x close

เรื่องย่อ Minamata

ภาพถ่ายของเขาจะต่อสู้ความเป็นธรรมให้คนทั้งโลกได้รับรู้
MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

โปรแกรมหนังกำหนดฉาย: 21 ตุลาคม 2021

แนว: ดราม่า

ดารานำแสดง: จอห์นนี เดปป์, บิลล์ ไนฮีย์, ฮิโรยูกิ ซานาดะ, ทาดาโนบุ อาซาโนะ, แคทเธอรีน เจนกินส์  

กำกับภาพยนตร์: แอนดรูว เลอวิทัส

บทภาพยนตร์: เดวิด เคสส์เลอร์, แอนดรูว เลอวิทัส, เจสัน ฟอร์แมน, สตีเฟน ดอยเทอร์ส

             นิวยอร์ก ปี1971 ภายหลังช่วงเวลาที่เขามีชื่อเสียงสูงสุดในฐานะนักข่าวช่างภาพที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ (จอห์นนี เดปป์) ได้กลายเป็นบุคคลสันโดษไร้การติดต่อกับสังคมและอาชีพของเขา แต่คณะกรรมการลับจากบรรณาธิการนิตยสาร Life โรเบิร์ต (บิลล์ ไนฮีย์) ส่งเขาไปยังมินามาตะ เมืองชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นซึ่งถูกทำลายด้วยพิษของสารปรอท อันผลจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมอย่างร้ายแรงเป็นเวลาหลายทศวรรษโดยน้ำมือของบริษัท Chisso Corporation ของประเทศญี่ปุ่นเอง
MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

            ที่นั่น สมิธแทรกตัวเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนและบันทึกความพยายามของชาวบ้านในการอยู่รอดร่วมกับโรคมินามาตะให้ได้ และการรณรงค์เพื่อให้บริษัทชิซโซและรัฐบาลญี่ปุ่นรับรู้ถึงชะตากรรมของพวกเขา  มีเพียงกล้องคู่ใจติดมือ ภาพถ่ายโดยสมิธของหมู่บ้านเปื้อนสารพิษทำให้ภัยพิบัตินี้กลายเป็นมิติอันน่าสะเทือนใจที่เกิดกับเพื่อนมนุษย์ และงานที่เขาเพียงถูกมอบหมายให้ทำในตอนแรกได้กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตโดยสิ้นเชิง
MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

            หากพูดถึงนักแสดงชายเจ้าบทบาทที่มีฝีไม้ลายมือจัดจ้านแห่งวงการภาพยนตร์ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงชื่อของ จอห์นนี่ เดปป์ เจ้าของฉายานักแสดงพันหน้า ผู้เคยฝากฝีไม้ลายมือโดนใจคอหนังมาแล้วมากมายหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นกัปตันเรือโจรสลัด แจ็ค สแปร์โรว์ ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ อย่าง Pirate Of The Caribbean(2003),วิลลี่ วองก้า เจ้าของโรงงานช็อคโกแลตใน Charlie and the Chocolate Factory (2005), รวมถึงบทบาทเจ้าของบาร์เบอร์สุดสยอง อย่าง Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007) บทบาทที่ส่งให้เขาได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และลูกโลกทองคำ รวมทั้งผลงานอื่นๆอีกมายมายหลายต่อหลายเรื่อง  
MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

            ซึ่งล่าสุด จอห์นนี่ เดปป์ กลับมาอีกครั้ง กับบทบาทชายผู้ใช้ภาพถ่ายทวงคืนความยุติธรรมในภาพยนตร์ MINAMATA มินามาตะ สร้างจากเรื่องจริงสะเทือนโลกแห่งหน้าประวัติศาสตร์ กับการรับบทบาท ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ ช่างภาพนักข่าวชื่อดังแห่งสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ได้ถูกส่งไปยังเมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโตะ เมืองชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นซึ่งได้รับพิษจากผลกระทบของการทิ้งสารปรอทลงในชุมชน อันเป็นผลจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมอย่างร้ายแรงเป็นเวลาหลายทศวรรษ จนนำไปสู่การเกิดพิศจากสารปรอทในชาวบ้านท้องถิ่น หรือที่โลกรู้จักกันในชื่อ "โรคมินามาตะ" สะเทือนอารมณ์แห่งหน้าประวัติศาสตร์ที่รอวันเปิดเผยให้โลกได้รับรู้  
ภาพจาก M Pictures
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องย่อ Minamata โพสต์เมื่อ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:09:45 1,274 อ่าน
TOP