x close

รวมหนังเฉินหลง ราชานักบู๊แห่งเอเชีย สายแอ็คชั่นต้องไม่พลาด !

           รวมหนังเฉินหลง ตัวพ่อแห่งวงการหนังต่อสู้ มีทั้งหนังเก่าที่ฉายไปแล้วและหนังเข้าใหม่ที่แสดงเอง รวมทั้งซีรีส์ที่กำกับเองและกำลังฉายอีกด้วย
          เฉินหลง หรือ แจ็กกี้ ชาน อายุ 66 ปี นักแสดงหนังบู๊ชาวฮ่องกง มีผลงานภาพยนตร์มากกว่า 200 เรื่อง เช่น วิ่งสู้ฟัด ไอ้หนุ่มหมัดเมา เอไกหว่า ใหญ่สั่งมาเกิด ใหญ่แค้นเดือด เร็วฟ้าผ่า คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด เป็นต้น โดยแต่ละเรื่องเป็นหนังแนวแอ็คชั่นที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และในปี 2016 เฉินหลง ได้รับรางวัลออสการ์เกียรติยศ Academy Honorary Award วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมผลงานการแสดงของ เฉินหลง ที่เด่น ๆ รวมทั้งผลงานการเป็นผู้กำกับและผลงานการพากย์มาฝากกันค่ะ

1. วิ่งสู้ฟัด: Police Story (1-5 ภาค) และวิ่งสู้ฟัด ภาคพิเศษ Crime Story

หนังเฉินหลง

TIFF | Lionsgate | Mongkol Cinema

          หนังซีรีส์แนวแอ็คชั่น-คอมเมดี้ มีทั้งหมด 5 ภาค ออกฉายภาคแรกในปี 1985 และภาคนี้ทำให้เขามีชื่อเสียงได้รับรางวัลตุ๊กตาทองฮ่องกง ถึง 2 รางวัล คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม โดยภาคที่ 1-4 ใช้ชื่อว่า Police Story และภาค 5 เหิรสู้ฟัด (New Police Story) เป็นการรีบูตเรื่องราวในวิ่งสู้ฟัดขึ้นมาใหม่ โดยทุกภาค เฉินหลง รับบทเป็นตำรวจฮ่องกง พอจบทั้ง 5 ภาคก็ยังมีหนังวิ่งสู้ฟัด ภาคพิเศษ Crime เนื้อหาไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในหนังซีรีส์ชุดวิ่งสู้ฟัด ออกฉายปี 1993 และหนังวิ่งสู้ฟัด 2013 (Police Story 2013) ออกฉายในปี 2013 โดยในภาคนี้เขาได้สวมบทบาทเป็นนายตำรวจจีนแผ่นดินใหญ่ จุดเด่นของหนังวิ่งสู้ฟัดทุกภาคเล่าเรื่องราวของตำรวจผู้พิทักษ์ความยุติธรรมที่ต้องไล่จับผู้ร้ายและมีฉากต่อสู้อันดุเดือดตามสไตล์เขานั่นเอง

2. ไอ้หนุ่มหมัดเมา: Drunken Master

หนังเฉินหลง

Sony Pictures | MIRAMAX

          ผลงานเด่น ๆ ของเฉินหลงอีกเรื่องนั่นคือ ไอ้หนุ่มหมัดเมา เป็นหนังแนวกังฟู มีทั้งหมด 2 ภาค ภาคแรกออกฉายปี 1978 และภาคสองออกฉายปี 1994 นำแสดงโดย เฉินหลง ทั้งสองภาค โดยเขารับบทเป็น หวง เฟยหง เป็นเรื่องราวของอาหวงที่ชอบก่อความวุ่นวายในหมู่บ้าน จนทำให้พ่อส่งไปบ่มนิสัยกับยาจกซู จุดเด่นที่น่าสนใจของเรื่องคือเขาใช้กระบวนท่ามวยหมัดเมาในการต่อสู้เอาชนะศัตรูได้ทั้งสองภาค

3. เอไกหว่า: Project A, เอไกหว่า 2: Project A Part II

หนังเฉินหลง

MIRAMAX

           ใครชื่นชอบหนังแนวแอ็คชั่นของเฉินหลง รับรองต้องมีหนังเรื่องเอไกหว่าเป็นหนึ่งในดวงใจแน่นอน มีทั้งหมด 2 ภาค ออกฉายภาคแรกปี 1984 และภาคสองปี 1987 กำกับและนำแสดงโดย เฉินหลง เป็นเรื่องราวของอาหม่า หรือหม่า ยูหลง ตำรวจน้ำดีที่ทำงานซื่อตรงต้องการปราบโจรสลัดที่อาละวาดอยู่ในทะเล ตำรวจขี้ฉ้อ และนักธุรกิจที่ค้าขายกับเหล่าโจรสลัด 

