x close

30 หนังรักฉบับไทยที่ทุกคู่รักควรดู          ทุกครั้งที่ปฏิทินใกล้พลิกเปลี่ยนจากเดือนมกราคมเป็นกุมภาพันธ์ทีไร หลายคนต้องคิดถึงเทศกาลแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์แน่ ในวันนั้นหลายคู่รักคงออกไปทานข้าวหรือทำกิจกรรมร่วมกัน วันนี้เราเลยขอนำเสนอหนังรักโรแมนติกของไทยที่เคยออกฉายสร้างความประทับใจให้กับใครหลาย ๆ คนถึง 30 เรื่องมาให้คนมีความรักได้นั่งดูด้วยกันเพื่อเพิ่มความหวานให้กับชีวิต ถ้าอยากรู้ว่าหนังรักฉบับไทยที่เราคัดมาจะมีอะไรควรหามาดูบ้าง ก็ตามมาดูกันเลย

1. โลกทั้งใบให้นายคนเดียว (2538)

          ภาพยนตร์เก่าของค่ายอาร์เอส.ฟิล์ม ที่สามารถคว้ารางวัลตุ๊กตาทองและทำรายได้ตลอดการฉายกว่า 55 ล้านบาท เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของสองพี่น้อง ไม้และเม่น ที่หลงรักผู้หญิงคนเดียวกันอย่าง ป้อน แต่เพราะครอบครัวของไม้กับเม่นกำลังประสบปัญหาเรื่องค่ารักษาพยาบาลของพ่อ ทำให้ไม้ต้องเข้าร่วมแก๊งขโมยรถแต่หลังจากพ่อเสีย เม่นก็รับรู้ถึงความสัมพันธ์ของไม้กับป้อน ไม้จึงต้องสะสางปัญหาต่าง ๆ ของเขา รวมถึงความรักระหว่างคนรอบข้างเขาอีกด้วย นำแสดงนำโดย เต๋า - สมชาย เข็มกลัด, นุ๊ก - สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา และปราโมทย์ แสงศร
 

2. รักแท้บทที่ 1 (2538)

          เป็นภาพยนตร์รักที่นำแสดงโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง และ บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง โดยบริษัท ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เป็นเรื่องราวของ ระบิล ชายผู้หนึ่งซึ่งหวาดกลัวความรักและกำลังศึกษาเรื่องความรักจากหนังสือ รวมทั้งจากเพื่อนรอบข้าง โดยมี ทิพย์ หญิงสาวผู้เคยผิดหวังในรักและเป็นรักแรกของ ระบิล เพื่อให้ระบิลทดสอบบทเรียนรักแท้ของเขา

3. รัก-ออกแบบไม่ได้ (O-Negative) (2541)

          รักออกแบบไม่ได้เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่มีชื่อกลุ่มว่า โอเนกาทีฟ เนื่องมาจากสมาชิกในกลุ่มทั้ง 5 คน ต่างมีหมู่เลือดกรุ๊ป O Rh ลบ เหมือนกันซึ่งจะพาเราไปรู้จักกับความรักระหว่างเพื่อนในกลุ่ม และความรักแบบหนุ่มสาวที่แม้ความรักจะออกแบบไม่ได้ แต่ทุกคนต่างเลือกจะทำในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนให้อยู่ตลอดไป เรื่องนี้นำแสดงโดย ทาทา ยัง, เร แม็คโดแนลด์, ชาคริต แย้มนาม, มนัสวี กฤตานุกูลย์ และ ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ 


4. ข้างหลังภาพ (2544)

          ภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายเรื่องดังของศรีบูรพาที่เคยดัดแปลงเป็นละครและภาพยนตร์ โดยฉบับที่เลือกมานำแสดงโดย เคน - ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ และ คาร่า พลสิทธิ์ เป็นเรื่องราวความรักต่างสถานะ ต่างวัยของหม่อมราชวงศ์กีรติ หญิงวัย 35 ภรรยาของพระยาอธิการบดีที่มีอายุคราวพ่อ กับ นพพร นักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 22 ปี ที่ซาบซึ้งกินใจ โดยเฉพาะกับวลีเด็ด "ฉันตายโดยปราศจากคนที่รักฉัน แต่ฉันก็อิ่มใจว่า ฉันมีคนที่ฉันรัก" ที่ตราตรึงในความทรงจำของใครหลายคน


5. มนต์รักทรานซิสเตอร์ (2544)

          ภาพยนตร์เพลงที่รวมเอาความตลก โรแมนติก สืบสวนจากฝีมือการกำกับของ เป็นเอก รัตนเรือง ที่สร้างจากวรรณกรรมขายดีของ วัฒน์ วรรลยางกูร เล่าเรื่องของ แผน หนุ่มบ้านนอกชอบร้องเพลงที่มารักกับ สะเดา สาวสวยประจำหมู่บ้าน โดยแผนมอบวิทยุทรานซิสเตอร์ให้กับสะเดาเป็นของขวัญ แต่แล้วเมื่อเมียท้องได้ 5 เดือน ไอ้แผนก็ทิ้งเมีย หนีเกณฑ์ทหารไปเป็นนักร้องฝึกหัดในกรุงเทพฯ ผ่านเรื่องราวในชีวิตมากมายจนต้องไปอยู่ในคุก และทำให้มันคิดถึงชีวิตที่วิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องเล็ก ๆ เครื่องเดียวก็ให้ความสุขได้เหลือเฟือ และที่คิดถึงมากที่สุดก็คือ สะเดา และลูกที่มันยังไม่เคยเห็นหน้าแม้สักครั้งเดียว นำแสดงโดย สิริยากร พุกกะเวสและ ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ


6. กุมภาพันธ์ (2546)

          ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่ออกฉายในวันแห่งความรักเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ผลงานการแสดงครั้งแรกของ เจี๊ยบ โสภิตนภา ร่วมด้วย ชาคริต แย้มนาม เป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่รู้กำหนดวันตายของตัวเอง เธอตัดสินใจใช้ชีวิตที่เหลือบินไปนิวยอร์ก แต่ที่นิวยอร์ก เธอกลับประสบอุบัติเหตุและจำอะไรไม่ได้แม้แต่ชื่อของตัวเอง แต่ผู้ชายลึกลับคนหนึ่งกลับคอยดูแลเธอตลอดมา เวลาที่ผ่านไปแต่ละวัน ทำให้เธอรู้สึกเหมือนกับได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง แต่ความรักจะสำคัญอย่างไร ถ้าเธอได้รับรู้ว่า ช่วงเวลาอันแสนสุขนี้ มีเวลาถึงแค่เพียงกุมภาพันธ์เท่านั้น


7. Sexphone คลื่นเหงาสาวข้างบ้าน (2546)

          Sexphone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน บอกเล่าเรื่องราวของ ดื้อ ดีเจหนุ่มรักสงบ และ เจ หญิงสาวลูกครึ่งที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง แต่ทั้งสองคนคือเพื่อนบ้านที่ไม่ลงรอยกันมาตลอด แต่เมื่อดื้อจัดรายการวิทยุแล้วต่อโทรศัพท์เข้าบ้านของเจ แล้วเกิดการเข้าใจผิดกัน ทำให้เจโทรศัพท์เข้าไปต่อว่าดื้อในรายการวิทยุก่อนวันขึ้นปีใหม่ แต่ไม่นานทั้งสอง ก็กลายเป็นเพื่อนคุยที่รู้ใจกันในที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าคนที่ทั้งสองคุยกันนั้น ก็คือเพื่อนบ้านตัวแสบที่ไม่ลงรอยกันนั่นเอง เรื่องนี้นำแสดงโดย บีม กวี และ พอลล่า เทย์เลอร์8. คู่แท้ปาฏิหาริย์ (2546)

          ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่นำเสนอมุมมองความรักความผูกพันของชายหญิงคู่หนึ่งที่เริ่มความสัมพันธ์ในวัยเรียน แปรเปลี่ยนมาเป็นความรักในวัยผู้ใหญ่ คำสัญญาที่ให้ไว้ ไม่ใช่แค่ลมปาก แต่มันคือคำมั่นที่ต้องทำให้ได้เพื่อรักษาสัญญาที่เคยให้ไว้ เช่นเดียวกับที่ หมู ตอนรู้ว่าเขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้ น้ำ มีความสุข นำแสดงโดย เจษฎาภรณ์ ผลดี และ ณัฐฐา วีรนุช ทองมี 

Sexphone

9. แฟนฉัน (2546)

          ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดจากความทรงจำวัยเด็กของใครหลายคน เรื่องราวของ เจี๊ยบ เด็กผู้ชายที่มีเด็กหญิงแก่นแก้วอย่างน้อยหน่าเป็นเพื่อนสนิท แต่แล้ววันหนึ่งเจี๊ยบนึกอยากจะเล่นกับพวกเด็กผู้ชายบ้าง แต่ไม่มีใครยอมรับ เลยทำให้เจี๊ยบต้องพิสูจน์ตัวเองและกลายเป็นอริกับน้อยหน่า โดยที่ไม่มีโอกาสได้ขอโทษจนน้อยหน่าย้ายบ้านจากไป เมื่อเวลาหลายปีผ่านไปน้อยหน่าก็ส่งการ์ดแต่งงานมาให้ที่เจี๊ยบและเจี๊ยบก็ตัดสินใจที่จะไปร่วมงานเพื่อย้อนรำลึกความหลังของตัวเองด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผู้กำกับและนักแสดงในเรื่อง อย่าง ชาลี ไตรรัตน์ และ โฟกัส จีระกุล ให้เป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังโกยรายได้งาม เป็นหนังร้อยล้านที่ดังกระหึ่มสุด ๆ 


10. The Letter จดหมายรัก (2547)

          ภาพยนตร์รักที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2547 โดยดัดแปลงมาจากภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2540 เรื่อง Pyeon ji นำแสดงโดย แอน ทองประสม และ หนุ่ม - อรรถพร ธีมากร เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความประทับใจ พร้อมทำให้ทุกคนเข้าใจถึงแก่นแท้ และนิยามของความรักว่า ไม่ได้เริ่มต้นหรือจบลงเมื่อเราได้ค้นพบ และเติมเต็มแง่มุมความรัก ที่อาจเฝ้าค้นหามาตลอดชีวิต แต่เป็นการทำความเข้าใจ "ความหมาย" และ "เรียนรู้วิธีที่จะรักษาคุณค่าของรักแท้ให้คงอยู่" ภายหลังจากคนที่เรารักจากไป พร้อมการตั้งคำถามกับทุกคู่รักว่า "นานเท่าไรแล้ว ที่เราไม่เคยหลั่งน้ำตาอย่างอิ่มเอม ให้กับหนังรักดี ๆ สักเรื่อง"11. เพื่อนสนิท (2548)

          คุณเคยแอบรักเพื่อนสนิทไหม เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ เรื่อง กล่องไปรษณีย์สีแดง ซึ่งมีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว พอภายหลังจบการศึกษาไข่ย้อยเดินทางไปเกาะพะงันจนได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ที่ซึ่งไข่ย้อยได้เจอกับนุ้ย นางพยาบาลสาวสวย และเรื่องนี้ทำให้ ซันนี่ และ ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ซึ่งรับบทไข่ย้อยและดากานดากลายเป็นที่รู้จักไปในทันที


12. Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2549)

          ภาพยนตร์รักวัยรุ่นที่นำเสนอเรื่องราวของ ป้อม เด็กหนุ่มที่ตัดสินใจเข้าเรียนมัธยมปลายที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เพราะต้องการอยู่ใกล้กับ ดาว เด็กสาวจากโรงเรียนเดียวกัน ที่เขาแอบหลงรัก โดยที่ป้อมเองก็ไม่กล้าบอกความจริง ขณะเดียวกัน ป้อมก็ได้พบกับ อ้อม ลูกสาวของเพื่อนพ่อ ที่ถึงแม้ด้านปฏิบัติจะไม่เอาไหน แต่ความรู้ด้านทฤษฏีดนตรีเป็นเลิศ และสอบเข้าที่วิทยาลัยเดียว เพราะความอยากใกล้ชิดดาวทำให้ป้อมเลือกเล่นกลองกัมปานี ซึ่งกว่าจะได้เล่นทีก็นานทำให้เขาเบื่อ ต่างกับอ้อม ที่มีความสุขกับดนตรี แม้ทั้งเพลงจะได้เล่นน้อยมาก ป้อมจึงเริ่มนึกถึงความรู้สึกของตนเอง ที่เปลี่ยนแปลงไปมาอยู่เสมอ ทั้งเรื่องดนตรี การเรียน ความรัก และชีวิตของตนในอนาคต ราวกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยนั่นเอง


13. โครตรักเอ็งเลย (2549)

          โคตรรักเอ็งเลย เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ ภูพิงค์ พังสะอาด หรือ พิง ลำพระเพลิง มือเขียนบทละครและภาพยนตร์ชั้นแนวหน้าคนหนึ่งของประเทศ เล่าถึงเรื่องราวครอบครัวของ รงค์ กับ แดง สามีภรรยาที่ใช้ชีวิตคู่กันมาถึง 7 ปี กำลังจะต้องมีอันจบลง เมื่อการมาของมือที่สามอย่าง รักษ์ ทำให้ความรักของรงค์กับแดง ต้องมีวันหมดอายุ ทำให้รงค์ต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเพียงลำพังในระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้น รงค์ก็เริ่มเรียนรู้ถึงความหมายของชีวิตคู่ เขาจึงจำเป็นต้องพิสูจน์กับตัวเองว่าคนที่สำคัญกับเขามากที่สุดในชีวิต ก็คือภรรยาของเขาเอง โดยเรื่องนี้เป็นการคืนจอครั้งแรก ในรอบเกือบ 10 ปี ของโน้ต - อุดม แต้พานิช หลังจากแสดงภาพยนตร์เรื่อง กล่อง และเปิดโอกาสให้เขาเลือกนางเอกเอง จนได้ ไหม - วิสา สารสาส มารับบทเป็นภรรยาของโน้ตอีกด้วย


14. Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ (2550)

          เป็นภาพยนตร์รักผลงานกำกับชิ้นแรกของ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริงแฮม เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักของ แทน เกย์หนุ่มนักแสดงคาบาเร่โชว์ที่สูญเสียความทรงจำ กับ อุ้ม ครีเอทีฟสาวบริษัทออร์แกไนเซอร์ที่เพิ่งถูกคนรักคนแรกในชีวิตทิ้ง อุ้มขับรถชนชายแปลกหน้าคนหนึ่ง เลยจำเป็นต้องแบกภาระดูแลผู้ชายความจำเสื่อมคนนี้ไว้ ทั้งสองต่างใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันและเริ่มตกหลุมรักกันจนทำให้แทนไม่อยากจำเรื่องราวในอดีตของตัวเอง แต่เมื่อความจริงถูกเปิดออกมา ความรักของทั้งคู่ จะยังมั่นคงพอที่จะสามารถรักกันได้อยู่หรือเปล่า


15. รักแห่งสยาม (2550)

          รักแห่งสยาม เป็นภาพยนตร์ฝีมือการกำกับของ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล นำแสดงโดย สินจัย เปล่งพานิช, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, มาริโอ้ เมาเร่อ และ วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก และการค้นหาตัวตน ผ่านมุมมองของเด็กชายสองคน โดยมีสยามสแควร์เป็นสถานที่เชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมด 

