x close

ดูไปหิวไป 10 หนังทำอาหาร ปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณ

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของอาหารการกินนั้นอยู่กับเราในทุกวัน และแน่นอนว่าเรื่องราวของการทำอาหารก็มักถูกหยิบไปสร้างสรรค์เป็นภาพยนตร์ให้กับเหล่าคอหนังได้ชมเป็นอาหารตากันอยู่เนือง ๆ และในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมหนังสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการทำอาหารมาให้คอหนังได้ชมกัน ซึ่งหนังทำอาหารที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร แม้บางเรื่องจะไม่ใช่เรื่องการทำอาหารโดยตรง แต่ก็มีฉากปรุงอาหารชวนน้ำลายสอให้ได้ฟินกันอยู่ดี ส่วนจะมีหนังอาหารเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย ... คำเตือน ! ไม่ควรดูตอนท้องว่าง เพราะมันจะทำให้ความหิวครอบงำ

1. Ratatouille (2007)

            แอนิเมชั่นที่จะทำให้คุณน้ำลายสอได้ตลอดเวลา... ผลงานชิ้นโบว์แดงจากพิกซาร์ที่กวาดรางวัลเรียบมาแล้วทั้ง ออสการ์ ลูกโลกทองคำ และบาฟต้า บอกเล่าเรื่องราวของ เรมี่ หนูที่เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ในการปรุงอาหาร และมีความฝันอยากเป็นสุดยอดเชฟมือหนึ่ง แต่อุปสรรคสำคัญคือเขาเป็น "หนู" และโชคชะตาก็พามาให้เจอกับอัลเฟรโด้ ลินกวินี่ เด็กก้นครัวที่อนาคตในร้านอาหารชื่อดังของเขากำลังจะหมดลง การร่วมมือกันระหว่างเชฟกับหนูจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมกับเมนูอาหารฝรั่งเศสน่าตาเย้ายวนชวนกินตลอดทั้งเรื่อง ... 
© 1986-2021 DISNEY / PIXAR

© 1986-2021 DISNEY / PIXAR

© 1986-2021 DISNEY / PIXAR

© 1986-2021 DISNEY / PIXAR

2. No Reservations (2007)

           เรื่องราวของเชฟอาหารฝรั่งเศสฝีมือดีที่ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิต .. หนัง No Reservations จะพาเราไปรู้จักกับ เคท หัวหน้าเชฟร้านอาหารชื่อดังที่ชีวิตพลิกผันต้องมาดูแลหลานสาวตัวน้อยหลังจากพี่สาวของเธอเสียชีวิตลง เธอต้องรับมือกับหลานที่ยังเข้ากันไม่ได้และเชฟผู้ช่วยคนใหม่ที่เข้ามาร่วมงานกับเธอ วิถีชีวิตเจ้าแม่แห่งความเพอร์เฟกต์กำลังสั่นคลอน.. และแน่นอนว่าอาหารฝรั่งเศสและอาหารอิตาเลียนที่ถูกปรุงแต่งขึ้นมาในหนังเรื่องนี้ก็ยังคงทำให้ใครหลายคนที่ได้ชมหิวกันน่าดู
Warner Bros.

Warner Bros.

Warner Bros.

Warner Bros.

Warner Bros.

Warner Bros.

3. Julie & Julia (2009)

           การที่เรามีใครสักคนเป็นแรงบันดาลใจในชีวิตก็คงจะดีไม่น้อย ... หนัง Julie & Julia นำเสนอเรื่องราวของ จูลี่ พาว์เวล เลขานุการบริษัทแห่งหนึ่งที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานเขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำอาหาร ซึ่งเธอได้ท้าทายตัวเองว่าใน 1 ปีเธอจะต้องทำเมนูอาหารให้ครบ 524 สูตร ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจนี้มาจาก จูเลีย ชายด์ หญิงสาวอเมริกันที่ไปใช้ชีวิตอยู่กับสามีในฝรั่งเศส และเริ่มต้นความรู้เรื่องการทำอาหารจากศูนย์ สิ่งที่มีเหมือนกันของเธอทั้งคู่คือความหลงใหลและความมุ่งมั่นในการทำอาหาร แน่นอนว่าทีเด็ดของหนังเรื่องนี้อยู่ในเมนูอาหารฝรั่งเศสแต่ละเมนูที่ได้ถูกรังสรรค์ออกมา ที่ทั้งสวยงามและน่ากินอย่างที่สุด เสียอย่างเดียว .. ไม่รู่ว่าจะไปหาเมนูเหล่านี้ชิมได้ที่ไหน เอาเป็นว่าใครที่อยากลองทำตามเมนูต่าง ๆ ก็สามารถไปหาหนังสือของ จูเลีย ชายด์ อย่าง Mastering the Art of French Cooking มาลองกันได้
Sony Pictures Entertainment

