x close

รวมหนังชีวประวัติศิลปิน เบื้องหลังแสงสีที่ไม่เคยถูกกล่าวถึง

             เบื้องหลังแสงสีมีอะไรมากว่าที่เห็น รวม 10 หนังที่ตีแผ่ชีวิตศิลปินในมุมที่ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อน
              สัมผัสเรื่องราวเบื้องลึก-เบื้องหลัง ของศิลปินที่คุณชื่นชอบกับ 10 หนังชีวประวัติศิลปินที่จะทำให้แฟนคลับอย่างเรา ๆ ได้เห็นบางส่วนที่เหล่าศิลปินต้องรับมือ ทั้งเรื่องการงานและชีวิตส่วนตัว แน่นอนว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมดแต่ก็เป็นมุมที่แฟนคลับอย่างเราไม่เคยรู้มาก่อนอย่างแน่นอน

1. Ray (2004) : เรย์ ชาลส์ (Ray Charles)

หนังนักร้อง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ray

           หนังพาไปติดตามเรื่องราวชีวิตของ เรย์ ชาลส์ (Ray Charles) นักดนตรีอัจฉริยะผู้พิการทางสายตาที่ถึงแม้ดวงตาของเขาจะมืดบอดแต่ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของชายคนนี้ต้องจบลงไปด้วย เขามุ่งมั่นและฝึกปรือพรสวรรค์ทางศิลปะของเขาโดยเฉพาะดนตรีแจ๊ซ และก็เป็นผลสำเร็จเมื่อเขาถูกค้นพบตัวโดย แอตแลนติค เร็คคอร์ดส์ และพุ่งขึ้นสู่ความโด่งดังไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จนถึงการทำสงครามกับยาเสพติด และชีวิตรักที่รุ่มร้อน ซึ่งในหนังไม่เพียงแต่นำพาคนดูให้เดินไปข้างหน้าเท่านั้น แต่ยังพาย้อนหลังกลับไปสู่วัยเด็กของเรย์ ถึงแม้ว่าเรย์จะกลายเป็นหนึ่งในวีรบุรุษทางดนตรี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนั้น แต่เขาต้องทำใจรับสภาพในปีที่ 7 นับแต่ลืมตาดูโลก เมื่อ จอร์จ น้องชายของเขาเสียชีวิตลง และเขาเริ่มสูญเสียการมองเห็น มันคือช่วงเวลาที่ส่งผลกระทบจนลบไม่ได้ต่อแรงกระตุ้น อารมณ์ และเสียงดนตรีที่เป็นอมตะของเรย์...

2. Dreamgirls (2006) : ไดอาน่า รอสส์ (Diana Ross)

           หนังได้รับแรงบันดาลใจจาก ไดอาน่า รอสส์ (Diana Ross) นักร้องผิวสีผู้เป็นตำนานแห่งวง The Supremes โดยหนัง Dreamgirls จะพาผู้ชมย้อนไปในวงการเพลงช่วงปลายยุค 60 ต่อต้นยุค 70 กับการขึ้นสู่จุดสูงสุดของคณะนักร้องสาว 3 คนในนาม The Dreamettes ซึ่งมี อีฟฟี่, ดีน่า และลอร์เรลล์ พวกเธอเป็นเหมือนเพชรที่ได้รับการเจียระไนโดย เคอร์ติส เทย์เลอร์ จูเนียร์ ผู้จัดการศิลปินที่เสนอโอกาสสำคัญในชีวิตให้พวกเธอได้เป็นนักร้องประสานเสียงแบ็คอัพให้กับนักร้องขวัญใจมหาชนในยุคนั้น คือ เจมส์ ธันเดอร์ เออร์ลี่ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อคณะเป็น The Dreams ภายใต้การดูแลจัดการเป็นพิเศษของเคอร์ติส ที่ผลักดันให้พวกเธอโด่งดังเป็นดาวเด่น แต่ราคาของชื่อเสียงและความสำเร็จที่ได้รับมานี้ ต้องแลกคืนด้วยบางสิ่งบางอย่างที่มีค่าสูงยิ่งในชีวิตเช่นกัน 

3. I’m Not There (2007) : บ๊อบ ดีแลน (Bob Dylan)

หนังนักร้อง

ภาพจาก Netflix

           หนังอัตชีวประวัติที่แปลกและไม่ธรรมดาที่สุด เพราะเป็นการนำเสนอเรื่องราวของนักดนตรีที่เป็นจิตวิญญาณของอเมริกันยุค 60 อย่าง บ๊อบ ดีแลน (Bob Dylan) ผ่านนักแสดง 6 คน แสดงเป็น 6 ตัวละครที่มีความแตกต่างทั้ง นักแสดงชาย หญิง เด็ก คนแก่ คนผิวขาว ผิวสี ซึ่งทั้งหมดร้อยเรียงเป็นเรื่องราวช่วงชีวิตต่าง ๆ ของ บ๊อบ ดีแลน นั่นเอง