4. ใหญ่สั่งมาเกิด: Armour of God 1-3

หนังเฉินหลง

IMDb.com | MIRAMAX | MONGKOL CINEMA

           การเกิดอุบัติเหตุเป็นของคู่กันสำหรับการแสดงของเฉินหลง แต่อุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่หลายคนอาจจำกันได้มาจากหนังใหญ่สั่งมาเกิด ภาคแรก

           ใหญ่สั่งมาเกิดมีทั้งหมด 3 ภาค เป็นหนังแนวแอ็คชั่น-ผจญภัยทุกภาค กำกับและนำแสดงโดย เฉินหลง ภาคแรกคือ Armour of God เป็นเรื่องราวของนักล่าขุมทรัพย์จอมผจญภัยที่มีนามว่า แจ็คกี้ เจ้าของฉายาเหยี่ยวเอเชีย มีภารกิจต้องไปชิงตัวหญิงสาวจากเหล่าผู้ร้ายและนำอาวุธเทพเจ้ากลับมาด้วย ออกฉายเมื่อปี 1987 โดยภาคนี้เฉินหลงได้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงนั่นคือ ฉากที่ต้องกระโดดจากตึกแล้วมาเกาะต้นไม้ แล้วต้นไม้ที่เฉินหลงเกาะนั้นเกิดหัก ทำให้เฉินหลงตกลงมาจากที่สูง และได้รับบาดเจ็บทำให้กะโหลกศีรษะร้าวและต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน แม้ว่าจะรอดมาได้แต่ทว่าหูได้รับความกระทบกระเทือนจึงทำให้ประสิทธิภาพในการได้ยินลดลง

           ภาคต่อมาคือ Operation Condor อินทรีทะเลทราย เป็นเรื่องราวของแจ็คกี้ ได้รับการขอร้องจากท่านบารอนให้ไปตามหาทองคำแท่งที่พวกนาซีเยอรมันซ่อนไว้ในทะเลทรายซาฮาราเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อนำมาใช้ในโครงการช่วยเหลือประชาชน ออกฉายเมื่อปี 1991 และภาคสุดท้ายคือ Chinese Zodiac: วิ่งปล้นฟัด เป็นเรื่องราวของแจ็คกี้ที่ได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ของเขาอีกครั้งในฐานะนักล่าสมบัติ ผู้แสวงหาสิบสองหัวสำริดแห่งสัตว์ปีนักษัตรที่ถูกปล้นจากพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวนในช่วงสงครามฝิ่นครั้งที่สอง ในปี 1860 ออกฉายเมื่อปี 2012

5. City Hunter: ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่

หนังเฉินหลง

Netflix

          ใครได้ดูเป็นต้องฮากลิ้งกับหนังเรื่องซิตี้ฮันเตอร์ที่สร้างจากบทการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องซิตี้ฮันเตอร์ เป็นหนังบู๊ผสมความตลก โดย เฉินหลง รับบท ซาเอบะ เรียว นักสืบจอมเจ้าชู้แต่ฝีมือดี ได้รับการว่าจ้างจากเศรษฐีชาวญี่ปุ่นให้ออกตามหาตัวลูกสาวที่หนีออกจากบ้าน และมีฉากที่ต้องต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายที่กำลังวางแผนปล้นผู้โดยสารบนเรือลำนี้ที่ลูกสาวอภิมหาเศรษฐีไปโผล่ด้วย ออกฉายเมื่อปี 1993

6. เร็วฟ้าผ่า: Thunderbolt

หนังเฉินหลง

MIRAMAX

          ใครชอบหนังแนวรถแข่งหรือแข่งรถ เชื่อว่าหนังเรื่องเร็วฟ้าผ่าน่าจะเป็นที่จดจำลำดับต้น ๆ แน่นอน โดย เฉินหลง รับบท อาหัว หรือ อัลเฟร็ด ช่างเครื่องยนต์ที่มีอาชีพเสริมเป็นนักแข่งรถ เขาได้เข้ามาช่วยตำรวจฮ่องกงจัดการกับแก๊งรถซิ่งผิดกฎหมาย แต่โจรได้แหกคุกแล้วกลับไปทำร้ายครอบครัวของเขาและจับน้องสาวไป โดยเขาจะต้องไปแข่งรถเพื่อแลกกับน้องสาวคืนมา ออกฉายเมื่อปี 1995

