x close

หลินอี (Lin Yi) ส่องประวัติและผลงานพระเอกหนุ่มหล่อหน้าใสจากแดนมังกร

           รู้จัก หลินอี (Lin Yi) ทั้งประวัติและผลงานที่ผ่านมาของพระเอกสุดหล่อจาก เหวี่ยงเรามาเจอรัก Derailment (2023) และ อย่ารักฉันเลย Everyone Loves Me (2024)
หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

           คอซีรีส์จีนมารวมกันตรงนี้ สารภาพมาเสียดี ๆ ว่าใครกำลังหลงเสน่ห์พระเอกหนุ่มหน้าใสจากแดนมังกร หลินอี (Lin Yi) คนนี้กันอยู่บ้าง บอกเลยว่าหลายคนคงจะคุ้นหน้าหล่อ ๆ ของเขาคนนี้มาจากซีรีส์จีนเรื่องฮิตอย่าง เหวี่ยงเรามาเจอรัก Derailment (2023) ใช่ไหม ซึ่งตอนนี้เขากลับมาแล้ว กลับมาทวงคะแนนความฮอตจากซีรีส์รักกุ๊กกิ๊ก ฟินฉ่ำ อย่ารักฉันเลย Everyone Loves Me (2024) วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปตามส่องประวัติและผลงานเด็ด ๆ ของหนุ่มหลินอีว่าเขาเป็นใคร และมีผลงานซีรีส์เรื่องไหนที่ดูแล้วอยากจะป้ายยาต่อกันบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

ประวัติ หลินอี (Lin Yi)

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

          หลินอี (Lin Yi : 林一) นักแสดงและนายแบบชาวจีน เกิดวันที่ 11 มกราคม 1999 ที่มณฑลเหอเป่ย์ และเติบโตที่เมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน มีพี่สาว 1 คน ในสมัยมัธยมปลายเขามีโอกาสเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปศึกษาด้านการเต้นที่โรงเรียนพหุศิลป์ฮันลิม ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดี ทำให้เขามีพื้นฐานการเต้นที่ดี ต่อมาหลังเรียนจบเขาก็ยังคงเลือกสอบเข้ามหาวิทยาลัยพละศึกษาปักกิ่ง สาขาวิชานาฏศิลป์แห่งชาติ เพื่อศึกษาด้านการเต้นที่เขาชื่นชอบ อีกทั้งเขายังเคยได้รับคะแนนสูงสุดในการสอบรวมวิชาเอกการเต้นรำในมณฑลเหลียวหนิงอีกด้วย

หลินอี เส้นทางในวงการบันเทิง

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

          ในปี 2015 ขณะที่ หลินอี เข้าเรียนปี 1 ที่มหาวิทยาลัยกีฬาปักกิ่ง มีตัวแทนจากบริษัทมาพบเขาและชักจูงให้เข้าเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงและนายแบบในสังกัด Tangren Media ต่อมาในปี 2016 ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน เขาเดินทางไปต่างประเทศเพื่อรับการฝึกเต้นและการแสดงระดับมืออาชีพ และในปี 2017 เขาได้เข้าร่วมกิจกรรมคัดเลือกนักแสดงละครเครือข่ายมหาวิทยาลัยเยาวชนเรื่อง Hello, Old Times แต่ท้ายที่สุดเขาก็ไม่ได้รับคัดเลือก 

          แต่ในเดือนพฤษภาคม ปี 2017 หลินอี ได้เข้าร่วมเป็นนักแสดงในรายการเรียลลิตี้โชว์ Handsome Youth Society และได้เข้าร่วมรายการ Beautiful Boys Academy ซึ่งเป็นรายการที่เขาทำผลงานได้โดดเด่น โดยผู้อำนวยการเฟิงได้กล่าวชมว่า หลินอีจะกลายเป็นนักแสดงที่ดี และในเดือนพฤศจิกายน 2017 เขาก็ได้เป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการวาไรตี้โชว์แฟชั่น Youku Crazy Wardrobe โดยเขาสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 6 สมัย
หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

           ชื่อของ หลินอี เริ่มเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากบทบาท กู้เว่ยอี้ ในเว็บดราม่าเรื่อง Put Your Head on My Shoulder (2019) ซึ่งละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมในจีนและต่างประเทศ รวมถึงในไทยด้วย และเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2019 หลินอี กับ สิงเฟย (Xing Fei) นักแสดงร่วม ก็ได้จัดงานแฟนมีตติ้งครั้งใหญ่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ซึ่งมีแฟนๆ จำนวนมากเข้าร่วมงาน

