x close

รู้จัก แบรด พิตต์ กับบทบาทสุดโดดเด่นในภาพยนตร์เรื่องเยี่ยม

เปิดประวัติ แบรด พิตต์ พร้อมผลงานโดดเด่นที่กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวที

แบรด พิตต์

ภาพจาก : Kathy Hutchins/ Shutterstock.com

           แบรด พิตต์ หนึ่งในนักแสดงชายแถวหน้าของวงการฮอลลีวูด ที่นอกจากหน้าตาอันหล่อเหลาแล้ว ความสามารถทางด้านการแสดงก็ไม่เป็นรองใคร โดยเขามีรางวัลมากมายการันตี วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยไม่พลาดขอพาทุกท่านไปย้อนดูผลงานเด่นและรางวัลที่เขาเคยได้รับว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
ประวัติ แบรด พิตต์ (Brad Pitt)
แบรด พิตต์

ภาพจาก : AMY SUSSMAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AF

          แบรด พิตต์ ชื่อเต็ม ๆ คือ วิลเลียม แบรดลีย์ พิตต์ (William Bradley Pitt) เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 1963 ในชอว์นี รัฐโอคลาโฮมา แต่ไปเติบโตที่เมืองสปริงฟีลด์ รัฐมิสซูรี หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยม พิตต์ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยมิสซูรี สาขาวารสารศาสตร์ โดยเน้นที่การโฆษณา แต่ยังไม่ทันเรียนจบดีก็ย้ายไปลอสแอนเจลิสเพื่อตามหาความฝัน เขาเริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการสมัครเป็นนายแบบที่บริษัทโมเดลลิ่งแห่งหนึ่ง และได้ถ่ายแบบโฆษณากางเกงยีนส์ Levi's ลงในนิตยสาร หลังจากนั้นเขาก็ได้รับงานโฆษณาและแสดงหนังหลายเรื่อง

เส้นทางการแสดงของ แบรด พิตต์

          แบรด พิตต์ เริ่มเป็นที่รู้จักจากผลงานเรื่อง Thelma & Louise (1991) กับบทบาท เจ.ดี. หนุ่มนักโบกรถสุดเซ็กซี่ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ได้สร้างรายได้มากมาย แต่ก็เป็นเหมือนประตูด่านแรกที่ทำให้เขาเริ่มต้นเป็นที่รู้จักในวงการฮอลลีวูด จนมาถึงผลงานแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวเรื่อง Interview with a Vampire ในปี 1994 ที่เขาแสดงประกบกับ ทอม ครูส และเคิร์สเตน ดันสต์ และยิ่งโดดเด่นมากขึ้นกับการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ จากบท ทริสตัน ชายหนุ่มเลือดร้อนที่มีความมุ่งมั่นแรงกล้าใน Legends of the Fall ในปีเดียวกัน ซึ่งหลังจากนั้นก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ล้วนเป็นหนังทำเงินทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Se7en (1995), 12 Monkeys (1995) หรือ Fight Club (1999)

          จากนั้นพิตต์ยังร่วมแสดงในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Ocean’s Eleven (2001) ร่วมกับนักแสดงตัวพ่อตัวแม่ของฮอลลีวูดอย่าง จอร์จ คลูนีย์, แมตต์ เดมอน, จูเลีย โรเบิร์ตส์ และแอนดี กราเซีย ซึ่งความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ทำให้มีภาคต่ออีก 2 ภาค คือ Ocean’s Twelve (2004) และ Ocean’s Thirteen (2007) ซึ่งกอบโกยรายได้อย่างมหาศาลทั้ง 3 ภาค

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ocean's Trilogy

ชีวิตส่วนตัวของ แบรด พิตต์
          ด้านชีวิตส่วนตัว แบรด พิตต์ เคยหมั้นหมายอยู่กับ กวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow) เป็นเวลา 3 ปี ต่อมาในปี 2000 เขาได้ใช้ชีวิตคู่กับ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) และเลิกรากันในปี 2005 หลังจากนั้นเขาก็ได้มาใช้ชีวิตร่วมกับ แองเจลินา โจลี (Angelina Jolie) มีลูกด้วยกันทั้งหมด 6 คน โดยมี 3 คนเป็นเด็กอุปถัมภ์ และแยกทางกันในปี 2016 ปิดตำนานรัก 11 ปี "แบรงเจลินา" ปัจจุบันเขาเพิ่งมีข่าวว่ากำลังเดตอยู่กับ เอมิลี ราทาจโควสกี (Emily Ratajkowski) ดารานางแบบสุดแซ่บ วัย 31 ปี
ผลงาน แบรด พิตต์

