x close

เรื่องน่ารู้ ที่เจ้าตัวยังไม่อยากให้รู้ ของ Wednesday สาวน้อยสุดพิลึกแห่งตระกูล Addams

           รู้จัก Wednesday Addams ลูกสาวคนเดียวของตระกูล Addams เด็กปากแจ๋วที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม
ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

             สร้างความฮือฮาบนหน้าจออย่างมากกับซีรีส์ Spin-off เรื่อง Wednesday สาวน้อยหน้าตายในครอบครัวแอดดัมส์สุดประหลาด จากแฟรนไซส์ The Addams Family ซึ่งเดิมทีเป็นเพียงผลงานการ์ตูนคอมเมดี้ในหนังสือพิมพ์ ก่อนจะได้โลดแล่นออกมาเป็นฉบับคนแสดงจริง ๆ ในภาพยนตร์ที่เคยโด่งดังอย่าง The Addams Family (1991) และ Addams Family Values (1993) จนกระทั่งล่าสุด สาวน้อยมาดสยอง ก็เติบโตและออกมาเฉิดฉายความพึลึกอย่างเต็มตัวในซีรีส์ Wednesday (2022) ที่ลงจอฉายพร้อมกันทั่วโลกแล้วใน Netflix เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2022 และได้รับกระแสตอบรับที่ยอดเยี่ยม จนมีข่าวแว่ว ๆ มาว่าทางผู้สร้างกำลังมีเป้าหมายสำหรับซีซั่นที่ 2 อยู่ด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับซีรีส์เรื่องนี้ และความเป็นไปได้ของ Wednesday ซีซั่น 2 มาฝากกัน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ
Wednesday Addams

Wednesday เป็นใคร

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

           Wednesday ลูกสาวคนโตในตระกูล Addams วัย 13 ปี ที่มักจะหมกมุ่นอยู่กับความตายและการทดลองสนุก ๆ ที่อาจจะถึงแก่ชีวิตกับ Pugley Addams ผู้เป็นน้องชาย บุคลิกของเธอที่คนภายนอกเห็นและรับรู้คือ สาวโกธิก ผิวซีด มีผมเปียสีดำยาว หน้านิ่ง ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ ภายใต้ชุดกระโปรงสีดำ คอปกสีขาว สวมถุงน่องและรองเท้าสีดำ

ชื่อของ Wednesday

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

           Wednesday ชื่อนี้มักจะทำให้หลายคนคิดว่าเธอเกิดวันพุธ ซึ่งจริง ๆ แล้วสาวน้อยหน้านิ่งคนนี้เกิดวันศุกร์ที่ 13 หรือวันอาถรรพ์ตามความเชื่อของตะวันตก ที่เห็นว่า เลข 13 เป็นเลขแห่งความโชคร้าย ทำให้เธอมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Wednesday Friday Addams ส่วนสาเหตุที่เธอชื่อ Wednesday นั้นมาจากบทกวีเก่าแก่เรื่องหนึ่งชื่อ Nursery Rhymes หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ Monday's Child ที่ให้คุณลักษณะแก่เด็กทุกคนโดยขึ้นอยู่กับวันในสัปดาห์ที่พวกเขาเกิด มีเวอร์ชั่นที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ยอมรับว่าเด็กวันพุธเต็มไปด้วยความฉิบหาย (Wednesday's child is full of woe) ซึ่งก็ช่างเป็นชื่อที่สมบูรณ์แบบเหลือเกินสำหรับครอบครัว Addams

อุปนิสัยของ Wednesday

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

          ในซีรีส์ดั้งเดิมของ The Addams Family ที่ฉายในช่วงแรก ๆ Wednesday จะเป็นพี่สาวนิ่ง ๆ เรียบร้อย และอ่อนหวาน จะคอยขัดขวางความแปลกประหลาดของพ่อแม่และน้องชาย แต่ก็ยังคงมีความพิลึกพิลั่นเล็กน้อยด้วยการเลี้ยงแมงมุม สัตว์เลี้ยงที่เธอโปรดปราน และเล่นกับ Marie Antoinette ตุ๊กตาตัวโปรดที่คอขาดไปเพราะโดนบั่นด้วยกิโยตีนหลังจากการเล่นของน้องชายตัวแสบ นอกจากนี้ยามว่าง Wednesday มักจะเขียนบทกวีที่อุทิศให้กับแมงมุมที่ล่วงลับ อีกทั้ง Wednesday ที่แม้จะเป็นเพียงเด็กสาวตัวเล็ก ๆ แต่ก็มีพละกำลังเกินตัว เพราะเธอสามารถเล่นยูโดกับ Gomez ผู้เป็นพ่อ และจับเขาทุ่มได้ง่าย ๆ เลย
ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