หลินอี กับรางวัลที่ได้รับ

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

           ในปี 2019 หลินอี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ร่วมสมัยของจีน ในงาน Huading Awards ครั้งที่ 26 และได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ จากงาน Golden Bud - The Fourth Network Film And Television Festival รวมทั้งนักแสดงศิลปินเยาวชนแห่งปี จากงาน Tencent Video All Star Awards นอกจากนี้ในปี 2023 เขายังได้รางวัล Quality Emerging Drama Stars จากงาน Drama Orient-2023 Drama Quality Ceremony อีกด้วย

ผลงานเด่น ๆ หลินอี (Lin Yi)

1. อุ่นไอในใจเธอ Put Your Head On My Shoulder (2019)

หลินอี ในซีรีส์ อุ่นไอในใจเธอ Put Your Head on my Shoulder

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

          ซีรีส์จีนแนวโรแมนติกฟีลกู้ดเบาสมอง สร้างมาจากนวนิยายชุดเดียวกันของนักเขียน จ้าวกานกาน (Zhao Qian Qian) เรื่องราวความสัมพันธ์ของ ซือถูมั่ว นักศึกษาสาวสาขาการบัญชีบริหารที่สับสนกับชีวิตของตัวเอง และ กู้เว่ยอี้ หนุ่มฟิสิกส์สุดอัจริยะ ที่ไม่ว่าปัญหาจะยากแค่ไหนเขาก็สามารถแก้มันได้อย่างง่ายดาย ยกเว้นเรื่องของหัวใจที่เปิดตำราดูกี่เล่มก็ยังไม่เข้าใจ ทั้งคู่บังเอิญได้มาอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งด้วยกัน จากที่เป็นคู่กัดในช่วงแรก ไป ๆ มา ๆ ไหงกลายเป็นความรักได้ไงก็ไม่รู้ โดยในซีรีส์เรื่องนี้ได้ หลินอี หนุ่มหล่อน่ารัก มารับบทเป็น กู้เว่ยอี้ พระเอกของเรื่องที่เนิร์ดได้แบบน่ารักน่าเอ็นดูมาก ๆ ดูแล้วยิ้มไม่หุบเลยทีเดียว 

 • ช่องทางการรับชม : Netflix 

อุ่นไอในใจเธอ Put Your Head on my Shoulder

ภาพจาก : Netflix

2. หลิงหลงสาวน้อยพลังเซียน The Blessed Girl (2021)

หลินอี ในซีรีส์ หลิงหลงสาวน้อยพลังเซียน The Blessed Girl

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

          ซีรีส์แนวแฟนตาซีอิงประวัติศาสตร์ เรื่องราวเกิดขึ้นในดินแดนซูฉวน ดินแดนที่ปกคลุมไปด้วยความลึกลับที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ที่สวยงาม สงบสุข และเจริญรุ่งเรือง แต่บัดนี้กลับกลายเป็นเพียงดินแดนแห้งแล้งที่ถูกแบ่งแยกออกจากกัน เมื่ออุปราช หยวนอี (หลินอี) ขึ้นครองบัลลังก์ เขาสาบานว่าจะยุติความเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับประชาชนของเขา เขารู้ว่าปัญหาเกิดจากการล่มสลายของเทพเจ้าในตำนาน ดังนั้น หยวนอีจึงวางแผนที่จะฟื้นฟูมันด้วยการตามหาใครสักคนที่มีพลังทางจิตวิญญาณที่แข็งแกร่ง เขาปลอมตัวเป็นคนธรรมดาและมุ่งมั่นที่จะหาใครสักคนที่แข็งแกร่งพอที่จะต่อสู้กับความชั่วร้ายที่กำลังคุกคามประเทศของเขา จนได้พบกับ หลิงหลง (จ้าวจินม่าย) เด็กสาวที่มีพลังทางจิตวิญญาณที่ไม่ธรรมดา ทั้งสองคนจึงร่วมการเดินทางที่อันตรายเพื่อช่วยโลกของพวกเขาจากกองกำลังชั่วร้ายที่ต้องการทำลายมัน

 • ช่องทางการรับชม : WeTV

หลินอี โปสเตอร์ ซีรีส์ หลิงหลงสาวน้อยพลังเซียน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

โปสเตอร์ The Blessed Gir หลิงหลงสาวน้อยพลังเซียน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

3. ฉากรักวัยฝัน Love Scenery (2021)

หลินอี ซีรีส์จีน ฉากรักวัยฝัน Love Scenery

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก iQIYI Thailand

          ซีรีส์รักโรแมนติกสมัยใหม่ เรื่องราวของ เหลียงเฉิน นักร้อง-นักแต่งเพลงสาวผู้อุทิศตนเพื่อนำเสนอเพลงดี ๆ สู่ผู้ฟัง โดยแสดงออกถึงแนวคิดในการมีน้ำใจ จริงใจ และสมบูรณ์แบบ ในทางกลับกัน ลู่จิ่ง นักสตรีมเมอร์เกมและนักศึกษาชั้นปีที่ 4 เอกคอมพิวเตอร์ วันหนึ่งเหลียงเฉินได้รับการติดต่อให้เป็นพรีเซ็นเตอร์เกมออนไลน์ เธอจึงขอความช่วยเหลือไปที่ลู่จิ่งให้มาช่วยสอนการเล่นเกมออนไลน์ให้เธอ ทั้งคู่พากันเข้าโหมดการเล่มเกมที่สมจริง นานวันเข้าพวกเขาเริ่มสนิทสนมกันผ่านทางโลกออนไลน์ จนพัฒนากลายเป็นความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อกัน

