x close

9 หนังอวกาศ สุดยอดหนังผจญภัยนอกโลกของเหล่านักบินอวกาศ

ชวนทุกคนออกเดินทางไปสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นของห้วงอวกาศ กับหนังอวกาศ ภารกิจนอกโลกของเหล่านักบินอวกาศ ที่มีทั้งความสนุกตื่นเต้น ฉากหนังแอ็คชั่น และซีนหนังเศร้าเคล้าน้ำตา

           หากนึกถึงหนังแนวอวกาศ หลายคนก็อาจนึกถึงเรื่องราวการต่อสู้กับเอเลี่ยน มนุษย์ต่างดาว หรือการผจญภัยในรูปแบบต่าง ๆ แต่ยังมีอีกหนึ่งแง่มุมที่ผู้สร้างให้ความสนใจไม่แพ้กัน จนนำไปสร้างเป็นหนังอวกาศในอีกรูปแบบหนึ่งให้คอหนังที่ชื่นชอบได้ชมกัน ซึ่งก็คือหนังที่พูดถึงเรื่องราวของเหล่านักบินอวกาศ ผู้ใช้ชีวิตอยู่ในห้วงอวกาศที่แสนเงียบเหงานั่นเอง หนังนำเสนอสิ่งที่พวกเขาทุกคนต้องเผชิญคือความโดดเดี่ยวและปัญหาร้อยแปดที่พร้อมจะพรากเอาชีวิตในทุกวินาที วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคุณไปรู้จักกับเหล่านักบินอวกาศจากหนังอวกาศน้ำดี ที่ดูกี่ครั้งก็ต้องเอาใจช่วยพวกเขาให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตที่มีชีวิตของทั้งตัวเองและประเทศชาติเป็นเดิมพัน.. มาค่ะ ขยับมาใกล้ ๆ และไปท่องอวกาศพร้อม ๆ กัน

หนังอวกาศ / นักบินอวกาศ น่าดู

1. Apollo 13 (1995)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Apollo 13

"Houston, we have a problem" สร้างจากเรื่องจริง เหตุการณ์จริง บนยาน Apollo 13 ของนาซา โดยนักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ จิม โลเวลล์ (ทอม แฮงค์ส), เฟรด เฮส์ (บิล แพ็กซ์ตัน) และ แจ็ค สไวเกิร์ท (เควิน เบคอน) ขณะปฏิบัติภารกิจมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ แต่ต้องพบกับชะตากรรมวิกฤตเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นบนอวกาศจนทำให้ยานอพอลโล 13 ไม่สามารถลงจอดบนดวงจันทร์ได้ นักบินอวกาศทั้ง 3 คนต้องทำทุกทางเพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้กลางอวกาศ ในขณะที่บนโลกนั้นเจ้าหน้าที่ของนาซาทุกคนต่างก็รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่ตนเองรู้และสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือนักบินทั้ง 3 คนให้กลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด... เรียกได้ว่าเป็นหนังอวกาศที่คอหนังไม่ควรพลาดจริง ๆ

2. Moon (2009)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Sony Pictures Classics

            หนังเล่าเรื่องราวของ แซม เบลล์ นักบินอวกาศที่ใกล้จะได้กลับบ้านหลังสัญญาว่าจ้างกำลังจะหมดลง ตัวเขามีเพียง เกอร์ตี้ คอมพิวเตอร์ เป็นเพื่อนเพียงสิ่งเดียว แต่ก่อนที่เขาจะได้กลับบ้านกลับเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน เขาบาดเจ็บและตื่นขึ้นมาอยู่ที่ห้องพยาบาล และเมื่อกลับไปที่เกิดเหตุเขาก็พบว่าจริง ๆ แล้วเขาเป็นเพียงแค่ร่างโคลนซึ่งจะหมดอายุขัยในเวลา 3 ปี ซึ่งเท่ากับระยะเวลาของสัญญาพอดี นั่นแปลว่าเขาไม่มีทางที่จะได้กลับบ้านไปอย่างที่สัญญาบอก เขาจึงต้องทำทุกทางเพื่อให้ได้กลับบ้าน

3. Prometheus (2012)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Home Entertainment

           เรื่องราวของทีมนักวิทยาศาสตร์และผู้สำรวจบนยานโพรมีธีอุส นำทีมโดยนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ ชอว์ (นูมิ ราเพซ) และ ฮอลโลเวย์ (โลแกน มาร์แชลล์-กรีน) ออกสำรวจเพื่อการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ในการค้นพบวัตถุที่พิสูจน์ต้นกำเนิดของมนุษยชาติ จากภารกิจของพวกเขาในฐานะของนักโบราณคดี พวกเขาได้พบกับร่องรอยพิกโตรแกรมในถ้ำของอารยธรรมโบราณจากทั่วโลก ทั้งหมดเจาะจงไปที่สถานที่แห่งเดียวกันในจักรวาลอันไกลลับตา จึงมีการโน้มน้าวบริษัท เวย์แลนด์ อินดัสทรีส์ ให้มาจัดสรรทุนสำหรับภารกิจนี้