          แต่ทว่าในภาพยนตร์ The Addams Family ที่ฉายในปี 1991 Wednesday ที่ได้ Christina Ricci มารับบทนี้ กลับถ่ายทอดความมืดมน ซาดิสต์ และบุคลิกด้านมืดออกมา จนทำให้ผู้ชมทั้งหลายติดภาพจำนี้ของ Wednesday ไปโดยปริยาย สาวน้อยสุดสยองในปี 1991 มีความสนใจอย่างลึกซึ้งในเรื่องของสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา และการสรรเสริญเชิดชูบรรพบุรุษที่ถูกตราหน้าว่าเป็นแม่มดในสมัยโบราณ 100 กว่าปีก่อน นอกจากนี้ความมืดมนของ Wednesday ยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีกใน Addams Family Values (1993) ที่เธอพยายามฝังแมวเป็น ๆ จุดไฟเผาแคมป์ รวมถึงสร้างความหวาดกลัวให้กับเพื่อน ๆ จนเกือบตาย

Wednesday เวอร์ชั่นคนแสดง

          The Addams Family ในยุคแรก ๆ เป็นเพียงการ์ตูนแก๊กสั้น ๆ ที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ของนิวยอร์ก เขียนโดย ชาร์ลส์ แอดดัมส์ (Charles ‘Chas’ Addams) เป็นเรื่องราวตำนานของครอบครัวสุดพิลึกและดาร์กจนเกินจะบรรยาย ต่อมาได้มีการทำเป็นซีรีส์ฉายในโทรทัศน์ สร้างสรรค์โดย ABC และพัฒนาบทโดย เดวิด เลวีย์ (David Levy) ออกฉายทั้งหมด 64 ตอน ใน 2 ซีซั่น ตั้งแต่ปี 1964-1966 โดยในฉบับซีรีส์ภาคนี้ได้ ลิซ่า ลอร์ลิง (Lisa Loring) มารับบท Wednesday ในเวอร์ชั่นคนแสดงเป็นครั้งแรก

          ต่อมาครอบครัวสุดประหลาดเวอร์ชั่นการ์ตูนก็ได้ปรากฏขึ้นอีกครั้งในหนังเรื่อง Scooby-Doo Meets the Addams Family (1972) และได้กระแสตอบรับที่เป็นบวก ทำให้มีการสร้างแอนิเมชั่นซีรีส์เป็นของตัวเองครั้งแรก และได้นักแสดงจากเวอร์ชั่นแรกมาให้เสียงตัวละครของตัวเอง ทำให้โด่งดังมากในสมัยนั้น แถมยังออกมาถึง 2 ซีซั่นด้วย

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

          กระทั่งปี 1991 เวอร์ชั่นที่ดีและประสบความสำเร็จที่สุดของ The Addams Family ก็มาถึง เพราะหนังเรื่องนี้กวาดรายได้ไปอย่างถล่มทลาย เรียกเสียงฮือฮาในวงการคนดูหนังอย่างมากทีเดียว โดยเป็นผลงานการกำกับของ แบร์รี ซันเนนเฟลด์ (Barry Sonnenfeld) และได้ คริสตินา ริกชี (Christina Ricci) มารับบท Wednesday สาวน้อยหน้ามุ่ย ที่กลายเป็นไอคอนของครอบครัวสุดแปลกไปเลย ก่อนจะมีภาคต่อ Addams Family Values ในปี 1993 กับนักแสดงชุดเดิมเกือบหมด

          ชื่อของ The Addams Family ยังคงขายได้อยู่เรื่อย ๆ เพราะในปี 1998 ก็มีซิตคอมเรื่อง The New Addams Family ซึ่งเป็นซีรีส์จากทางฝั่งแคนาดา ทำออกมาถึง 2 ซีซั่น 65 ตอน และฉายในปี 1998-1999 แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไรนัก

          ต่อมาในปี 2010 Illumination Entertainment และ Universal Pictures ได้ลิขสิทธิ์ของ The Addams Family อย่างถูกต้อง จึงมีแผนลงทุนลงขันกันสร้างแอนิเมชั่นซึ่งพัฒนามาจากตัวละครต้นฉบับดั้งเดิมออกมา ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับการแก้ไข ปรับปรุง พัฒนามาเรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 2017 ได้เปลี่ยนสตูดิโอจาก Illumination Entertainment มาเป็น Cinesite Studios แทน และได้นักแสดงชื่อดังมากมายมาร่วมให้เสียง หนึ่งในนั้นคือ โคลอี เกรซ มอเรตซ์ (Chloë Grace Moretz) เป็นผู้พากย์เสียง Wednesday โดยแอนิแมชั่นเรื่องนี้ออกฉายในช่วงเทศกาลฮาโลวีนของปี 2019-2021 และแน่นอนว่าได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

          ล่าสุดกับ Wednesday ซีรีส์แยกของแฟรนส์ไชส์ The Addams Family ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton) ที่ได้ เจนน่า ออร์เทก้า (Jenna Ortega) นักแสดงที่มีผลงานทางช่องดิสนีย์มาตั้งแต่เด็ก และมีบทรองทาง Netflix ในช่วงหลัง มารับบทเป็นสาวน้อยหน้ามุ่ย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของตัวละครมาตั้งแต่ดั้งเดิม แม้หลายคนรวมถึงตัวเธอเองจะกังวลว่าเธอมีอายุ 20 ปีแล้ว จะมาสวมบทบาทเป็นเด็กนักเรียนได้หรือไม่ แต่พอได้ดูซีรีส์จริงก็ต้องยอมรับเลยว่านี่แหละ Wednesday ตัวจริงที่สมบูรณ์แบบสุด ๆ ด้วยบุคลิกที่นิ่ง ๆ สีหน้าหลอน ๆ และคำพูดขวานผ่าซาก แต่ก็แฝงไปด้วยความน่ารักและความอ่อนโยนที่อยู่ข้างใน

          ไม่เพียงเท่านั้น เพราะในซีรีส์ Wednesday ยังได้ คริสตินา ริกชี (Christina Ricci) อดีตเด็กน้อย Wednesday ที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุดในโลกจนกลายเป็นไอคอนของยุค 90 มารับบท คุณครูธอร์นฮิลล์ คุณครูแม่บ้านประจำหอ อีกด้วย เรียกว่าเป็นการกลับมาเจอกันของ Wednesday ทั้ง 2 ยุคในเรื่องเดียวเลย

เรื่องย่อซีรีส์ Wednesday

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

          ซีรีส์ Wednesday ในเวอร์ชั่น Netflix เป็นการบอกเล่าเรื่องราวเน้นหนักไปที่ Wednesday ที่โตเป็นวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ และแน่นอนว่าครอบครัวสุดพิลึกอย่าง Addams ก็มีวิธีรับมือกับการก้าวพ้นวัยของเด็กแปลกได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการส่งเธอมาเรียนที่โรงเรียนประจำสำหรับคนนอกคอก แหล่งรวมเด็กประหลาดอย่าง เนเวอร์มอร์ อะคาเดมี (Nevermore Academy) จนทำให้เธอต้องพบกับเรื่องราวมากมาย ทั้งการลอบทำร้ายจากบุคคลลึกลับ ปริศนาสมาคมลับโบราณที่แฝงตัวในโรงเรียน ปีศาจร้ายในป่าที่ออกสังหารผู้คนจนสุมไฟลงกองน้ำมันแห่งความชิงชังแต่ดั้งเดิมระหว่างชาวเมืองที่เป็นคนธรรมดากับคนนอกคอกที่มีพลังพิเศษในโรงเรียน จนกลายเป็นประเด็นใหญ่ที่ทำให้ Wednesday ต้องทำหน้าที่ฮีโร่ผสมนักสืบไปไม่รู้ตัว

          ความรู้สึกไม่อยากเสียใจอย่างตอนที่สูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวแรกในวัยเด็กหล่อหลอมให้ Wednesday กลายเป็นคนที่ชอบอยู่คนเดียว ไม่อยากสนิทสนมหรือผูกมัดกับใคร จนกลายเป็นกำแพงที่สูงและแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นพวกแปลกประหลาดนอกคอกในหมู่คนประหลาดไปอีก ยิ่งทำให้ Wednesday กลายเป็นคนเย็นชาทั้งภายนอกและภายใน จนกระทั่งเธอได้เจอคนที่เชื่อมั่นในตัวเธอ และต้องการจะเข้ามาเป็นส่วนร่วมความแปลกไปพร้อม ๆ กับเธอ น้ำแข็งในใจของ Wednesday จะละลายออกมาได้สักนิดหรือไม่ สาวน้อยหน้ามุ่ยที่ไม่ชอบถูกกอด จะยอมกอดคนอื่นได้บ้างหรือยัง ต้องลองไปติดตามกันได้ที่ Netflix นะคะ

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ Wednesday
จะมีภาค 2 หรือไม่

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

          หลังจากที่ซีรีส์ Wednesday ทั้ง 8 ตอน ได้ลงจอฉายใน Netflix ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2022 ผลตอบรับของซีรีส์ก็เป็นไปในทิศทางที่ยอดเยี่ยม และในตอนจบที่หลายคนได้ตั้งข้อสังเกตว่าในซีรีส์เรื่องนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่ยังเป็นปมปริศนา หรือเป็นคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าซีรีส์ Wednesday น่าจะมีซีซั่น 2 ออกมาในเร็ว ๆ นี้

          แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดจากทาง Netflix ว่าจะมีภาค 2 ของซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ แต่จากกระแสความนิยมของซีรีส์จะเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าควรจะทำภาคต่อ หรือซีซั่น 2 หรือไม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อ Alfred Gough ผู้สร้างร่วมของซีรีส์ Wednesday เปิดเผยว่า เขาได้หารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของซีซั่น 2 เนื่องจากเขารู้สึกว่ายังมีอะไรอีกมากที่ผู้ชมสามารถสำรวจในโลกของ Addams ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีกำหนดวันที่ Netflix จะประกาศ Wednesday ซีซั่น 2 แต่มีข้อสังเกตบางส่วนของบริการสตรีมมิ่งที่มักจะต่ออายุผลงานการแสดงภายใน 3 เดือน หลังจากที่ซีซั่น 1 ออกฉาย ด้วยเหตุนี้ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ได้ว่าการยืนยันสถานะการต่ออายุของซีรีส์ Wednesday คาดว่าน่าจะมีกำหนดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2023 และหากว่า ทิม เบอร์ตัน จะกลับมารับหน้าที่เป็นผู้กำกับในซีซั่น 2 อีกครั้ง Wednesday ภาคนี้จะกลายเป็นผลงานการกำกับภาคต่อชิ้นที่สองของเขา ต่อจากหนังเรื่อง Batman Returns ในปี 1992

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

           ทั้งนี้ สามารถคาดการณ์กำหนดฉายคร่าว ๆ ของซีรีส์ Wednesday ซีซั่น 2 ได้ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2023 ซึ่งเป็นการเปิดตัวให้เหมาะกับช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่ก็อาจจะเลื่อนออกไปนานขึ้นอีกก็เป็นได้
ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

           เป็นยังไงกันบ้างกับยัยหนูวันพุธปากแจ๋ว เชื่อได้ว่าเธอคงสามารถตกผู้ชมได้อยู่หมัด ด้วยคาแรกเตอร์และนิสัยใจคอสุดพิลึก ไหนจะความปากแจ๋วของเธออีก คงไม่ยากที่ผู้ชมจะตกหลุมรักเธอคนนี้ แน่นอนว่าในเรื่องยังมีตัวละครเก๋ ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยมนุษย์หมาป่าสุดฟรุ้งฟริ้ง หรือ ธิง มือขวาของบ้านแอดดัมส์ เอาเป็นว่าใครที่ยังลังเลอยากให้ลองเปิดใจดู แล้วจะรู้ว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !!
ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ซีรีส์ wednesday

ภาพจาก : Netflix

ขอบคุณข้อมูลจาก : screenrant.com, polygon.com, variety.com, gamerant.com, collider.com
ขอบคุณภาพจาก : Netflix

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ ที่เจ้าตัวยังไม่อยากให้รู้ ของ Wednesday สาวน้อยสุดพิลึกแห่งตระกูล Addams อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:32:34 132,619 อ่าน
TOP