x close

เรื่องย่อ CODA

           CODA หัวใจไม่ไร้เสียง หนังที่จะฮีลหัวใจและทำให้คุณหัวเราะ ร้องไห้ ไปปพร้อม ๆ กัน การันตีด้วย 3 รางวัลใหญ่จากเวทีออสการ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทยอดเยี่ยม, และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม พร้อมให้เลือกชมได้ในช่องทางสตรีมมิ่ง NETFLIX และ AppleTV

โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

เพลงรักจากเธอจะเติมเต็มหัวใจคุณ

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Netflix

แนว: แอ็คชั่น | ผจญภัย

นำแสดง: เอมิเลีย โจนส์, มาร์ลี แมตลิน , ทรอย คอตเซอร์, แดเนียล ดูแรนต์, ยูเจนีโอ เดอร์เบซ, เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล 

กำกับ: ฌอน เฮเดอร์

บทภาพยนตร์: ฌอน เฮเดอร์
ตัวอย่างหนัง CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

เรื่องย่อ CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง
            รูบี รอสซี่ (เอมิเลีย โจนส์) เด็กสาวมัธยมธรรมดาๆ ที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี 3 เธอต้องรีบตื่นแล้วไปทำหน้าที่เป็นกลาสีบนดาดฟ้าเรือหาปลาของครอบครัว ร่วมกับพี่ชาย ลีโอ แดเนียล ดูแรนท์) ผู้ที่หูหนวกเช่นเดียวกับพ่อแม่ รูบี ยังทำหน้าที่เป็นล่ามประจำครอบครัว และยังคอยปกป้อง แฟรงค์ (ทรอย คอตเซอร์) ผู้เป็นพ่อ และแจ็คกี้ (มาร์ลี แมตลิน) ผู้เป็นแม่ ความสุขหนึ่งเดียวที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากทุกอย่าง นั่นคือการได้ร้องเพลงบนดาดฟ้าเรือแบบสุดเสียง
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

            ด้วยความหวังว่าจะได้ใกล้ชิดกับ ไมลส์ (เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล) ชายหนุ่มที่เธอชื่นชอบ รูบี จึงสมัครเข้าร่วมวงร้องประสานเสียง ก่อนพบว่าเธอเข้ากันได้ดีกับครูสอนวิชาดนตรีอย่าง เบอร์นาโด วิลลาโลโบส (ยูจินีโอ เดอร์เบซ) ผู้ที่เจอความสามารถที่แฝงอยู่ของ รูบี เขาจึงต้องการช่วยให้เธอได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยการขอทุนจากสถาบันดนตรีเบิร์กลี่ย์ให้แต่ด้วยความกลัวในอนาคต และความลังเลในโอกาสที่ได้รับ อีกทั้งครอบครัวกำลังประสบปัญหาทางการเงิน รูบีต้องตัดสินใจว่า จะเดินตามความฝันของตัวเอง หรืออยู่เติมเต็มครอบครัวของเธอในโลกที่ไร้เสียง 
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

รู้จัก 6 ตัวละคร ที่จะทำให้คุณน้ำตาซึมไปกับ
CODA หัวใจไม่ไร้เสียง
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

เอมิเลีย โจนส์ รับบท รูบี

            สาวน้อยเสียงมหัศจรรย์ ผู้ที่ต้องเลือกระหว่างความฝันกับคนที่รัก
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

           เอมิเลีย โจนส์ เคยร้องเพลงมาบ้าง แต่ไม่ถึงขนาดกับที่ต้องเจอใน CODA มาก่อน เธอไม่ได้แค่ต้องร้องเพลง แต่ต้องร้องให้เข้าไปถึงหัวใจของผู้ชม "ฉันไม่กล้าบอกว่าตัวเองเป็นนักร้องที่มีความมั่นใจนักนะคะ ก่อนจะเล่น CODA" โจนส์เผย "ฉันเองตื่นเต้น กังวล แต่สิ่งที่ดึงดูดฉันมาก ๆ ให้เข้าถึงบท เข้าถึง รูบี เพราะว่าเธอแตกต่างจากฉันทุกประการจริงๆ ฉันคิดว่ามันคือความท้าทาย และเป็นสิ่งที่ฉันรักมาก ๆ ค่ะ"

