x close

13 หนังพื้นที่จำกัด กดดันและอึดอัดสุด ๆ

            อีกหนึ่งแนวหนังที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมในทุกครั้งที่เข้าฉาย สำหรับหนังพื้นที่จำกัด หรือ หนังที่แคบ ที่มักจะมีเรื่องราวเกิดขึ้นในสถานที่ใดที่หนึ่ง บนพื้นที่แคบ ๆ และมีนักแสดงไม่กี่คนดำเนินเรื่อง แต่สามารถตรึงความสนใจของผู้ชมไว้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แน่นอนว่าเป็นความท้าทายของทั้งตัวนักแสดงและผู้กำกับที่ต้องควบคุมสถานการณ์และนึกถึงคนดูไปพร้อม ๆ กัน และในวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคุณเข้าสู่เรื่องราวของความอึดอัด เผชิญหน้ากับสถานการณ์สุดท้าทายบนพื้นที่จำกัด ที่แค่จินตนาการว่าถ้าเป็นเรา.. จะหนีจากเหตุการณ์เหล่านั้นได้อย่างไร ซึ่งหนังบางเรื่องสร้างมาจากเหตุการณ์จริงที่ผู้ประสบภัยไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. Panic Room (2002)

หนังพื้นที่จำกัด

สถานที่: ห้องนิรภัยในบ้าน

          การเอาตัวรอดของ 2 แม่ลูกในห้องแคบ ๆ เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นหลังจากย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหม่ โดยบ้านหลังนี้มีความพิเศษคือมีห้องนิรภัยและระบบต่าง ๆ ถูกแยกไว้คนละส่วนกับตัวบ้าน เรียกได้ว่าหากมีภัยคุกคามอะไรพวกเธอจะปลอดภัยในห้องนี้อย่างแน่นอน แต่แล้วคืนหนึ่งความระทึกขวัญก็เกิดขึ้นเมื่อมีผู้บุกรุกปริศนา 3 คนเข้ามาในบ้าน ทั้งคู่จึงหนีตายไปหลบภัยในห้องนิรภัย โดยไม่รู้เลยว่าจริง ๆ แล้วคนร้ายเหล่านี้ต้องการสิ่งที่อยู่ในห้องนิรภัยนั่นเอง

2. Phone Booth (2002)

หนังพื้นที่จำกัด

20th Century Fox

สถานที่: ตู้โทรศัพท์

          ใครจะไปคิดว่าการรับโทรศัพท์จากตู้สาธารณะอาจเปลี่ยนชีวิตคุณ แล้วสำหรับชายคนหนึ่งมันอาจทำให้ชีวิตของเขาจบลงด้วยซ้ำ เมื่อ สตู รับโทรศัพท์ที่ดังอยู่ใจกลางเมือง เสียงปริศนาจากปลายทางก็บอกว่าจะยิงเขาด้วยปืนสไนเปอร์ถ้าเกิดวางหู และเขาก็ต้องทำตามทุกอย่างที่มือปืนปริศนาสั่ง สิ่งนี้ทำให้ สตู ได้สำรวจชีวิตของตัวเอง และคำโกหกที่เขาใช้มาตลอดทั้งชีวิต

3. Oldboy (2003)

สถานที่: ห้องใต้ดิน

          หนังว่าด้วยเรื่องราวของ โอแดซู ชายหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาแล้วก็พบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในห้องใต้ดินแห่งหนึ่งเป็นเวลานานถึง 15 ปี โดยไม่รู้ว่าเขาถูกจับมาทำไม หรือใครเป็นคนจับเขามา ซึ่งหลังจากที่เขาถูกปล่อยตัวออกมา เขาต้องหาคำตอบให้ได้ว่าสาเหตุของเรื่องทั้งหมดเป็นเพราะอะไร โดยได้รับความช่วยเหลือจากหญิงสาวรายหนึ่งที่จะช่วยเขาตามหาความจริงว่าเพราะอะไรถึงถูกขังอยู่ที่นี่ รวมถึงแก้แค้นคนที่ทำลายชีวิตของเขาอย่างสาสม

4. Saw (2003)

หนังพื้นที่จำกัด

Lionsgate

สถานที่: ห้องน้ำ

          จะเป็นอย่างไรเมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในห้องน้ำ ไร้ทางออก ที่ขามีโซ่ล่ามไว้ ทางรอดเดียวคือต้องหากุญแจ และจะมีเพียง 1 คนเท่านั้นที่รอดชีวิตไปได้ นี่คือหัวใจหลักทั้งหมดของเรื่องราวในหนัง Saw ภาคแรกนี้ หนังพูดถึงเรื่องราวของ "จิ๊กซอว์" ที่จับเอาเหยื่อมาใส่กับดักสุดอันตราย เพื่อทดสอบการเอาตัวรอดด้วยเกมชีวิตกับวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่่าจะเป็นการทำร้ายตัวเอง หรือคนอื่นเพื่อดิ้นรนให้หลุดพ้นพันธนาการต่าง ๆ ซึ่งตัวหนังก็ประสบความสำเร็จมากจนสร้างมาถึง 8 ภาค แล้ว แต่ที่ตบหน้าผู้ชมได้ฉาดใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้นภาค 1 แน่นอน กับฉากจบที่ทำเอาคนดูถึงกับร้อง เฮ้ย !!! 

5. Devil (2010)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจากเฟซบุ๊ก Devil

สถานที่: ลิฟต์

           เรื่องราวของคนแปลกหน้า 5 คนในเมืองฟิลาเดลเฟีย เริ่มต้นชีวิตประจำวันตามปกติ ชะตาของพวกเขาพาเข้าไปในอาคารสำนักงาน และก้าวเข้าไปในลิฟต์ขนาด 2 ตารางเมตร ไม่มีคนไหนรู้จักใครหรือแม้แต่จะให้ความสนใจ เพราะอีกไม่นานพวกเขาก็จะแยกออกจากกัน แต่แล้วเหตุการณ์ที่ดูเหมือนเรื่องบังเอิญกลับไม่ใช่ความบังเอิญ เมื่อลิฟต์เกิดค้างและคนแปลกหน้าทั้ง 5 คนก็เริ่มรู้สึกว่ามีใครคนหนึ่งในนั้นไม่ใช่มนุษย์

6. Frozen (2010)

หนังพื้นที่จำกัด

Anchor Bay Films

สถานที่: กระเช้าลอยฟ้า

          คุณจะทำยังไงเมื่ออยู่ในความมืดมิด สูงจากพื้นดิน 50 ฟุต ผจญกับความหนาวติดลบ ไม่มีใครรู้ว่าคุณอยู่ข้างบน ไม่มีใครกลับมาตามหา... วันพักผ่อนธรรมดาสำหรับนักท่องเที่ยว แปรเปลี่ยนกลายเป็นฝันร้ายของนักเล่นสกี 3 คน เมื่อต้องติดอยู่บนกระเช้าที่พาขึ้นสู่ภูเขา บนความสูงที่ไม่มีมนุษย์คนไหนตกมาแล้วรอดชีวิต ฝันร้ายยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อรีสอร์ตสกีปิดทำการเพื่อหนีพายุหิมะ ท่ามกลางความหนาวสุดขั้วที่กำลังมาถึง พวกเขาต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่างเพื่อความอยู่รอด และเพื่อที่จะได้หนีจากนรกกลางอากาศแห่งนี้

7. 127 Hours (2010)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจากเฟซบุ๊ก 127 Hours

สถานที่: ซอกผาหิน

           จะเป็นอย่างไรเมื่อต้องติดอยู่ในซอกหินแคบ ๆ ท่ามกลางอากาศร้อนจัด ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร ความช่วยเหลือที่เข้ามาไม่ถึง 127 Hours ดัดแปลงจากเรื่องจริงในหนังสือ Between a Rock and a Hard Place (2004) เล่าเหตุการณ์เสี่ยงตายของนักปีนเขา อารอน แรลส์ตัน เมื่อครั้งเผชิญกับเหตุหินถล่มจนแขนและร่างกายติดอยู่ท่ามกลางผาหินแคบในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา โดยไม่มีอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารและไม่มีใครรู้ตำแหน่งของเขาแต่อย่างใด เมื่อหวังพึ่งใครไม่ได้นอกจากตัวเอง อารอน จึงตัดสินใจเอาตัวรอดด้วยวิธีน่าเหลือเชื่อก่อนต่อสู้กับผาสูง 65 ฟุต และระยะทางกว่า 8 ไมล์ เพื่อเอาชีวิตรอด

8. Buried (2010)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจากเฟซบุ๊ก Buried

สถานที่: โลงศพ

            สำหรับใครที่เป็นโรคกลัวที่แคบ หนังเรื่องนี้อาจจะสร้างความอึดอัดให้กับคุณมากเกินไป หนังเล่าเรื่องราวของ พอล คอนรอย คนขับรถก่อสร้างในอิรัก แต่หลังจากที่ขบวนรถคุ้มกันโดนโจมตี เขาก็ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกฝังทั้งเป็นในโลงศพที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน เขามีสิ่งของเพียงไม่กี่ชิ้น เช่น ไฟแช็ก, โทรศัพท์มือถือ และมีดเล็ก ๆ ที่ถูกใช้เมื่อเผชิญกับอากาศหายใจที่มีอยู่จำกัด และความหวาดกลัวที่ไร้ขีดจำกัด พอลค้นพบว่าตัวเองต้องแข่งกับเวลา เพื่อที่จะหนีจากความตายอันสุดแคบและมืดมิด ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