1. Interview with the Vampire: The Vampire Chronicles (1994)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Interview With the Vampire

           หนังแจ้งเกิดของ แบรด พิตต์ ที่แสดงคู่กับ ทอม ครูส ในบทหนุ่มแวมไพร์ทรงเสน่ห์ หนังเล่าเรื่องราวของ หลุยส์ ชายชนชั้นสูงผู้มีความเป็นอมตะ ที่ตัดสินใจเปลี่ยน เลสแตส เดอ ลีออนคอร์ท ชายผู้สูญเสียภรรยาและหมดกำลังใจที่จะมีชีวิต ให้กลายเป็นแวมไพร์โดยความสมัครใจ เมื่อทั้งคู่มาใช้ชีวิตร่วมกันทำให้เห็นถึงความต้องการที่ไม่ตรงกัน เลสแตสใช้ชีวิตแวมไพร์อย่างคุ้มค่า ทั้งคร่าชีวิตเพื่อกินดื่มและความสนุกสนาน กลับกันกับหลุยส์ที่ต้องทุกข์ทรมานกับความอดทน และใช้การดื่มเลือดจากสัตว์อื่น ๆ เพื่อประทังชีวิตแทน เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นมุมลึกลับ เยือกเย็น แต่ยังคงความน่าหลงใหลชวนค้นหา ขึ้นแท่นหนังแวมไพร์ที่ควรดูอีกเรื่องเลยทีเดียว

2. Se7en (1995)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Se7en

          หนังแนวอาชญากรรมที่นำเสนอเรื่องราวของ จอห์น โดว์ ฆาตกรต่อเนื่อง ผู้ได้รับแรงบันดาลใจในการสังหารเหยื่อจากการที่เขาหมกมุ่นอยู่กับเรื่องของบาป 7 ประการ จนนำมาซึ่งคดีสะเทือนขวัญซึ่งเป็นที่ลือลั่นไปทั่วทั้งเมือง โดยนักสืบหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง เดวิด มิลล์ (แบรด พิตต์) และนักสืบมือเก๋า ซอมเมอร์เซต (มอร์แกน ฟรีแมน) ได้ก้าวเข้ามารับผิดชอบคดีดังกล่าว จนในที่สุดก็ดำเนินมาถึงบาปข้อสุดท้ายที่จอห์นตั้งใจทดสอบจิตใจของมิลล์โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ชมสามารถติดตามความอำมหิตของฆาตกรคนนี้ได้ตลอดทั้งเรื่องเลยทีเดียว
แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Se7en

3. Fight Club (1999)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fight Club

           หนึ่งในหนังขึ้นหิ้งของ เดวิด ฟินเชอร์ ก็ว่าได้ สำหรับ Fight Club ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ชายหนุ่มนิรนาม (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) พนักงานออฟฟิศที่รู้สึกว่าชีวิตตัวเองแสนน่าเบื่อ ต้องทำงานซ้ำ ๆ ไร้ความท้าทายไปวัน ๆ จนวันหนึ่งก็เกิดเหตุบางอย่างที่ทำให้เขาต้องสูญเสียทุกอย่างในชีวิตไป เมื่อได้เจอกับ ไทเลอร์ เดอร์เดน (แบรด พิตต์) ชายผู้ที่ใช้ชีวิตตามสัญชาตญาณดิบ โดยไม่ยึดติดกับวัตถุและกฎเกณฑ์ใด ๆ ในชีวิต ทั้งคู่ได้มีโอกาสดวลชกต่อยกัน จนชายนิรนามได้ระบายตัวเองจากความเครียดที่มี เหมือนพบกับชีวิตใหม่ เลยเอาความรู้สึกนี้ไปก่อตั้ง Fight Club ชมรมมวยใต้ดินที่เปิดโอกาสให้คนแปลกหน้าที่รู้สึกถูกกดขี่และมีชีวิตแสนจำเจได้มาปลดปล่อย ระบายอารมณ์ จนภายหลังขยายตัวเป็นแก๊งอาชญากรรมที่วางแผนทำลายระบบทุนนิยม สถาบันการเงิน และธนาคารยักษ์ใหญ่ให้พังทลาย เพื่อรีเซตให้ทุกคนในสังคมเท่ากันหมด ไร้หนี้สิน ไม่มีใครร่ำรวยกว่าใคร
แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fight Club