4. Nowhere Boy (2009) : จอห์น เลนนอน (John Lennon)

           หนังที่จะพาคนดูไปรู้จักกับชีวประวัติของหนึ่งในนักดนตรีที่เป็นตำนานของวง The Beatles นั่นคือ จอห์น เลนนอน (John Lennon) ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงช่วงวัยรุ่น ตั้งแต่ปี 1944-1960 ความสัมพันธ์ของเขากับ ป้ามีมี่ และแม่ของเขา จูเลีย ผู้หญิงทั้งสองที่มีบทบาทในช่วงหนึ่งของชีวิต การพบกันครั้งแรกของเขา กับ พอล แม็คคาร์ทนีย์ และ จอร์จ แฮร์ริสัน มิตรภาพของพวกเขา ความรักในเสียงเพลง และจุดเริ่มต้นของ The Beatles

5. Amy (2015) : เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ (Amy Winehouse)

หนังนักร้อง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก AMY

           หนังสารคดีที่เล่าเรื่องราวชีวิตของ เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ (Amy Winehouse) นับตั้งแต่เริ่มต้นการเป็นศิลปินจนถึงจุดสูงสุดในชีวิตเธอ หนังเล่าเรื่องโดยใช้ฟุตเทจจริง ตัดสลับกับการบอกเล่าของคนรอบตัวเธอไม่วาจะเป็น เพื่อน โปรดิวเซอร์ พ่อ แม่ และสามี ที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต สารคดีเล่าเรื่องในทุกมุมของชีวิตที่ไม่ใช่เพียงด้านการเป็นศิลปิน ยังรวมไปถึงด้านที่เราไม่เคยเห็น ทั้งนี้ เอมี่ ไวน์เฮาส์ เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินมากพรสรรค์จากเกาะอังกฤษ ผลงานสร้างชื่อของเธอประกอบไปด้วยเพลง Rehab, Back To Black หรือ Stronger Than Me ซึ่งเขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงของเธอเอง โดยในปี 2011 ความยิ่งใหญ่ของเธอปิดฉากลงด้วยการเสียชีวิตในวัยเพียง 27 ด้วยพิษสุรา นับเป็นเวลาเพียง 5 ปีหลังประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Back To Black ที่สร้างชื่อให้เธอเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

6. Straight Outta Compton (2015) : N.W.A.

           หนังดราม่าที่สร้างจากเรื่องจริงของวงแรปชื่อดัง N.W.A. กลุ่มศิลปินหนุ่มหัวกบฏทางวัฒนธรรมที่มีเนื้อเพลง ความกร่าง ความกล้าหาญ และพรสวรรค์ เป็นอาวุธประจำตัวในการยืนหยัดต่อต้านอำนาจจากภาครัฐ พวกเขาถ่ายทอดความจริงอย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ด้วยการเปิดเผยเรื่องราวชีวิตของพวกเขาในสังคมอาชญากรรมที่เต็มไปด้วยความก้าวร้าวและความรุนแรง ซึ่งจุดประกายสู่การปฏิวัติทางสังคมและส่งผลมาถึงปัจจุบัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้ปฏิวัติวงการดนตรีและวัฒนธรรมกระแสหลัก  

7. Whitney (2018) : วิทนีย์ ฮุสตัน (Whitney Houston)

             หนังสารคดีของ วิทนีย์ ฮุสตัน (Whitney Houston) ที่พูดถึงเรื่องราวชีวิตส่วนตัวและอาชีพบนถนนสายดนตรี โดยเป็นการเปิดเผยเรื่องราวเบื้องลึกที่โลกไม่เคยรู้ นับจากก้าวแรกเข้าสู่วงการเพลงจนถึงวันสุดท้ายที่เธอจากไปของ วิทนีย์ ฮุสตัน เจ้าของเสียงร้องสุดตราตรึงและตำนานความสำเร็จที่ไม่มีใครเทียบ ซึ่งหนังบอกเล่าผ่านฟุตเทจเก่าที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนไม่ว่าจะเป็นผลงานเดโม่เร้นลับ ภาพบันทึกการแสดงหาดูยาก เสียงและบทสัมภาษณ์ของผู้คนซึ่งรู้จักตัวตนของเธอดียิ่งกว่าใคร เพื่อเปิดเผยคลี่คลายทุกความลับเบื้องหลังนักร้องหญิงสุดยิ่งใหญ่เจ้าของฉายา "เดอะ วอยซ์" ผู้เคยยินยอมกล้ำกลืนความเจ็บปวดของตัวเธอเอง เพื่อมอบเสียงเพลงกล่อมเกลาเขย่าหัวใจของพวกเรานับล้านคนทั่วโลก

8. Bohemian Rhapsody (2018) : เฟรดดี เมอร์คูรี (Freddie Mercury)

              เรื่องราวชีวประวัติที่น่าสนใจของ เฟรดดี เมอร์คูรี (Freddie Mercury) หนึ่งในสมาชิกวง Queen หนังจะพาคุณไปตามรอยวงร็อกที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ผ่านบทเพลงอันเป็นเอกลักษณ์และเสียงแห่งการปฏิวัติของพวกเขา เสียงที่ใกล้จะระเบิดของพวกเขามันก็เหมือนกับแนวทางการใช้ชีวิตที่หลุดออกจากกรอบของ เมอร์คูรี และการกลับมารวมตัวกันด้วยความภาคภูมิใจของพวกเขาก่อนถึงคอนเสิร์ต Live Aid จุดที่ซึ่งเมอร์คูรีต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายที่เข้ามาคุกคามชีวิตของเขาและมันได้นำพาวงควีนไปสู่การเป็นหนึ่งในวงร็อกที่แสดงโชว์ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อก ในระหว่างเส้นทางคุณจะได้พบกับการมารวมตัวกันของวงร็อกในตำนานที่เป็นยิ่งกว่าครอบครัว และผู้ที่ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนภายนอก นักฝัน และคนที่รักในเสียงดนตรีอย่างต่อเนื่องจวบจนทุกวันนี้

9. JUDY (2019) : จูดี การ์แลนด์ (Judy Garland)

หนังนักร้อง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Judy

            เรื่องราวของ จูดี การ์แลนด์ (Judy Garland) ดาวค้างฟ้าในวัย 47 ปี ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตชีวิต เมื่องานที่อเมริกาเริ่มหดหายและต้องเผชิญกับคดีฟ้องสิทธิเลี้ยงดูลูกจาก ซิด อดีตสามีที่ยื่นข้อเสนอให้ลูกอยู่กับเขา จนทำให้เธอต้องระหกระเหินรับงานร้องเพลงที่ลอนดอนเพื่อหาเงินมาจ้างทนาย แต่ด้วยอุปนิสัยดาราใหญ่เอาแต่ใจและภาวะจากโรคซึมเศร้าเรื้อรังที่พาความทรงจำวัยเด็กที่เธอเอาความสุขแลกกับชื่อเสียงทำให้ จูดี ต้องเอาชนะปมในใจตัวเองตลอดจนการเข้ามาของ มิคกี คนรักใหม่ที่ขายฝันถึงชีวิตที่ดีกว่า เพื่อพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าเธอคือศิลปินอันทรงคุณค่าคนหนึ่ง

10. Rocketman (2019) : เอลตัน จอห์น (Elton John)

           หนังจะพาผู้ชมไปรู้จักกับชีวิตของ เอลตัน จอห์น (Elton John) ตั้งแต่ก่อนแจ้งเกิดในวงการ ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงจาก เรจินัลด์ ดไวท์อัจฉริยะแห่งสถาบันดนตรีชั้นเลิศ Royal Academy of Music ไปสู่การเป็นซูเปอร์สตาร์ของโลก ซึ่งประกอบไปด้วยเรื่องราวตั้งแต่การถูกคนรักเพศเดียวกันซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวเอาเปรียบ ไปจนถึงการเอาชนะตัวเองจากยาเสพติดและการติดเหล้า โดยหนังมีการเล่าเรื่องที่แตกต่างจากชีวประวัติศิลปินทั่วไปตรงที่สอดแทรกความเป็นหนังแฟนตาซีมิวสิคัลลงไปด้วย
            แน่นอนว่ายังมีหนังที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของศิลปินให้ติดตาม โดยมีทั้งรูปแบบของสารคดีและชีวประวัติ รวมถึงฟุตเทจที่เป็นคอนเสิร์ตต่าง ๆ ให้กับแฟน ๆ ที่ชื่นชอบได้เลือกชมกัน ไม่ว่าจะเป็น This Is It (2009) ของ ไมเคิล แจ็คสัน, Justin Bieber: Never Say Never (2011) ของ จัสติน บีเบอร์, Katy Perry: Part of Me (2012) ของ เคที่ เพอร์รี่ หรือสารคดีเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศไทยอย่าง Girls Don’t Cry (2018) ของวง BNK48 และล่าสุดกับสารคดีของ 4 สาว BLACKPINK อย่าง BLACKPINK THE MOVIE เข้าฉายให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันอีกด้วย เอาเป็นว่าใครที่สนใจเรื่องราวของศิลปินคนโปรดคนไหนก็สามารถหามาชมกันได้เลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังชีวประวัติศิลปิน เบื้องหลังแสงสีที่ไม่เคยถูกกล่าวถึง อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:07:56 29,797 อ่าน
TOP