          โดยทุกอย่างเริ่มต้นจากที่โต้งกับมิวเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเด็กอยู่บ้านตรงข้ามกัน แต่หลังจากพ่อของโต้งไปทำงานแล้วพาครอบครัวไปเที่ยวและพี่สาวของโต้งหลงป่าหายไป ทำให้พ่อตัดสินใจย้ายบ้าน ขณะที่ต่อมามิวซึ่งอยู่กับอาม่าเพราะพ่อแม่ทำงานต่างจังหวัดก็เสียอาม่าไป เวลาผ่านไปโต้งเรียนอยู่ม.6 และคบอยู่กับโดนัท ส่วนมิวมีพรสวรรค์ทางดนตรีถูกมอบหมายให้แต่งเพลงรัก โดยมิวไม่รู้ว่าหญิงเพื่อนบ้านแอบรักมิวอยู่ 

          วันหนึ่งโต้งได้เจอมิวตอนไปซื้อซีดีที่ร้านดีเจ สยาม มิตรภาพครั้งเก่าก็กลับ มิวแนะนำให้โต้งรู้จักกับจูน ซึ่งจูนเหมือนกับพี่สาวที่หายไปมาก โต้งเลยจ้างให้จูนปลอมเป็นพี่เพื่อรักษาโรคติดเหล้าของพ่อ ขณะเดียวกันโต้งกับมิวก็ใกล้ชิดมากจนถึงขั้นจูบ แต่สุนีย์มาเห็นเข้าพอดี เลยห้ามไม่ให้โต้งยุ่งกับมิว โต้งเลยเริ่มกินเหล้า ส่วนมิวก็หายไปจากวง 

          ทางฝั่งครอบครัวโต้ง สุนีย์สังเกตว่ากรไอเป็นเลือด จึงรีบพากรส่งโรงพยาบาล หมอบอกว่ากรเสียตับไปมาก ในระหว่างที่กรรักษาตัวอยู่นี้ จูนได้บอกความจริงเกี่ยวกับครอบครัวให้สุนีย์รู้ และได้อยู่ดูแลกรในวันคอนเสิร์ต มิวได้กลับมาร้องเพลงให้ออกัส 

          ขณะเดียวกัน โต้งได้มาที่สยามสแควร์ตามคำชวนของโดนัท และ ณ ที่นั่น โต้งได้บอกเลิกโดนัท และตัดสินใจไปดูคอนเสิร์ตของออกัสพร้อมกับหญิง หลังคอนเสิร์ตจบ โต้งได้พบกับมิวอีกครั้ง และมอบของขวัญวันคริสต์มาสให้ เมื่อโต้งกลับมาที่บ้าน โต้งพบว่าจูนไม่ได้กลับมาอีกแล้ว เพราะเธอรู้ว่า ถึงครอบครัวของโต้งไม่มีแตงอยู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องจมปลักอยู่กับความทุกข์ ส่วนมิวเองก็รู้สึกตื้นตันกับของขวัญที่โต้งให้

รักแห่งสยาม 

16. ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น (2551)

          ภาพยนตร์รักวัยรุ่นของค่ายจีทีเอช นำแสดงโดย ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร, โฟกัส จีระกุล, รัชชุ สุระจรัส, ชุติมา ทีปะนาถ, ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, ธนิยา อำมฤตโชติ, อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา และ อาโออิ โซระ ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักหลากหลายรูปแบบของหนุ่มสาวที่เกิดขึ้นในช่วงปิดเทอมใหญ่ ทั้งเรื่องของเพื่อนสนิทที่แย่งจีบสาวคนเดียวกัน เรื่องของเด็กสาวที่คลั่งไคล้นักร้องจนลงทุนไปเรียนภาษาจีน เรื่องของเพื่อนที่แอบรักเพื่อนและคู่รักที่ฝ่ายชายตั้งใจไปเยี่ยมแฟนแต่ดันไถลไปกับสาวญี่ปุ่นแทนซะนี่ 

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น 

17. รัก/สาม/เศร้า(2551)

          ผลงานภาพยนตร์ลำดับที่แปดของยุทธเลิศ สิปปภาค เป็นเรื่องราวของ ฟ้า น้ำ และ พายุ เพื่อนสนิทสามคนซึ่งหลังเรียนจบต้องเลือกทางเดินชีวิตของตนเอง โดยฟ้าเลือกที่จะแต่งงาน ส่วน น้ำ เพื่อนสนิทของฟ้าเลือกที่จะตัดใจจากความรักที่เธอแอบมีให้กับพายุเพื่อจะไปเรียนต่อปริญญาโทและ พายุ เลือกจะตัดใจจากความรักที่เขาแอบมีให้กับฟ้ากลับไปอยู่กับแม่ แต่วันหนึ่งเมื่อฟ้าป่วยหนักและคนรักที่คบหากันมานานไปมีคนอื่น พายุจึงเข้ามาดูแลฟ้าจนทั้งคู่เริ่มรักกัน แต่เมื่อฟ้ารู้ว่า น้ำ แอบรักพายุ ฟ้า จึงจากไปเงียบ ๆ ทิ้งพายุให้อยู่กับความทุกข์ซึ่งทำให้น้ำที่แอบรักพายุอยู่พลอยเป็นทุกข์ไปด้วย เธอจึงตัดสินใจออกตามหาฟ้าไปทั่วทุกแห่ง เพื่อที่จะเปลี่ยนใจฟ้าให้หวนกลับมารักพายุได้อีกครั้ง

