x close

ขุนรองปลัดชู วีรชนคนถูกลืม


ขุนรองปลัดชู

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ขุนรองปลัดชู 
 
          "แผ่นดินมันกำลังอ่อนแอ....อ่อนแออย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เหมือนเรือนใกล้จะพัง คานใกล้จะขาด เสาผุกร่อน เพราะปลวกมอดมันเจาะกินใน ถ้าพวกเราไม่ช่วยกัน วันนึง ถ้ามันต้องเผชิญกับพายุร้าย แม้นแรงเพียงนิด มันก็ไม่แคล้วต้องพังทลายลง........" นี่คือหนึ่งในหลาย ๆ ประโยคเด็ด จากภาพยนตร์เรื่อง ขุนรองปลัดชู วีรชน คนถูกลืม หนังดีที่คนไทยควรชม 
 
          หลายครั้งที่หนังไทยเลือกที่จะหยิบเอาประวัติศาสตร์สำคัญ ๆ ของวีรบุรุษ - วีรชน ที่จับดาบจับปืนลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของบ้านเมือง นี่ก็เป็นอีกครั้งที่คนทำหนังเลือกหยิบชีวประวัติของ ขุนรองปลัดชู วีรชนจากเมืองวิเศษชัยชาญ ผู้ที่ยอมตายไม่ขายชาติ จับดาบสู้กับพม่าตราบจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต มาเล่าขานให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงคุณงามความดีของคนที่คิดจะทำเพื่อชาติอย่างแท้จริง ซึ่งการนำภาพยนตร์เรื่องนี้มาฉายก็ถือว่าถูกจังหวะพอดิบพอดี เลือกนำมาฉายในช่วงที่มีการเลือกตั้ง เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงอยากให้นักการเมืองไทยมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้และนำไปครุ่นคิดเพื่อปรับปรุงแนวคิดในการทำเพื่อบ้านเมืองให้มากขึ้นเฉกเช่นเดียวกับขุนรองปลัดชู อีกทั้งยังได้ เชค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ สุดยอดพิธีกรจากคนค้นฅน มารับบทขุนรองปลัดชู ซึ่งเชื่อว่าน่าจะสะกดใจผู้ชมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ขุนรองปลัดชู
 
          สำหรับประวัติคร่าว ๆ ของ ขุนรองปลัดชู ทหารหาญแห่งเมืองวิเศษชัยชาญ หัวหน้ากองอาทมาต ที่มีกำลังพลกว่า 400 คน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความสามารถในการศึกและมีวิชาอาคมแกร่งกล้า ที่ซึ่งอาสาเข้าทำศึกสงครามกับกองทัพพม่าในศึกคราวเดียวกันกับชาวบ้านบางระจัน โดยกองอาทมาตเข้าร่วมกับกองทัพของพระยารัตนาธิเบศร์ รับหน้าที่เป็นกองสอดแนมข้าศึก ตั้งหลักที่เมืองกุยบุรี (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน) จนกระทั่งวันหนึ่งปะทะเข้ากับกองทัพพม่าที่อ่าวหว้าขาว กองอาทมาตของขุนรองปลัดชูต่างก็ดาหน้าเข้าสู้กับข้าศึกแบบลืมตายถวายชีพ ว่ากันว่าบางคนมีความสามารถในการล่องหน ก็สามารถทะลวงไปได้ถึงใจกลางกองทัพพม่าเลยก็มี

          แต่ด้วยกำลังพลที่มีเพียง 400 คน ฤาจะสู้กับกองทัพพม่าที่มีกำลังพลเรือนหมื่น กองอาทมาตผู้เก่งกล้าค่อย ๆ ทะยอยโดนฆ่าตายไปทีละคน ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังกำดาบอยู่ในมือ จนกระทั่งนายกองคนเก่งโดนจับตัว ไพร่พลที่เหลือจึงโดนไล่ลงทะเลจมน้ำตายไปก็มาก โดนช้างไสงาเข้าแทงตายก็มาก (เนื่องจากมีวิชาอาคมมีดดาบฟันแทงไม่เข้า พม่าจึงใช้วิธีนี้) จึงถือเป็นการปิดตำนานกองอาทมาตลงในที่สุด เหลือไว้เพียงแต่ตำนานเล่าขานมาถึงปัจจุบัน
 
          หากใครอยากจะชมภาพยนตร์เรื่อง "ขุนรองปลัดชู วีรชน คนถูกลืม" ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะฉายฟรีทั้งหมด 5 รอบ ที่โรงภาพยนตร์สกาล่า ในวันที่ 7 - 8 กรกฎาคม ในรอบเวลา 20.15 น. (รอบวันที่ 7 บัตรถูกจองเต็มแล้ว) และ วันที่ 9 - 11 กรกฎาคม ในรอบเวลา 12.00 น. ซึ่งสามารถลงชื่อขอรับบัตรชมภาพยนตร์ได้ที่หน้าเว็บไซต์ thaiunsunghero.comเฟซบุ๊ก ขุนรองปลัดชู และจะมีการฉายภาพยนตร์พรีวิว ในรายการไทยเธียเตอร์ ช่อง Thai PBS วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2554 เวลา 22.00 น.

         
และในขณะนี้ ก็มีเกมออนไลน์ที่กำลังพัฒนาขึ้นด้วยฝีมือคนไทย ด้วยแรงบันดาลใจจากตำนานของขุนรองปลัดชู และตำนานแห่งดาบอาทมาต ที่จะฝากตำนานทั้ง 400 ชีวิต ไว้ในเกม 400 เข้าไปติดตามกันได้ที่ เฟซบุ๊ก เกม 400 ค่ะ

ขุนรองปลัดชู

ขุนรองปลัดชู

ขุนรองปลัดชู

ขุนรองปลัดชู


คลิปโฆษณา ภาพยนตร์ ขุนรองปลัดชู


คลิป ตัวอย่างภาพยนตร์ ขุนรองปลัดชู


คลิป เพลงคนดีไม่มีวันตาย เพลงประกอบภาพยนตร์ ขุนรองปลัดชู
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขุนรองปลัดชู วีรชนคนถูกลืม อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2554 เวลา 10:44:08 4,764 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP