหนังเองจะไม่ค่อยน่าประทับใจมากนัก แต่การหักมุมสับขาหลอกคนดูก็ทำให้หงายเงิบได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับรายชื่อหนังทั้ง 10 เรื่องที่เรารวบรวมมาฝาก เชื่อได้ว่าถึงแม้บางเรื่องจะไม่ได้ดีที่สุด แต่วีรกรรมของอาชญากรแต่ละคนก็แสบชนิดที่ทางการต้องร้องกันเลยทีเดียว
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังวางแผน โจรกรรมขั้นเทพรวมทีมคนเหนือเมฆ อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:48:27 94,867 อ่าน
TOP