x close

10 หนังศิลปะการต่อสู้ กังฟู มวยไทย คาราเต้ มาเต็ม !!

           รวมหนังต่อสู้ทั้งดุเดือด บู๊มัน กำลังภายใน ทั้งไทย จีน ฝรั่ง ให้คอหนังแอ็คชั่นได้เลือกชมกัน
            ศิลปะการต่อสู้เป็นศาสตร์อีกหนึ่งแขนงที่ถูกหยิบมานำเสนอในภาพยนตร์อยู่เสมอ ๆ ซึ่งคอหนังมักจะได้เห็นศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวเหล่านี้ในหนังแอ็คชั่นกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นจากประเทศจีนอย่างกังฟู จากประเทศญี่ปุ่นอย่างคาราเต้ รวมถึงจากประเทศไทยอย่างแม่ไม้มวยไทย โดยในลิสต์รายชื่อหนังต่อสู้ที่เราชาวกระปุกดอทคอมหยิบมาฝากในวันนี้ เป็นการต่อสู้ที่เน้นการใช้มือเปล่าเป็นหลัก ต้องขอบอกก่อนว่าบางเรื่องอาจจะไม่ใช่หนังศิลปะการต่อสู้ทั้งเรื่องแต่จะมีฉากและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องที่น่าสนใจอย่างแน่นอน...

1. Drunken Master (1978-1994)

            ไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับผลงานเด่นของราชานักบู๊อย่าง เฉินหลง นั่นคือ ไอ้หนุ่มหมัดเมา (Drunken Master) กับหนังแนวกังฟู มีทั้งหมด 2 ภาค ภาคแรกออกฉายปี 1978 และภาค 2 ออกฉายปี 1994 นำแสดงโดย เฉินหลง ทั้งสองภาค โดยเขารับบทเป็น หวงเฟยหง ที่ว่าด้วยเรื่องราวของอาหวงที่ชอบก่อความวุ่นวายในหมู่บ้าน จนทำให้พ่อส่งไปบ่มนิสัยกับยาจกซู จุดเด่นที่น่าสนใจของเรื่องคือเขาใช้กระบวนท่ามวยหมัดเมาในการต่อสู้เอาชนะศัตรูได้ทั้ง 2 ภาค

2. The Karate Kid (1984-2010)

           หนังแอ็คชั่นปนดราม่า ที่จัดว่าเป็นหนังขึ้นหิ้งของยุค 80 ไปแล้ว สำหรับ The Karate Kid ที่ออกฉายภาคแรกในปี 1984 ภาค 2 (The Karate Kid Part II) ในปี 1986 และ ภาค 3 The Karate Kid Part III ในปี 1989 กับเรื่องราวของ แดเนียล เด็กหนุ่มผู้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในลอสแอนเจลิส เขาเข้ากับใครที่โรงเรียนไม่ได้ หนำซ้ำยังถูกแกล้งอย่างหนักอีกต่างหาก จนกระทั่งเขาได้เรียนรู้คาราเต้จาก มิยากิ ลุงชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกัน ทั้งสองคนกลายเป็นเพื่อนต่างวัย เพื่อนสูงวัยคนนี้ไม่ได้สอนแต่เพียงคาราเต้เท่านั้น แต่ยังสอนให้รู้ถึงการเคารพตัวเอง และวิธีดำเนินชีวิตให้มีความสุขอีกด้วย ซึ่งความนิยมของหนังเรื่องนี้ทำให้ในปี 2010 หนัง The Karate Kid ได้ถูกนำกลับมารีเมกอีกครั้ง โดยได้ราชานักบู๊อย่าง เฉินหลง มารับบท อาจารย์ฮาน ผู้ฝึกวิชาการต่อสู้ในรูปแบบกังฟูให้กับหนุ่มน้อย เดร (รับบทโดย เจเดน สมิธ) กับเส้นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย และศิลปะการต่อสู้ได้ถูกปรับเป็นการต่อสู้แบบกังฟูนั่นเอง

