x close

รวมหนัง Batman ทุกเวอร์ชั่น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

           ก่อนที่เราจะไปมันกับ The Batman เวอร์ชั่น โรเบิร์ต แพททินสัน วันนี้มารู้จักกับหนัง Batman ที่เคยออกฉายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกัน

          เป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฮีโร่จากฝั่ง DC Comics ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเป็นเวลายาวนาน สำหรับ อัศวินแห่งรัตติกาล Batman ซึ่งเรื่องราวของเขาได้ถูกนำมาดันแปลงหลายครั้งทั้งเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ซีรีส์ และแอนิเมชั่น โดยเวอร์ชั่นแรกออกฉายเป็นฉบับซีรีส์ Batman Film Serial: The Cape and the Cowl ในปี 1943 ตามมาด้วยซีรีส์ Batman & Robin ในปี 1949 โดยทั้ง 2 ภาคนี้เป็นหนังขาวดำ และถูกหยิบมาสร้างเวอร์ชั่นภาพยนตร์ Batman: The Movie ในปี 1966 ซึ่งแน่นอนว่ามีนักแสดงชื่อดังหลายคนที่รับหน้าที่ถ่ายทอดบทบาทซูเปอร์ฮี่โร่คนนี้ [รู้จัก 9 นักแสดงผู้สวมบท บรูซ เวย์น ในหนัง Batman ทุกเวอร์ชั่น] จนถึงเวอร์ชั่นล่าสุดใน The Batman ที่รับบทโดย โรเบิร์ต แพททินสัน รวมแล้วแบทแมน ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาแฟน ๆ ไปย้อนดูกันว่าตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกในปี 1966 จนถึงเวอร์ชั่นล่าสุดในเรื่อง The Batman มีเรื่องราวเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปชมกันเลย

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

จุดเริ่มต้นของ Batman
           ทั้งนี้ บรูซ เวย์น เศรษฐีชาวอเมริกัน เจ้าของธุรกิจธุรกิจเวย์น เอ็นเทอร์ไพรซ์ โดยมีเรื่องราวจะเกิดในเมืองที่ชื่อว่าก็อตแธม และจุดกำเนิดของแบทแมนนั้นมาจากการที่พ่อแม่ของบรูซ เวย์น ถูกฆาตกรรมเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก และเขาก็ปฏิญาณตนว่าจะกำจัดเหล่าอาชญากรและผดุงความยุติธรรม โดยเขาผ่านการฝึกฝนที่หนักหน่วงทั้งทางร่างกาย จิตใจและสติปัญญา ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากซูเปอร์ฮีโร่ส่วนใหญ่คือเขาไม่ได้มีพลังวิเศษ แต่ใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายที่ผ่านหารฝึกฝน สติปัญญาที่เฉียบแหลม และเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการปราบอาชญากร พร้อมกับทรัพย์สมบัติที่มากมาย หรืออีกนัยหนึ่งคือ "พลังพิเศษของเขาคือรวย" นั่นเอง

1. Batman : The Movie (1968)

Batman

ภาพจาก dccomics.com

          เมื่อแบทแมนกับโรบิน ต้องเผชิญหน้ากับซูเปอร์วายร้าย 4 คน ประกอบไปด้วย the Joker, the Penguin, the Riddler และ the Catwoman ที่วางแผนจะยึดครองโลกด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถดูดความชิ้นออกจากร่างกายของมนุษย์จนเนื้อ หนัง กระดูก กลายเป็นผุยผง  ทั้งคู่จึงต้องหยุดยั้งแผนการในครั้งนี้ของเหล่าร้ายให้จงได้ พร้อมกับให้ความช่วยเหลือเหล่ารัฐมนตรีความมั่นคงที่ถูกเจ้าเครื่องนี้ทำให้ร่างหายเป็นละอองฝุ่นไปแล้ว

