x close

13 หนังและซีรีส์ใน Netflix ขวัญผวารับ Halloween

             ชวนคุณเตรียมเช็กลิสต์ 13 หนังและซีรีส์ จาก Netflix อุ่นเครื่องพร้อมต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน รวมไว้ทั้งหนังผีไทย และหนังผีต่างประเทศ รับประกันความหลอนหลากสไตล์ เตรียมตัวให้พร้อม ถ้าจิตคุณไม่แข็งพอ ขอแนะนำให้ชวนเพื่อนมานั่งดูด้วยกันน่าจะดี

1. The Ring (2002)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           แน่นอนว่าถ้าพูดถึงความน่ากลัวของหญิงสาวผมยาวที่ออกมาจากทีวี และคำสาปมรณะแล้วละก็ หนีไม่พ้นเรื่องนี้แน่ ๆ สำหรับเรื่องของวิดีโอเทปที่เต็มไปด้วยภาพฝันร้าย อันนำไปสู่โทรศัพท์ที่โทร. มาทำนายความตายของผู้ดูซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 7 วันข้างหน้า ในฐานะนักข่าวหนังสือพิมพ์ ราเชล เคลเลอร์ สงสัยเรื่องราวนี้ จนกระทั่งมีข่าวการตายอย่างลึกลับของวัยรุ่นสี่คนภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์หลังจากดูเทปที่ว่า นั่นยิ่งปลุกเร้าความอยากรู้อยากเห็นช่างสืบค้นของราเชลให้เพิ่มมากขึ้น เธอสืบเสาะหาวิดีโอจนพบ... และเปิดมันดู

2. ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           ความสยองขวัญที่แม้กระทั่งชาวต่างชาติที่ได้ชมต่างยกนิ้วให้ในเรื่องของความสะพรึง กับ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (Shutter) ที่ทำให้ใครหลายคนเข็ดหลาบกับฉากขี่คอ ฉากไต่ตึก ที่หลอนติดตาไปอีกหลายคืน หนังเล่าเรื่องราวของ ธรรม์ ช่างภาพหนุ่ม กับ เจน แฟนสาวของเขา ทั้งคู่ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่งอย่างแรง แล้วตัดสินใจขับหนีไป ต่อมาทั้งคู่พบเหตุการณ์ประหลาด เมื่อภาพที่ธรรม์ถ่ายติดแสงเงาประหลาด และบางภาพมีเงาคล้ายกับใบหน้าของผู้หญิงติดมาในรูปด้วย จึงเป็นที่มาของการสืบเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ

3. The Exorcism of Emily Rose (2005)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

            หนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก แอนน์ลีส มิเชล เด็กสาวชาวเยอรมัน วัย 16 ปี ซึ่งเริ่มมีอาการเหมือนถูกผีเข้าในปี 1968 เด็กสาวต้องทรมานกับการขยับตัวไม่ได้ เธอทำร้ายตัวเอง อดอาหาร และเห็นภาพหลอนของปีศาจอยู่หลายปี จนกระทั่งในปี 1975 บาทหลวง 2 คนก็เข้ามาทำพิธีไล่ผีให้กับเธอติดต่อกันกว่า 10 เดือน ในระหว่างนั้น แอนน์ลีสแทบจะไม่ได้กินอะไร จนเสียชีวิตจากการขาดสารอาหารในเดือนกรกฎาคม 1976 พ่อแม่ของเธอกับบาทหลวงทั้ง 2 ถูกนำตัวไปขึ้นศาล และถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าคนตาย โดยรับโทษจำคุก 6 เดือน

4. โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2008)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           หลอนกันตั้งแต่โปสเตอร์แล้วก็ว่าได้สำหรับ โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต เมื่อเรื่องราวในหนังผีกลายเป็นเรื่องจริง ตัวละครเอกของเรื่องต้องไขปริศนาก่อนชีวิตของเขาจะลงเอยเหมือนในหนัง และที่สร้างความจดจำได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผีสาวสุดเฮี้ยน ผีชบา กับประโยคเด็ดชวนขนหัวลุกที่จำได้ขึ้นใจว่า "อยากดูกูตายนักใช่มั้ย" เรียกว่าทำเอาคอหนังที่ได้ชมหนังเรื่องนี้นั่งเกร็งกันตลอดเรื่องเลยทีเดียว

5. สี่แพร่ง (2008) และ ห้าแพร่ง (2009)

           หนังสยองขวัญที่ร้อยเรียง 4 เรื่องราวพร้อมจุดเชื่อมโยงเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เริ่มต้นที่ "เหงา" ด้วยความเหงาทำให้ ปิ่น ส่ง SMS โต้ตอบกับคนแปลกหน้าที่ส่งข้อความมาหาเธอ, "ยันต์สั่งตาย" เรื่องราวการแก้แค้นของลูกหมอผี, "คนกลาง" วัยรุ่น 4 คนออกไปล่องแก่งกลางป่าแล้วเล่าเรื่องผี แต่เพื่อนคนหนึ่งกลับพูดขึ้นมาว่า ถ้าเขาตาย เขาจะมาหลอกคนที่นอนตรงกลาง และ "เที่ยวบิน 224" พิม แอร์โฮสเตสสาวที่ต้องคอยดูแล เจ้าหญิงโซเฟีย ผู้สวมแหวนแบบเดียวกันกับเธอ แน่นอนว่าในทุกเรื่องมีความน่ากลัวแทรกอยู่ แต่เมื่อพูดถึงหนังสี่แพร่งก็อดจะคิดถึงฉากของ เที่ยวบิน 224 เสียไม่ได้ เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ฉากที่สยองขวัญอะไรแต่ก็เป็นฉากจบที่เมื่อดูแล้วก็รู้สึกขนลุกทุกที กับฉากร่างไร้วิญญาณที่ผิดรูปผิดร่างของแอร์โฮสเตสสาวก้มกราบอยู่ที่พื้นราวกับสำนึกผิดในการกระทำของตัวเองนั่นเอง

           เช่นเดียวกับหนัง สี่แพร่ง ที่นำเอาเรื่องราว 5 เรื่องมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันพร้อมจุดเชื่อมโยง โดยหนัง ห้าแพร่ง เริ่มต้นที่ "หลาวชะโอน" เด็กหนุ่มที่ต้องรับมือกับกรรมของการกระทำ แม้จะหนีเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ก็ใช่ว่ากรรมจะไม่ตามทัน, "ห้องเตียงรวม" เมื่อต้องพักรักษาตัวในห้องรวมและมีเพื่อนร่วมห้องเป็นชายชราอาการโคม่าที่วันดีคืนดีก็ลุกขึ้นมาให้กำลังใจกันถึงข้างเตียง, "Backpackers" อย่าโบกรถคนแปลกหน้าถ้าคุณไม่รู้จัก เรื่องราวของแบ็กแพ็กเกอร์ชาวญี่ปุ่น 2 คน ที่ใช้เงินเพื่อขอติดรถเข้ากรุงเทพฯ แต่กลับต้องพบเจอกับเรื่องน่าสะพรึง, "รถมือสอง" รถทุกคันย่อมมีประวัติการใช้งานแต่บางคันอาจจะมีประวัติที่น่าสะพรึงกลัวและไม่อยากพบเจอแบบคุณแม่เจ้าของเต็นท์รถมือสอง ที่จู่ ๆ ลูกของเธอก็หายไปหลังจากแอบเข้าไปเล่นในรถคันหนึ่งที่เธอเพิ่งรับซื้อมา...แล้วไม่กลับออกมาอีกเลย และ "คนกอง" 4 หนุ่มทีมงานเบื้องหลังกองภาพยนตร์ที่เหลือเพียงแค่ฉากสุดท้ายก่อนปิดกอง แต่กลับต้องมาพบว่านักแสดงที่รับบทผี เกิดหัวใจวายตายกลางกองถ่าย และเธอดันสปิริตแรงจะถ่ายทำให้เสร็จ พวกเขาต้องปกปิดไม่ให้นางเอกของหนังรู้ว่านักแสดงคนนี้ตายแล้ว
 

6. ลัดดาแลนด์ (2011)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           จากตำนานหมู่บ้านสุดหลอนในจังหวัดเชียงใหม่ที่ถ่ายทอดผ่านชะตากรรมสุดสยองของครอบครัวอันแสนอบอุ่น กับฉากติดตา "ผีมะขิ่น" สาวใช้ชาวพม่าที่ถูกฆ่ายัดตู้เย็น แถมยังหลุดออกมาสร้างความสะเทือนขวัญได้ตลอดทั้งเรื่อง และเรื่องราวของมะขิ่นก็ได้รับความนิยมจน GTH หยิบมาทำเป็นหนังสั้นเพื่อเล่าเรื่องราวของเธอโดยเฉพาะ (อ่านเพิ่มเติม: มะขิ่น ลัดดาแลนด์ ภาคต่อ ร่วมเปิดตำนานสุดเฮี้ยน)

7. American Horror Story (2011-ปัจจุบัน)

            American Horror Story (AHS) ซีรีส์สยองขวัญสุดโด่งดังที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แถมยังได้รางวัลสำคัญมากมาย เป็นผลงานการสร้างของไรอัน เมอร์ฟี และแบรด ฟัลชัค เล่าถึงสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ และความหลอนรอบตัว ซึ่งบางครั้งก็มาจากเรื่องจริง โดยเนื้อหาจะเกิดขึ้นและจบลงในซีซั่น ทำให้ธีมหลักของเรื่องเปลี่ยนไปทุกครั้ง แต่อาจจะใช้นักแสดงชุดเดิมมาสวมบทที่ต่างกันไปเรื่อย ๆ
           ปัจจุบันมีทั้งหมด 9 ซีซั่น ได้แก่ Murder House (บ้านฆาตกรรม) เรื่องราวของบ้านผีสิงโดยอดีตเจ้าของบ้านผู้ล่วงลับ, Asylum (โรงพยาบาลบ้า) เรื่องราวของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยโรคจิตที่เป็นอาชญากร, Coven (เหล่าแม่มด) เรื่องราวของแม่มดในเมืองนิวออร์ลีนส์, Freak Show (โชว์คนประหลาด) เรื่องราวของรายการโชว์ประหลาดและการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด, Hotel (โรงแรม) เรื่องราวในโรงแรมเกี่ยวกับพนักงานและแขกผู้เร้นลับ, Roanoke (โรอาโนค) เรื่องราวของบ้านผีสิงกลางนา, Cult (ลัทธิ) เรื่องราวเกี่ยวกับลัทธิที่คุกคามประชาชนหลังจากเลือกตั้ง, Apocalypse เรื่องราวการกลับมาอีกครั้ง ที่หลอนกว่าเดิมของแม่มดจากตอน Coven และ 1984 เรื่องราวเกี่ยวกับค่ายฤดูร้อนและการสังหารหมู่

8. The conjuring คนเรียกผี (2013)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

          หนังสร้างจากประสบการณ์จริงของ เอ็ด และลอเรน วอร์เรน นักสืบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประหลาดในหลายครั้ง โดยในเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของครอบครัวเพอร์รอน ที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์ชวนขนลุกเริ่มจากเล็ก ๆ เช่น ข้าวของหาย เฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ และเสียงประหลาด ไปจนถึงถูกผลัก ทำร้ายร่างกาย และถูกเข้าสิง ทั้งคู่เสาะหาถึงสาเหตุจนได้พบว่าบ้านหลังนี้มีวิญญาณสิงสถิตอยู่เพียบ แต่หนึ่งในนั้นต้องยกให้กับเบธชีบา ที่เรียกได้ว่าเป็นวิญญาณที่ร้ายกาจที่สุด โดย เบธชีบา อาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงปี 1800 และว่ากันว่าเธอนับถือซาตาน ถึงขนาดฆ่าลูกของตัวเองเพื่อทำพิธีและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของลูกเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งครอบครัวเพอร์รอน ก็เชื่อว่าเธอนั่นเองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ประหลาดในบ้านผีสิงหลังนี้

9. Annabelle Creation (2017)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           ความหลอนของตุ๊กตาแอนนาเบลยังคงถูกใจคอหนังเขย่าขวัญอย่างต่อเนื่อง โดยหนังภาคนี้นำเสนอเรื่องราวของผู้สร้างตุ๊กตาแอนนาเบลและภรรยาของเขา ในช่วง 20 ปี หลังจากที่พวกเขาต้องสูญเสียลูกสาวตัวน้อยไปอย่างน่าสลด พวกเขาจึงพยายามติดต่อกับวิญญาณของลูกสาวและสร้างตุ๊กตาให้วิญญาณตัวนั้นสิงเพื่อที่จะได้อยู่ด้วยกันตลอดไป วันหนึ่งพวกเขาได้เปิดบ้านต้อนรับแม่ชีและเด็กกำพร้าให้มาพักพิง หลังจากนั้นตุ๊กตาผีแอนนาเบล ก็ออกอาละวาด จนพวกเขาสงสัยว่านี่คือวิญญาณของลูกสาวหรือปีศาจตนอื่นมาสวมรอยกันแน่

10. The Haunting of Hill House (2018) และ The Haunting of Bly Manor (2020)

           สร้างกระแสมาตั้งแต่ภาคแรกสำหรับ The Haunting of Hill House ฮิลล์เฮ้าส์ บ้านกระตุกวิญญาณ ซีรีส์แนวสยองขวัญที่เล่าเรื่องราวของครอบครัว เครน ที่เคยอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ผีสิงหลังหนึ่ง โดยเล่าเหตุการณ์สลับกันไป-มาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน หลังจากพี่ชายคนโตได้รับการติดต่อจากน้องสาวคนสุดท้อง จนนำไปสู่เหตุการณ์ลึกลับ พาพวกเขาย้อนกลับไปหาความทรงจำสุดหลอน รวมถึงเหตุการณ์น่าสะพรึงกลัวที่เคยเกิดขึ้นในบ้านหลังเก่าอีกครั้ง มีจุดเด่นอยู่ที่ปมใน "ห้องแดง" และการเล่าเรื่องแบบหลอนซึ้งปนดราม่า ต่างจากหนังผีตุ้งแช่ทั่วไป รวมถึงยังมีกิมมิกเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ให้ตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ดู
           และตอนนี้ภาค 2 อย่าง The Haunting of Bly Manor บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ ก็สามารถชมได้แล้ว ในภาคนี้เรื่องราวจะเกิดขึ้นในบ้านหลังใหม่ ตัวละครใหม่ เมื่อพี่เลี้ยงสาวชาวอเมริกัน ต้องมาดูแลเด็กชายและเด็กหญิงที่สูญเสียพ่อแม่ของพวกเขาจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก เด็กทั้งสองอาศัยอยู่ในบ้านบลายเมเนอร์ มีเพียงแม่บ้าน พ่อครัว และคนสวน ที่มาดูแลแบบเช้าไป-เย็นกลับ บ้านหลังใหญ่ที่มีเรื่องราวเร้นลับแอบซ่อนอยู่ เรื่องราวความรักและการสูญเสียที่เก็บเป็นความลับดำมืดมาหลายศตวรรษกำลังจะถูกเปิดเผย ท่ามกลางวิญญาณที่ยังเวียนวนในบ้านหลังนี้

11. Veronica (2017)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           หนังสร้างจากเรื่องจริงจากประเทศสเปน เรื่องราวของกลุ่มเด็กที่เจอความสยองหลังเล่นผีถ้วยแก้ว ตอนเกิดสุริยุปราคา โดย Veronica บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียนที่รวมตัวกันเล่นผีถ้วยแก้วเพื่อต้องการจะติดต่อสื่อสารกับวิญญาณ แต่แล้วก็เกิดความผิดพลาดบางอย่าง ทำให้หลังจากนั้น เวโรนิก้า หนึ่งในคนที่เล่นผีถ้วยแก้ว ก็เจอกับเรื่องราวประหลาด เหมือนมีบางอย่างตามเธอกลับมาบ้าน คอยหลอกหลอนน้อง ๆ และตัวเธอ

12. Haunted (2018)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

           Haunted หลอน เรียลลิตี้ซีรีส์แนวสยองขวัญสัญชาติฝรั่ง ที่จับผู้คนมากหน้าหลายตามานั่งจับเข่าคุยกันถึงเรื่องจริงสุดหลอนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต และยังตามหลอกหลอนพวกเขาหรือคนใกล้ตัวมาจนถึงปัจจุบัน โดยช่วงแรกอาจจะดูเหมือนหนังสารคดีไปบ้าง แต่หลังจากนั้นก็จะเป็นการจำลองเหตุการณ์ที่สยองสมจริง ชวนขนลุกจนไม่กล้าดูคนเดียว การันตีความสนุกด้วยการที่ตอนนี้มีทั้งหมด 2 ซีซั่น โดยจะแบ่งออกเป็นซีซั่นละ 6 ตอนค่ะ

13. JU-ON: Origins (2020)

ซีรี่ย์ผี netflix

Netflix

            สร้างจาก Ju-On หนังผีญี่ปุ่นสุดระทึกขวัญในปี 2000 กลับมาสานต่อความสยองครั้งใหม่อีกครั้งในรูปแบบซีรีส์ โดยเล่าเรื่องราวของ ฮารุกะ ฮอนโจ นักแสดงสาวหน้าใหม่ ที่มักจะได้ยินเสียงฝีเท้าฟังดูน่าขนลุกดังขึ้นในบ้านตอนกลางคืนอยู่ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ฮารุกะต้องการพิสูจน์ความจริง เธอจึงเชิญนักจิตวิทยาชื่อดัง ยาสุโอะ โอดาจิมะ มาร่วมค้นหาคำตอบของบ้านต้องคำสาปหลังนี้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องสยองที่กำลังจะเกิดขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หนังและซีรีส์ใน Netflix ขวัญผวารับ Halloween อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2563 เวลา 16:16:24 28,657 อ่าน
TOP