x close

จับตา ! ส่อห้ามฉาย เอหิปัสสิโก หนังสารคดี เหตุล้อมวัดพระธรรมกาย จับธัมมชโย

            ส่อห้ามฉาย เอหิปัสสิโก หนังสารคดีเชิงข่าว เล่าเรื่องคดียักยอกทรัพย์ ล้อมวัดพระธรรมกาย จับพระธัมมชโย - ผู้กำกับเตรียมแจงต่อคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ ด้าน เต๋อ นวพล โพสต์ให้กำลังใจ
            วันที่ 9 มีนาคม 2564 เฟซบุ๊ก สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย รายงานว่า ภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าวเรื่องเอหิปัสสิโก (Come and See) กำกับโดย ไก่ ณฐพล บุญประกอบ ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว" จะมีกำหนดเข้าฉายเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทางผู้สร้างได้ส่งภาพยนตร์ ไปตรวจพิจารณาที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ปรากฏว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางผู้สร้างได้รับแจ้งว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ที่ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่รัฐจากภาคส่วนต่าง ๆ มีบางท่านที่ไม่อยากให้มีการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งทางผู้สร้างต้องเข้าไปชี้แจงกับคณะกรรมการในวันที่ 10 มีนาคม 2564

            สำหรับภาพยนตร์เรื่อง เอหิปัสสิโก (Come and See) ถ่ายทำเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2560 เมื่อครั้งพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐปิดล้อมวัดเพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโยไปดำเนินคดี ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศิษย์ของวัดที่ออกมาต่อต้านการจับกุม และรัฐบาลที่ระบุว่าทำตามกระบวนการยุติธรรม

            ทางเพจสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ระบุว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการพาผู้ชมเข้าไปสำรวจอย่างเป็นกลางถึงมุมมองต่าง ๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านการสัมภาษณ์ฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายต่อต้าน รวมถึงมุมมองของนักวิชาการที่ตั้งข้อสังเกตต่อปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนรากฐานความเชื่อ ความศรัทธา และหาคำตอบถึงบทบาทของศาสนาและความเชื่อในสังคมไทย

ภาพจาก Thor Jorgen Udvang / Shutterstock.com

ภาพจาก Thor Jorgen Udvang / Shutterstock.com

            รายงานข่าวระบุว่า นับตั้งแต่มีการบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 เป็นเวลา 13 ปี แต่ภายใต้ระบบเรตติ้งภาพยนตร์ การเซ็นเซอร์และการแบนภาพยนตร์กลับยังคงมีปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อยมา ซึ่งในกรณีที่ภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าวเรื่องนี้ มีแนวโน้มที่จะถูกแบนหรือเซ็นเซอร์นี้ ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยจะดำเนินการตรวจสอบและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

            ขณะที่ เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับชื่อดัง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อข่าวดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Nawapol Thamrongrattanarit ระบุว่า พรุ่งนี้ (10 มีนาคม 2564) ไก่ ณฐพล จะเดินทางไปชี้แจงต่อคณะกรรมการ ส่วนตนจะขอเป็นกำลังใจให้ และอยากให้ผ่านเซ็นเซอร์ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ซึ่งรอมา 4 ปีแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตา ! ส่อห้ามฉาย เอหิปัสสิโก หนังสารคดี เหตุล้อมวัดพระธรรมกาย จับธัมมชโย อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2564 เวลา 15:52:50 12,278 อ่าน
TOP