Batman

ภาพจาก dccomics.com

2. Batman (1989)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

          เมื่อเมืองก็อตแธมเต็มไปด้วยนักการเมืองคอรัปชั่นและอาชญากรรม และเกิดการแบ่งแยกคนรวยกับคนจนออกจากกันอย่างชัดเจน ก็เริ่มมีข่าวลือแปลก ๆ เรื่องบุรุษลึกลับที่ออกมาผู้พิทักษ์ความยุติธรรมในยามค่ำคืน คอยช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ให้พ้นภัย ซึ่งเขาถูกขนานนามว่า "มนุษย์ค้างคาว" แพร่กระจายออกไป ซึ่งเขาได้เผชิญหน้ากับ แจ็ค เนเปียร์ วายร้ายโรคจิตที่มีสภาพเปลี่ยนแปลงไปเป็น โจ๊คเกอร์ อาชญากรอัจฉริยะที่มักจะมีแผนการร้าย ๆ คอยทำลายความสงบสุขของคนในเมืองก็อตแธมตลอดเวลา แบทแมน จึงต้องออกมาปกป้องความสงบสุขของชาวเมือง และการที่ แบทแมน ไม่อยากเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงให้ใครรู้ก็ทำให้ วิคกี้ เวล นักข่าวจอมวุ่นคอยตามสืบเรื่องราวของ แบทแมน เพื่อเปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของ แบทแมน

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

3. Batman Returns (1992)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

           เมืองก็อตแธมกำลังประสบปัญหาใหญ่ เมื่อ 2 วายร้าย มนุษย์เพนกวิน และนางแมวป่า พยายามวางแผนที่จะยึดครองเมืองและสถาปนาตัวเองเป็นนายกเทศมนตรี แบทแมน จึงต้องออกโรงเพื่อปกป้องเมืองก็อตแธมนอกจากนั้นยังมี แม็ก ชเร็ค นักธุรกิจจอมโลภที่หวังจะครอบครองทุกอย่างของเมืองก็อตแธมอีกคน ในขณะที่ แบทแมน ต้องหัวหมุนกับการหาวิธีกำจัดเหล่าวายร้าย นางแมวป่า ก็พยายามใช้เสน่ห์ยั่วยวน แบทแมน เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

4. Batman Forever (1995)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

          เมื่อ แบทแมน ซูเปอร์ฮีโร่แห่งรัตติกาล ต้องมาต่อกรกับ 2 อาชญากรตัวร้าย คือ มนุษย์ 2 หน้า ที่เดิมเคยเป็นอัยการเขตชื่อ ฮาร์วีย์ เดนท์ แต่ด้วยอุบัติเหตุทำให้เขาต้องเสียโฉมไปครึ่งซีกและได้กล่าวโทษว่าเป็นความผิดของ แบทแมน ส่วนอีกคนหนึ่งคือ มนุษย์เจ้าปัญหา หรือ ดร.เอ็ดเวิร์ด นิกม่า นักวิจัยในบริษัทของ บรูซ เวย์น แต่ถูกไล่ออกเนื่องจากเขาหมกมุ่นอยู่กับการวิจัยที่อาจจะทำให้ชาวเมืองก็อตแธมตกอยู่ในอันตราย และนักจิตวิทยา ดร.เชส เมอริเดียน ที่เขาให้ความสนใจมาด้วยตัวตกอยู่ในอันตราย จนทำให้สมาชิกของคณะกายกรรมที่ออกมาปกป้องเศรษฐีหนุ่มต้องตายเหลือเพียงลูกชาย ดิ๊ก เกรย์สัน (โรบิน) จึงรับเขามาดูแล และในที่สุดความลับปริศนาของบุรุษแห่งรัตติกาล ไม่สามารถปกปิดได้ ดิ๊ก จึงขออาสาออกไปปฏิบัติภารกิจปราบเหล่าอาชญากร เพื่อแก้แค้นให้กับสมาชิกในครอบครัวที่ถูก มนุษย์ 2 หน้า ฆ่าตาย ในนามของ โรบิน แบทแมน นั่นเอง