 • ช่องทางการรับชม : iQiyi

หลินอี ซีรีส์ ฉากรักวัยฝัน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก iQIYI Thailand

นางเอก พระเอกฉากรักวัยฝัน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก iQIYI Thailand

4. สานรักนักบูรณะ Memory of Encaustic Tile (2022)

หลินอี ซีรีส์จีน สานรักนักบูรณะ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก MONOMAX

          ซีรีส์แนวโรแมนติกอบอุ่นวัยรุ่นวัยเรียน สร้างจากนวนิยายเรื่องดังในชื่อเดียวกัน เรื่องราวของ เซ่าเสวี่ย (เฉินอวี้ฉี), เจิ้งซูเหนียน (หลินอี) และ จางฉี (เยี่ยนจื่อตง) เพื่อนสมัยเด็กทั้ง 3 คนที่เติบโตมาด้วยกัน พ่อแม่ของพวกเขาทั้งหมดเคยทำงานในการค้าขายของเก่าและพิพิธภัณฑ์ โดยอุทิศชีวิตเพื่อรักษาศิลปวัตถุทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า แต่เมื่ออายุมากขึ้นชีวิตของทั้งสามก็เริ่มเปลี่ยนไป และความรู้สึกที่มีต่อกันก็เริ่มจะไม่เหมือนเดิม จนกลายเป็นรักสามเส้าที่ซับซ้อน โดยในเรื่องนี้ หลินอี รับบทเป็น เจิ้งซูเหนียน หนุ่มนักเรียนหัวกะทิ สุขุม นิสัยดี เป็นเหมือนผู้ใหญ่ของกลุ่มและคอยดูแลเพื่อน ๆ

 • ช่องทางการรับชม : Youku และ MONOMAX

หลินอี ซีรีส์จีน Memory of Encaustic Tile

ภาพจาก : Youku

5. จรดฝันข้ามกาล HuTong (2022)

หลินอี ซีรีส์ จรดฝันข้ามกาล HuTong

ภาพจาก : TrueID

          ซีรีส์แนวย้อนยุคสอดแทรกประวัติศาสตร์ แบ่งเป็น 3 ตอน 3 ยุค 3 ช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ผ่านมุมมองของผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ทั้ง 3 คน โดยเนื้อเรื่องมวลรวมจะเป็นการเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของครอบครัวชาวบ้านหูท่งในปักกิ่ง ถึง 3 รุ่น ตั้งแต่ยุคเริ่มก่อตั้งประเทศที่มีกลิ่นอายความโบราณจนถึงปัจจุบัน ซึ่ง หลินอี ได้แสดงในตอนที่ 3 ร่วมกับ กวนเสี่ยวถง โดยเขารับบทเป็น โอวหยางฮุย ชายหนุ่มที่ช่วยปฏิรูปหมู่บ้านหูท่งให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันในปี 2019 ซึ่งจะมีความโมเดิร์นขึ้นมาหน่อย ไม่ได้โบราณเหมือนในอดีตเท่าไรนัก

 • ช่องทางการรับชม : True ID

จรดฝันข้ามกาล HuTong

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก TrueID

6. เหวี่ยงเรามาเจอรัก Derailment (2023)

หลินอี ซีรีส์ เหวี่ยงเรามาเจอรัก Derailment

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku

           ซีรีส์จีนแนวแฟนตาซี ที่จะพาทุกคนข้ามจักรวาลคู่ขนานไปติดตามเรื่องราวของ เจียงเสี่ยวหยวน (หลิวฮ่าวฉุน) ผู้หญิงที่พบว่าตัวเองกำลังดิ้นรนกับตัวตนของเธอในขณะที่เธอเดินทางข้ามจักรวาลคู่ขนาน ในโลกดั้งเดิม เธอเป็นลูกคุณหนูในตระกูลที่ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี แต่ในอีกโลกหนึ่ง เธอกลับเป็นสาวทำงานธรรมดาที่ไม่มีอะไรเลย วันหนึ่งเธอได้พบกับ ฉีเหลียน (หลินอี) ชายหนุ่มลึกลับที่กำลังตามหาอะไรบางอย่างอยู่ ในตอนที่เธอสูญเสียทุกสิ่งที่เธอเคยมีในโลกดั้งเดิม เธอจึงตั้งใจตามหาความจริงเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของเธอ ในขณะเดียวกันก็ได้จุดประกายความรักของเธอกับฉีเหลียนด้วย

