x close

15 หนังดราม่าน้ำตานอง ทิชชูกี่ม้วนก็ไม่พอ !

            ดูไปซับน้ำตาไปกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ทิชชูกองท่วมข้างตัวแล้ว เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจอยากหาหนังดี ๆ ดูสักเรื่องและพร้อมที่จะเสียน้ำตาให้กับเรื่องราวสุดกินใจเหล่านั้น ตามมาดูรายชื่อหนังน้ำตานองที่เราชาวกระปุกดอทคอมได้หยิบมาฝากกันดู รับรองว่าดูจบแล้วตาบวมไปตาม ๆ กันแน่นอน

1. Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย (1988)

           Grave of the Fireflies หรือชื่อภาษาไทยว่า สุสานหิ่งห้อย คือผลงานชั้นครูที่ผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ ปล่อยออกมาในปี 1988 เช่นเดียวกับเรื่องก่อนหน้า โดยแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงมาจนถึงปัจจุบันในแง่ของความสะเทือนใจ และสะท้อนให้เห็นความโหดร้ายของสงครามได้เป็นอย่างดี โดย Grave of the Fireflies เล่าเรื่องราวอันน่าหดหู่ของเด็กกำพร้า 2 พี่น้อง ที่ต้องเอาชีวิตรอดในช่วงที่ญี่ปุ่นเผชิญสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งความซาบซึ้งของแอนิเมชั่นเรื่องนี้โด่งดังจนถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เวอร์ชั่นคนแสดง และออกฉายทางโทรทัศน์เมื่อปี 2005

2. The Classic (2003)

             "นอกจากรักคุณแล้ว... ผมไม่เก่งอะไรเลย" วลีคลาสสิกที่คนรักหนังต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง สำหรับ The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต ที่เล่าเรื่องราวของ จีเฮ หญิงสาวที่ได้อ่านจดหมายรักของ จูฮี แม่ของเธอ กับรักแรกพบที่ไม่อาจลงเอยกันได้ โดยเรื่องราวความรักของทั้งคู่ถูกถ่ายทอดลงบนจดหมาย ส่วนฉากที่ประทับใจเป็นฉากง่าย ๆ แต่ดูอบอุ่นเกินกว่าจะพูดออกมาได้ คือการที่พระเอกของเราใช้เสื้อคลุมของเขาบังฝนและวิ่งไปด้วยกันท่ามกลางฝนพรำ มันอาจจะดูธรรมดาไม่มีอะไรแต่ทัชหัวใจใครหลาย ๆ คน
หนังดราม่าหนักๆ

© AsianWiki.com

3. I am sam (2001)

            I Am Sam เป็นเรื่องราวอันน่าประทับใจของ "แซม ดอว์สัน" พ่อผู้ซึ่งมีปัญหาทางสมองของเด็กหญิงที่ชื่อ "ลูซี่" เขาเลี้ยงดูเธอมาตั้งแต่เล็ก ๆ และเมื่อลูซี่มีอายุได้เจ็ดขวบ พัฒนาการทางปัญญาของเธอ ก็กำลังก้าวล้ำหน้าผู้เป็นพ่อ ความสัมพันธ์ของทั้งสองจึงถูกคุกคามจากการเข้ามาแทรกของนักสังคมสงเคราะห์ที่ต้องการดูแลลูซี่แทนแซม นี่เองเลยทำให้แซมปฏิญาณว่า จะต้องต่อสู้กับกระบวนการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิในการเลี้ยงดูลูกสาวตามเดิม แม้ว่าเขาจะมีอาการทางสมองก็ตามที

4. The Letter จดหมายรัก (2004)

            หนังรักที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2547 โดยดัดแปลงมาจากภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2540 เรื่อง Pyeon ji นำแสดงโดย แอน ทองประสม และ หนุ่ม อรรถพร ธีมากร เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความประทับใจ พร้อมทำให้ทุกคนเข้าใจถึงแก่นแท้ และนิยามของความรักว่า ไม่ได้เริ่มต้นหรือจบลงเมื่อเราได้ค้นพบ และเติมเต็มแง่มุมความรัก ที่อาจเฝ้าค้นหามาตลอดชีวิต แต่เป็นการทำความเข้าใจ "ความหมาย" และ "เรียนรู้วิธีที่จะรักษาคุณค่าของรักแท้ให้คงอยู่" ภายหลังจากคนที่เรารักจากไป พร้อมการตั้งคำถามกับทุกคู่รักว่า "นานเท่าไหร่แล้ว ที่เราไม่เคยหลั่งน้ำตาอย่างอิ่มเอม ให้กับหนังรักดี ๆ สักเรื่อง"

