x close

เรื่องย่อ Happy Together

            Happy Together ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 1997 ตัวหนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจนได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d'Or) และส่งให้ผู้กำกับ หว่องกาไว คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครอง 

โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

หนังหว่องกาไว

โปรแกรมหนังกำหนดฉาย: 12 พฤศจิกายน 2020


แนว: หนังโรแมนติก | หนังดราม่า


ดารานำแสดง: จางเจิ้น, เหลียงเฉาเหว่ย, เลสลี จาง 


กำกับภาพยนตร์: หว่องกาไว

เรื่องย่อ Happy Together
          ไหลเยี่ยฟา และ โหเป่าหวัง คู่รักชายหนุ่ม 2 คนเดินทางมายังประเทศอาร์เจนตินา เพื่อหวังจะได้ดูน้ำตกอีกวาซู ด้วยกัน แต่นับวันที่อยู่ด้วยกันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็ยิ่งแย่ลง กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ทั้งรัก ทั้งเกลียด ทั้งอุ่นใจ และทำให้เสียน้ำตา แม้จะมีช่วงที่ต้องห่างเหินกันไป แต่ทั้งคู่ก็มีเหตุให้ต้องโคจรกลับมาพบเจอกันเสมอ และลึก ๆ ในใจของแต่ละฝ่ายต่างรู้ดีว่าความสัมพันธ์แบบนี้เป็นความรักที่มีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ เพราะ "โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา" แต่มันจะเป็นเช่นนั้นตลอดไปได้จริงหรือ ในเมื่อมี "ใครอีกคน" กำลังเข้ามาทำให้ความรู้สึกที่แต่ละคนเคยมีไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป…

ตัวอย่างหนัง Happy Together โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

เกร็ดน่ารู้ Happy Together โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา
หนังหว่องกาไว

หนังหว่องกาไว

  • Happy Together ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 1997 ตัวหนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจนได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และส่งให้ผู้กำกับ หว่องกาไว คว้ารางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยม ไปครอง
  • นักวิจารณ์ทั่วโลกต่างยกย่อง Happy Together ไว้ว่านี่คือ หนัง LGBTQ ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งตลอดกาล 
  • แต่เนื่องจากเนื้อหาที่ว่าด้วยความรักของผู้ชาย 2 คนทำให้ Happy Together โดนแบนและเซ็นเซอร์ในหลายพื้นที่ โดยความล่อแหลมที่ถูกเจ้าหน้าที่กาหัวคือ "ฉากเซ็กส์ช่วงต้นเรื่อง" และ "ภาพโปสเตอร์เวอร์ชั่นที่เผยให้เห็นขาของตัวละครเอกของเรื่องเกยเกาะเกี่ยวกัน" 
  • ก่อนถ่ายทำ เหลียงเฉาเหว่ย อ่านบทร่างหนึ่งซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าเขาจะต้องเข้าฉากร่วมรัก แต่เมื่อไปถึงสถานที่ถ่ายทำที่ประเทศอาร์เจนตินา เขาพบว่าหนังถ่ายทำโดยใช้บทอีกร่างซึ่งเป็นคนละเวอร์ชั่นกับที่เขาได้อ่าน แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพและความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวผู้กำกับ หว่องกาไว ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี
  • เหลียงเฉาเหว่ย ยังสับสนว่าตัวละครของเขาด้วยว่าเป็น นักมวย หรือไม่ เนื่องจากมีฉากที่เขาต้องขึ้นต่อยมวย เขาเองถึงขั้นลงทุนไปซ้อมต่อยมวยและฟิตร่างกายเต็มที่ แต่ฉากดังกล่าวก็โดนตัดออกไปในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตาม หว่องกาไว บอกว่าการหัดมวยของนักแสดงคู่บุญส่งผลต่อการสร้างตัวละครมากกว่าที่เขาคิด โดยเฉพาะเรื่องของท่วงท่าการเดินการขยับตัว
หนังหว่องกาไว

หนังหว่องกาไว

  • หลังจากหนังออกฉาย 3 ปี หนึ่งในนักแสดงนำของเรื่อง เลสลี จาง ประกาศว่าเขาเป็นเกย์ และไม่กี่ปีต่อมาเขาตัดสินใจฆ่าตัวตายโดยมีต้นตอมาจากการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า สร้างความตกใจให้แฟน ๆ ทั่วทั้งโลก และทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงยอดฝีมือที่จากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร
  • เป็นที่รู้กันว่าหนังแต่ละเรื่องของผู้กำกับ แบร์รี เจนกินส์ (Barry Jenkins) ได้รับอิทธิพลมาจากหนัง หว่องกาไว ค่อนข้างเยอะ ใน Moonlight (2016) ที่ได้ รางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพ เจมส์ แลกซ์ตัน (James Laxton) เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขานำเอาแบบอย่างด้านการจัดแสงใน Happy Together (1997) และ In the Mood for Love (2000) มาใช้ในหนังเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าทั้งตัวละครและคนดูเหมือนล่องลอยอยู่ในความฝัน
  • ชื่อตัวละครเอกของ ไหลเยี่ยฟา (เหลียงเฉาเหว่ย) และ โหเป่าหวัง (เลสลี จาง) มีที่มาจากชื่อของผู้ช่วยตากล้อง 2 คนในกองถ่าย
  • เนื่องจากต้องไปถ่ายทำไกลถึงประเทศอาร์เจนตินา และด้วยสไตล์การถ่ายทำของ หว่องกาไว ที่ทุกคนรู้กิตติศัพท์ดีว่าเป็นนักทำหนังประเภทตามใจฉันมาก ๆ เขากลัวว่าทีมงานอาจจะหนีกลับประเทศไปก่อน เลยจัดการยึดพาสปอร์ตทีมงานในกองถ่ายไว้เลย จะได้อยู่ทำงานกันจนจบ
  • อาจกล่าวได้ว่าบท ไหลเยี่ยฟา คือบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดของ เหลียงเฉาเหว่ย ก็ว่าได้ สิ่งที่ทำให้เฮียเหลียงปล่อยของได้ขนาดนี้ต้องขอบคุณ เลสลี จาง ที่มักจะชวนเขาไปดื่มและพูดคุยหลังเสร็จการถ่ายทำในแต่ละวัน ทั้งคู่ช่วยกันทำให้เกิดตัวละครและการแสดงที่สมบูรณ์แบบ และความรักของทั้งคู่ยังอยู่ในใจของคนดูมาจนถึงปัจจุบัน
หนังหว่องกาไว

หนังหว่องกาไว

ภาพจาก Mongkol Cinema

ติดตามโปรแกรมหนังใหม่ หนังฉายเร็ว ๆ นี้ ทั้งหนังไทย หนังฝรั่ง ข่าววงการหนัง ดาราฮอลลีวูด เพิ่มเติมคลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องย่อ Happy Together โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:38:40 866 อ่าน
TOP