 • ช่องทางการรับชม : Youku

ซีรีส์จีนแนวแฟนตาซี เหวี่ยงเรามาเจอรัก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku

ซีรีส์จีน Derailment

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku

7. อย่ารักฉันเลย Everyone Loves Me (2024)

หลินอี ซีรีส์ อย่ารักฉันเลย Everyone Loves Me

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku

            ซีรีส์จีนแนวโรแมนติก ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง Bie Dui Wo Dong Xin โดย Qiao Yao เรื่องราวของ เยว่เชียนหลิง (โจวเหย่) สาวน้อยสุดแสนจะน่ารัก ที่แอบชอบ กู้สวิน (หลินอี) หนุ่มเนิร์ดเรียนดี มีหน้าตาที่หล่อเหลา แถมยังเป็นเดือนประจำมหาวิทยาลัยด้วย ในวันที่เธอกำลังจะสำเร็จการศึกษา เธอตัดสินใจไปสารภาพความรู้สึกของเธอที่มีต่อเขา แต่สุดท้ายเขาก็ปฏิเสธเธอแบบไม่มีเยื่อใย
หลินอี ซีรีส์จีน อย่ารักฉันเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku

          เยว่เชียนหลิงผู้ผิดหวังจึงระบายความคับข้องใจไปกับการเล่นเกม เพื่อนเล่นเกมในทีมของเธอสังเกตเห็นและแสดงความกังวล แต่มีคนหนึ่งกลับแอบดีใจเมื่อรู้ว่าเธอถูกปฏิเสธ เพราะเขาชอบเธอมานานแล้ว ถึงแม้จะยังไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อนด้วยซ้ำ และความพีคก็อยู่ตรงที่ กู้สวิน เป็นเพื่อนในเกมและเป็นคนที่แอบชอบเยว่เชียนหลิงอยู่นั่นเอง หลังจากที่เขารู้ว่าหญิงสาวที่มาสารภาพรักกับเขาคือเยว่เชียนหลิง เขาเลยตัดสินใจตามจีบเธอกลับ งานนี้ต้องมีคนคลั่งรักอย่างแน่นอน 

 • ช่องทางการรับชม : YOUKU

หลินอี โจวเย่ ซีรีส์จีน อย่ารักฉันเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku

ผลงาน หลินอี (Lin Yi)

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

 • Put Your Head on My Shoulder (2019) รับบท Gu Wei Yi

 • The Blessed Girl (2021) รับบท Yuan Yi

 • Love Scenery (2021) รับบท Lu Jing / Herman | Liu Mo Yan 

 • Put Your Head on My Shoulder (2021) รับบท Gu Wei Yi

 • Memory of Encaustic Tile (2022) รับบท Zheng Su Nian

 • Hu Tong (2022) รับบท Ou Yang Hui

 • Our Times (2022) รับบท Ye Zhou

 • Derailment (2023) รับบท Qi Lian

 • Smile Code (2024) รับบท Liang Dai Wen

 • The Tale of Rose (2024) รับบท He Xi

 • Everyone Loves Me (2024) รับบท Gu Xun / Xiao Cao 

 • Angels Fall Sometimes (2024) รับบท Lin Tuo

ภาพยนตร์

 • One Week Friends (2022) รับบท Xu You Shu
หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

         นอกเหนือจากผลงานทางการแสดงแล้ว หลินอี ยังปรากฏตัวในรายการวาไรตี้หลายรายการ รวมถึง Keep Running : Yellow River ซีซั่น 2, Let's Go Skiing และอีกมากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่หลากหลายของเขา

โซเชียลมีเดียของ หลินอี (Lin Yi)

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

หลินอี ดาราจีน

ภาพจาก : Instagram: @iam_linyi

            หลินอี (Lin Yi) พระเอกหนุ่มดาวรุ่งสุดฮอตแดนมังกร ที่เพียบพร้อมไปทั้งรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูด อย่างหน้าตาที่หล่อเหลา รอยยิ้มหวานกระชากใจสาว ๆ และการแสดงที่โดดเด่นของเขาในละครหลายเรื่อง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงของวงการบันเทิงจีนที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้เลย สาว ๆ คนไหนที่โดนหนุ่มหล่อคนนี้ตกเข้าให้ อย่าลืมเป็นกำลังใจและติดตามผลงานของหลินอีไปเรื่อย ๆ นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลินอี (Lin Yi) ส่องประวัติและผลงานพระเอกหนุ่มหล่อหน้าใสจากแดนมังกร อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 22:36:35 12,077 อ่าน
TOP