มาร์ลี แมตลิน รับบท แจ็คกี้ คุณแม่อารมณ์ดี

              นักแสดงหูหนวกคนแรกของโลกที่ได้รับออสการ์จากภาพยนตร์ Children of a Lesser God
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

           แจ็คกี้ เป็นคุณแม่ที่น่ารัก แต่เธอเองก็มีปัญหาในการเข้าถึง รูบี แจ็คกี้ คิดภาพตัวเองและครอบครัวเอาตัวรอดไม่ออกหาก รูบี จากพวกเธอไปเพื่อไปทำตามความฝันของตัวเอง 

           "ตลอดชีวิตของ รูบี เธอเป็นล่ามให้กับครอบครัวมาโดยตลอด" แมตลินเผย "ในฐานะของพ่อแม่ พวกเขาไม่ได้สังเกตว่าเธอทำงานหนักแค่ไหน ตอนเธอยังเป็นวัยรุ่น เธอค้นพบชีวิตและค้นพบสิ่งที่เธอรัก ซึ่งก็คือการร้องเพลง ตอนที่เธอรวบรวมความกล้าเพื่อบอกพ่อแม่ ว่า หนูอยากร้องเพลง หนูอยากไปซ้อม ทำให้ทั้งคู่ไม่ทันตั้งตัว"

ทรอย คอตเชอร์ รับบท แฟรงค์

           คุณพ่อจอมโวยวาย บทที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

            ทรอย คอตเชอร์ เป็นนักแสดงฝีมือดีในคณะละครของคนหูหนวกในลอสแองเจลิส "แฟรงค์ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไม รูบี ถึงรักในเสียงดนตรี" คอตเซอร์ เผย "เขาพยายามหาคำตอบว่าเพราะเหตุใด แต่เขาใช้เวลานานกว่าจะได้สติและตระหนักว่า เขาลืมไปว่า รูบี ยังเป็นเด็กและที่ผ่านมาเธอไม่ได้ใช้ชีวิตวัยเด็กเลย เธอรู้สึกแบกรับภาระอันใหญ่หลวงจากพ่อแม่ แต่บางครั้งเธอก็อยากออกไปทำตามความฝันในสิ่งที่เธอค้นพบว่าตัวเองรัก"

          คอตเซอร์ ตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้ร่วมงานกับ แมตลิน "นานมาแล้วตอนผมอายุ 17 ปี ผมดูหนังเรื่องแรกที่นำแสดงโดยคนหูหนวก หนังเรื่องนั้นชื่อ Children of a Lesser God และคนที่แสดงเป็นตัวละครนั้นคือ มาร์ลี แมตลิน ผมน่าจะเรียนอยู่สักมัธยมต้น เพื่อนผมบอกว่า ในที่สุดก็มีบทที่นักแสดงหูหนวกได้เล่นบทเด่นบ้างซะที" คอตเซอร์ย้อนความหลัง เธอเป็นแรงบันดาลใจให้ผม และทำให้ผมเกิดความหวังว่า สักวันหนึ่งผมจะได้นำแสดงในหนังบ้าง แล้วก็เหมือนพรหมลิขิตครับที่ผมได้ร่วมงานกับ มาร์ลี การเล่นเป็นคู่สามีภรรยากับเธอถือเป็นเกียรติของผมมาก ๆ"

แดเนียล ดูแรนท์ รับบทเป็น ลีโอ พี่ชายของ รูบี

           นักแสดงหูหนวกผู้เคยสร้างชื่อจาก Switched at Birth 
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