3. Once Upon a Time in China (1991-1997)

           หนังแจ้งเกิดให้กับแอ็คชั่นสตาร์ที่ทำให้คอหนังทั่วโลกได้รู้จักกับ เจ็ท ลี เจ้าของบทบาท หวงเฟยหง ปรมาจารย์กังฟูชื่อดัง ที่ทำให้หนังชุดเรื่องนี้ถูกสร้างไปทั้งหมดถึง 6 ภาค ประกอบด้วย หวงเฟยหง หมัดบินทะลุเหล็ก, หวงเฟยหง 2 ถล่มมารยุทธจักร, หวงเฟยหง 3 ถล่มสิงโตคำราม, หวงเฟยหง 4 ตอน บรมคนพิทักษ์ชาติ, หวงเฟยหง 5 สยบจอมสลัด และหวงเฟยหง 6 พิชิตตะวันตก โดยจุดเริ่มต้นของตำนานหนังกังฟูเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวในยามที่ต่างชาติรุกรานแผ่นดิน หวงเฟยหง ต้องฮึดสู้เพื่อปกป้องชุมชนของตนจากข้าหลวงฉ้อฉล ที่รวมหัวกับนักค้าทาสหลอกคนจีนไปเป็นทาสที่อเมริกา ในขณะที่ เส้าจุน (น้าสิบสาม) ก็ถูกคนเหล่านั้นหลอกไปขึ้นเรือเพื่อเอาไปขายเป็นโสเภณีเช่นกัน การต่อสู้เพื่อช่วยเหลือน้าสิบสาม กับอันธพาลในท้องที่และคู่ปรับตลอดกาลที่ต้องวัดกันด้วยวิทยายุทธจึงเริ่มต้นขึ้น
หนังศิลปะการต่อสู้

Netflix

4. Fist of Legend (1994)

           Fist of Legend ไอ้หนุ่มซินตึ้ง หัวใจผงาดฟ้า หนังต่อสู้ฉบับรีเมกที่เคยถูกสร้างมาแล้วในเวอร์ชั่นของ บรูซ ลี โดยได้ หลี่เหลียนเจี๋ย หรือที่รู้จักกันดีในนาม เจ็ท ลี มารับบท เฉินเจิน ที่ใช้ศาสตร์การต่อสู้ของกังฟูเป็นหลัก หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ฮั่วเหวียนเจี่ย ผู้ทรงไว้ซึ่งคุณธรรม มีความรู้สึกว่าในยุคที่สถานการณ์ของบ้านเมืองเกิดการสับสนนี้ คนรุ่นหนุ่มวัยฉกรรจ์จีนนั้นมักหลงผิดไปได้ง่าย จึงตัดสินใจตั้งสำนักวิทยายุทธของจีน และตัวเขาหวังถ่ายทอดวิทยายุทธให้แก่ชนรุ่นหลัง ชื่อเสียงของสำนักมวยจีนระบือไกลจนกลายเป็นสำนักที่ใหญ่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้ ขณะนั้นทหารญี่ปุ่นจ้องที่จะขย้ำจีน แต่ติดตรงที่วิทยายุทธของจีนนั้นเข้มแข็ง เถิงเถียน ซึ่งเป็นทหารญี่ปุ่นประจำเซี่ยงไฮ้ ใช้ให้โก้ชวนไปท้าทายฮั่วเหวียนเจี่ย ประลองฝีมือ แต่เถิงเถียนเล่นสกปรกแอบวางยาฮั่วเหวียนเจี่ย เฉินเจิน ศิษย์รักของฮั่วเหวียนเจี่ย รีบกลับมาเมื่อรู้ข่าวว่าอาจารย์ตาย และไม่เชื่อว่าอาจารย์ของตนจะพ่ายแพ้ โก้ชวน จึงได้หาข้อพิสูจน์ความจริงเพื่อกอบกู้และฟื้นฟูชื่อเสียงของสำนักให้ได้

5. Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

           หนังระดับตำนานที่ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักกับศาสตร์แห่งการต่อสู้ของจีน โดยมีทั้งการต่อสู้ด้วยกระบี่และใช้กำลังภายใน ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยกวาดทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ รวมถึงกวาดรางวัลใหญ่ ๆ มาการันตีความสนุก หนังกวาด 4 รางวัลใหญ่เวทีออสการ์ 2001 ได้แก่ รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม

           โดยหนัง Crouching Tiger, Hidden Dragon พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคราชวงศ์ชิง หลี่มู๋ไป๋ จอมยุทธผู้ทรงคุณธรรม ตั้งใจจะกลับไปใช้ชีวิตกับ ซูเหลียน จอมยุทธหญิงเจ้าของสำนักคุ้มภัยซึ่งเป็นคู่หมั้น หลี่มู๋ไป๋มอบกระบี่ชะตาฟ้า กระบี่วิเศษคู่กาย แก่ขุนนางผู้ใหญ่ผู้หนึ่ง แต่แล้วคืนหนึ่ง กระบี่ก็ถูกขโมยไปจากจวนขุนนาง

           อีกด้านหนึ่ง อวี้เจียวหลง บุตรสาวที่ใกล้พิธีวิวาห์ของขุนนางชั้นผู้ใหญ่อีกคน ภายนอกเหมือนกุลสตรีในตระกูลสูงส่ง แต่แท้ที่จริงแล้วนางชื่นชอบการฝึกวิทยายุทธ อวี้เจียวหลง เป็นลูกศิษย์ของนางจิ้งจอกเงิน ที่แฝงเป็นข้ารับใช้ของนางมาตลอด และอวี้เจียวหลงเป็นผู้ขโมยกระบี่ชะตาฟ้าเองโดยที่นางจิ้งจอกเงินไม่ได้สั่ง ในวันวิวาห์ ขณะที่กำลังส่งตัวเจ้าสาว นางจิ้งจอกหยกก็มาลักพาตัวอวี้เจียวหลงไป หลี่มู๋ไป๋ ที่ประสงค์จะวางมือจากยุทธจักรแล้วต้องลุกขึ้นมาหวนสู่วงการอีกครั้งเพื่อชิงกระบี่ของเขาคืน

6. Shaolin Soccer (2001) นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่

           หนังจีนแนวกำลังภายในที่ประยุกต์ใช้ความสามารถทางด้านกังฟู เข้ากับกีฬาฟุตบอล จนเกิดเป็นท่าพิเศษมากมายอย่างที่คอหนังได้เห็นกันในภาพยนตร์ โดยหนัง Shaolin Soccer นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ บอกเล่าเรื่องราวของ ฟ่ง หรือฉายา นักเตะแข้งทอง ในวัยหนุ่มเคยรับสินบนเพื่อล้มบอลตัวเอง จนแฟนบอลโกรธซ้อมเขาจนขาหัก หลังจากนั้นชีวิตเขาก็ตกต่ำลงเรื่อย ๆ จนได้พบกับ ซิ อดีตศิษย์เส้าหลินที่มีพรสวรรค์พิเศษ ทั้งสองรวบรวมพลพรรคศิษย์เก่าตั้งทีมฟุตบอลที่พิสดารที่สุดในโลก แต่เมื่อถึงรอบชิงพวกเขากลับต้องเจอกับทีมปีศาจมนุษย์พิเศษที่ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์เข้าช่วย ครั้งนี้จึงเป็นการวัดใจและวัดฝีเท้าที่แท้จริง หนังนำแสดงโดย โจวซิงฉือ เรียกว่าแค่ชื่อก็การันตีความฮาได้อย่างแน่นอน

7. องค์บาก (2003-2012)

