x close

เรื่องย่อ Moloch

                เมื่อมรดกที่ได้รับกำลังนำมาซึ่งเหตุการณ์ประหลาดที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงความลับที่ถูกซ่อนไว้ จะทำให้พวกเขาพบกับความจริงที่น่าสะพรึงกลัว เรื่องเล่า ตำนาน และพิธีกรรมประหลาด กำลังเกิดขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้ พบกันใน Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา 22 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์
Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

ภาพจาก M Pictures

อย่าขุดมันขึ้นมา


กำหนดฉาย: 22 กันยายน 2022

แนว: สยองขวัญ | ระทึกขวัญ 

นักแสดงนำ: แซลลี่ ฮาร์มเซ่น, มาร์โกซา ฮาเมอร์, อีดอน ริซวานอลลี่

กำกับ: นิโก้ แวน เดน บริงก์

บทภาพยนตร์: แดน แบ็กเกอร์, นิโก้ แวน เดน บริงก์

ตัวอย่างหนัง Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา
           ความสยองครั้งใหม่กำลังถูกปลุกขึ้นมาหลอน ผลงานล่าสุดจาก "ไนท์ เอดจ์ พิคเจอร์ส" ที่ตอกย้ำด้วยพล็อตสุดหลอนกระชากอารมณ์ในรอบปีใน "Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา" หนังผีเจ้าของกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ จนทำรายได้อันดับ 1 "หนังสยองขวัญทำเงินสูงสุดแห่งปี" ของประเทศเนเธอร์แลนด์ แถมยังสร้างเสียงฮือฮาในกลุ่มผู้ชมเทศกาลภาพยนตร์สำคัญมาแล้วทั่วโลก และสามารถคว้าคะแนนช็อกแรงจาก "Rotten Tomatoes" ไปสูงถึง 88% ซึ่งมีหนังสยองขวัญเพียงน้อยเรื่องเท่านั้นที่จะกวาดคะแนนได้สูงลิ่วระดับนี้

เรื่องย่อ Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

           เรื่องราวลี้ลับกลางป่าลึกในแถบตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์เมื่อ บีทริก (แซลลี่ ฮาร์มเซ่น) เดินทางกลับมายังบ้านเกิดพร้อมกับครอบครัว เพื่อรับมรดกเป็นบ้านหลังหนึ่งที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน แต่ทันทีที่ย่างกรายเข้ามาในบ้านหลังนี้ ปรากฏการณ์ประหลาดที่หาคำอธิบายไม่ได้ การถูกจู่โจมจากกลุ่มคนที่ชวนสงสัย หลุมฝังศพที่ถูกค้นพบอยู่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งดูเหมือนว่าทั้งหมดจะต้องเอาตัวรอดจากพิธีกรรมสยอง และความลับสุดสะพรึงที่ยิ่งขุดลึกลงไปเท่าไร ก็ยิ่งอันตรายมากขึ้นเท่านั้น
Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

ภาพจาก M Pictures

เกร็ดและไฮไลต์ของ Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

           1. ขุดความสยองขั้นกว่าด้วยทีมผู้สร้างหนังดังเลือดสาดระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น The Raid (2011), The Raid 2 (2014), The Void (2016), The Night Comes for Us (2018) และหนังหลอนเขย่าประสาทอย่าง Mandy (2018), Vivarium (2019) และ The Long Walk (2019) สู่ความผวาที่ถูกฝังไว้เพื่อปลุกมันขึ้นมาใน Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา
Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

ภาพจาก M Pictures

            2. สำหรับ Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา ผู้กำกับ นิโก้ แวน เดน บริงก์ จากหนังสั้นสุดหลอน Het Juk (2019) เจ้าของรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวที Fantasia Film Festival ก็ได้หยิบเอาตำนานพิธีกรรมสุดสยองที่เคยมีอยู่จริงชื่อ Moloch ซึ่งหมายถึง พระมิลโคม หรือ พิธีบูชายัญเด็กทารก ของชาวอัมโมนมัน ที่ปัจจุบันคือหนึ่งในชาติพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกใบนี้ แต่ก็ยังมีคนเชื่อว่าเชื้อสายของคนโอมมันนั้นอาจจะส่งต่อมาถึงชาติอิสราเอลในปัจจุบันนี้ก็เป็นได้ แต่ถึงกระนั้นพิธีกรรมดังกล่าวคือตัวสะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายจากฝีมือมนุษย์ ที่คนเป็นพ่อแม่จะต้องเสียสละลูกเล็กของตัวเองให้กับเทพ โดยมีความเชื่อกันว่าดวงวิญญาณจะได้ขึ้นไปเป็นทูตสวรรค์ในความดูแลของเทพมิลโคม และพิธีกรรมนี้ก็เคยแพร่หลายไปถึงตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ก่อนจะค่อย ๆ สูญหายไปตามกาลเวลา ทำให้งานนี้ผู้กำกับเดน บริงก์ เลยตัดสินใจข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์มาผสมเข้ากับจินตนาการอันบรรเจิดของเขา จนออกมาเป็นหนังสยองขวัญชั้นดีอีกเรื่องในปีนี้
Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

ภาพจาก M Pictures

            3. พร้อมเปิดตัวนางเอกสายสยองคนใหม่แห่งยุโรป แซลลี่ ฮาร์มเซ่น จาก Blade Runner 2049 (2017) มาใส่เต็มความหวีดและกระชากอารมณ์ด้วยสถานการณ์สุดช็อกมากมายเกือบตลอดทั้งเรื่อง จนถึงขนาดผู้กำกับต้องยกนิ้วในความทุ่มเทแบบเต็มร้อยให้กับเธอเลยทีเดียว

            4. ช็อกแรงสะกดทุกสายตา กวาดคะแนนสูงสุดถึง 88% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ซึ่งหลายเสียงล้วนยืนยัน ความสยองที่ไม่ซ้ำแบบใคร และความแปลกใหม่ที่เปลี่ยนมุมมองการดูหนังสยองขวัญยุคใหม่ได้อย่างคาดไม่ถึง และเป็นเทพนิยายสุดสยองที่ชวนฝันร้ายในรอบปี จนขึ้นทำเนียบ 1 ใน 25 หนังสยองขวัญที่ดีที่สุดประจำปีนี้ของเว็บไซต์ Collider

Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา

ภาพจาก M Pictures

            5. หลอนกระชากใจด้วยตำแหน่ง "หนังสยองขวัญทำเงินสูงสุดแห่งปี" ของเนเธอร์แลนด์ และแรงไม่หยุดทั่วยุโรป สู่ความคลั่งที่จะสะกดสายตาคนไทย Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา ไม่แน่จริงอย่าดูคนเดียว 22 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก M Pictures 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องย่อ Moloch โพสต์เมื่อ 20 กันยายน 2565 เวลา 11:42:06
TOP