x close

10 อันดับหนังแนวจิตวิทยา ที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่สุด

 10 อันดับหนังแนวจิตวิทยา ที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่สุด

          หนังหลากหลายแนวต่างก็มีอรรถรสแตกต่างกันไป มีทั้งที่ทำให้เราเศร้าซึ้งประทับใจหรือหัวเราะไปกับมัน และมีภาพยนตร์อีกแบบที่หลอนประสาทคนดูให้รู้สึกเครียด หวาดกลัว รวมทั้งสับสนตามตัวละครไปด้วย ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้เอา 10 อันดับหนังแนวจิตวิทยาที่ซับซ้อนที่สุด จากเว็บไซต์ Men's XP มาฝากกัน ลองมาดูสิว่าในจำนวนนี้มีหนังเรื่องไหนที่ยังคงทำให้คุณรู้สึกอินและหลอนทุกครั้งที่นึกถึงหรือเปล่า ?

1. The Butterfly Effect
 
          คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคอหนังแนวนี้โดยเฉพาะ ก็สามารถเข้าถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ โดย The Butterfly Effect ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่ปิดกั้นความทรงจำเลวร้ายของตัวเอง จนลืมเลือนเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปหลายครั้ง เขาจึงตัดสินใจจดบันทึกความทรงจำไว้เตือนตัวเองเป็นประจำ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้นั่งอ่านบันทึกและได้ความทรงจำเหล่านั้นกลับมา รวมทั้งได้พบกับความลึกลับเหนือธรรมชาติ ซึ่งตอนนี้เรื่องนี้อยู่ในระหว่างเตรียมการสร้างเวอร์ชั่นรีบูตอยู่
 
The Butterfly Effect
2. Inception
 
          เรื่องราวของคอบบ์ หัวขโมยมืออาชีพ สุดยอดฝีมือด้านการดึงข้อมูลที่สามารถฉกชิงความลับล้ำค่าจากจิตใต้สำนึกเบื้องลึกระหว่างสภาวะความฝัน ความสามารถที่หายากทำให้เขาไม่ได้รับความไว้วางใจ จนถูกไล่ล่า กลายเป็นผู้หลบหนีที่ต้องสูญเสียทุกอย่างที่เขารักไป แต่แล้วเขาก็ได้โอกาสที่จะแก้แค้น ผ่านงานสุดท้ายที่จะคืนชีวิตให้กับเขา เพียงแต่เขาจะต้องทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จ ซึ่งคราวนี้จะไม่ใช่การขโมยความคิดเหมือนอย่างเคย แต่จะเป็นการปลูกฝังความคิดเข้าไปแทน

Inception
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Inception
 
3. Identity
 
          ความสับสนหวาดระแวงเกิดขึ้น เมื่อคนแปลกหน้าทั้ง 10 คนได้เข้าพักในโรงแรมด้วยกัน ที่รัฐเนวาดา แต่แล้วพวกเขาก็ค่อย ๆ ถูกฆ่าตายไปทีละคน และยิ่งเมื่อเหลือจำนวนน้อยลงเท่าไหร่ ความหวาดกลัวก็ยิ่งบีบให้พวกเขาไม่ไว้ใจกันมากขึ้น ด้วยความที่ต่างคนต่างต้องการหาตัวฆาตกรให้เจอ ก่อนที่ตัวเองจะกลายเป็นศพรายต่อไป
 
Identity
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Identity

4. Shutter Island
 
          ในปี 1954 ที่สงครามเย็นยังคงคุกรุ่น ตำรวจศาล เท็ดดี้ แดเนียลส์ และคู่หูใหม่ของเขา ชัค โอล ได้ถูกเรียกตัวไปยังเกาะชัตเตอร์ เพื่อสืบสวนการหายตัวไปจากห้องขังอย่างลึกลับของฆาตกรผู้ชาญฉลาด ภายในโรงพยาบาลแอชคลิฟฟ์ ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ท่ามกลางจิตแพทย์และคนไข้โรคจิตบนเกาะที่ห่างไกลผู้คน พวกเขาได้เจอกับบรรยากาศแปลกประหลาดที่ผันแปรเสมอ บ่งบอกให้พวกเขารู้ว่า ไม่มีสิ่งใดเป็นอย่างที่เห็น และเขาก็รู้ตัวว่า บางทีเขาอาจไม่มีชีวิตรอดกลับออกไปจากเกาะแห่งนี้ก็เป็นได้

Shutter Island
 
5. Memento
 
          อีกภาพยนตร์คุณภาพจากผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ว่าด้วยเรื่องราวของ ลีโอนาร์ด เชลบี ชายผู้มีปัญหาเป็นโรคสูญเสียความจำระยะสั้น ที่มีเป้าหมายจะล้างแค้นให้ภรรยาที่ถูกฆ่าตาย เขาจึงตามรอยคนพวกนั้นด้วยการถ่ายรูปและเขียนข้อความเตือนตัวเองเอาไว้ รวมทั้งสักร่องรอยเอาไว้ตามร่างกายด้วย