           สำหรับเรื่องนี้คอหนังชาวไทยคงรู้จักกันดี กับหนังแจ้งเกิดของ โทนี่ จา หรือ จา พนม เจ้าของสโลแกน เล่นจริง เจ็บจริง ไม่ใช้สลิง และไม่ใช้ตัวแสดงแทน ซึ่งหนังเป็นการนำเสนอเรื่องราวคู่กับศิลปะการต่อสู้แบบไทย ซึ่งหนังมีทั้งสิ้น 3 ภาค ประกอบด้วย องค์บาก (2003), องค์บาก 2 (2008) และ องค์บาก 3 (2012) บทสรุปของตำนานองค์พระหน้าบากนั่นเอง โดยหนัง องค์บาก เล่าเรื่องราวเมื่อพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ถูกขโมยไปจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศไทย หนุ่มนักสู้ผู้เป็นความหวังของหมู่บ้านจึงตามรอยคนร้ายมายังกรุงเทพเพื่อทวงคืนสมบัติล้ำค่า เรียกได้ว่าใครที่ชื่นชอบหนังแนวศิลปะการต่อสู้ห้ามพลาดเรื่องนี้เลยทีเดียว เพราะการฟาดฟันกันในฉากต่อสู้ดุเดือดและน่าประทับใจสุด ๆ

8. Ip Man (2008-2019)

           Ip Man ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา นำเสนอการต่อสู้แนวกังฟู ที่พูดถึงเรื่องราวของปรมาจารย์หย่งชุน ยิปมัน ครูมวยที่ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดด้วยความเรียบง่ายสมถะกับภรรยาและบุตรชาย หลายปีต่อมา เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มาถึงจีน ชีวิตอันยากลำบาก การกดขี่เหยียดหยาม โดยเฉพาะนายทหารญี่ปุ่น รับอาสาสมัครคนจีนเพื่อเป็นกระสอบทรายแก่โรงฝึกคาราเต้ของทหาร แลกกับข้าวสารหนึ่งถัง ยิปมันถูกบีบบังคับให้เข้าประลองกับนักคาราเต้ จนไปเข้าตานายทหารยอดนักสู้คนหนึ่งที่หวังจะดึงตัวเขาเข้ามาเป็นครูฝึกทหารญี่ปุ่น ยิ่งไปกว่านั้นทหารนักคาราเต้ยังหวังพิสูจน์ฝีมือกับยิปมัน เพื่อค้นหาว่าใครกันแน่ที่เหนือกว่า การประลองจึงเริ่มขึ้น โดยหนังมีทั้งหมด 4 ภาคประกอบด้วย Ip Man ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา, Ip Man 2: Legend of the Grandmaster (2010) ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี, Ip Man 3 (2015) และ Ip Man 4: The Finale (2019)
หนังศิลปะการต่อสู้

Netflix

9. Kung Fu Hustle (2004)

           ความลงตัวของศิลปะการต่อสู้ แอ็คชั่น และเสียงหัวเราะ สำหรับหนังจีนกำลังภายในที่ได้ โจวซิงฉือ รับหน้าที่ทั้งกำกับและนำแสดง Kung Fu Hustle คนเล็กหมัดเทวดา บอกเล่าเรื่องราวของเซี่ยงไฮ้ช่วงยุค 1930 ซึ่งเป็นช่วงที่มีแก๊งอันธพาลขวานซิ่งครองเมือง พวกเขาได้เข้าไปก่อกวนในย่านที่เรียกว่า "ตรอกเล้าหมู" แต่คนแถวนั้นไม่ได้ดูอ่อนหัดอย่างที่เห็นภายนอก ความพยายามของซิง ที่คิดขู่เข็ญชาวบ้านเพื่อเรียกความสนใจจากแก๊งขวานซิ่ง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทและเกิดเหตุร้ายแรงตามมา ทำให้แก๊งโฉดกับชาวบ้านต้องมาเผชิญหน้ากัน เมื่อชาวบ้านตรอกเล้าหมูลุกฮือขึ้นมาต่อสู้เพื่อตัวเอง นั่นคือจุดเริ่มต้นของสงครามที่เจ้าแห่งฝีมือกังฟูลึกลับได้เปิดเผยตัว การปะทะที่ติดตามมาของเหล่าผู้เยี่ยมยุทธ์วิชากังฟู ก่อให้เกิดสุดยอดฝีมือที่เป็นตำนานขึ้นมามากมาย ส่วน ซิง แม้จะพยายามทำชั่ว แต่เพราะเขาไร้ซึ่งวิญญาณของนักฆ่า จึงต้องเผชิญกับความเป็นความตาย เพื่อจะค้นพบถึงธรรมชาติอันแท้จริงของการเป็นสุดยอดกังฟู ซึ่งนำไปสู่บททดสอบบทสุดท้าย ที่ทำให้ซิงได้เรียนรู้ว่าโชคชะตาแท้จริงที่ฟ้าลิขิตมาเพื่อเขานั้นคืออะไร
หนังศิลปะการต่อสู้

Netflix

10. THE RAID (2011-2014)

           หนังสัญชาติอินโดนีเซียที่เปิดโลกให้กับคอหนังได้รู้จักวิชาปันจักสีลัต ศิลปะการป้องกันตัวพื้นบ้านของชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย การต่อสู้ที่รวดเร็วและรุนแรง และเมื่อผสมผสานเข้ากับอาวุธต่าง ๆ ยิ่งเสริมให้เป็นการต่อสู้ที่ทรงพลัง และศิลปะการต่อสู้เหล่านี้รวมอยู่ในหนังเรื่อง The Raid ทั้ง 2 ภาคนี้เอง (The Raid: Redemption และ The Raid 2: Berandal) โดยหนัง The Raid: Redemption ฉะ ! ทะลุตึกนรก บอกเล่าเรื่องราวของสมาชิกหน่วยรบพิเศษได้มุ่งหน้าไปยังอาคารอพาร์ตเมนต์เสื่อมโทรมเพื่อปฏิบัติภารกิจกำจัดทามา เจ้าพ่อยาเสพติดตัวเอ้ เจ้าของอพาร์ตเมนต์ซึ่งไม่เคยถูกบุกจู่โจมมาก่อน และไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแตะต้อง ที่นี่คือแหล่งพักพิงของเหล่าฆาตกร แก๊ง นักข่มขืนและหัวขโมย เหล่าเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าประจำที่ในช่วงรุ่งสาง ค่อย ๆ คืบคลานขึ้นไปบนตึกโดยใช้ความเงียบกำบังกาย และค่อย ๆ เข้าควบคุมสถานที่ทีละชั้น แต่เมื่อคนดูต้นทางเปิดโปงแผนการของพวกเขา ทามาจึงสั่งปิดล้อมตึกไว้ โดยดับไฟทั้งหมดและปิดทุกทางเข้า-ออก ตอนนี้เมื่อพวกเขาติดอยู่บนชั้นหกโดยที่การสื่อสารทั้งหมดถูกตัดขาด ทามาได้สั่งระดมพลบรรดาผู้เช่าสุดโหดไว้ต้อนรับ หน่วยรบพิเศษชุดนี้จึงต้องต่อสู้ผ่านทุกชั้นไปให้ได้ ไม่ใช่เพียงเพื่อปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จเท่านั้น แต่ยังต้องเอาชีวิตรอดจากการต่อสู้ที่นองเลือดอีกด้วย
           แน่นอนว่านี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของหนังแนวศิลปะการต่อสู้ ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นหนังแอนิเมชั่น Kung Fu Panda ที่นำเสนอเรื่องราวของศิลปะการต่อสู้กังฟูได้อย่างสนุกสนาน เอาเป็นว่าคอหนังหน้าใหม่ที่สนใจสามารถหาชมได้ตามลิสต์หนังเหล่านี้ได้เลยค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังศิลปะการต่อสู้ กังฟู มวยไทย คาราเต้ มาเต็ม !! อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:57:01 30,611 อ่าน
TOP