รักสามเศร้า

18. Happy Birthday (2551)

          ภาพยนตร์รักโรแมนติกดราม่า นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม, ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ เป็นเรื่องราวความรักของชายหนุ่ม "เต็น" และหญิงสาว "เภา" ที่บุพเพนำพาให้ทั้งสองมาพบรักกัน โดยมีหนังสือท่องเที่ยวเป็นสื่อกลาง หนังสือเล่มที่เต็มไปด้วยข้อความที่ถูกเขียนส่งต่อให้กันและกัน โดยที่ทั้งสองยังไม่เคยพบหน้ากัน จนเมื่อได้พบกันโดยบังเอิญ ความคุ้นเคยและสนิทสนมที่เคยผ่านตัวหนังสือมาแล้ว ก่อเกิดขึ้นกลายเป็นความรัก พร้อมถ้อยคำมั่นสัญญาว่าพวกเขาจะไม่ทอดทิ้งกันตราบนิรันดร์

แฮปปี้เบิร์ธเดย์

19. ความจำสั้นแต่รักฉันยาว (2552)

          ภาพยนตร์แนวโรแมนติกดราม่า ว่าด้วยเรื่องของ เก่ง สัตวแพทย์หนุ่มที่เคยแอบรัก ฝ้าย แฟนของเพื่อนสนิทที่ตอนนี้กลายมาเป็นนักวนศาสตร์ ฝ้ายเป็นคนรักสุนัข พอดีเธอเจอสุนัขหลงทางบาดเจ็บ จึงนำมารักษาที่คลินิกของเก่งเสมอ วันหนึ่งเก่งกับเพื่อนไปเลี้ยงฉลองกันจนเมา และโดนจับในข้อหาเมาแล้วขับ เก่งจึงถูกให้ไปทำดีชดเชยด้วยการไปสอนคอมพิวเตอร์ให้คนแก่ จึงเป็นเหตุให้พบกับ ป้าสมพิศ กับลุงจำรัส ทั้งสองแอบปิ๊งกันในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ของครูเก่งนั่นเอง โดยที่ทางครอบครัวของทางป้าสมพิศไม่เห็นด้วย เรื่องราวความรักของลุงและป้า ทำให้เก่งและฝ้ายได้กลับมารักกันอีก

ความจำสั้นแต่รักฉันยาว

20. ม.3 ปี 4 เรารักนาย (2552)

          ม.3 ปี 4 เรารักนาย เป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นว่าด้วยเรื่องราวของวัยรุ่นพี่น้อง 2 คู่ ธีร์กับนัท และจูนกับแจน ที่ใช้ชีวิตอยู่กันคนละเมืองและโปรแกรมแชท MSN ก็ได้นำทั้งหมดมารู้จักและเรียนรู้ประสบการณ์ของรักแรกและแรกรัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้นักแสดงนำจะเป็นหน้าใหม่ทั้งหมด ใช้เวลาคัดเลือกนานกว่า 6 เดือน ถ้านับตั้งแต่เริ่มโครงการใช้เวลาทำงานร่วม 2 ปี แต่ถ่ายทำจริงเป็นเวลา 3 เดือน

ม.3 ปี 4 เรารักนาย

21. รถไฟฟ้า มาหานะเธอ (2552)

          ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ที่สร้างปรากฏการณ์ให้หนังรักของไทยกลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง นำแสดงโดย เคน ธีรเดช และ คริส หอวัง โดยเป็นเรื่องราวของ เหมยลี่ พนักงานบริษัทสาวโสดวัย 30 ปีที่เพื่อนต่างพากันหนีแต่งงานไปหมด ดันเกิดไปปิ๊งกับ ลุง วิศวกรรถไฟฟ้าของรถไฟฟ้าบีทีเอส จนตัดสินใจทำในสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนเคยคิดแต่ไม่กล้าลงมือทำ นั่นคือ การจีบผู้ชาย แต่ทุกอย่างก็ไม่ง่ายเพราะไหนจะเวลาไม่ตรงกัน ไหนจะถูก เพลิน สาวน้อยข้างบ้านคอยจีบตัดหน้า แล้วไหนลุงยังมีถ่านไฟเก่าเป็นนางเอกละครหลังข่าวอีกแน่ะ

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

22. สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก (2553)

          ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่เอาเรื่องจริงในชีวิตสมัยเรียนมัธยมของใครหลายคนมาสร้าง นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยเป็นเรื่องราวของ น้ำ สาวน้อย ม.1 วัย 14 ปี หน้าตาธรรมดา ๆ ที่ไปแอบชอบ พี่โชน รุ่นพี่ ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แถมยังใจดี น้ำเลยมีคู่แข่งเป็นสาว ๆ ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อจะเก่งและสวย โดยหวังว่าพี่โชนจะหันมามอง แต่เมื่อเธอสวยเป็นที่สนใจของทุกคน คนที่เธอเฝ้ารอกลับไม่ได้สนใจเธอเหมือนคนอื่นเลย


23. กวนมึนโฮ (2553)

          ภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติกคอมเมดี้ นำแสดงโดย เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และ หนูนา - หนึ่งธิดา โสภณ โดยหนังเล่าเรื่องของชายหนุ่มและหญิงสาวชาวไทยที่พบกันโดยบังเอิญ แล้วออกเที่ยวเกาหลีด้วยกัน โดยที่ต่างฝ่ายต่างพอใจที่จะไม่ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งให้ หนูนา และ เต๋อ - ฉันทวิชช์ กลายเป็นที่สนใจในวงการบันเทิงอีกด้วย

กวน มึน โฮ

24. 30 กำลังแจ๋ว (2554)

          ภาพยนตร์รักโรแมนติกของสาววัย 30 อีกเรื่องที่พาให้เราไปรู้จักกับ จ๋า สาวเอเจนซี่โฆษณาวัยย่าง 30 กำลังแจ๋วไปซะทุกเรื่อง ทั้งรูปร่างหน้าตา หน้าที่การงานและมีชีวิตรักสุดเพอร์เฟคท์กับ "นภ" กัปตันหนุ่มรูปงามที่บ่มความรักกันมาตั้ง 7 ปี แต่แล้วเมื่อจ๋าคิดอยากแต่งงานจริงจัง เขากลับถอยห่างความสัมพันธ์ในวันที่เธอ 30 พอดี และจากจุดสิ้นสุดของบางสิ่ง ในวันนั้นกำลังกลายเป็นจุดเริ่มต้นของอีกหลายสิ่ง แล้วจ๋าก็รู้สึกว่าหัวใจกำลังยิ้ม กับความพยายามของ ปรสิต เด็กหนุ่มที่พยายามทำให้เธอเชื่อมั่นคำพูดของเขา ส่วน เซ็น ผู้ช่วยสุดเซอร์หน้าตาอินเทรนด์ จ๋าก็ยอมรับว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งในรอยยิ้มของเธอ และที่ยิ่งแจ๋ว คือ "กัปตันนภ" ผู้ชายมาดอบอุ่น สุขุม ภูมิฐาน ที่ขอกลับมาขอคืนดีในวันที่ทิ้งเธอไปครบหนึ่งปีพอดี นำแสดงโดย อั้ม พัชราภา และ เคน ภูภูมิ25. ATM เออรัก เออเร่อ (2555)

          เสือกับจิ๊บพนักงานธนาคาร JNBC แอบลักลอบคบกันเป็นเวลาเกือบ 5 ปีโดยที่ไม่มีใครรู้ เพราะธนาคารนี้มีกฎเหล็ก "ห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน" ความอดทนมันมาถึงขีดจำกัดตรงที่ว่าถ้าจะแต่งงาน ใครซักคนก็ต้องยอม "ลาออก" ...แต่งานนี้ไม่มีใครยอมลาออกง่าย ๆ 

          จนกระทั่งเกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อตู้เอทีเอ็มที่ชลบุรีเกิด "เออเร่อ" จ่ายเงินเกินไป 130,000 ! คู่รักจึงต้องกลายมาเป็นคู่แข่ง ในเดิมพันไล่ล่าตามหาตัวมือมืดที่ได้เงินเกินไปจากเอทีเอ็ม ...โดยมีเงื่อนไขว่าใครตามเงินได้ครบก่อน อีกฝ่ายต้องยอมลาออก ! สงครามระหว่างหนุ่มสาวออฟฟิศคู่นี้จึงเริ่มต้นขึ้นโดยมีตำแหน่งหน้าที่การงานเป็นเดิมพัน !

atm เออรัก เออเร่อ

26. เดอะเมโลดี้ รักทำนองนี้ (2555)

          เมื่อดนตรีนำพาทั้งคู่ให้เจอกัน ...

          เนื้อเพลงและความหมายที่มีอยู่ต่อจากนี้...

          เต็มไปด้วยความรู้สึกและความรัก...ที่มีอยู่จริง

          เมื่อเส้นทางชีวิตของ วิน (แดน - วรเวช ดานุวงศ์) นักร้องและนักแต่งเพลงยอดนิยมผู้มีความมั่นใจในตัวเองสูง กำลังเข้าสู่ช่วงขาลงแบบสุด ๆ ความเปลี่ยนแปลงที่ยากจะยอมรับทำให้วินหนีไปซ่อนตัวที่แม่ฮ่องสอน เมืองเล็ก ๆ บนภูสูง ที่ที่ทำให้เขาบังเอิญพบกับ หมอก (ฉัตร - ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร) นักเปียโนฝีมือดี สาวจอมตื๊อที่มักชอบบังคับให้เขาทำในสิ่งที่เกลียดอยู่เสมอ และแล้วเธอก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาโดยไม่รู้ตัว

          ความใกล้ชิดและดนตรีทำให้วินได้เรียนรู้ว่า ทำนองเพลงที่บรรเลงได้ไพเราะที่เขาค้นหามาตลอดชั่วชีวิตคือเสียงหัวใจของ ผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้าของเขานี่เอง แต่กว่าวินจะรู้ตัว โชคชะตาก็นำพาอุปสรรคสำคัญเข้ามา สิ่งที่จะทำให้วินและหมอกเรียนรู้ที่จะเป็นแรงบันดาลใจของกันและกัน บททดสอบที่จะทำให้คู่รักทุกคู่รู้จักไขว่คว้าความสุข แม้ว่าจะอยู่ในมุมมืดมิดของความทุกข์ที่กำลังก่อตัวขึ้นมา เพลงที่เธอแต่งทำนองและเขาช่วยแต่งคำร้องที่บริสุทธิ์ที่สุดที่บทเพลงทั้ง หมดเคยบรรเลงมา

