x close

รวมหนังก็อดซิลล่า-คิงคอง สองราชันแห่งมอนสเตอร์

          สำหรับใครที่เป็นแฟนของทั้ง ก็อดซิลล่าและคิงคอง มาทางนี้ วันนี้เรารวมหนังของ 2 ราชันแห่งโลกภาพยนตร์ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องขนาดและความน่าเกรงขามมาให้แฟน ๆ ได้ชมกัน รักใครเชียร์ใครไปตามดูกันได้เลย

           กินกันไม่ลงระหว่าง 2 ราชาที่แย่งชิงความเป็นหนึ่งเสมอมาในโลกของภาพยนตร์ แน่นอนว่าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากคู่ปรับตลอดกาลอย่าง ก็อดซิลล่าและคิงคอง ที่ต่างมีหนังเดี่ยวของตัวเอง ซึ่งมีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเหล่าคอหนังไปย้อนดูหนังเด่น ๆ ของทั้งก็อดซิลล่าและคิงคอง ก่อนปิดท้ายด้วยหนังที่นำทั้งสองมาปะทะกัน เรียกได้ว่าฟัดกันวินาศสันตะโรทั้งเรื่อง จบทุกข้อสงสัยว่าใครเจ๋งกว่าใครกันแน่ ... ส่วนจะมีหนังก็อดซิลล่า หนังคิงคอง เรื่องอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลย
หนังก็อดซิลล่า

1. Gojira (1954)

           ต้นฉบับของ ก็อดซิลล่า หรือ โกจิระ (Gojira) สัตว์ประหลาดที่เก่าแก่และทรงพลังที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ที่ทำให้สัตว์ทะเลยุคโบราณตื่นขึ้นจากการจำศีล และได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตภาพรังสีจนกลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดยักษ์ที่โจมตีเรือหลายลำในน่านน้ำ สัตว์ประหลาด หรือ ไคจู (Kaiju) ตัวนี้ยังมีจักรวาลหนังของตัวเองอีกมากมายหลายเวอร์ชั่นและยังเคยถูกนำมาดัดแปลงเป็นแอนิเมชั่นอีกด้วย

2. Godzilla (1998)

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Netflix

          หนังก็อดซิลล่าฉบับแรกที่ฮอลลีวูดนำมารีเมกซึ่งจะแตกต่างไปจากก็อดซิลล่าฉบับญี่ปุ่น โดยในเวอร์ชั่นปี 1998 มีจุดกำเนิดมาจากกิ้งก่าที่โดนระเบิดนิวเคลียร์ และจากการอาบกัมมันตรังสีมาเป็นเวลานานทำให้กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ ซึ่งปรากฏตัวขึ้นมาจากเกาะแมนฮัตตัน และอาละวาดไปทั่วทั้งเมืองในขณะที่ฝนตก ทำให้ผู้คนแตกตื่น อาคารบ้านเรือนพังพินาศ แม้ตัวจะใหญ่แต่ก็หายตัวไปอย่างรวดเร็ว ซึ่ง วิคเตอร์ ช่างภาพของสถานีโทรทัศน์ เป็นคนเดียวที่สามารถจับภาพมันได้ และสื่อมวลชนได้ตั้งชื่อมันว่า "ก็อดซิลล่า" ฟิลิปป์ โรช และคณะ ได้เดินทางมานิวยอร์กโดยไม่บอกกล่าวใครเพื่อปฏิบัติการล่าล้างสัตว์ประหลาดยักษ์ตัวนี้ โดยมี ดร.นิค เป็นผู้ช่วยด้วยวิธีการล่อให้มันปรากฏตัวโดยใช้ปลากองมหึมา ก่อนที่ก็อดซิลล่าจะวางไข่หลายสิบใบในสนามเบสบอลภายในเมดิสันสแควร์การ์เด้น

3. Godzilla (2014)

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Godzilla

           อีกครั้งกับการนำมารีเมกสำหรับ Godzilla ที่นำเอาพล็อตเดิมที่กล่าวถึงเรื่องราวของผลที่เกิดจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในปี 1954 รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้รับรายงานถึงสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ใต้ท้องมหาสมุทร จึงตัดสินใจทำลายมันด้วยระเบิดนิวเคลียร์ แต่ปกปิดข่าวของมันให้กลายเป็นเพียงแค่ว่าเป็นการทดลองระเบิด แน่นอนว่ามันได้เงียบหายไปอย่างลึกลับ จนกระทั่งในปี 2014 มันกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากองค์กร Monarch ได้ทำการปลุกสัตว์ประหลาด 2 ตัวขึ้นมาโดย 2 ตัวนั้นถูกเรียกว่า Godzilla และ มูโต (M.U.T.O. หรือ Massive Unidentified Terrestrial Organism) และปล่อยให้มันสู้กันเอง โดยมนุษย์นั้นอยู่ฝั่งก็อดซิลล่านั่นเอง
หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Godzilla

4. Shin Godzilla (2016)

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Mongkol Cinema

          ภาคล่าสุดของต้นฉบับก็อดซิลล่า โดย Shin Godzilla หรือ Godzilla: Resurgence เป็นการกลับมาของหนังลำดับที่ 29 ของค่าย Toho Japan และถือเป็นการปัดฝุ่นครั้งแรกในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่ Godzilla: Final Wars เข้าฉายเมื่อปี 2004 โดยภาคนี้หนังเล่าเรื่องราวท่ามกลางสภาวะสังคมอันตึงเครียดของประเทศญี่ปุ่น สัตว์ประหลาดยักษ์ในตำนานอย่างก็อดซิลล่าได้ปรากฏตัวขึ้นมาอีกครั้ง สร้างความโกลาหลวุ่นวาย ความเสียหายไปทั่ว รัฐบาลญี่ปุ่นจึงต้องลุกขึ้นสู้กับสัตว์ประหลาดที่ไม่มีใครเคยเอาชนะได้ เพื่อปกป้องประเทศให้รอดจากหายนะครั้งยิ่งใหญ่
 

เผยโฉมสัตว์ประหลาดตัวใหม่ Godzilla : Resurgence เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

5. Godzilla: King of the Monsters (2019)

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

          หนังสานต่อเรื่องราวจาก Godzilla (2014) หลังจากการปรากฏตัวของก็อดซิลล่ากับความพยายามของ โมนาร์ซ สถาบันวิจัยสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่สามารถค้นเจออสุรยักษ์ที่หลบซ่อนอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นมีมอนสเตอร์ยักษ์อย่าง มอธร่า, โรแดน และคู่ปรับตัวฉกาจของก็อดซิลล่า คิงกิโดร่า พวกมันฟื้นขึ้นมาอีกครั้งเพื่อต่อสู้แย่งชิงความเป็นหนึ่งในฐานะยอดราชาแห่งจักรวาล สะเทือนถึงการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย

           ทั้งนี้ หนังเรื่อง Godzilla ได้รับการบันทึกจาก Guinness World Records 2015 ให้เป็นหนังแฟรนไชส์ที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่มีทั้งหนังภาคต่อ ภาคแยก และอนิเมะ ให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน ส่วนใครที่สนใจวิวัฒนาการขนาดของก็อดซิลล่าสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ใน เทียบไซซ์ราชันย์แห่งอสุรกาย Godzilla ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กันเลยค่ะ
หนังคิงคอง

1. King Kong (1933)

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก King Kong - Wikipedia

           หนังต้นกำเนิดของคิงคองที่เป็นต้นฉบับให้หนังอีกหลาย ๆ รุ่น โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของทีมสร้างภาพยนตร์ที่เข้าไปในป่าและเจอคิงคองตัวใหญ่ที่หลงรัก แอนน์ ดาร์โรว์ นักแสดงหญิงของกองภาพยนตร์ และถูกคณะถ่ายทำพากลับมาเพื่อแสดงภาพยนตร์ เมื่อพูดถึงหนังเรื่องนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่คนดูจำได้ดีคือภาพของคิงคองที่จับตัวแอนน์และค่อย ๆ ปืนไต่ระดับขึ้นไปจนถึงยอดตึกเอ็มไพร์สเตต ของนิวยอร์ก โดยมีเหล่าเฮลิคอปเตอร์บินวนเวียนรอบตัว ซึ่งตอนจบของหนังเรื่องนี้ถ้าใครได้ดูก็คงรู้กันดีว่าสะเทือนใจขนาดไหน

2. Mighty Joe Young (1998)

           หนังบอกเล่าเรื่องราวของ โจ กอริลลายักษ์ และ จิล ยัง หญิงสาวที่เติบโตมาพร้อมกับโจ เนื่องจากแม่ของทั้งคู่ถูกนักล่าสัตว์ยิงตายตั้งแต่เล็กเช่นเดียวกัน ทั้งสองเลยอยู่ร่วมกันเหมือนพี่น้อง แต่แล้วเมื่อชื่อเสียงความพิเศษของโจในเรื่องขนาดที่มีความใหญ่เกินกว่าจะเป็นกอริลลาธรรมดาได้กระจายออกไป จึงทำให้นักล่าสัตว์ต่างออกตามล่าเพื่อจับไปขาย และหนทางเดียวที่จิลจะช่วยเหลือโจได้คือการเข้าเมืองเพื่อหาที่ปลอดภัยให้แก่มัน แต่การเข้าเมืองในครั้งนี้กลับทำให้เรื่องเลวร้ายลง เมื่อโจหลุดออกจากที่ซ่อนและออกอาละวาดกลางนครลอสแอนเจลิส ผู้คนแตกตื่นและสร้างความเสียหายไปทั่วเมือง ตำรวจเชื่อว่าทางเดียวที่จะหยุดโจได้คือความตาย แต่จิลก็พยายามพิสูจน์ให้เห็นว่าการที่โจเป็นแบบนี้เพราะถูกแรงกระตุ้นบางอย่างและเธอสามารถควบคุมสถานการณ์เลวร้ายนั้นได้