Sony Pictures Entertainment

Sony Pictures Entertainment

Sony Pictures Entertainment

Sony Pictures Entertainment

Sony Pictures Entertainment

4. A Matter of Taste (2011)

           เรื่องราวของเชฟรุ่นใหม่ไฟแรงผู้พลิกโลกของวงการอาหาร พอล ลีแบรนดต์ เชฟผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ ด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปี และยังเป็นเชฟอายุน้อยที่สุดที่คว้า 3 ดาวจากหนังสือพิมพ์ทรงอิทธิพลอย่างนิวยอร์กไทมส์ และยังเป็นเจ้าของจานเด็ดสุดล้ำที่นักชิมถึงกับเอ่ยปากว่าอร่อยอย่างไม่เคยลิ้มลองที่ไหน แถมยังเป็นหนุ่มนักประดิษฐ์ติสต์แตกสุดแหกคอกที่เชฟขาใหญ่ยังต้องหรี่ตามองอย่างพิศวง .. แต่กว่าที่ พอล ลีแบรนดต์ จะรุ่งได้ขนาดนี้เขาก็มีช่วงเวลาที่ต้องฟันฝ่า ซึ่งเป็นที่มาของหนังสารคดีเรื่องนี้ แน่นอนว่าผู้ชมจะได้เห็นการเนรมิตจานอาหารสุดน่ากิน
Documentary Club

Documentary Club

Documentary Club

Documentary Club

5. Jiro Dream of Sushi (2011)

           อีกหนึ่งสารคดีเกี่ยวกับอาหารที่คนรักซูชิน่าจะคุ้นเคยกันดีกับชื่อของ จิโระ โอโนะ เชฟซูชิในตำนานที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น เจ้าของมิชลินสตาร์ถึง 3 ดาว สารคดีจะพาคุณไปสัมผัสกับความใส่ใจ เข้มงวด ละเอียดอ่อน และความพิถีพิถัน ในการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อปลา เลือกข้าว หุงข้าว ไปจนถึงช่วงการเสิร์ฟซูชิให้แก่ลูกค้า เรียกได้ว่านอกจากจะน้ำลายไหลไปกับเมนูซูชิหลากหลายแล้ว ยังได้แนวคิดในการใช้ชีวิตของจิโระเป็นอย่างดี

6. เมนูของพ่อ (2013)

           พูดถึงหนังทำอาหารของต่างชาติมาก็ไม่น้อย คราวนี้กลับมาดูอาหารไทยบ้านเราบ้าง กับหนัง เมนูของพ่อ เรื่องราวของรายการอาหารยอดนิยมที่เชิญชวนแฟน ๆ และคนทั่วไปร่วมประกวดทำอาหาร "เมนูของพ่อ" เพื่อหาผู้ชนะเพียง 3 ท่านเท่านั้นมาทำเมนูพิเศษ โดยมีกติกาว่าผู้แข่งขันจะต้องเป็นคนธรรมดา ไม่ใช่พ่อครัวหรือเชฟ ผู้ชมจะได้เห็นเมนูหลากหลายที่เป็นทั้งอาหารอุ่นใจและอาหารแปลกใหม่ เรียกได้ว่าคนดูแบบเรา ๆ นอกจากจะอิ่มจากอาหารตาแล้ว เรื่องราวของหนังยังทำให้อบอุ่นหัวใจอีกด้วย
พระนครฟิลม์

พระนครฟิลม์

พระนครฟิลม์

พระนครฟิลม์

พระนครฟิลม์

พระนครฟิลม์

7. The Lunchbox (2013)

           เรื่องราวมิตรภาพอันน่าอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากอาหารปิ่นโต หนัง The Lunchbox เล่าเรื่องผ่านชายหนุ่มนักบัญชีที่หมดอะไรตายอยากหลังภรรยาของเขาเสียชีวิตลง วันหนึ่งเขาก็ต้องพบกับความประหลาดใจเมื่อได้รับปิ่นโตที่บรรจุอาหารกลางวันจากนางเอกของเรื่อง แต่กลายเป็นว่าปิ่นโตนั้นถูกส่งไปผิดคน จากที่เธอตั้งใจส่งให้สามีที่เมินเฉยของเธอกลับไปถึงมือนักบัญชีหนุ่มแทน จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ดีของชายหญิงสองคนก็เกิดขึ้นผ่านปิ่นโตและจดหมายที่ทั้งคู่โต้ตอบกัน ... เสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากก็คือสามารถทำให้คนดูยิ้มและซึ้งไปกับเรื่องราวอันแสนอบอุ่นของคนทั้งคู่ และคอยลุ้นเอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลาว่าพวกเขาจะได้เจอกันตอนไหน และผู้ชมจะได้เห็นอาหารอินเดียหลากหลายไม่ซ้ำกันตลอดทั้งเรื่อง 
Mongkol Major

