x close

รวมหนังดีเรื่องราวของคนผิวสีที่คอหนังควรได้ชม

          จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของ จอร์จ ฟลอยด์ นำมาสู่การเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียมกันอีกครั้งของอเมริกันชนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายตำรวจ สู่ความรุนแรง ซึ่งเหตุการณ์การเรียกร้องความยุติธรรมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาวอเมริกันผ่านการเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพให้กับคนผิวสีมาก่อน และกว่าจะมาถึงวันนี้ได้พวกเขาต้องผ่านเรื่องราวมากมาย เช่นเดียวกันกับในโลกภาพยนตร์ที่มีการนำเสนอเรื่องราวการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพต่าง ๆ ทั้งที่อ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์จริงที่ถูกหยิบมานำเสนอ ไปจนถึงเรื่องราวที่ถูกเขียนขึ้นใหม่เพื่อให้เห็นมุมมองที่แตกต่างกัน และในวันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอหนังคนผิวสีมาให้คอหนังได้เลือกชมกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. The Help (2012)

หนังผิวสี

เฟซบุ๊ก The Help Movie

          The Help คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ หนังคุณภาพที่แสดงถึงความอ่อนโยนและยืดหยุ่นของผู้หญิง ซึ่งแม้จะถูกกดขี่ข่มเหงและไม่ได้รับความยุติธรรมเพียงใด แต่พวกเธอก็ยังคงมีเกียรติและน่าภูมิใจ โดยถ่ายทอดผ่านมุมมองของนักเขียนผิวขาวกับสองสาวใช้ผิวสีที่ตัดสินใจร่วมมือกันต่อสู้ ตีแผ่เรื่องราวแห่งความจริง เพื่อก้าวข้ามการแบ่งแยกชนชั้นและสีผิว รวมถึงเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตในเมืองมิสซิสซิปปีในปี ค.ศ. 1960 ให้ดีขึ้น 

2. The Butler (2013)

          The Butler เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก หนังดราม่าอิงประวัติศาสตร์ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของ ยูจีน แอลเลน พ่อบ้านคนผิวดำที่ทำงานที่ทำเนียบขาวให้กับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาถึง 8 คน ในระหว่างปี 1957-1986 หนังตามติดเรื่องราวของตัวละคร เซซิล เกนส์ ตั้งแต่วัยเด็กในระหว่างที่เขาหลบหนีจากความโหดร้ายของดินแดนทางใต้ที่มีการแบ่งแยกชนชั้นกันอย่างรุนแรง เพื่อมาแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าจวบจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ก่อนที่เขาจะได้เรียนรู้ทักษะสำคัญที่ทำให้เขาก้าวเข้าสู่ตำแหน่งพ่อบ้านของบ้านเลขที่ 1600 เพนซิลเวเนีย อเวนิว ซึ่งหมายถึงบ้านของประธานาธิบดีคนสำคัญของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

3. 12 Years a Slave (2013)

หนังผิวสี

          12 Years a Slave ปลดแอก คนย่ำคน ว่าด้วยเรื่องราวของโซโลมอน ผู้ต้องพบเจอกับความโหดร้ายอย่างที่สุด เมื่อถูกขายเป็นทาสตลอดช่วงเวลา 12 ปี เขาไม่ได้แค่ต้องพยายามเอาชีวิตรอดท่ามกลางการปฏิบัติราวกับไม่ใช่คนเท่านั้น แต่ยังต้องรักษาศักดิ์ศรีของตัวเองเอาไว้ ก่อนจะไม่เหลืออะไรเลย จนกระทั่งได้พบกับผู้รณรงค์การปลดปล่อยทาสชาวแคนาดา ที่ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

4. Selma (2014)

หนังผิวสี

เฟซบุ๊ก Selma

          Selma สมรภูมิแห่งโลกเสรี จากเรื่องจริงของการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนที่ใคร ๆ ทั่วโลกต่างรู้จักกันดีกับ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ชายผู้ปลุกระดมผู้คนจำนวนมากเพื่อเรียกร้องสิทธิ์การออกเสียงเลือกตั้งของคนผิวสีด้วยสันติวิธี หนังเล่าย้อนไปในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ซึ่งเต็มไปด้วยความขัดแย้งทางสังคมในเรื่องสีผิว เขาคือผู้นำในการเดินประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิในการเลือกตั้งให้แก่คนผิวสีจากเซลมาไปมอนต์โกเมอรี รัฐแอละแบมา ในปี 1965

5. Moonlight (2016)

หนังผิวสี

เฟซบุ๊ก Moonlight

          Moonlight เล่าเรื่องราวของการค้นหาตัวเองของชาวหนุ่มเชื้อสายแอฟริกันอย่าง ไชรอน ที่ต้องเผชิญกับปัญหาจากการที่ตัวเองเป็นเกย์และคนผิวสี โดยคาแรกเตอร์นี้สวมบทโดยนักแสดง 3 คน แบ่งเรื่องราวออกเป็น 3 ช่วงเวลาตั้งแต่ช่วงวัยเยาว์ในไมอามี ไปจนถึงช่วงที่เขากลายเป็นแก๊งขายยาข้างถนน ซึ่งนอกจากเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมกินใจแล้ว ทีมนักแสดงสมทบก็ถือว่าเป็นจุดแข็งของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น อันเดร ฮอลแลนด์, นาโอมี แฮร์ริส, มาเฮอชาลา อาลี และจาแนลล์ โมเน่

6. Hidden Figures (2016)

หนังผิวสี

เฟซบุ๊ก Hidden Figures

          Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ สร้างจากเรื่องจริงของทีมงานหญิงเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน แคเธอรีน จี. จอห์นสัน, โดโรธี วอห์น และแมรี แจ็คสัน ที่จัดเตรียมข้อมูลทางคณิตศาสตร์ที่จำเป็นให้กับองค์กร NASA จนมีส่วนช่วยให้ภารกิจเดินทางสู่อวกาศประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นการทลายกำแพงเรื่องเพศและเชื้อชาติไปจนหมดสิ้น หนังพาเราไปรู้จักกับความสามารถอันน่าทึ่งและยังได้ชี้ให้เห็นถึงการก้าวผ่านคำสบประมาทและการแบ่งแยกชาติพันธุ์อีกด้วย

7 Green Book (2018)

หนังผิวสี

เฟซบุ๊ก Green Book

            Green Book เล่าถึงเรื่องราวของสองคู่หูต่างขั้วที่จับพลัดจับผลูตระเวนเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน โทนี่ ลิป อดีตขาใหญ่การ์ดเฝ้าผับ เชื้อสายอิตาเลียน-อเมริกันจากย่านบรองซ์ ในนิวยอร์ก ต้องมาเป็นคนขับรถให้ ดอน เชอร์ลีย์ นักเปียโนคลาสสิกผิวสีระดับโลก ระหว่างที่เขาออกเดินสายขึ้นแสดงในยุค 60 สิ่งเดียวที่นำทางทั้งคู่คือ "สมุดปกเขียว" ที่บอกสถานที่ที่เป็นมิตรกับคนผิวสี พวกเขาต้องฝ่าทั้งกำแพงแห่งสีผิว ภัยอันตรายต่าง ๆ เช่นเดียวกับน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ในการเดินทางครั้งสำคัญนี้

8. BlacKkKlansman (2019)

หนังผิวสี

เฟซบุ๊ก BlacKkKlansman

           BlacKkKlansman หนังสร้างจากเรื่องจริงสุดเหลือเชื่อของตำรวจนักสืบแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกแห่งโคโลราโดสปริง กับภารกิจสุดอันตรายในการแทรกซึมเข้าไปในองค์กรคูคลักซ์แคลน (Ku Klux Klan) พวกชาตินิยมสุดโต่ง ขบวนการเหยียดสีผิวสุดอันตราย โดยเขาได้ชักชวนให้ ฟลิป ซิมเมอร์แมน ตำรวจผิวขาว เข้าร่วมในภารกิจนี้เพื่อช่วยกันสืบหาเบาะแสในการก่อการร้าย
             แน่นอนว่ายังมีหนังอีกหลายเรื่องที่มีนักแสดงนำเป็นคนผิวสีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งมาร์เวลอย่างฝ่าบาท Black Panther หรือนักล่าแวมไพร์อย่าง Blade หรือจะเป็นนักแสดงหนุ่ม จอห์น โบเยก้า จาก Pacific Rim, Star Wars ที่เข้าร่วมการประท้วงเพื่อจอร์จ ฟลอยด์ ในการต่อต้านเหยียดสีผิวนั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังดีเรื่องราวของคนผิวสีที่คอหนังควรได้ชม อัปเดตล่าสุด 1 สิงหาคม 2565 เวลา 10:35:30 24,721 อ่าน
TOP