7. 1911 Revolution: 1911 ใหญ่ผ่าใหญ่

หนังเฉินหลง

เฟซบุ๊ก 成龍 Jackie Chan

           หนังแนวประวัติศาสตร์ทำเพื่อเฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญสองเหตุการณ์คือ ครบรอบ 100 ปี การปฏิวัติซินไฮ่ และครบเรื่องที่ 100 ของการแสดงของเฉินหลง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการปฏิวัติซินไฮ่ หรือการปฏิวัติ 1911 หรือการปฏิวัติจีน เป็นการปฏิวัติซึ่งโค่นล้มราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายที่ปกครองจีน การปฏิวัติได้เปลี่ยนการปกครองไปสู่ประชาธิปไตยและสถาปนาสาธารณรัฐจีน เหตุที่ชื่อว่าการปฏิวัติซินไฮ่เพราะมีขึ้นในปี 1911 ซึ่งตรงกับอักษรซินไฮ่ในแผนภูมิสวรรค์ในปฏิทินจีน โดยการนำของดร.ซุน ยัตเซ็น ซึ่งรับบทโดย วินสตัน เชา และ เฉินหลง รับบทเป็น นายพลหวงซิ่ง ที่มีส่วนในการช่วยเหลือดร.ซุน ยัตเซ็น และเป็นหนึ่งในผู้นำก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง โดยนายพลหวงซิ่งได้รับกำลังใจและแรงใจที่ดีจากผู้หญิงที่อยู่เคียงข้างเขามาตลอดอย่าง ซูจงฮั่น ที่รับบทโดย หลี่ ปิงปิง ออกฉายเมื่อปี 2011

8. Rumble in the Bronx: ใหญ่ฟัดโลก

หนังเฉินหลง

MIRAMAX

          ใครชอบหนังแนวบู๊ล้างผลาญ เรื่องใหญ่ฟัดโลกเป็นอีกเรื่องที่มีฉากต่อสู้ดุเดือดเผ็ดมันของเฉินหลงกับมาเฟีย โดยเขารับบท หม่า ฮั่นเฉียง ตำรวจหนุ่มจากฮ่องกงที่เดินทางมาสหรัฐอเมริกาเพื่อดูแลธุรกิจร้านค้าของลุงหม่าเปียว โดยระหว่างที่เอเลนกำลังจะมาซื้อกิจการต่อจากลุงเปียวก็มีกลุ่มอันธพาลนำโดยโทนี่เข้ามาปล้นของที่ร้าน ในตอนแรกเขาก็สามารถต่อสู้จนไล่พวกนั้นออกไปได้ แต่ไม่นานกลุ่มของโทนี่ก็มาเอาคืนจนเขาบาดเจ็บสาหัส พอหลังจากหายเจ็บไม่นาน เขาก็ต้องเข้ามาพัวพันกับเพชรจำนวนหนึ่งที่พวกมาเฟียกำลังตามหาอยู่ ออกฉายเมื่อปี 1995

9. Rush Hour คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด 1-3

หนังเฉินหลง

เฟซบุ๊ก Rush Hour

           Rush Hour หรือคู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด เป็นหนังแอ็คชั่น-คอมเมดี้ เกี่ยวกับคู่หูสัญชาติจีน-อเมริกัน เป็นหนังไตรภาค กำกับโดย เบร็ต แรตเนอร์ นำแสดงโดย เฉินหลง รับบท สารวัตรลี และ คริส ทักเกอร์ รับบท นักสืบ เจมส์ คาร์เตอร์ เนื้อเรื่องทุกภาคทั้งสองคู่หูต้องทำงานร่วมกันและปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ โดยภาคแรกออกฉายในปี 1998 ซึ่งประสบความสำเร็จด้านรายได้และเป็นหนังที่มีแฟนหนังรอชมมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง จนเกิดภาพยนตร์อีกสองภาคคือ คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด 2 ออกฉายในปี 2001 และคู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด 3 ออกฉายในปี 2007 

10. The Tuxedo: สวมรอยพยัคฆ์พิทักษ์โลก

หนังเฉินหลง

Dreamworks Animation Wiki

          ใครชอบหนังแนวแอ็คชั่นแบบสนุก ๆ ปนความฮากระจายขอแนะนำเรื่องเดอะทักซิโด้ โดย เฉินหลง รับบท จิมมี่ คนขับแท็กซี่ในนิวยอร์ก ที่ต่อมากลายเป็นคนขับรถประจำให้กับเศรษฐีเพลย์บอย คลาร์ก เดฟลิน รับบทโดย เจสัน ไอแซคส์ ซึ่งงานที่แท้จริงของเขาคือสายลับของ CSA โดยคลาร์กมีกฎเหล็กเพียงอย่างเดียวก็คือ ห้ามจิมมี่แตะต้องชุดทักซิโด้ของเขา แต่เมื่อคลาร์กประสบอุบัติเหตุระเบิด จิมมี่ได้มีโอกาสสวมชุดทักซิโด้ไฮเทค และกลายเป็นสายลับฝีมือระดับพระกาฬ ปราบผู้ก่อการร้ายในชั่วข้ามคืน ออกฉายในปี 2002