4. Gravity (2013)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Gravity

           มฤตยูแรงโน้มถ่วง หนังแนววิทยาศาสตร์นำเสนอผ่านตัวละครหลักอย่าง ดร.ไรอัน สโตน (รับบทโดย แซนดร้า บูลล็อค) วิศวกรการแพทย์ที่ปฏิบัติภารกิจร่วมกับ แม็ต โควอลสกี้ (รับบทโดย จอร์จ คลูนีย์) นักบินอวกาศประสบการณ์สูง แต่ช่วงที่เดินสำรวจอวกาศได้เกิดเหตุร้ายขึ้น ยานอวกาศพังสิ้นสภาพจน สโตนและโควัลสกี้ ต้องอยู่อย่างเคว้งคว้าง ไม่สามารถยึดติดกับสิ่งใดได้นอกจากพวกเขาต้องโคจรออกไปในความมืด ความเงียบสงัดบอกกับพวกเขาว่าหมดทางติดต่อกับโลกและโอกาสในการได้รับความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ความกลัวเปลี่ยนเป็นอาการขวัญเสีย ห้วงอวกาศที่กว้างใหญ่ทำให้ออกซิเจนที่มีน้อยนิดค่อย ๆ หมดลง

5. Interstellar (2014)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Interstellar Movie

           แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ รับบท คูเปอร์ อดีตวิศวกรที่นำทีมเดินทางสู่อวกาศเพื่อสำรวจหาทรัพยากรใหม่ หลังจากที่โลกต้องเผชิญกับภาวะวิกฤต พืชผลขาดแคลนอย่างหนัก ประชากรเริ่มประสบภาวะอดอยาก และเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ โดยการเดินทางผ่าน "รูหนอน" ที่เชื่อว่าสามารถเชื่อมมิติเวลาเพื่อหาดาวดวงใหม่ที่สามารถเป็นโลกใบใหม่ของมนุษยชาติ และภารกิจยิ่งใหญ่ของคูเปอร์นี้เองทำให้เขาต้องพรากจากลูกสาวของเขาไปตลอดกาล.. ใครที่ได้ชมหนังเรื่องนี้หลายคนคงประทับใจเรื่องความรักระหว่างพ่อลูกเป็นแน่แท้

6. The Martian (2015)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Martian

            "กู้ตาย 140 ล้านไมล์" เรื่องราวการเอาชีวิตรอดของนักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ (รับบทโดย แมตต์ เดมอน) หนึ่งในนักบินอวกาศที่ถูกส่งขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร แต่กลับต้องเผชิญกับพายุ ภารกิจทั้งหมดจึงถูกยกเลิก ซึ่งในระหว่างการอพยพ มาร์ก เป็นลูกเรือคนเดียวที่ไม่สามารถอพยพได้ทัน ทำให้เขาต้องติดอยู่บนดาวอังคารเพียงลำพัง การต่อสู้กับสภาพอากาศและตัวเองจึงเริ่มขึ้น มาร์กใช้ความรู้ทั้งหมดที่มีเพื่อหาทางเอาตัวรอดและพยายามสื่อสารไปยังโลกว่าเขายังมีชีวิตอยู่... เอาเป็นว่าใครที่ได้ชมหนังอวกาศเรื่องนี้คงเฮกันอยู่ในใจตอนเห็นพระเอกของเราปลูกมันฝรั่งได้ !!

7. Life (2017)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Life

            เรื่องราวของลูกเรือ 6 คนของสถานีอวกาศนานาชาติที่อยู่ในจุดเปลี่ยนของการค้นพบที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เมื่อมีการค้นพบหลักฐานและร่องรอยของชีวิตบนดาวอังคาร ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว และมันจะโชว์ให้เห็นถึงสติปัญญาอันล้ำลึกที่แฝงด้วยอันตรายยิ่งกว่าที่ใคร ๆ เคยคาดคิด 

8. Ad Astra (2019)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ad Astra

           เรื่องราวของนักบินอวกาศ รอย แม็คไบรด์ (รับบทโดย แบรด พิตต์) ที่ต้องรับภารกิจสำคัญที่สุดในชีวิต นั่นก็คือการเดินทางข้ามระบบสุริยจักรวาล เพื่อตามหาพ่อผู้เป็นที่รักที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ซึ่งสาเหตุนั้นอาจข้องเกี่ยวกับปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ และเป็นความลับที่คุกคามการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษยชาติบนโลกของเรา

9. First Man (2019)

หนังอวกาศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก First Man

           ไรอัน กอสลิง รับหน้าที่ถ่ายทอดชีวประวัติของนักบินอวกาศในตำนานอย่าง นีล อาร์มสตรอง กับภารกิจของนาซาในการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ ในช่วงระหว่างปี 1961-1969 เรื่องราวของมนุษย์คนแรกที่เดินทางไปถึงดวงจันทร์ สร้างจากหนังสือของเจมส์ อาร์. แฮนเซน โดยผู้ชมจะได้เห็นเรื่องราวของการเสียสละและความสำคัญที่มีต่ออาร์มสตรองและต่อชาติ .. แน่นอนว่าใครที่ได้ชมหนังอวกาศเรื่องนี้คงจะได้เห็นกันแล้วว่ากว่าที่ นีล อาร์มสตรอง จะได้ขึ้นบินนั้นต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ มากมายและเสียสละอะไรไปบ้าง

เป็นอย่างไรบ้างกับหนังอวกาศที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ครบทุกแนว ทั้งเนื้อหาเข้มข้น ฉากแอ็คชั่น และสเปเชียลเอฟเฟกต์สมจริงมากมาย มีเรื่องไหนโดนใจหรือเป็นเรื่องโปรดของคนชอบดูหนังแนวนักบินอวกาศหรือไม่ และถ้ามีเรื่องไหนที่คุณสนใจแต่ยังไม่เคยดูก็อย่ารอช้า ลองหาหนังดี ๆ แบบนี้มาดูกันบ้าง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

แนะนำหนังอวกาศอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 หนังอวกาศ สุดยอดหนังผจญภัยนอกโลกของเหล่านักบินอวกาศ อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:00:30 34,910 อ่าน
TOP