5. Batman & Robin (1997)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

           เมืองก็อตแธมต้องตกอยู่ในห้วงแห่งฝันร้ายภายใต้บรรยากาศเย็นยะเยือกสุดขั้ว ทั่วทั้งเมืองกำลังจะแปรสภาพเป็นน้ำแข็ง จากการกระทำของจอมวายร้าย มิสเตอร์ฟรีซ อดีต ดร.วิกเตอร์ ฟริซ นักวิทยาศาสตร์ผู้เก่งกาจซึ่งภรรยาล้มป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่ได้ เขาจึงคิดจะแช่แข็งภรรยาเพื่อหาทางรักษาเธอ แต่อุบัติเหตุทำให้เขาพลัดตกลงในบ่อน้ำแข็ง จนกลายเป็น มิสเตอร์ฟรีซ ผู้ที่ต้องมีชีวิตอยู่ภายใต้ความเย็นเท่านั้น เขาต้องการเงินเพื่อมาใช้ในการรักษาภรรยา เขาจึงผนึกพลังความชั่วร้ายกับ พอยซั่นไอวี่ เจ้าของจุมพิษมรณะ ผู้ที่เคยเป็นวิจัยเกี่ยวกับพันธุ์พืช แต่เนื่องจากไปเห็นการทดลองมนุษย์ของดร.เจสัน เธอจึงโดนฆ่าปิดปาก แต่เนื่องจากโดนสารเคมีในการทดลองตกใส่ ทำให้เธอเกิดใหม่เป็น พอยซั่นไอวี่ ผู้สามารถโปรยเสน่ห์ให้ผู้ชายหลงใหล ภารกิจอันหนักหน่วงของ แบทแมน จึงเริ่มขึ้นอีกครั้ง นอกเหนือจากการกอบกู้วิกฤตการณ์ในครั้งนี้ เขายังต้องคอยช่วยเหลือ โรบิน และ แบทเกิร์ล 2 ผู้ช่วยหนุ่มสาว ไม่ให้ตกหลุมพรางของวายร้ายทั้ง 2 ด้วย
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

6. Batman Begins (2005)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

           ปฐมบทแบทแมนในฉบับของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่กอบกู้ศักดิ์ศรีบุรุษชุดดำในตำนานอย่าง แบทแมน โนแลน เลือกที่จะตีความใหม่ให้กับตัวละครด้วยโทนดาร์กกว่าที่เคย นำเสนอเรื่องราวหลังจาก บรูซ เวย์น สูญเสียพ่อแม่จากเหตุฆาตกรรม เขาผลักดันตัวเองเข้าสู่เส้นทางสายฮีโร่ โดยเลือกที่จะฝึกฝนตัวเองเพื่อให้มีความสามารถในการต่อสู้และกลับมายังก็อตแธมเพื่อปราบปรามอาชญากรรมภายใต้ชุดสูทสีดำพร้อมอุปกรณ์ไฮเทคที่สร้างจากพลังเงินของครอบครัวนั่นเอง และตัวร้ายหลักของเรื่องนี้ก็คือ หุ่นไล่กา หรือ สแกร์โครว์ ที่เป็นตัวแทนของความกลัวนั่นเอง

7. The Dark Knight (2008)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

          จากความสำเร็จของ Batman Begin ส่งผลให้ โนแลน กลับมาปล่อยของไม่ยั้งใน The Dark Knight: แบทแมน อัศวินรัตติกาล กับการชุบชีวิตให้กับตัวละครสุดเจ๋งอย่าง โจ๊กเกอร์ ที่ได้นักแสดงคุณภาพอย่าง ฮีธ เลดเจอร์ ที่สามารถถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบและเป็นที่จดจำของผู้คน ในภาคนี้ โนแลน ได้เล่าเรื่องราวของฮีโร่ชุดสูทให้มีเนื้อหาที่ซับซ้อน และมีตัวละครที่อยู่เบื้องหลังมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เจมส์ กอร์ดอน, ฮาร์วี่ย์ เดนท์ หรือ โจ๊กเกอร์ โดยเนรมิตฉากทำลายล้างเมืองโดย โจ๊กเกอร์ แบบวินาศสันตะโรนั่นเอง สุดท้ายแล้วความเป็นฮีโร่ของแบทแมน ก็ถูกตั้งคำถามว่าจำเป็นต่อเมืองก็อตแธมจริงหรือไม่

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

8. The Dark Knight Rises (2012)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

          คริสโตเฟอร์ โนแลน กลับมาอีกครั้งเพื่อปิดไตรภาค กับเรื่องราวหลัง แบทแมน หายตัวไป 8 ปี จากการถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้มีส่วนรับผิดชอบในการตายของ ฮาร์วีย์ เดนท์ แต่ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อมีแมวขโมยเจ้าเล่ห์เผยโฉมพร้อมกับปฏิบัติการลับ และการปรากฏตัวของวายร้ายสวมหน้ากาก เบน ที่มีแผนการป่วนก็อตแธม ซึ่งบีบให้บรูซต้องออกจากการปลีกตัว แต่ถึงแม้เขาจะกลับมาสวมผ้าคลุมและหน้ากากอีกครั้ง กลับดูเหมือนเขาไม่เหมาะกับการเป็นแบทแมนอีกต่อไป เรียกได้ว่าในภาคนี้ โนแลน ขุดเอาทุกอย่างที่มีออกมาใช้ไม่ว่าจะเป็นฉากระเบิดที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และสามารถสรุปเรื่องราวทั้งหมดของไตรภาคนี้ได้อย่างดี

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

9. The Lego Movie (2014)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

          เรื่องราวของ เอ็มเม็ต หุ่นเลโก้ตัวเล็กแสนธรรมดาที่ชอบทำตามกฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนพิเศษสุดและเป็นกุญแจที่จะนำไปสู่การพิทักษ์โลก เอมเม็ต ถูกเกณฑ์ให้รวมกลุ่มกับคนแปลกหน้าอย่าง แกนดาล์ฟ, ซูเปอร์แมน, วันเดอร์วูแมน, แบทแมน, เงือกน้อย, มนุษย์อวกาศ, นินจาเต่า, ไมเคิล แอนเจโล และรวมดาราบาสเกตบอล NBA ในมหากาพย์การผจญภัยเพื่อหยุดยั้งทรราชย์ผู้ชั่วร้าย ซึ่งเป็นการเดินทางที่แสนจะฉุกละหุกและน่าหรรษา

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

10. Batman v Superman: Dawn of Justice (2016)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

           ด้วยความกลัวว่าการกระทำของซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นเสมือนพระเจ้าอย่าง ซูเปอร์แมน จะไม่ได้รับการตรวจสอบ วีรบุรุษไร้เทียมทานแห่งเมืองก็อตแธมอย่าง แบทแมน ได้ท้าทายผู้ปลดปล่อยและเป็นที่เคารพมากที่สุดของเมืองเมโทรโพลิส ขณะเดียวกันโลกก็ต้องทบทวนว่าฮีโร่แบบไหนที่พวกเขาต้องการ โดยระหว่างที่ แบทแมน กับ ซูเปอร์แมน ทำศึกสงครามกันอยู่นั้น มหันตภัยครั้งใหม่ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้มนุษยชาติประสบกับอันตรายที่เลวร้ายกว่าที่เคยเจอ
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

11. The Lego Batman Movie (2017)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

           หลังจากต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวมานาน แบทแมน เพราะนอกจากคนรับใช้นามว่า อัลเฟรด เขาก็แทบไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใครอีก  อย่างไรก็ตามทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อเขาได้พบกับ ดิค เกรย์สัน หรือ โรบิน ที่ปรากฏตัวพร้อมกับคู่หู บาร์บาร่า กอร์ดอน หรือ แบทเกิร์ล แถมคู่ปรับตัวแสบอย่าง โจ๊กเกอร์ ก็กลับมาป่วนเมืองอีกครั้ง แบทแมน ตะหนนักได้ว่าจะเอาชนะโจ๊กเกอร์ได้ก็คงต้องทิ้งการลุยเดี่ยวและลองร่วมมือกับคนอื่น ๆ และอาจต้องเรียนรู้การปล่อยวาง
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

12. Justice League (2017)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

            หนังจะเล่าเหตุการณ์ตอนที่ แบทแมน กลับมาเชื่อมั่นในมนุษยชาติอีกครั้ง และด้วยแรงบันดาลใจจากความเสียสละของ ซูเปอร์แมน บรูซ เวย์น จึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ ไดอาน่า ปรินซ์ เพื่อผนึกกำลังไปเผชิญหน้ากับศัตรูด้วยกัน แบทแมน และวันเดอร์วูแมน ต้องรวมทีมยอดมนุษย์เพื่อต่อสู้กับมหันตภัยร้ายครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง แต่การรวมทีมเหล่าฮีโร่ที่ไม่เคยมีมาก่อนอย่าง แบทแมน วันเดอร์วูแมน อควาแมน ไซบอร์ก และเดอะแฟลช อาจสายเกินไปสำหรับการกอบกู้โลกจากกลุ่มเหล่าร้ายที่บุกจู่โจม
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

13. The Batman (2022)

Batman

ภาพจาก warnerbros.com

            แบทแมน ภาคล่าสุดที่ได้นักแสดงหนุ่มสุดฮอต โรเบิร์ต แพททินสัน มาถ่ายทอดบทบาท แบทแมน สายลับศาลเตี้ยแห่งก็อตแธม และมหาเศรษฐีผู้หยิ่งผยอง บรูซ เวย์น ซึ่งในภาคนี้จะบอกเล่าเรื่องราวในช่วง 2 ปีของการออกท้องที่ในฐานะแบทแมน ที่สามารถสร้างความหวาดกลัวเข้าสู่จิตใจของอาชญากร ทำให้ บรูซ เวย์น ถลำตัวเข้าสู่เงามืดแห่งก็อตแธม โดยมีเพื่อนที่ใจได้เพียงไม่กี่คนอย่าง อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ, เจมส์ กอร์ดอน ท่ามกลางกลุ่มผู้ทุจริตที่เลื่องชื่อของเมือง ศาลเตี้ยผู้โดดเดี่ยวต้องออกโรงแก้แค้นเพียงลำพังท่ามกลางประชาชนที่อยู่เคียงข้างเขา
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

           เมื่อฆาตกรได้เล็งเป้าหมายเป็นกลุ่มคนระดับแนวหน้าของก็อตแธม โดยมีการวางแผนร้ายอย่างต่อเนื่อง การสะกดรอยอย่างลับ ๆ ครั้งนี้ได้นำสายลับผู้ยิ่งใหญ่ของโลกเข้าสู่การสืบสวนในโลกของเหล่าอันธพาล เขาต้องเผชิญหน้ากับตัวละครต่าง ๆ ทั้ง เซลิน่า ไคล์ ฉายา แคทวูแมน, ออสวัลด์ คอบเบิลพอต ฉายา เดอะ เพนกวิน, คาร์ไมน์ ฟัลโคน และเอ็ดเวิร์ด แนชตัน ฉายา เดอะ ริดเลอร์ เมื่อหลักฐานเริ่มชัดเจนมากขึ้น และแผนการของพวกเหล่าร้ายปรากฏให้เห็นได้ชัด แบทแมนต้องสานสัมพันธ์ครั้งใหม่เพื่อเปิดโปงโฉมหน้าผู้กระทำผิด และนำความยุติธรรมมาสยบการใช้อำนาจในทางมิชอบและการทุจริตที่เกิดขึ้นกับเมืองก็อตแธมอย่างยาวนาน
Batman

ภาพจาก warnerbros.com

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับหนัง Batman ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จริง ๆ แล้วยังมีเรื่องราวของอัศวินรัตติกาลอีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เวอร์ชั่นซีรีส์ในยุคแรก ๆ อย่าง Batman (1943), Batman and Robin (1949), ซีรีส์ยอดฮิตอย่าง Gotham (2014-2019) ที่เป็นเรื่องราวของ เจมส์ กอร์ดอน แต่แฟน ๆ ก็จะได้เห็น บรูซ เวย์น วัยเด็ก รวมถึงหนังแอนิเมชั่นอย่าง Batman: Mask of the Phantasm (1993) ที่มีเข้มข้นไม่แพ้ฉบับไลฟ์แอ็คชั่น ไหนจะภาคแยก ภาคเสริม ภาคตัวร้าย ต่าง ๆ ที่ทยอยออกมาให้คอหนังได้เลือกชมกันชนิดที่ว่าไม่มีว่างเว้นกันเลยทีเดียว เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็สามารถไปตามหามาชมกันได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก DC Comics, Warner Bros. Entertainment (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8), (9), (10), (11), (12), (13)
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนัง Batman ทุกเวอร์ชั่น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2565 เวลา 11:31:58 56,316 อ่าน
TOP