11. Shanghai Noon: คู่ใหญ่ฟัดข้ามโลก, Shanghai Knights: คู่ใหญ่ฟัดทลายโลก ภาค 2

หนังเฉินหลง

Buena Vista | Touchstone Pictures

          เมื่อตะวันตกและตะวันออกมาเจอกันจึงเกิดหนังแอ็คชั่นสุดฮา โดยภาคแรกคือ คู่ใหญ่ฟัดข้ามโลก หรือเซี่ยงไฮ้นูน ออกฉายในปี 2000 และภาคต่อคือ คู่ใหญ่ฟัดทลายโลก ภาค 2 ทั้งสองภาคนำแสดงโดย เฉินหลง รับบท จางเหวิน และโอเว่น วิลสัน รับบท รอย โอแบนนอน ออกฉายในปี 2003 ภาคแรกเป็นเรื่องราวของสองคู่หูที่ต้องช่วยเหลือองค์หญิง เพ่ย เพ่ย ที่ถูกลักพาตัวมา ส่วนภาคสองเป็นเรื่องราวของการตายของพ่อของหวังที่ถูกลอบสังหารในเซี่ยงไฮ้ จางจึงมุ่งหน้าไปแก้แค้น นั่นทำให้จางหวนกลับมาพบ รอย คาวบอยหนุ่มจอมซ่าเพื่อนซี้คนเดิมของเขาอีกครั้ง 

12. Kung Fu Panda ให้เสียงพากย์ วานร ทั้ง 3 ภาค

หนังเฉินหลง

เฟซบุ๊ก Kung Fu Panda

           เฉินหลงนอกจากเป็นนักแสดงหนังบู๊ระดับปรมาจารย์แล้ว เขายังให้เสียงมังกี้ หรือวานรในเรื่องกังฟูแพนด้าทั้ง 3 ภาคด้วย (Kung Fu Panda, Kung Fu Panda 2, Kung Fu Panda 3) ซึ่งตัวละครมีความซุกซน ขี้เล่น สนุกสนาน แต่ได้ซ่อนความสามารถด้านเชิงวิทยายุทธ์อันเฉียบแหลม 

13. Vanguard แวนการ์ด หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก

หนังเฉินหลง

T&B Media Global

           ด้วยเหตุการณ์การระบาดของโควิด 19 ทำให้หนังเรื่องแวนการ์ดเลื่อนฉายจากต้นปี 2020 ไปอย่างไม่มีกำหนด แต่เชื่อว่าเร็ว ๆ นี้ถ้าโรงหนังเปิดคงจะได้ดูกัน หนังเรื่องนี้เป็นหนังแอ็คชั่นฟอร์มยักษ์ทุ่มทุนสร้างมหาศาลและมีฉากต่อสู้ตระการตา 5 สถานที่ทั่วโลก ทั้ง ลอนดอน, แอฟริกา, ตะวันออกกลาง, ดูไบ และไต้หวัน โดย เฉินหลง รับบท ถัง ฮ่วนถิง ทำงานเป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ และมีสมาชิกฝีมือฉมังอย่าง หยางหยาง รับบท เหลยเจิ้นอี่ ภารกิจคือต้องช่วยเหลือนักธุรกิจชาวจีนและลูกสาวของเขาจากผู้ก่อการร้าย และต้องล้มแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่มีความตายของคนนับล้านเป็นเดิมพัน

14. รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ หรือ The Sleuth of Ming Dynasty

หนังเฉินหลง

ทรูโฟร์ยู

          ปัจจุบัน เฉินหลง มีซีรีส์ที่รับหน้าที่อำนวยการสร้างซึ่งกำลังฉายนั่นคือ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ผลงานเขียนของเมิ่ง ซีสือ นำแสดงโดย 3 หนุ่ม ดาร์เรน เฉิน, ฟู่ เมิงป๋อ และหลิว เหยาหย่วน เป็นหนังแนวประวัติศาสตร์ โดยย้อนไปในปีที่ 14 ของรัชสมัยจักรพรรดิหมิงเสียนจง รัชศกเฉิงฮว่า ราชวงศ์หมิง หรือราวปี ค.ศ. 1478 ตรงกับรัชกาลสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถแห่งกรุงศรีอยุธยา ตอนนี้กำลังฉายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ iQiyi มีทั้งหมด 48 ตอนจบ และทางช่อง True Asian Series HD ช่อง 120 และ 239 ในเวลา 19.00 น. ออกอากาศทุกวันพุธ, พฤหัสบดี และศุกร์ และชมแบบเต็มอรรถรส มีคำแปลภาษาไทยได้อีกครั้ง ในวันเสาร์, อาทิตย์ เวลาเดียวกัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังเฉินหลง ราชานักบู๊แห่งเอเชีย สายแอ็คชั่นต้องไม่พลาด ! อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2566 เวลา 12:28:28 64,616 อ่าน
TOP