            แดเนียล เคยร่วมงานกับ คอตเซอร์ ในคณะละคร Deaf West และร่วมงานกับ แมตลิน ในซีรีส์เรื่อง Switched at Birth มาก่อน "พวกเราต่างมีเคมีที่เข้ากันดีโดยอัตโนมัติครับ ผมรู้สึกเหมือนพวกเขาเป็นพ่อแม่ของผมจริง ๆ" ดูแรนท์เล่าอย่างเปิดอก "ทรอยและผมใช้เวลาส่วนใหญ่ด้วยกัน พออยู่นอกกองถ่ายเราก็ยังใช้ชีวิตราวกับตัวละคร ทรอยชอบหยอกล้อคนอื่นไปเรื่อย ชอบทำให้เราหัวเราะ ส่วนมาร์ลีก็มีด้านที่โก๊ะ ๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งคู่เป็นนักแสดงที่วิเศษมาก ๆ ครับ" สำหรับบท ลีโอ ของ แดเนียล เขาเป็นชายหนุ่มผู้มีความมุ่งมั่น และอยากประสบความสำเร็จตามแนวทางของตัวเอง และควบคุมชะตาชีวิตตัวเอง แต่เขาก็ผูกพันกับครอบครัวมาก ๆ ลีโอเชื่อมั่นในตัว รูบี ว่าเธอควรวิ่งตามความฝันของตัวเอง

ยูจีนิโอ เดอร์เบซ รับบท ครูสอนวิชาดนตรีของรูบี

CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

           ยูจีนิโอ เดอร์เบซ โด่งดังจากหนังฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง อาทิ Overboard, Dora and the Lost City of Gold และ The Nutcracker and the Four Realms "เขาค้นพบว่า รูบี มีศักยภาพซุกซ่อนอยู่ภายใต้ความเขินอายจากเปลือกนอก เขาเลยตัดสินใจจะช่วยขัดเกลาและเจียระไนความสามารถของเธอ” เดอร์เบซ อธิบาย "เขามองเห็นเพชรในตมในตัวของ รูบี จึงตัดสินใจเป็นเมนเทอร์ให้เธอ เขาห่วงใยเธอ และมองเห็นความสามารถที่ยากจะหาใครเทียบได้"

เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล รับบท ไมลส์

             เด็กหนุ่มผู้หลงรักเสียงเพลง
CODA โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

ภาพจาก Mongkol Major

           "ไมลส์ คือ ผู้ชายที่รูบีแอบชอบและสมัครเข้าชมรมประสานเสียงเพื่อให้ได้ใกล้ชิดเขา ทั้งคู่ต่างคิดว่าตัวเองเป็นพวกเข้ากับใครไม่ได้ ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์ผ่านเสียงดนตรีและเยียวยาหัวใจซึ่งกันและกัน" เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล  พูดถึงบท ไมลส์    

           เฮเดอร์ ผู้กำกับ เลือก  เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล มารับบทนี้ เพราะเคยดู Sing Street เมื่อปี 2016 เมื่อเขารับบทเป็นเด็กในยุค 1980s ที่เริ่มตั้งวงดนตรีก็เพื่อให้สาวหันมามอง "ฉันดู เฟอร์เดีย ใน Sing Street แล้วคิดว่าเขายอดเยี่ยมมาก ๆ ค่ะ เขาทั้งงุ่มง่ามและน่ารักไปพร้อม ๆ กัน ฉันตกหลุมรักเขาในทุกฉากของหนังเรื่องนั้น และคิดว่าคงจะสมบูรณ์แบบมากทีเดียวหากเขามารับบท ไมลส์ ในหนังเรื่องนี้" 

ขอบคุณข้อมูลจาก Mongkol Major
ขอบคุณภาพจาก Mongkol MajorNETFLIX
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ CODA อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2565 เวลา 10:08:08 9,599 อ่าน
TOP