x close

Pope Joan

          โจฮันนา เข้าศึกษาในโรงเรียนสอนศาสนาที่ดอร์สแต็ดท์ และพบกับ ท่านเคาท์ เจอโรว ชายสูงศักดิ์ในสภาบิชอฟ ในไม่ช้ามิตรภาพของพวกเขาก็เปลี่ยนเป็นความรัก และเมื่อ เจอโรว ต้องออกไปทำสงคราม โจฮันนา ก็กลับเข้ามาสู่เส้นทางของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง เพียงแต่เธอไม่สามารถทำสิ่งนั้นให้ลุล่วงด้วยการเป็นตัวของตัวเอง โจฮันนา จึงล่วงล้ำเข้าไปในเขตที่ไม่สามารถหวนคืนได้ ด้วยการตัดสินใจปลอมตัวเป็นผู้ชายและบวชเป็นพระสงฆ์ โดยเรียกตัวเองว่า หลวงพ่อโจฮันเนส

          ด้วยความที่ โจฮันนา ยังตื่นตระหนกเมื่อต้องซ่อนอยู่ในภาพลักษณ์ความเป็นชาย ทำให้ตัวตนที่แท้จริงของเธอตกอยู่ในอันตราย เธอจึงตัดสินใจหนีมายังกรุงโรม ซึ่งทำให้เธอได้พบกับ เจอโรว อีกครั้งหนึ่ง ทั้งสองพบว่าสิ่งหนึ่งที่พวกเขาปฏิเสธไม่ได้อีกต่อไปแล้วก็คือ "ความรัก"

          โจฮันนา พยายามก้าวต่อไปในเส้นทางสู่พระศาสนจักร ถึงแม้ว่ามันจะเสี่ยงต่อการถูกเผยตัวตน แต่เธอก็รู้สึกถึงความจำเป็นถึงการมอบทั้งหัวใจให้กับพระเจ้า แต่ในขณะเดียวกันก็อยากมอบหัวใจให้กับผู้ชายที่เธอรัก ทันใดนั้นการตัดสินใจของเธอก็หมดลง เมื่อ โป๊ปเซอร์จิอุส เสียชีวิต และ โจฮันนา ถูกรับเลือกให้เป็นผู้สืบทอดคนต่อไป 

          ถึงแม้ว่า โจฮันนา กลายเป็นพระสันตะปาปา แต่ความรักของเธอที่มีให้กับ เจอโรว ก็ยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมและไม่เสื่อมคลาย เธอแต่งตั้งเขาให้เป็นองค์รักษ์ส่วนตัว และทั้งสองก็มีความสัมพันธ์กันอย่างลับ ๆ ก่อนที่จะเธอตั้งท้อง และนั้นก็เป็นจุดหักเหที่สำคัญ และทำให้ โจฮันนา ต้องเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่ถูกลิขิตเอาไว้จากพระเจ้า

          ตัวตนของเธอคือความลับ ชื่อของเธอถูกลบออกจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่ชีวิตของ โจฮันนา ที่กลายเป็นผู้นำทางศาสนาที่ชื่อ โป๊ปโจฮันเนส อังกลิคัส พระสันตะปาปาแห่งศตวรรษที่เก้า และกลายเป็นตำนานที่ถูกฉีกออกไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ในที่สุดทุกสิ่งก็ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Pope Joan

          ผู้กำกับ ซองเก้ วอร์ทแมนน์ (Germany: A Summer’s Fairy Tale, The Miracle of Bern) นำเอาหนังสือขายดีทั่วโลกของ ดอนน่า วูลฟอล์ค ครอส มาทำเป็นหนังมหากาพย์อิงประวัติศาสตร์ ยุคมืดที่เล่าถึงผู้หญิงซึ่งต้องต่อสู้กับความกดขี่ทางเพศ และกฎเกณฑ์ของศาสนาที่ไร้ความยุติธรรม ที่นำเธอไปสู่ความศรัทธา และความรักอันบริสุทธิ์ 

          Pope Joan แสดงนำโดย โจฮันนา โวคาเล็ค (The Baader Meinhof Complex), จอห์น กู้ดแมน (Evan Almighty, The Big Lebowski) รับบทเป็น โป๊ปเซอร์จิอัส, เดวิด เวนแฮม (Australia, 300, Lord of the Rings) รับบทเป็น เจอโรว และ อนาโทว์ ทาวล์บแมน (Quantum of Solice) รับบทเป็น อนาสตาซิอัส คู่แข่งที่ช่วงชิงตำแหน่งพระสันตะปาปา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Pope Joan อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2556 เวลา 14:45:48 3,974 อ่าน
TOP