x close

10 นักแสดงคนนี้แหละ แสดงบทซูเปอร์แมนได้สมจริงที่สุดแล้ว

SUPERMAN

          เมื่อ เฮนรี คาวิลล์ ตัดสินใจมารับบทซูเปอร์แมนคนล่าสุด ในเรื่อง Man of Steel เขาคงรู้ดีแหละว่า ต้องแบกรับความกดดันและความคาดหวังแค่ไหน เพราะมันเป็นบทที่มีนักแสดงหลายต่อหลายคนเคยพิสูจน์ฝีมือกันมาแล้ว และแต่ละคนก็แสดงได้ดีมากเสียด้วย ทำให้คนที่คิดจะมาเทียบต้องมั่นใจพอสมควร ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวม 10 นักแสดงที่ถ่ายทอดบทบาทซูเปอร์แมนได้ดีที่สุดจากเว็บไซต์ TopTenz มาฝากกันแล้ว ว่าแต่จะมีใครบ้างนั้นลองไปดูกันเลยค่ะ
 

Superman
 
1. จอร์จ รีฟส์ (George Reeves) - The Adventures of Superman
 
          ทันทีที่โลกได้รู้ว่า จอร์จ รีฟส์ จบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย มันเหมือนกับว่าซูเปอร์แมนได้ตายไปพร้อมกับเขาด้วย เพราะเขาเป็นทั้งซูเปอร์แมนและ คลาร์ก เคนท์ ที่สมบทบาทที่สุดแล้ว จนเราแทบจำผลงานการแสดงอื่นของเขานอกจากนี้ไม่ได้เลย ซึ่งแม้จะอาจเป็นเรื่องไม่ดีสำหรับอาชีพการงานของรีฟส์ที่คนติดภาพลักษณ์เดิม ๆ มากเกินไป แต่มันก็ทำให้เขาเป็นซูเปอร์แมนอันดับ 1 อย่างไม่ต้องสงสัย
 
Superman

Superman
 
2. คริสโตเฟอร์ รีฟ (Christopher Reeve) - Superman (1978)
         
          เรียกได้ว่าเขาเป็นหนึ่งในซูเปอร์ แมนเวอร์ชั่นที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยมากที่สุด จนแค่เพลงประกอบของ จอห์น วิลเลียม ในเรื่องดังขึ้นมา เราก็นึกถึงหน้าเขาตามมาแล้ว ทำให้ผ่านมาจนทุกวันนี้คนก็ยังมองเขาเป็นซูเปอร์แมนอยู่ ที่ดูเข้มแข็ง ห้าวหาญ แต่ก็อ่อนโยนตรงกับคาแรคเตอร์แบบในการ์ตูน ทำให้แฟนดั้งเดิมชื่นชอบเขามาก
         
Superman

Superman

3. ทอม เวลลิง (Tom Welling) - Smallville
 
          ในมุมมองของซูเปอร์แมนที่ถูกถ่ายทอดผ่าน Smallville ให้ความรู้สึกว่าเขาเป็นเพียงหนุ่มบ้านไร่ที่ไม่รู้ประสีประสา แต่กลับมาพร้อมพลังที่น่าทึ่งจริง ๆ ซึ่งเราไม่คุ้นกับภาพพจน์นั้นสักเท่าไหร่ และมักจะมองว่าฮีโร่คนนี้เข้มแข็งอยู่ตลอดเวลาเสียมากกว่า ทำให้การสื่อให้เห็นอารมณ์นี้เป็นเรื่องยาก ซึ่งทอมก็ทำได้ดีเหนือความคาดหมายจนคนดูรู้สึกอินไปด้วย
 
Superman
 
4. บัด คอลลีเออร์ (Bud Collyer) - Adventures of Superman
 
          ย้อนกลับไปเมื่อปี 1940 สมัยนั้นละครวิทยุยังเป็นที่นิยมอยู่มาก แต่ออกจะเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อยสำหรับคนแสดง เพราะต้องใช้แค่เสียงเท่านั้นเป็นตัวสื่อสารให้เห็นภาพชัด ๆ แล้วนี่บัดต้องเล่นเป็นตัวละครที่มีคาแรคเตอร์ถึง 2 ในคราวเดียว ได้แก่ คลาร์ก เคนท์ และ ซูเปอร์แมน มันจึงยิ่งยากขึ้นไปอีก บัดจึงตัดสินใจทำเสียงนุ่มสักหน่อยตอนเป็นคลาร์ก และทุ้มต่ำขึ้นอีกเมื่อเป็นซูเปอร์แมนให้คนฟังเข้าใจ ยิ่งไปกว่านั้น เพราะเขานี่แหละถึงได้มีคริปโตไนท์เกิดขึ้น เพื่อให้บัดมีเวลาได้พักเสียงบ้าง ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นซูเปอร์แมนยังไม่มีจุดอ่อนนี้มาก่อนด้วยซ้ำ
 
 Superman

Superman
5. ดีน เคน (Dean Cain) - Lois And Clark : The New Adventures of Superman
 
          ปกติเรามักสนใจแต่ด้านทรงพลังของความเป็นซูเปอร์แมน จนลืมภาพหนุ่มอ่อนโยนด้านที่เป็น คลาร์ก เคนท์ ไป แต่ดีนก็ทำให้เราได้มองซูเปอร์แมนในมุมมองใหม่อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน ทำให้เขาดูเป็นผู้ชายธรรมดาที่รักผู้หญิงคนหนึ่งสุดหัวใจ และมีความรู้สึกอ่อนไหวอ่อนแอเหมือน ๆ กับคนทั่วไปด้วยเหมือนกัน
 
Superman
 
6. เคิร์ก อลิน (Kirk Alyn) - Superman (1948)
 
          นักแสดงคนนี้แหละ คือผู้รับบทซูเปอร์แมนคนแรกของโลก โดยเขาเล่นเป็นซูเปอร์แมนในซีรีส์ตั้งแต่ปี 1948 ก่อนจะถอนตัวไปในปี 1951 เพราะไม่อยากให้คนติดภาพมากเกินไป แต่ยังไงซะ คนก็ยังติดภาพเขาจากบทบาทนี้อยู่ดี และด้วยความเป็นซูเปอร์แมนคนแรก ทำให้เขาเป็นนักแสดงต้นแบบของซูเปอร์แมนคนอื่น ๆ ในรุ่นต่อมา แถมปี 1978 เขายังได้มาเล่นเป็นพ่อของ ลูอิส เลน นางเอกของเรื่องในหนัง Superman อีกด้วยนะ
 
Superman
 
7. แดนนี ดาร์ค (Danny Dark) - Superfriends

 
          สำหรับคนที่เกิดช่วงปี 70 - 80 แล้ว เสียงของ แดนนี ดาร์ค คือเสียงของซูเปอร์แมนเพียงคนเดียวเท่านั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งเทคนิคการพากย์เสียงของเขาผ่านประสบการณ์มานาน ไม่ว่าจะเป็นคนประกาศรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ หรือบรรยายโฆษณา ลองคิดดูสิว่ามันจะเท่ขนาดไหนที่คุณได้ยินเสียงซูเปอร์แมนพูดชวนให้ซื้อโน่นนี่หรือบอกให้ชมรายการถัดไปทุกวัน

Superman 

8. เจอร์ราด คริสโตเฟอร์ (Gerard Christopher) - Superboy
 
          ซีรีส์เรื่อง Superboy ช่วงปี 80 - 90 เป็นเหมือนหายนะที่เรตติ้งดิ่งลงเหว ทำให้ทีมงานเปลี่ยนตัวซูเปอร์แมนจาก จอห์น เฮนส์ นิวตัน มาเป็น เจอร์ราด คริสโตเฟอร์ เผื่ออะไรจะดีขึ้นมาบ้าง และมันก็ได้ผลจริง เพราะทำให้คนดูหันกลับมาสนใจเรื่องนี้กันอีกครั้ง ที่จริงเขาแสดงได้ดีจนเกือบได้รับบทนี้อีกใน Louis and Clark เสียด้วยซ้ำ ติดตรงที่ว่าทีมงานไม่อยากใช้นักแสดงคนเดิมให้คนสับสนนี่แหละ เจอร์ราดถึงได้ชวดบทนี้ไป
 
Superman
 
9. ทิม เดลีย์ (Tim Daly) - Superman: The Animated Series and Justice League: Doom
         
          ลองคิดดูสิว่ามันจะยากสักแค่ไหน หากเราต้องใช้เพียงแค่เสียงเป็นตัวสื่ออารมณ์ของตัวละครให้คนอื่นรับรู้ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้กำลังแสดงอยู่ และทิมก็ทำได้ดีในการรับหน้าที่พากย์เสียงซูเปอร์แมนเสียด้วย ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ยิ่งดูสมจริงขึ้นไปอีก โดยเขาไม่หลุดสำเนียงของตัวเองออกไปเลยสักนิด แต่กลายเป็นเสียงของซูเปอร์แมนจริง ๆ จนคนติดภาพไปเสียแล้ว

Superman 

10. แบรนดอน รูธ (Brandon Routh) - Superman Returns

 
          ซูเปอร์แมนในเวอร์ชั่นของผู้กำกับ ไบรอัน ซิงเกอร์ ทำได้ต่อเนื่องจากเรื่อง Superman เมื่อปี 1970 ดีอยู่ แต่กลับผิดจากบทบาทซูเปอร์แมนย่างที่หลาย ๆ คนรู้จักในการ์ตูนไปเสียหน่อย เลยทำให้ไม่ค่อยอินเท่าที่ควร อย่างไรก็ดีการแสดงของแบรนดอนก็ช่วยฉุดให้เรารู้สึกถึงความเป็นซูเปอร์แมนขึ้นมาได้ ดังนั้นการยกเครดิตความชอบให้เขาได้อันดับ 10 ไป จึงถือว่าสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน
 
          เชื่อว่าแฟนตัวจริงของฮีโร่คนนี้จะต้องมีซูเปอร์แมนเวอร์ชั่นโปรดเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่ก็อาจมีบางเวอร์ชั่นที่คุณพลาดชมไปบ้างเหมือนกัน ดังนั้นลองหาภาพยนตร์ตอนที่แสดงโดย 10 อันดับนักแสดงที่ถ่ายทอดบทบาทซูเปอร์แมนได้ดีที่สุดนี้ไปดูกันสักหน่อย อาจช่วยให้คุณเจอคนที่เล่นได้ดียิ่งกว่าที่คิดแบบคาดไม่ถึงก็ได้นะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 นักแสดงคนนี้แหละ แสดงบทซูเปอร์แมนได้สมจริงที่สุดแล้ว อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 09:58:11 51,120 อ่าน
TOP