4. Ocean's Trilogy (2001, 2004, 2007)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ocean's Trilogy

           หนังแนวปล้นไตรภาคตระกูล Ocean's ชื่อดัง ที่เข้าฉายตั้งแต่ปี 2001-2007 เปิดฉากด้วย Ocean's Eleven เล่าภารกิจปล้นของ แดนนี่ โอเชี่ยน (จอร์จ คลูนีย์) หัวขโมยเสน่ห์แรง ที่รวบรวมลูกทีม 11 คน มาร่วมแผนการตามความถนัดของแต่ละคน จุดแข็งของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การวางแผนโจรกรรมเพื่อปล้นกาสิโนขนาดใหญ่ที่ไม่เคยมีมิจฉาชีพคนไหนทำสำเร็จมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นแผนการโจรกรรมที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง ซึ่งหลังจากหนังประสบความสำเร็จด้านรายได้ Warners Bros. จึงสร้างภาคต่อตามมาในชื่อ Ocean's Twelve ในปี 2004 และ Ocean's Thirteen ในปี 2007 โดยในเรื่อง แบรด พิตต์ รับบท ดัสตี้ ไรอัน ขาไพ่มือคม นั่นเอง
แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ocean's Trilogy

5. Mr. & Mrs. Smith (2005)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เว็บไซต์ 20th Century Fox

        หนังที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นตำนานความรักของ แบรด พิตต์ และแองเจลินา โจลี โดยหนังว่าด้วยเรื่องราวของสามีภรรยาคู่หนึ่ง จอห์น (แบรด พิตต์) กับ เจน สมิธ (แองเจลินา โจลี) พวกเขานั้นภายนอกก็ดูเหมือนกับสามีภรรยาทั่วไปที่แต่งงานกันและใช้ชีวิตคู่กันอย่างเรียบง่าย แต่ความจริงแล้วต่างฝ่ายต่างก็มีความลับบางอย่างที่ซุกซ่อนเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ นั่นก็คืออาชีพของพวกเขาเป็นนักสังหารระดับพระกาฬที่มีค่าตัวแพง และทั้งคู่ต่างทำงานให้กับองค์กรที่เป็นคู่แข่งกัน และยังถูกองค์กรสั่งให้สังหารคู่ของตัวเอง งานนี้เรื่องวุ่น ๆ ของคู่รักมือสังหารจึงเริ่มต้นขึ้น ส่วนจะลงเอยแบบไหนนั้นคอหนังสามารถไปติดตามหาชมกันได้เลย

6. The Curious Case of Benjamin Button (2008)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Curious Case of Benjamin Button

          หนังได้แรงบันดาลใจจากเรื่องสั้นของ เอฟ สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของ เบนจามิน บัตตัน (แบรด พิตต์) ชายที่เกิดมาด้วยวัย 80 และย้อนอายุถอยหลัง เขาก็เหมือนเราทุกคนที่ไม่สามารถหยุดเวลาได้ จากนิวออร์ลีนส์ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1918 จนถึงศตวรรษที่ 21 กับการเดินทางที่ไม่ธรรมดาที่สุดเท่าที่คนคนหนึ่งจะเป็นไปได้ หนังบอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของชายผู้ที่ไม่เหมือนคนทั่วไป และผู้คนกับสถานที่ที่เขาได้ค้นพบในช่วงชีวิตเขา ความรักที่ได้พบพานและสูญเสียไป สีสันความสุขแห่งชีวิตและความโศกเศร้าแห่งความตาย และสิ่งที่คงอยู่เหนือกาลเวลา