          ร่วมซึ้งไปกับบรรยากาศสุดโรแมนติกในเมืองแห่งสายหมอก กับบทเพลงอันไพเราะด้วยฝีมือการแต่งเพลงจากนักแสดงนำ แดน วรเวช และนักร้องเสียงอบอุ่นอย่าง บอย ตรัย ที่จะมาเปลี่ยนแปลงฤดูหนาวของใครหลายคน กลายเป็นฤดูที่หัวใจเต้นเป็นทำนองใหม่ที่อบอุ่นที่สุด

The Melody รักทำนองนี้

27. พี่มาก..พระโขนง (2556)

          ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เกิดสงครามจนทำให้ชาวบ้านจำนวนมากต้องถูกเกณฑ์ไปรบ "พี่มาก" จำต้องทิ้งเมียของเขาที่กำลังท้องแก่ไว้ที่บ้านเพื่อเข้าร่วมศึก ระหว่างสงคราม มากได้พบและช่วยชีวิตเพื่อนทหารเกณฑ์สี่คนคือ เต๋อ เผือก ชิน และเอ จนท้ายที่สุดทั้งห้าก็กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน เมื่อสงครามยุติ มากจึงชวนให้ทั้งสี่ไปเยี่ยมบ้านของเขาที่พระโขนง

          เมื่อถึงพระโขนง มากแนะนำให้ เต๋อ เผือก ชิน และเอ รู้จักกับ "นางนาก" เมียสาวแสนสวยของเขา และยังมี "แดง" ลูกชายวัยแรกเกิดของมากด้วย เต๋อ เผือก ชิน และเอ ตัดสินใจอยู่ที่พระโขนงสักระยะโดยอาศัยที่บ้านหลังเก่าฝั่งตรงข้ามบ้านมาก

          ขณะนั้นมีข่าวลือหนาหูในหมู่ชาวบ้านว่านากเป็นผีตายทั้งกลม !! โดยต้นตอมาจากยายเปรียกเจ้าของร้านยาดองปั่น ทั้งสี่ไม่เชื่อ จึงพยายามพิสูจน์ด้วยวิธีการต่าง ๆ ต่อมายายเปรียกผู้ปล่อยข่าวลือเกิดจมน้ำตายลอยขึ้นอืดอย่างน่าสยดสยอง ทำให้เต๋อ เผือก ชิน และเอ ปักใจเชื่อว่านากเป็นผีแน่ ๆ

          ทั้งสี่ไม่กล้าบอกมากตรง ๆ เนื่องจากกลัวจะต้องพบจุดจบแบบเดียวกับยายเปรียก แต่เมื่อนึกถึงบุญคุณที่มากเคยช่วยชีวิต พวกเขาจึงต้องตัดสินใจบอกความจริงให้มากรู้ "เพราะคนกับผีอยู่ร่วมกันไม่ได้"

พี่มาก..พระโขนง

28. คู่กรรม (2556)

          คู่กรรม เป็นภาพยนตร์ไทย กำกับโดยกิตติกร เลียวศิริกุล นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบทเป็นโกโบริ และอรเณศ ดีคาบาเลส รับบทเป็นอังศุมาลิน ใช้งบประมาณในการจัดสร้างราว 60-70 ล้านบาท และก่อนการแสดง ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้เข้าเวิร์คช็อปที่โรงเรียนนายเรืออากาศ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิชาการทหาร

          ครั้งหนึ่ง...เหตุการณ์ต่อไปนี้ได้เคยเกิดขึ้นจริง ๆ 

          ในปี พ.ศ. 2485 สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เริ่มต้นขึ้น กองทัพญี่ปุ่นได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อใช้เป็นฐานทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในเขตพระนครของกรุงเทพฯ เนื่องจากประเทศไทยได้เซ็นสัญญาร่วมรบกับกองทัพญี่ปุ่นในฐานะพันธมิตร และประชาชนทุกคนต้องให้ความร่วมมือกับกองทัพญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ หากผู้ใดฝ่าฝืนจำต้องได้รับโทษ ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับกฎหมายข้อบังคับของรัฐบาล 

          เมื่อเกิด "ความรัก" ขึ้นท่ามกลางสงคราม ระหว่างหญิงสาวชาวไทยนามว่า อังศุมาลิน และทหารญี่ปุ่นนามว่า โกโบริ ความแตกต่างระหว่างเชื้อชาติและเหตุผลทางการเมือง ก็อาจผันเปลี่ยนเป็น "รักต้องห้าม" ไปได้ 

คู่กรรม

29. ฤดูที่ฉันเหงา (2556)

          ฝนตกลงมาได้ในทุกฤดู ก็เหมือนกับความรัก ที่เกิดขึ้นได้ในทุกเวลา..เหมือนกัน

          บอกเล่าเรื่องราวของ "ความรัก" ที่มาพร้อมกับ "ฝน" 

          สำหรับคนที่มองว่า "ฝน" คือตัวแทนของ "ความรัก" ที่มักจะมาแบบไม่รู้จักเวล่ำเวลา 

          แถม ยังจู่โจมเราโดยไม่ทันให้ตั้งตัวอีกต่า­งหาก เพียงแค่เมื่อใดที่เริ่มรู้สึกว่า "เหงา" แน่นอนแล้วว่า "ฝน" กำลังก่อร่าง และค่อย ๆ เริ่มจับจองเข้ายืดพื้นที่โดยอาจเ­ริ่มจากมุมเล็ก ๆ ในหัวใจของคุณแล้วละ 

          "เมื่อฝนเม็ดแรกเริ่มตกลงมา เคยถามตัวเองไหมว่าความรักของคุณเป็นอย่างไร"

          "แล้วฝนก็กลายเป็นอะไรที่พิเศษจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราพูดถึงความรัก" 

          ผลงานการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์จี๊ด ๆ ลำดับที่สองของ แดน วรเวช ดานุวงศ์

          ไม่ว่าเราจะอยู่ในอารมณ์ไหน เมื่อฝนตกทีไรเหมือนทุกอย่างมันคูณสองไปทุกที ..สุขก็ยิ่งสุข ..เหงาก็สุดเหงา ..เศร้าก็แสนจะเศร้า ..แม้ในช่วงเวลานั้นมันจะไม่ใช่หน้าที่หรือฤดูที่ฝนจะต้องมาปฏิบัติงาน แต่สายฝนก็จะตกลงมาสร้างความทรมานหรือบรรยากาศดี ๆ ให้เราเสมอ เช่นเดียวกับความรัก ที่ชอบทำให้เราตกหลุมรักและอกหักได้ตลอด ไม่เลือกหน้า ไม่มีเวลา ไม่บ่งบอกสถานที่ล่วงหน้า บางทีไม่ได้ต้องการแต่ก็ดันมาเป็นแขกรับเชิญ ดูเหมือนความรักมักเกี่ยวข้องกับสายฝน หรือสายฝนต่างหากชอบมีเอี่ยวกับความรัก ถ้าจะให้หาคำตอบกันจริง ๆ เราอาจจะมีคำตอบที่เป็นของใครของมัน ก็อย่างว่า.. มีแค่ตัวคุณเองเท่านั้นที่รู้ว่า สายฝนที่กำลังโปรยปรายลงมานั้นมันทำให้ความรักของคุณชุ่มฉํ่าหรือกำลังเปียก ปอน เพราะคำตอบขึ้นอยู่กับว่าในขณะนั้น...คุณอยู่ในอารมณ์ไหน

ฤดูที่ฉันเหงา

30. Timeline จดหมายความทรงจำ (2557)

          เรื่องราวความรักความผูกพันที่แสนอบอุ่นหัวใจและเป็นเหมือนดั่งหยดน้ำหล่อ เลี้ยงชีวิตโดยที่ไม่เคยจางหายไปจากความรู้สึกของ "มัท" หญิงสาวที่ยังคงมีภาพความทรงจำแห่งรักที่แสนงดงามต่อ "ทัน" คนรักเก่าที่ได้จากไปโดยมีเพียง "ไร่สตรอว์เบอร์รี" ที่สะเมิง จ.เชียงใหม่ และ "แทน" ลูกชายเพียงคนเดียวที่เป็นเสมือนตัวแทนความรักของเขาและเธอที่บัดนี้เติบโต เป็นหนุ่มและพร้อมที่จะเริ่มต้นมีชีวิตในแบบของตัวเองเมื่อกำลังจะก้าวเข้า สู่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

          แต่ดูเหมือนว่าตลอด 19 ปี ในชีวิตที่ผ่านมาสำหรับแทนแล้วการที่ต้องเติบโตขึ้นมาภายใต้ร่มเงาความรัก ที่สมบูรณ์แบบของพ่อและแม่กลับยิ่งทำให้เขาดิ้นรนและอยากออกไปสัมผัสกับโลก ภายนอกตามวิธีคิดและการออกแบบชีวิตของเขาเองมากขึ้นเป็นทวีคูณ ชีวิตในกรุงเทพฯ เปรียบได้กับโลกใบใหม่ที่ทุกสิ่งรอบตัวล้วนน่าแปลกตาและแตก ต่างจากโลกใบเก่าที่สะเมิง และที่นี่ทำให้ "แทน" ได้พบกับ "จูน" เพื่อนใหม่ที่มีวิธีคิดและมองโลกอย่างแตกต่าง แต่กลับเติมเต็มความรู้สึกบางอย่างให้กับ "แทน" โดยไม่รู้ตัว พูดได้ว่าจูนคือผู้หญิงเพียงคนเดียวที่คอยผลักดันและเป็นแรงบันดาลใจให้แทน ได้ค้นพบสิ่งที่มีค่าที่สุดและมีความหมายที่สุดในแบบฉบับของตัวเขาเองนั่น คือ "ความทรงจำแห่งรัก" ที่จะอยู่ในใจของเขาตลอดไป


          เป็นยังไงบ้างคะ กับภาพยนตร์รักแบบไทย 30 เรื่องที่นำเสนอในวันนี้ มีทั้งโรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า แนวเดินทาง ครบรสขนาดนี้หวังว่าจะมีภาพยนตร์สักเรื่องที่ตรงใจให้คู่รักหยิบออกมาเปิดดู เพื่อเติมความหวานในค่ำคืนแห่งความรักกันนะคะ

ภาพจาก M๓๙สหมงคลฟิล์มGTH, เอ็นจีจาร์, อาวองmono-film
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 หนังรักฉบับไทยที่ทุกคู่รักควรดู อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2563 เวลา 10:53:06 471,740 อ่าน
TOP