Memento
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Memento

6. Fight Club
 
          ไทเลอร์เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ครอบครองอยู่นั้น ท้ายที่สุดแล้วพวกมันก็จะครอบงำคุณ เสียแต่ถ้าหากคุณสูญสิ้นทุกสิ่งเมื่อใด คุณก็จะกล้าทำอะไรต่อมิอะไรได้อย่างไร้กังวลตลอดไป ซึ่ง Fight Club เปรียบได้กับอิสรภาพแบบนั้น โดยเรื่องนี้ได้ดาราชื่อดัง แบรด พิตต์ และเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เชือดเฉือนบทบาท กลายเป็นภาพยนตร์สุดเข้มข้นที่ท้าทายมันสมองและจะทำให้เลือดภายในกายฉีดพล่าน
 
Fight Club
7. The Game
 
          คุณเคยคิดฝันไหมว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร หากมันกลายเป็นแค่เกม คำถามนี้เกิดขึ้นกับ ไมเคิล ดักลาส เศรษฐีผู้โดดเดี่ยว เมื่อเขาได้รับวอยเชอร์แปลกประหลาดจากน้องชายเป็นของขวัญวันเกิดอายุครบ 48 ปี ซึ่งมันนำพาเขาไปพบกับความบันเทิงแบบใหม่ที่เรียกว่า Consumer Recreation Services (CRS) ที่ที่ความเลวร้ายและเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้น

 The Game
8. The Shining
 
          จ๊อบ ทอร์เรนซ์ รับทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ณ ที่นั่น เขาจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในที่พักห่างไกลความเจริญตลอดช่วงฤดูหนาว เขาจึงได้ตัดสินใจพา เวนดี้ ภรรยา และ แดรรี ลูกชาย ไปอาศัยอยู่ด้วย โดยที่ไม่รู้เลยว่ามีความบ้าคลั่งที่จะนำพาอันตรายมาสู่เขาและครอบครัวซ่อนอยู่ที่นั่น
 
The Shining
9. The Machinist
 
          ทรีเวอร์ เรซนิค เป็นช่างคุมเครื่องจักรในโรงงานที่มีปัญหาเป็นโรคนอนไม่หลับ เขาไม่ได้พักผ่อนมาเป็นเวลาหลายปีจนร่างกายซูบผอมน่ากลัว ทำให้คนรอบข้างหลีกห่าง คิดว่าเขาติดยาเสพติดอย่างหนัก เพื่อนของเขามีเพียงสตีวี โสเภณีคนหนึ่ง เท่านั้น แม้ว่าเขาจะแอบชื่นชอบมาเรีย พนักงานเสิร์ฟสาวในสนามบิน อยู่ก็ตาม
 
The Machinist
10. Black Swan
 
          นีน่า นักบัลเลต์หญิงที่ปฏิญาณตัวเอาไว้ว่าจะใช้ชีวิตกับการเต้นรำอย่างเต็มที่ และเมื่อผู้กำกับบัลเลต์ โธมา ลีรอย ตัดสินใจเปลี่ยนนักบัลเลต์ตัวชูโรงสำหรับเปิดการแสดงของฤดูกาลใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อว่า "Swan Lake" นีน่าเป็นตัวเลือกอันดับแรก แต่นีน่ามีคู่แข่งซึ่งเป็นนักเต้นคนใหม่อย่างลิลลี่ อย่างไรก็ตาม ลีรอยต้องการนักเต้นที่สามารถแสดงทั้งบท White Swan ที่มีความไร้เดียงสาและความงาม และ Black Swan ซึ่งเป็นตัวแทนของการหลอกลวงและความหลงใหลได้ นีน่าเหมาะกับบท White Swan อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ลิลลี่ต้องทำตัวให้เหมือน Black Swan เมื่อการแข่งขันของสองนักเต้นทวีความเข้มข้น นีน่าเริ่มเข้าไปสัมผัสด้านมืดของตัวเธอมากขึ้น

Black Swan
 
          ถึงแม้ว่าจะมีหลายเรื่องที่ดูแล้วพลอยทำให้เราเครียดและอึดอัดไปด้วย แต่เชื่อว่าเมื่อหนังจบ หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นหนังดีที่เข้าถึงอารมณ์ของคนดูจริง ๆ ดังนั้นหากมีเรื่องไหนที่คุณพลาดไป ลองหามาดูกันนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อันดับหนังแนวจิตวิทยา ที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่สุด อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2564 เวลา 15:18:19 75,153 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP