x close

เรียงไทม์ไลน์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ มีกี่ภาค ดูอย่างไรให้ต่อเนื่อง

          ก่อนเรื่องราวใน สัปเหร่อ จักรวาลไทบ้านเดอะซีรีส์ มีมาแล้วกี่ภาค เรื่องราวเป็นอย่างไร และเรียงร้อยให้ต่อเนื่องยังไง มาดูกัน
           สัปเหร่อ หนังไทยกระแสแรงที่โกยทั้งรายได้และคำวิจารณ์ในทางบวกมากที่สุด ณ เวลานี้ สำหรับหนังล่าสุดจากจักรวาลไทบ้าน ที่คราวนี้มาแบบครบรส ทั้งสยองขวัญ ตลก ดราม่า และแฝงไปด้วยข้อคิดในการใช้ชีวิต แถมยังคงเสน่ห์เฉพาะตัวฉบับแฟรนไชส์ไทบ้านไว้อย่างครบถ้วน โดยล่าสุดหนัง สัปเหร่อ แรงไม่หยุดรายได้ทะยานสู่หลัก 300 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากการเข้าฉายเพียง 14 วัน เท่านั้น อีกทั้งยังสร้างปรากฏการณ์ผู้ชมเต็มโรงภาพยนตร์ ปลุกความคึกคักให้กับโรงหนังไทยอีกครั้งหนึ่งอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม : โรงหนัง 688 ที่นั่งเต็มยันแถวหน้า เที่ยงคืนยังไม่เว้น แห่ดูหนังไทยเรื่องดัง ยิ่งกว่าหนังฮอลลีวูด)
หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

           อย่างที่คอหนังพอจะรู้กันบ้างว่า ก่อนจะมาเป็น สัปเหร่อ หนังแฟรนไชส์ไทบ้านนั้นมีเรื่องราวมาแล้วหลายภาคให้ได้ติดตามชมกัน ใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนมาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย

ดูหนังจักรวาลไทบ้านเดอะซีรีส์
เรียงตามไทม์ไลน์

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

ไทบ้านเดอะซีรีส์ (2560)

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

• ไทบ้านเดอะซีรีส์ รายได้รวมทั้งประเทศได้ 37 ล้านบาท

          เรื่องราวของวัยรุ่นหนุ่มสาวอีสาน โดย จ่าลอด ผู้บ่าวไทบ้าน นิสัยขี้อาย ชีวิตไม่เคยมีแฟนเลย ต้องมาจีบสาว 100 คน ตามคำแนะนำของเซียง เพราะเชื่อว่าต้องมีสักคนที่ตอบรับคําขอเป็นแฟน แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นเมื่อการจีบสาว 100 คนต้องใช้เงินเป็นจํานวนมาก เขาจึงไปสมัครเป็นภารโรงที่โรงเรียนประถม ซึ่งมี แก้ว เป็นครูฝึกสอน อีกด้านของ ป่อง (เพื่อนจ่าลอด) นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงพึ่งจบจากกรุงเทพฯ มาใหม่ ๆ ต้องการมาเปิดเซเว่นอีเลฟเว่นในหมู่บ้านตัวเองที่อยู่บ้านนอก แต่พ่อของเขากลับไล่ให้ไปทํานาซึ่งมันไม่ใช่ทางของเขาเลย

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1 (2561)

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

• ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1 รายได้รวมทั้งประเทศได้ 38 ล้านบาท

          เซียง เสือผู้หญิงที่อกหักเพราะคนที่รักที่สุดอย่าง ใบข้าว กำลังจะแต่งงาน เขาทำทุกอย่างเพื่อที่จะขัดขวาง แต่ไม่สำเร็จเลยคิดจะฆ่าตัวตายเพื่อลืมเธอแต่ก็ทําไม่ได้ ทางด้าน ป่อง ทะเลาะกับพ่อเรื่องเปิดร้านสะดวกซื้อหลังจากทํานาสําเร็จ ส่วนจ่าลอด กับ ครูแก้ว ที่กำลังใช้ชีวิตคู่รักอย่างมีความสุข ในขณะที่ เฮิร์บ พยายามดูแล เจ๊สวย ภรรยาที่กําลังท้อง ด้วยการทำงานบ้านทุกอย่างไม่เว้นแม้แต่การซักกางเกงในให้เมีย ในเวลาเดียวกัน กีโน (น้องสาวเจ๊สวย) กลับมาบ้านโดยมีแฟนมาส่งทำให้เจ๊สวยไม่พอใจ เมื่อเวลาผ่านมาไม่นานเซียงขาดที่พึ่ง ทางออกที่ดีที่สุดของเขาในตอนนั้นคือการบวช เพราะคิดว่าชายผ้าเหลืองจะทำให้เขาลืมใบข้าวได้ แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่เขาลืมคิดคือ เขามีกิเลส ความใคร่ ผู้หญิงในตัวสูงมาก และป่องหลังจากที่ทะเลาะกับพ่อบ่อยครั้ง ป่องได้ยื่นคำขาดว่าอยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง นั่นก็คือสโตร์ผัก

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 (2561)

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

• ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 รายได้รวมทั้งประเทศได้ 97 ล้านบาท

          สโตร์ผักในฝันของ ป่อง เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง โดยมีผู้ช่วยนักธุรกิจอย่าง จ่าลอด ที่ช่วยงานอย่างขยันขันแข็ง เพราะอยากสร้างเนื้อสร้างตัวให้มั่นคงสมหน้าตาครูแก้ว ฝ่าย พระเซียง ที่เพิ่งสงบจิตใจได้ไม่นาน กลับต้องมาใจสลายอีกครั้ง เมื่อ มืด มาบอกว่า ใบข้าว เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่ เฮิร์บ อยากรู้เพศลูกตัวเองมาก จึงพา เจ๊สวย ไปถามหลวงพ่อที่วัดจนถึงไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่แล้วก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าไม่ได้ลูกชาย กีโน ที่อยู่กินกับ แชมป์ เริ่มเพ้อฝันถึงอนาคตครอบครัวจนหลงลืมพี่สาวท้องแก่ที่คอยเป็นห่วง ส่วน โรเบิร์ต หลังจากถูก เดอะแก๊ง เอาไปปล่อยวัดแล้วก็ไม่มีใครรู้ชะตากรรม

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ (2563)

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ รายได้รวมทั้งประเทศได้ 19.9 ล้านบาท

          เมื่อกระแสดนตรีเปลี่ยนทาง เพลงหมอลำลูกทุ่งอีสานครองตลาด จนทำให้ BNK48 ต้องปรับตัวด้วยการเปิดโปรเจกต์ลับไปทำเพลงกับ ก้อง ห้วยไร่ ถึงจังหวัดศรีสะเกษ สมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่างเนย, โมบายล์, แก้ว, ตาหวาน, น้ำหนึ่ง, น้ำใส, ปูเป้ และไข่มุก จึงต้องปรับตัวเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมไทบ้านโดยมี จ่าลอด ออนเดอะร็อค มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงด้วยอีกแรง เมื่อความน่ารักสดใสของสาวไอดอลมาเจอกับความซื่อความม่วนซื่นแบบโลคอล ภารกิจดนตรีนี้จึงนำพามิตรภาพแสนชุลมุนที่อบอุ่นจนฝุ่นตลบจากอีสานให้คนดูได้เบิกบานกันทั่วไทย
 

เรื่องย่อ ไทบ้าน x BNK 48 จากใจผู้สาวคนนี้

หมอปลาวาฬ (2560)

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

• หมอปลาวาฬ รายได้รวมทั้งประเทศได้ 14 ล้านบาท

          เมื่อหมอปลาวาฬกำลังจะเปิดใจให้กับใครสักคน ประจวบเหมาะกับ จ่าลอด อยากจะกลับมาเป็นเพื่อนกับหมอปลาวาฬ คนเคยฮักกันต้องมาลองเป็นหมู่กัน สถานะของคำว่าเพื่อนที่แฝงไปด้วยความรู้สึกที่มากกว่าเพื่อน ยิ่งพยายามเป็นเพื่อนก็ยิ่งรู้สึกว่ามันมากกว่าเพื่อน จนจ่าลอดต้องตัดสินใจพิสูจน์ความรู้สึกที่มันรู้สึกรักที่มีต่อหมอปลาวาฬ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็มีครูแก้วอยู่แล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร จ่าลอดจะเลือกใครคนที่อยู่เคียงข้างเขามาตลอดอย่างครูแก้ว หรือ รักแรกที่ลืมบ่ได้อย่างหมอปลาวาฬ ตามได้ใน หมอปลาวาฬ หนังอีสานโรแมนติกดราม่า
 

เรื่องย่อ ไทบ้านเดอะซีรีส์ : หมอปลาวาฬ

สัปเหร่อ (2566)

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

• สัปเหร่อ รายได้รวมทั้งประเทศได้ 225 ล้านบาท (ยังไม่ปิดการฉาย)

          สำหรับ สัปเหร่อ จะพาทุกคนเดินทางไปที่หมู่บ้านโนนคูณ เพื่อสัมผัสกับเรื่องราวของ เจิด หนุ่มนักเรียนกฎหมายวัย 25 ปี ที่มีความตั้งใจจะกลับไปสอบเป็นทนายหรือปลัดอำเภอ แต่จู่ ๆ พ่อของเขาก็เกิดล้มป่วย จนต้องพับความฝันแล้วหันมาช่วยงานสัปเหร่อ ทั้งที่ตัวเองเป็นคนกลัวผี

          เซียง ผู้อกหักจากคนรักและพยายามบวชเพื่อลืมแฟนเก่า (ใบข้าว) แต่สุดท้ายต้องมาเจ็บปวดเพราะใบข้าวตาย และทำใจไม่ได้ จึงหาวิธีที่จะเจอกับใบข้าวในโลกหลังความตาย โดยเรียนรู้และศึกษาทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับการเจอคนที่ตายไปแล้ว เซียงไปปรึกษาพ่อของเจิดที่เคยทำพิธีถอดจิตไปโลกความฝันสามารถเจอคนที่ตายแล้วได้ พ่อของเจิดมีข้อแลกเปลี่ยนในการทำพิธีให้ โดยเซียงต้องมาช่วยเจิดทำงานสัปเหร่อ เพราะเจิดเป็นคนที่กลัวผีมาก ๆ และต้องมาทำศพแทนพ่อ... สุดท้ายทุกอย่างมีเวลาของมัน มันคือธรรมชาติของความจริง ทุกคนเรียนรู้และเข้าใจการยื้อและการเสียคนที่รักจากไป
 

เรื่องย่อ สัปเหร่อ หนังภาคแยก จักรวาลไทบ้านเดอะซีรีส์

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

หนังไทบ้าน เดอะซีรีส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel

          ทั้งนี้ ในโลกของจักรวาลไทบ้าน เรื่องราวทั้งหมดไม่ได้มีเพียงแค่ในหนัง ยังมีการเล่าเรื่องบางอย่างของตัวละครหลาย ๆ คน ผ่านมิวสิกวิดีโอที่เชื่อมต่อกันในหนังแต่ละภาค ซึ่งแฟน ๆ สามารถตามดูกันได้ทาง YouTube Thibaan Member กันเลย รวมถึงยังมีหนังนอกจักรวาลไทบ้านที่มีทีมนักแสดงไทบ้านร่วมแสดง อย่าง รักหนูมั้ย (2563) และ เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ (2023) ให้ได้ติดตามกันอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thibaan Channel, เว็บไซต์ ไทบ้าน สตูดิโอเว็บไซต์ Thailand Box Office and Entertainment

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรียงไทม์ไลน์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ มีกี่ภาค ดูอย่างไรให้ต่อเนื่อง อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2566 เวลา 11:31:29 126,621 อ่าน
TOP