Mongkol Major

Mongkol Major

Mongkol Major

Mongkol Major

Mongkol Major

8. The Hundred-Foot Journey (2014)

           หนังเล่าถึงครอบครัวชาวอินเดียที่ย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดมายังฝรั่งเศส และเปิดร้านอาหารแข่งกับภัตตาคารฝรั่งเศสหรูระดับมิชลินสตาร์ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ฝั่งร้านอาหารอินเดียมี ฮัสซัน คาดัม ดูแล ส่วนฝั่งอาหารฝรั่งเศสดูแลโดย มาดามมัลลอรี และผู้ช่วยเชฟ มาร์เกอร์รีต การประชันกันด้วยอาหารจึงเริ่มต้นขึ้น หนังเรื่องนี้เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมของอาหารระหว่าง 2 ประเทศที่มีความแตกต่างได้อย่างลงตัว และตัวผู้ชมเองจะได้เห็นอาหารของทั้ง 2 ประเทศซึ่งก็คืออินเดียและฝรั่งเศส นอกจากจะเพลิดเพลินไปกับอาหารฝรั่งเศสสุดน่ากิน และอาหารอินเดียสีสันจัดจ้านรสชาติเข้มข้นแล้ว เรื่องราวของหนังเรื่องนี้ก็ลงตัวไม่แพ้กับอาหารเลยทีเดียว
The Hundred Foot Journey

The Hundred Foot Journey

The Hundred Foot Journey

The Hundred Foot Journey

The Hundred Foot Journey

The Hundred Foot Journey

9. The Last Recipe (2017)

            หนังบอกเล่าเรื่องราวของ เชฟซาซากิ มิตสึรุ เชฟอัจฉริยะ ที่จดจำรสชาติอาหารและวัตถุดิบที่ทำได้ภายในการชิมเพียงครั้งเดียว ซาซากิ มีอาชีพเป็นเชฟที่รังสรรอาหารเมนูสุดท้ายให้คนที่กำลังจะตาย ด้วยโชคชะตา ซาซากิได้รับการว่าจ้างจากยอดเชฟ ให้ทำอาหารเมนูสุดท้ายที่อยู่ในความทรงจำของยอดเชฟมาตลอด 70 ปี ซาซากิได้รับข้อเสนอเป็นค่าจ้างที่สูงถึง 50 ล้านเยน โดยมีเงื่อนไขว่า เขาจะต้องตามหาสูตรเมนูอาหารที่หายสาบสูญไปให้เจอ และปรุงรสชาติให้ได้เหมือนต้นฉบับ ซาซากิ จึงเริ่มออกเดินทางเพื่อตามหารสชาติที่หายไป จนกลายเป็นการเดินทางที่เยียวยาหัวใจตัวเองโดยไม่รู้ตัว นอกจากจะกลืนน้ำลายแบบไม่รู้ตัวกับสุดยอดเมนูน่ากินต่าง ๆ ทั้งเรื่องแล้ว ยังเหมือนได้เดินทางไปกับการตามหาเมนูที่หายไปของตัวเอกอีกด้วย
Mongkol Cinema

Mongkol Cinema

Mongkol Cinema

Mongkol Cinema

Mongkol Cinema

Mongkol Cinema

10. Cook Up a Storm (2017)

           เรื่องราวของสองเชฟฝีมือดีที่มีความแตกต่างกันระหว่างเชฟมิชลินสตาร์จากประเทศฝรั่งเศส กับพ่อครัวดาวรุ่งจากประเทศกวางตุ้ง พวกเขาต้องมาประชันกันโดยมีทั้งฝีมือและศักดิ์ศรีเป็นเดิมพันเพื่อที่จะได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดเชฟที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล การแข่งขันดำเนินไปอย่างเข้มข้น และเชฟจากฝรั่งเศสเฉือนเข้ารอบไป แต่ก็เกิดปัญหาขึ้นเมื่อท่านประธานต้องการส่งเชฟสาวไปเพื่อหลอกล่อดึงคะแนน จนสุดท้ายเกิดการร่วมกันของเชฟอาหารฝรั่งเศสและเชฟอาหารจีนนั่นเอง ตัวหนังเต็มไปด้วยอาหารหน้าตาน่ากินมากมาย เรียกได้ว่าแต่ละเมนูที่ทำออกมานั้นแค่เห็นก็น้ำลายสอแล้วทีเดียว
Magnum Films

Magnum Films

Magnum Films

Magnum Films

Magnum Films

Magnum Films

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูไปหิวไป 10 หนังทำอาหาร ปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณ อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:51:00 49,046 อ่าน
TOP