x close

รู้จัก เอี้ยง สวนีย์ เจ้าของบทบาท ป้านิ่ม ในหนัง ร่างทรง

             ทำความรู้จัก เอี้ยง สวนีย์ เจ้าของบทบาท "ป้านิ่ม" ในหนัง ร่างทรง ผู้สืบทอดของเทพบาหยัน กับฝีมือการแสดงในวงการบันเทิงไทยที่บอกเลยว่า ไม่ธรรมดา 
หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

             นาทีนี้ไม่พูดถึง "ร่างทรง" ไม่ได้แล้ว กับหนังไทยสุดหลอนที่นำเอาเรื่องราวของความเชื่อมารวมกับความลึกลับยากจะหาคำตอบ ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเรา 5 วัน ก็สามารถทำรายได้สูงถึง 46.08 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564) โดยล่าสุดได้ถูกคัดเลือกจากสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ให้เป็นตัวแทนหนังไทยที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (94th Academy Awards - Internatioanl Feature Film) อีกด้วย
หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

             ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความน่ากลัวของหนังเรื่องนี้คงต้องยกให้กับตัวละครร่างทรงผู้สืบทอดอย่าง "ป้านิ่ม" ที่แสดงโดย เอี้ยง สวนีย์ อุทุมมา ที่ถ่ายทอดความเชื่อของ "เทพบาหยัน" หรือ "ย่าบาหยัน" ออกมาได้อย่างสมบูรณ์ และวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับนักแสดงมากความสามารถคนนี้กัน
หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

ผลงานการแสดงของ เอี้ยง สวนีย์ อุทุมมา
หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

           โดย เอี้ยง สวนีย์ อุทุมมา นักแสดงผู้รับบท ป้านิ่ม ในร่างทรง เป็นนักแสดงมากความสามารถที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงไทยมานาน มีผลงานทั้งละครเวที ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์ ซึ่งนอกจากการเป็นนักแสดงแล้ว ยังเป็นผู้กำกับ นักเขียนบท และแอ็คติ้งโค้ชอีกด้วย เธอเคยได้รับรางวัลละครดีเด่นประเภทจุดประกายเครือข่ายสังคม จากการแสดงเดี่ยวเรื่อง "จะวันไหน ๆ" จากเทศกาลละครกรุงเทพ 2551 ซึ่งรับหน้าที่เขียนบท แสดง และกำกับเองด้วย ทางด้านละครเวทีก็มีผลงานเรื่อง ยักษ์ปากกว้าง, Love and Money, สวยสู่นรก ฯลฯ และละครโทรทัศน์ เช่น เธอกับเขาและรักของเรา, พระจันทร์ลายพยัคฆ์, ห้องสมุดสุดหรรษา
หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

            ส่วนผลงานการแสดงภาพยนตร์นั้น เอี้ยง สวนีย์ เคยมีผลงานในหนังเรื่อง อรหันต์ซัมเมอร์ (2551), นาคปรก (2551), 666 ตายไม่ได้ตาย (2552) และภาพยนตร์ฝรั่งเศส 2 เรื่อง ได้แก่ La Famille (2014) และ La Chute (2018) นอกจากนี้ยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม 3 คนสุดท้าย ในงานคมชัดลึกอวอร์ด ปี 2552 จากภาพยนตร์เรื่อง สามชุก ด้วยการแสดงเพียง 2-3 นาที จากทั้งเรื่องอีกด้วย เรียกได้ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังในการแสดงจริง ๆ
ป้านิ่ม ในหนัง ร่างทรง
            แน่นอนว่าบทบาทของ ป้านิ่ม ร่างทรงเทพบาหยันในเรื่อง เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ต้องใช้พลังในการแสดงสูง และ เอี้ยง สวนีย์ ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี เพราะเจ้าตัวมีการทำการบ้านอย่างหนักในการหาข้อมูลเพื่อออกแบบตัวละคร ป้านิ่ม ให้ออกมาสมจริงมากที่สุด ซึ่งหนังเรื่องนี้มีฉากที่ท้าทายความสามารถของนักแสดงทุกคนเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นซีนพิธีกรรมต่าง ๆ ที่ผสมผสานทั้งการแสดงและวิชวล ที่อยากให้คงความขลังเอาไว้ให้มากที่สุด
หนัง ร่างทรง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

           ทั้งนี้ หนัง ร่างทรง บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทยที่ได้สืบเชื้อสายร่างทรง เทพบาหยัน มาหลายชั่วอายุคน ซึ่งเชื่อกันว่าจะเลือกแต่ร่างของผู้หญิงเพื่อสืบทอดทายาท โดยมี นิ่ม (เอี้ยง สวนีย์ อุทุมมา) เป็นผู้สืบทอดสายเลือดร่างทรงคนปัจจุบัน ก่อนที่จะพบว่าเริ่มมีอาการแปลกประหลาดหลายอย่างเกิดขึ้นกับ มิ้ง (ญดา นริลญา กุลมงคลเพชร) หลานสาวคนเดียวของตระกูล ที่คาดกันว่าน่าจะถูกรับเลือกให้เป็นทายาทร่างทรงคนต่อไป แต่มิ้งกลับมีอาการน่ากลัวขึ้นเรื่อย ๆ จนสมาชิกในครอบครัวเริ่มสงสัยกันว่า สิ่งที่เข้ามาอยู่ในร่างของมิ้ง อาจจะไม่ใช่เทพบาหยันอย่างที่ทุกคนคิด อ่าน เรื่องย่อ ร่างทรง
หนัง ร่างทรง

หนัง ร่างทรง

หนัง ร่างทรง

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ s Am Are On Stage, เฟซบุ๊ก GDH
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก เอี้ยง สวนีย์ เจ้าของบทบาท ป้านิ่ม ในหนัง ร่างทรง อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13:54:39 30,597 อ่าน
TOP