9. ATM (2012)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจาก IFC Films

สถานที่: ตู้เอทีเอ็ม

           ไม่ถูกขังก็เหมือนถูกขัง ?! จะเป็นอย่างไรเมื่อต้องเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่อันตรายในพื้นที่เล็ก ๆ ขนาด 15 ตารางเมตร ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นและมีฆาตกรรออยู่ข้างนอก... หนังเล่าเรื่องราวของเพื่อนร่วมงาน 3 คน ที่หลังจากไปกินเลี้ยงคืนวันคริสต์มาส และแวะกดเงินในตู้ ATM กลางลานจอดรถแห่งหนึ่ง แต่หารู้ไม่ว่ามีฆาตกรสุดอันตรายจ้องรอที่จะคุกคามเอาชีวิตพวกเขา

10. 3096 DAYS (2013)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจาก Constantin Film

สถานที่: ห้องใต้ดิน

          8 ปีของการถูกคุมขังในห้องใต้ดิน.. หนังสร้างจากคดีลักพาตัวที่สะเทือนขวัญไปทั่วทั้งยุโรป เรื่องจริงของ นาตาสชา แคมปุช เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ที่หายตัวไปจากบ้านระหว่างเดินไปโรงเรียน ไม่มีใครพบเบาะแสหรือร่องรอย ตำรวจพยายามสืบเสาะแต่กลับพบแต่ความว่างเปล่า จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 8 ปี นาตาสชา ก็ปรากฏตัวขึ้น ในหนังเราจะได้เห็นการเติบโตของเธอในห้องแคบ ๆ ตลอด 3,096 วันของเธอไม่ง่ายเลย

11. Room (2015)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจากเฟซบุ๊ก Room

สถานที่: ห้อง

           เรื่องราวความรักความผูกพันอย่างสุดซึ้งของแม่ผู้ที่รักลูกชายอย่างหมดใจ เธออุทิศเวลาทั้งหมดของตัวเองให้กับลูกน้อย ให้มีความสุขและปลอดภัย แต่.. ชีวิตของพวกเขาทั้งคู่ห่างไกลจากความว่าปกติเหลือเกิน เพราะพวกเขาถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่ไร้หน้าต่าง แม่ได้สร้างโลกทั้งใบให้กับลูกน้อยภายในห้องนั้น และเธอก็จะไม่ยอมให้อะไรมาหยุดยั้งเพื่อทำให้แน่ใจว่าแม้กระทั่งในสภาพแวดล้อมที่น่าอึดอัดนี้ เมื่อความอยากรู้อยากเห็นของเด็กน้อยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และความอดทนของแม่ดำเนินมาถึงขีดสุด พวกเขาก็วางแผนการเสี่ยงหลบหนี ซึ่งท้ายที่สุดก็นำพวกเขามาเผชิญกับสิ่งที่อาจจะกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด นั่นคือโลกที่แท้จริง

12. 10 Cloverfield Lane (2016)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจากเฟซบุ๊ก 10 Cloverfield Lane

สถานที่: ห้องใต้ดิน 

          อันตรายจากภายนอกหรือเรื่องราวระทึกขวัญในห้องใต้ดิน อย่างไหนจะน่ากลัวกว่ากัน... หนังพูดถึงเรื่องราวของหญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะมีการโจมตีด้วยสารเคมี เธอตื่นขึ้นมาในห้องใต้ดินและพบชายแปลกหน้าอีก 2 คน พร้อมกับรับรู้ว่า โลกกำลังถูกรุกรานโดยอะไรบางอย่าง จากคำบอกเล่าของคนแปลกหน้าที่เธอจำเป็นต้องอยู่ร่วมด้วยในขณะนั้น โดยที่ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจริง ๆ แล้วโลกภายนอกนั้นเป็นไปอย่างไร ความเคลือบแคลงใจและหวาดระแวงทำให้เธอเลือกที่จะหนีและออกไปเผชิญหน้ากับความจริงที่น่ากลัวว่าโลกไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์อีกต่อไป

13. The Pool นรก 6 เมตร (2018)

หนังพื้นที่จำกัด

ภาพจาก TMOMENT

สถานที่: สระว่ายน้ำ

          เมื่อต้องเผชิญหน้ากับเงื่อนไขหลากหลาย ทั้ง การขาดน้ำ อาการบาดเจ็บ และสัตว์ร้าย อะไรจะซวยครบเครื่องขนาดนั้น หนังเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มที่นอนหลับไปในสระกระโดดน้ำลึก และตื่นขึ้นมาพบว่าน้ำลดลงไปเกินมือเอื้อมถึง อะไร ๆ ที่ว่าแย่แล้วก็ยังแย่ไม่สุดเมื่อแฟนสาวที่ควรจะเป็นทางรอดกลับมาตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันหลังจากพลาดตกลงไปในสระจนได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก และก็ยิ่งเลวร้ายลงไปอีกเมื่อมีจระเข้อยู่ในสระว่ายน้ำนี้ด้วย การเอาชีวิตรอดจากสระลึก 6 เมตร ที่ไม่มีน้ำ ไม่มีบันได ไม่มีทางออก และยังมีจระเข้ จึงเริ่มต้นขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หนังพื้นที่จำกัด กดดันและอึดอัดสุด ๆ อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 18:09:10 21,388 อ่าน
TOP