3. King Kong (2005)

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Netflix

           หนังฉบับรีเมกของ King Kong (1933) ที่หยิบเอาพล็อตเดิมมาสร้างใหม่ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น และได้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง ปีเตอร์ แจ็คสัน มารับหน้าที่ชุบชีวิตให้กับคิงคองยักษ์เวอร์ชั่นนี้ โดยหนังยังคงเล่าเรื่อราวของกองถ่ายภาพยนตร์กลุ่มหนึ่งที่เดินทางไปยังเกาะกะโหลกเพื่อตามหากอริลลายักษ์ และคิงคองตัวมหึมาตัวนั้นได้จับนักแสดงหญิงของกองไป แต่ด้วยความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อเธอ คิงคองจึงพยายามปกป้องภัยอันตรายที่มีต่อเธอทุกทาง ซึ่งสิ่งที่แตกต่างจากหนังต้นฉบับคือการที่ คอง ต้องสู้กับไดโนเสาร์สุดโหดอย่าง ทีเร็กซ์ (T-Rex) และแน่นอนว่าฉากสำคัญอย่างการไต่ตึกสูงในเมืองใหญ่ก็ยังเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้ชมได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเทคนิคการสร้างระดับ ปีเตอร์ แจ็คสัน ทำให้หนังเรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลออสการ์ด้านเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมไปครองได้ในที่สุด

4. Kong: Skull Island (2017)

           การผจญภัยสุดระทึกใน Kong: Skull Island เล่าเรื่องราวของทีมนักวิทยาศาสตร์ ทหาร และนักผจญภัย ที่มารวมตัวกันเพื่อสำรวจเกาะในตำนานกลางมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งไม่เคยมีใครสำรวจมาก่อน เป็นเกาะที่มีความอันตรายไม่แพ้ความงดงาม ทีมสำรวจถูกตัดขาดจากโลกที่พวกเขาคุ้นเคยแล้วก้าวเข้าสู่อาณาจักรของคองผู้ทรงพลัง พร้อมทั้งจุดชนวนการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ เมื่อภารกิจการสำรวจครั้งนี้กลายเป็นภารกิจเพื่อความอยู่รอด พวกเขาจึงต้องต่อสู้เพื่อหาทางหนีออกจากสรวงสวรรค์ยุคดึกดำบรรพ์ซึ่งมนุษย์ไม่ควรเหยียบย่างเข้าไป
Godzilla vs. Kong
หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

           และในท้ายที่สุดราชาทั้งสองก็โคจรมาพบกันในหนังเมื่อปี 1963 ในชื่อว่า King Kong Vs Godzilla โดยฝีมือของค่าย Toho ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปี 2021 การประชันกันของทั้งคู่ถูกนำกลับมาสร้างด้วยความยิ่งใหญ่อีกครั้งกับ Godzilla vs. Kong โดยเล่าเรื่องราวต่อจากเหตุการณ์ใน Godzilla: King of the Monsters (2019) เมื่อคองถูกกลุ่มมนุษย์นำตัวมาจากเกาะบ้านเกิด โดยมี เจีย เด็กสาวที่สามารถสื่อสารกับคอง ได้เดินทางมาด้วย แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ ๆ ก็อดซิลล่าได้ปรากฏตัวขึ้นและเข้าโจมตีคอง พร้อมกับออกอาละวาดทำลายบ้านเมืองอย่างไร้เหตุผล จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้ของสองสัตว์ประหลาด ขณะที่ฝ่ายมนุษย์ต้องร่วมมือกันค้นหาความจริงว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้
หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Warner Bros. Thailand

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Warner Bros. Thailand

          ถ้าจะเปรียบเป็นมวยก็เรียกได้ว่าไม่มีใครเป็นรองใครกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่ารักใครเชียร์ใครก็ตามไปดูกันได้เลย

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Warner Bros. Thailand

หนังก็อดซิลล่า-คิงคอง

ภาพจาก Warner Bros. Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมหนังก็อดซิลล่า-คิงคอง สองราชันแห่งมอนสเตอร์ อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2564 เวลา 14:03:26 7,503 อ่าน
TOP