5. Be With You (2004 / 2018)

           คุณเคยรอคอยการกลับมาของใครบางคนบ้างหรือเปล่า ? หากเคย คุณคงเข้าใจความรู้สึกของสองพ่อลูกใน Be With You ได้เป็นอย่างดี โดยเนื้อหาอันน่าประทับใจของทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และเวอร์ชั่นเกาหลี เรื่องนี้ว่าด้วยคำสัญญาของแม่ที่ให้ไว้กับลูกชายว่าหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว 1 ปี เธอจะกลับมาอีกครั้งในฤดูฝน และแล้วเธอก็กลับมาจริงตามสัญญาโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่ถึงกระนั้นการได้ใช้เวลาร่วมกันในช่วงสั้น ๆ ของพ่อ แม่ ลูก ก็ทำให้ความสุขในวันเก่า ๆ หวนคืนมาอีกครั้งหนึ่ง 
หนังดราม่าหนักๆ

© AsianWiki.com

6. Eight Below (2006)

           Eight Below ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก เป็นหนังที่บอกเล่าถึงมิตรภาพและสัญญาระหว่างคนกับหมา เมื่อนักสำรวจ เจอร์รี่ เชพพาร์ด ต้องเดินทางไปทำวิจัยในขั้วโลกใต้ โดยมีน้องหมาลากเลื่อนคอยช่วยเหลือจนเป็นเพื่อนแท้ของกันและกัน ทว่าเขาต้องจำใจทิ้งน้องหมาทั้ง 8 ให้เผชิญกับความหนาวเหน็บเพียงลำพัง เนื่องจากสภาพอากาศอันเลวร้าย ทำให้เขาอยู่ที่นี่ต่อไม่ได้และพาพวกมันออกไปไม่ได้ แต่เขาก็ให้สัญญาว่าจะกลับมารับอย่างเร็วที่สุด ทว่าสภาพอากาศกลับโหดร้าย รุนแรง และกินเวลานานหลายเดือน จนหลายคนคิดว่าหมาเหล่านั้นคงตายไปแล้ว แต่เจอร์รี่ไม่ยอมแพ้ รวมถึงเหล่าน้องหมาด้วย พวกเขาต่อสู้เพื่อรักษาสัญญาที่จะกลับมาเจอกันอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ทั้งสุขและเศร้า โชว์ถึงความผูกพันของคนและหมาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสอดแทรกจิตวิญญาณการต่อสู้ ความเป็นผู้นำ และการเอาชีวิตรอดของน้องหมาไว้ได้อย่างน่าทึ่งด้วย 

7. Sky of Love (2007)

           ถึงแม้พล็อตเรื่องจะไม่แปลกใหม่แต่ก็สามารถกุมใจคนดูได้เป็นอย่างดี สำหรับ Sky of Love รักนิรันดร์ (Koizora) ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักของ มิกะ และฮิโรกิ ที่กำลังสดใส แต่ชายหนุ่มกลับทิ้งเธอไปพร้อมบาดแผลในใจว่าเพราะอะไร การเปิดใจรับรักครั้งใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเธอ แต่รักแท้ย่อมแพ้ลูกตื๊อ มิกะ ยอมคบกับ ยู เพราะแพ้ความเอาใจใส่ แต่แล้วเธอก็ได้รับรู้ถึงเหตุผลที่ ฮิโรกิ ต้องทิ้งเธอไปเพราะเขาป่วยและกำลังจะตายในไม่ช้า เขาไม่อยากทำให้เธอต้องเสียเวลาที่เหลือไปกับเขา และเมื่อเขาจากไปก็พาเอาทั้งน้ำตาของนางเอกและคนดูหมดไปเป็นลิตร !! ใครที่อยากจะซึมซับความรักของทั้งคู่ในแบบที่เข้าใจมากยิ่งขึ้นสามารถติดตามได้ในฉบับซีรีส์ชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นการนำเรื่องราวมาขยายความเพิ่มขึ้นเพื่อให้คนดูได้เข้าใจเรื่องราวของตัวละครมากยิ่งขึ้น ใครที่สนใจและพร้อมที่จะเสียน้ำตาแบบคูณสอง ก็สามารถจัดได้ทั้งสองเวอร์ชั่นกันไปเลย... ขอยืนยันว่าดีงามจริง ๆ
หนังดราม่าหนักๆ

© AsianWiki.com

8. P.S. I Love You (2007)

           ความโศกเศร้าของการจากลาคือประเด็นที่ทำให้เราต่อมน้ำตาแตกได้เสมอ เช่นเดียวกับหนังซึ้งอย่าง P.S. I Love You ซึ่งว่าด้วยการเสียชีวิตของสามีที่ทิ้งให้ภรรยาต้องใช้ชีวิตที่เหลืออย่างเจ็บปวด โดยก่อนจะจากโลกนี้ไปเขาเขียนจดหมายทิ้งไว้ 10 ฉบับ เอาไว้ให้เธอ เพื่อที่หวังว่าจดหมายเหล่านี้จะช่วยให้เธอผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนี้ไปได้ รวมถึงเป็นเข็มทิศที่จะทำให้เธอค้นพบตัวเองได้อีกต่างหาก

9. Hachi (2010)

            Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้ สร้างมาจากเรื่องจริงอันโด่งดังจากประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นเรื่องราวของ ฮาชิ น้องหมาพันธุ์อากิตะ กับ ปาร์คเกอร์ อาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเจ้าของ โดยทั้งคู่ได้แสดงถึงความรักและความผูกพันอันลึกซึ้งที่มีให้กัน เนื่องจากทุกเช้าเจ้าตูบจะเดินไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟเสมอ แถมยังมารอรับกลับในตอนเย็นหลังเวลาเลิกงานด้วย ทว่าเรื่องราวบีบคั้นหัวใจก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าของเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน แต่ ฮาชิ กลับไม่รู้ และยังคงมารอที่สถานีรถไฟเสมอเป็นระยะเวลานานหลายปี จนทำให้เป็นตำนานเล่าขานกันมารุ่นต่อรุ่น เพราะเป็นเรื่องราวที่แสดงถึงความรัก ความซื่อสัตย์ และความจงรักภักดีของหมาที่มีต่อคนได้เป็นอย่างดี จนเชื่อว่าทาสหมาต้องบ่อน้ำตาแตกแน่นอน

10. My Sister's Keeper (2009)

           ใครจะคิดว่าความสัมพันธ์ในครอบครัวจะกลายเป็นเรื่องเจ็บปวดได้เหมือนกัน โดยหนังเรื่อง My Sister's Keeper พาเราไปพบกับ แอนนา เด็กหญิงวัย 11 ขวบที่ฟ้องร้องพ่อแม่เพื่อรักษาสิทธิ์ในร่างกายของตน เพราะพวกเขาอยากให้เธอบริจาคไตให้กับพี่สาวที่กำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมีย โดยสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีคุณค่าคือการตั้งคำถามต่อผู้ชมว่า ตกลงแล้วเรื่องไหนคือสิ่งที่ถูกต้องมากกว่ากัน

11. The Fault In Our Stars (2014)

            หนังรักที่สร้างจากหนังสือขายดีอย่าง The Fault in Our Stars ดาวบันดาล เล่าเรื่องของ เฮเซล สาวน้อยที่ตั้งตนว่าโรคร้ายของเธอเปรียบเสมือนระเบิดเวลาเธอจึงปิดกั้นตัวเองจากทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ ออกัส ชายหนุ่มที่สูญเสียขาไปด้วยโรคมะเร็ง เขารับมือกับมะเร็งด้วยความแข็งแกร่ง และแสดงความรู้สึกกับเธออย่างชัดเจนมาตลอด แต่แน่นอนว่าความรักของพวกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย กับชีวิตที่ไม่สมบูรณ์แบบและมีความรักที่ไม่ธรรมดา โดยหนังมีประโยคที่เรียบง่ายแต่กินใจอยู่หนึ่งประโยคคือ  "โอเคนะ ? โอเค" ประโยคง่าย ๆ ที่แสดงความเป็นห่วงซึ่งกันและกันของ ออกัส และเฮเซล คู่รักหนุ่มสาวที่กำลังเผชิญโรคร้ายด้วยกันทั้งคู่ บอกเลยว่าความละมุนของหนังเรื่องนี้เรียกน้ำตาจากผู้ชมได้เป็นแกลลอนเชียวล่ะ 

12. Room (2015)

            เรื่องราวความรักความผูกพันอย่างสุดซึ้งของแม่ที่รักลูกชายอย่างหมดใจ เธออุทิศเวลาทั้งหมดของตัวเองให้กับลูกน้อย ให้มีความสุขและปลอดภัย แต่.. ชีวิตของพวกเขาทั้งคู่ห่างไกลจากความว่าปกติเหลือเกิน เพราะพวกเขาถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่ไร้หน้าต่าง แม่ได้สร้างโลกทั้งใบให้กับลูกน้อยภายในห้องนั้น และเธอก็จะไม่ยอมให้อะไรมาหยุดยั้งเพื่อทำให้แน่ใจแม้กระทั่งในสภาพแวดล้อมที่น่าอึดอัดนี้ เมื่อความอยากรู้อยากเห็นของเด็กน้อยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และความอดทนของแม่ดำเนินมาถึงขีดสุด พวกเขาก็วางแผนการเสี่ยงหลบหนี ซึ่งท้ายที่สุดก็นำพวกเขามาเผชิญกับสิ่งที่อาจจะกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด นั่นคือโลกที่แท้จริง

13. A Dog's Purpose (2016)

             A Dog's Purpose หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม สร้างอิงมาจากนวนิยายขายดีชื่อเดียวกัน พิเศษตรงที่เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองของหมา ไม่ใช่ของคน โดยเนื้อเรื่องจะเล่าผ่าน เบลีย์ หมาตัวหนึ่งที่ตายและเกิดใหม่ซ้ำ ๆ แถมยังสามารถจำเรื่องราวในแต่ละชาติได้ สุดท้ายมันจึงตัดสินใจค้นหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วมันเกิดมาทำไม พร้อมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตและความรักไปพร้อม ๆ กันด้วย ซึ่งหนึ่งในจุดไคลแมกซ์ของเรื่อง คงต้องยกให้กับความสัมพันธ์ระหว่างน้องหมากับอีธาน เจ้าของคนแรกที่เลี้ยงดูมันตั้งแต่เด็กจนถึงวัยรุ่น รับรองเลยว่าเมื่อดูจบแล้ว หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณได้รู้ว่าหมาเกิดมาเพื่อเหตุผลบางอย่าง ถือเป็นหนังฟีลกู้ดที่ทำให้ซึ้งได้ดี เรียกน้ำตาได้มาก โดยเฉพาะในช่วงท้าย ๆ เตรียมทิชชูสแตนด์บายไว้ได้เลยค่ะ และเรื่องนี้มีต่อภาค 2 ด้วยนั่นคือ A Dog's Journey (2019) ที่ยังคงเล่าเรื่องราวของเบลีย์ แต่เป็นอีกบทหนึ่งของชีวิตนั่นเอง

14. Me Before You (2016)

            เรื่องราวสุดหวานที่เล่าผ่านชีวิตของ หลุยซ่า "ลู" คล้าก หญิงสาววัย 26 ที่ต้องหาเงินมาจุนเจือครอบครัวและยังไม่รู้จะจัดการอย่างไรกับชีวิต แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตของเธอต้องพบกับบททดสอบครั้งสำคัญ เมื่อเธอรับงานเป็นผู้ดูแล วิล เทรย์เนอร์ มหาเศรษฐีหนุ่มพิการที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็น โดยหลังเกิดอุบัติเหตุเมื่อสองปีก่อน โลกทั้งใบของวิลเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำให้เขาสูญเสียจิตวิญญาณและเป็นคนยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต แต่เมื่อหญิงสาวอย่าง ลู ก้าวเข้ามาในชีวิต เธอกลับทำให้เขาเห็นว่าชีวิตมีคุณค่าแค่ไหน จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหาชีวิตและหัวใจที่ทั้งสองคนไม่เคยฝันถึง

15. Wonder (2017)

            ถ่ายทอดชีวิตของ ออกัสต์ พูลล์แมน ผู้เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางใบหน้า เขาต้องก้าวเข้าสู่ชีวิตในรั้วโรงเรียนจริงจังเป็นครั้งแรก ที่สำคัญคือจะต้องเอาชนะความกลัวของตัวเอง และต่อสู้กับสายตาของคนในโรงเรียน แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าโลกจะโหดร้ายแค่ไหน เขายังได้รับกำลังใจจากแม่ และครอบครัว พร้อมทั้งมิตรภาพจากบรรดาเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ตัดสินเขาเพียงแค่ภายนอก ทำให้ ออกัสต์ เดินหน้าลุยเรียนรู้กับสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาในชีวิตอย่างไม่หวาดกลัว ก่อนจะส่งต่อมาถึงหัวใจคนดูเพื่อฉุกคิดและเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อผู้คนรอบข้าง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 หนังดราม่าน้ำตานอง ทิชชูกี่ม้วนก็ไม่พอ ! อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:58:43 53,867 อ่าน
TOP