7. Snatch (2000)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Snatch

          เรื่องวุ่น ๆ ของเพชรเม็ดเดียวที่อลหม่านไปทั่ว หนังว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการปล้นเพชรที่กลายเป็นเรื่องชุลมุน ยุ่งเหยิงและสับสนของวงการมวยผิดกฎหมาย ซึ่งมีกลุ่มคนหลายกลุ่มเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย จึงนำมาซึ่งการหักหลัง การหลอกลวง และแผนตบตาแบบซับซ้อนหลายตลบ เพื่อให้ได้มาซึ่งเพชรเม็ดโตมูลค่ามหาศาล ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เบนิซิโอ เดล โทโร่, เดนนิส ฟาริน่า, ไมค์ รีด, เจสัน สเตแธม, สตีเฟ่น แกรห์ม, อลัน ฟอร์ด, แบรด พิตต์ และวินนี่ โจน กำกับการแสดงโดย กาย ริชชี่

8. Moneyball (2012)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Moneyball

          หนังสร้างจากเรื่องของ บิลลี่ บีน (แบรด พิตต์) อดีตนักกีฬาเบสบอลทีมชาติ ที่ได้ผันตัวเองมาเป็นโค้ชและผู้จัดการทีมเบสบอลแทน โดยเขาได้ท้าทายระบบและฝ่าฝืนความคิดที่มีมาช้านาน เมื่อเขาถูกบังคับให้สร้างทีมขึ้นมาใหม่ด้วยงบประมาณที่น้อยนิด ทั้ง ๆ ที่ถูกต่อต้านจากพวกหัวโบราณ สื่อมวลชน แฟนเดนตาย และแม้แต่ผู้จัดการภาคสนามทีมเดียวกันเอง (ฟิลิป ซีย์มัวร์ ฮอฟฟ์แมน) ทว่า บีนที่ได้รับความช่วยเหลือจากนักเศรษฐศาสตร์หนุ่ม ศิษย์เก่าจากเยลผู้ชำนาญเรื่องตัวเลข (โจนาห์ ฮิลล์) ได้เปลี่ยนความคิดวิธีการเลือกตัวผู้เล่นและนำมาซึ่งหนทางใหม่ในการแข่งขันไปตลอดกาล

9. World War Z (2013)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก World War Z

          หนังสร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันของ แม็กซ์ บรูกส์ สำหรับเรื่องนี้ แบรด พิตต์ รับบท เจอร์รี่ เลน อดีตเจ้าหน้าที่สืบสวนขององค์การสหประชาชาติ ที่ต้องหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ติดต่อผ่านการกัดเพียงครั้งเดียว โดยฤทธิ์เดชของมันจะเปลี่ยนมนุษย์ธรรมดาให้กลายเป็นซอมบี้กระหายเลือดภายในเวลาอันรวดเร็ว สำหรับใครที่ชื่นชอบความระทึกใจเรื่องนี้เหมาะมาก ๆ เพราะซอมบี้ในเรื่องมีวิวัฒนาการรวดเร็ว และสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าคอหนังซอมบี้ก็น่าจะชอบกันอย่างแน่นอน

10. Once Upon a Time…in Hollywood (2019)

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Once Upon a Time in Hollywood

           หนังดัดแปลงมาจากเรื่องจริงในปี 1969 เป็นผลงานการสร้างของผู้กำกับชื่อดัง เควนติน แทแรนติโน เล่าเรื่องราวการผจญภัยในโลกฮอลลีวูดช่วงปลายทศวรรษ 1960 ของ ริค ดัลตัน (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) ดาราซีรีส์ที่ไม่สามารถพัฒนาไปเป็นดาราหนังได้ กับ คลิฟฟ์ บูธ (แบรด พิตต์) เพื่อนและสตั๊นต์แมนคู่ใจของเขา ซึ่งหนึ่งสิ่งที่น่าประทับใจที่สุดของเรื่องคือ การนำบท ชารอน เทต นักแสดงที่เคยมีชีวิตอยู่จริงและถูกฆาตกรรมโดยครอบครัวแมนสัน (มาร์โกต์ ร็อบบี้) มารังสรรค์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ตลบอบอวลไปด้วยความละมุนละไมของโลกฮอลลีวูดในอดีต อีกทั้งยังถือเป็นหนังที่มีรายละเอียดมากที่สุดของเควนติน และเต็มไปด้วยความรักที่เขามีต่อโลกฮอลลีวูดมากจริง ๆ
แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Once Upon a Time in Hollywood

ผลงานการแสดง

ผลงานหนัง แบรด พิตต์

 • No Man's Land (1987)
 • Less Than Zero (1987)
 • A Stoning in Fulham County (1988)
 • The Dark Side of the Sun (1988)
 • Cutting Class (1989)
 • Happy Together (1989)
 • The Image (1990)
 • Too Young to Die? (1990)
 • Across the Tracks (1990)
 • Thelma & Louise (1991)
 • Johnny Suede (1991)
 • Two-Fisted Tales (1992)
 • Cool World (1992)
 • A River Runs Through It (1992)
 • Contact (1993)
 • Kalifornia (1993)
 • True Romance (1993)
 • The Favor (1994)
 • Interview with the Vampire: The Vampire Chronicles (1994)
 • Legends of the Fall (1994)
 • Se7en (1995)
 • 12 Monkeys (1995)
 • Sleepers (1996)
 • The Devil's Own (1997)
 • Seven Years in Tibet (1997)
 • Meet Joe Black (1998)
 • Being John Malkovich (1999)
 • Fight Club (1999)
 • Snatch (2000)
 • The Mexican (2001)
 • Spy Game (2001)
 • Ocean's Eleven (2001)
 • Confessions of a Dangerous Mind (2002)
 • Sinbad: Legend of the Seven Seas (2003)
 • Sinbad and the Cyclops Island (2003)
 • Troy (2004)
 • Ocean's Twelve (2004)
 • Mr. & Mrs. Smith (2005)
 • Babel (2006)
 • Ocean's Thirteen (2007)
 • The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford (2007)
 • Burn After Reading (2008)
 • The Curious Case of Benjamin Button (2008)
 • SoftBank Commercial (2008)
 • Inglourious Basterds (2009)
 • Beyond All Boundaries (2009)
 • Megamind (2010)
 • The Tree of Life (2011)
 • Moneyball (2011)
 • Happy Feet Two (2011)
 • Touch of Evil (2011)
 • 8 (2012)
 • Killing Them Softly (2012)
 • World War Z (2013)
 • 12 Years a Slave (2013)
 • The Counselor (2013)
 • Fury (2014)
 • The Audition (2015)
 • By the Sea (2015)
 • The Big Short (2015)
 • Voyage of Time: The IMAX Experience (2016)
 • Allied (2016)
 • War Machine (2017)
 • Deadpool 2 (2018)
 • Once Upon a Time... In Hollywoo (2019)
 • Ad Astra (2019)

ผลงานซีรีส์ แบรด พิตต์

 • Another World (1987)
 • 1988 Dallas (1987)
 • 21 Jump Street (1988)
 • Head of the Class (1989)
 • Freddy's Nightmares (1989)
 • Growing Pains (1987-1989)
 • Thirtysomething (1989)
 • Glory Days (1990)
 • Tales from the Crypt (1992)
 • Friends (2001)
 • King of the Hill (2003)
 • Freedom: A History of US (2003)
รางวัลที่ แบรด พิตต์ เคยได้รับ
          แบรด พิตต์ โลดแล่นอยู่ในแวดวงฮอลลีวูดมานานหลายสิบปี เป็นนักแสดงและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ ซึ่งได้รับรางวัลมากมายทั้งจากการแสดงและในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ภายใต้บริษัทผลิตภาพยนตร์ Plan B Entertainment โดยทางด้านการแสดงเขาได้รับรางวัล Academy Awards, British Academy Film Awards และ Golden Globe Awards ถึง 2 ครั้ง และในฐานะผู้อำนวยการสร้าง Academy Awards 2 ครั้ง, British Academy Film Awards 2 ครั้ง และ Golden Globe Awards อีก 3 ครั้ง
แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Once Upon a Time in Hollywood

แบรด พิตต์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Moneyball

          ส่วนผลงานอื่น ๆ ของ แบรด พิตต์ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ได้แก่ The Curious Case of Benjamin Button (2008) และ  Moneyball (2011) เขายังเป็นผู้อำนวยการสร้างในภาพยนตร์เรื่อง The Departed (2006) และ 12 Years a Slave (2013) ซึ่งหนังทั้ง 2 เรื่องได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมถึง The Tree of Life (2011), Moneyball (2011) และ The Big Short (2015) ล้วนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้งนั้น ทำให้ แบรด พิตต์ กลายเป็นนักแสดงคนที่ 2 ที่ได้รับรางวัลออสการ์ทั้งสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมและภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wikipedia
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก แบรด พิตต์ กับบทบาทสุดโดดเด่นในภาพยนตร์เรื่องเยี่ยม อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:52:58 29,107 อ่าน
TOP