x close

15 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลียมส์

โรบิน วิลเลี่ยม
15 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลียมส์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          โรบิน วิลเลียมส์ คือนักแสดงคุณภาพที่เปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับบทบาทที่ได้รับอย่างน่าทึ่ง เพราะไม่ว่าบทนั้นจะเป็นแนวตลก ดราม่า หรือระทึกขวัญ เขาคนนี้ก็ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครเหล่านั้นได้ดีเสมอมา แต่อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่หลังจากนี้เราจะไม่มีโอกาสได้ชมผลงานดี ๆ จากนักแสดงคนนี้อีกต่อไป เพราะ โรบิน วิลเลียมส์ ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับด้วยวัย 63 ปี ทิ้งไว้เพียงผลงานสุดอมตะที่ไม่ว่าจะชมเมื่อไรก็สร้างความบันเทิงได้ทุกครั้ง และเพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณค่าที่นักแสดงคนนี้ฝากเอาไว้ในวงการเกือบ 40 ปี ในวันนี้เราจึงขอรวบรวม 15 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลียมส์ มาให้ได้ชมกันอีกสักครั้ง เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีเรื่องไหนตรงใจคุณบ้างหรือเปล่า
1. Good Morning, Vietnam (1987)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Disney.com

          ผลงานแนวดราม่า-คอมเมดี้เรื่องนี้ออกฉายเมื่อปี 1987 และส่งให้เขาเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ซึ่งในเรื่องนี้ โรบิน วิลเลียมส์ แสดงเป็นดีเจหนุ่มที่ถูกส่งตัวไปยังเวียดนามเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ทหารอเมริกัน โดยในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงาน เขาต้องหาวิธีสานสัมพันธ์สาวเวียดนาม (แสดงโดย จินตหรา สุขพัฒน์) ท่ามกลางความโหดร้ายของสงครามที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ 2. Dead Poets Society (1989)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Touchstone Pictures

          ผลงานทรงคุณค่าเรื่องนี้ของ โรบิน วิลเลียมส์ กลายเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนในแวดวงการศึกษามาแล้วทั่วโลก โดยเขารับบทเป็นครูสอนภาษาอังกฤษประจำโรงเรียนชายล้วนที่มีแนวคิดแบบอนุรักษนิยม ซึ่งสิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากครูท่านอื่นคือ การใช้วรรณกรรมและบทกวีสอนให้นักเรียนหันหลังให้กับขนบการเรียนแบบเก่า ๆ และกระตุ้นให้พวกเขารู้จักกล้าแสดงความคิดเห็นด้วยตัวเอง 

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

3. Awakenings (1990)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Sony Pictures

          ตอกย้ำความสามารถของนักแสดงคนดังด้วยหนังดราม่าน้ำดี Awakenings ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักประสาทวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ลงมือทดลองทางการแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถ เคลื่อนไหวร่างกายได้ ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องนี้ โรบิน วิลเลียมส์ ถูกไว้วางใจให้รับบทนำคู่กับ โรเบิร์ต เดอนิโร (Robert De Niro) ซึ่งรับบทเป็นคนไข้ที่รอความช่วยเหลือจากเขา  

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

4. Hook (1991)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Hook ou la Revanche du Capitaine crochet 1991

          Hook คือผลงานแนวแฟนตาซีของผู้กำกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ที่ทำให้แฟน ๆ ของ โรบิน วิลเลียมส์ ได้เห็นเขาในมาดตัวละครจากเทพนิยายอย่าง ปีเตอร์ แพน แต่ในเรื่องนี้เขารับบทเป็น ปีเตอร์ แพน ในวัยผู้ใหญ่ที่ลืมไปแล้วว่าอดีตของตัวเองเป็นอย่างไร จนกระทั่งลูก ๆ ของเขาถูกลักพาตัวโดยกัปตันฮุคและทำให้เขาต้องกลับไปผจญภัยอีกครั้ง

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

5. Aladdin (1992)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Aladdin

          ถึงแม้ว่า โรบิน วิลเลียมส์ จะไม่ได้ปรากฏตัวในฐานะนักแสดง แต่เขาก็สร้างความบันเทิงด้วยการพากย์เสียงเป็นยักษ์จินนี่ผู้โด่งดังแห่งค่ายดิสนีย์ ซึ่งเดิมทีผู้สร้างตั้งใจเขียนตัวละครนี้มาให้เขาพากย์เสียงโดยเฉพาะ แต่ต่อมาเขากลับปฏิเสธรับหน้าที่ดังกล่าวจนกระทั่งได้เห็นการเคลื่อนไหวสุดฮาของยักษ์ตัวนี้ โดยความประทับใจครั้งนั้นทำให้เขาหัวเราะจนน้ำตาเล็ดและตัดสินใจให้เสียงเป็นตัวละครดังกล่าวในที่สุด โดยผู้สร้างให้อิสระแก่เขาในการใส่อารมณ์ขันและมุกตลกได้อย่างเต็มที่

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์


6. Mrs. Doubtfire (1993)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Mrs. Doubtfire

          ผลงานจากปี 1993 เรื่องนี้สร้างเสียงหัวเราะและทำให้แฟนหนังจดจำ โรบิน วิลเลียมส์ได้เป็นอย่างดี โดยในเรื่องนี้เขารับบทเป็นพ่อหม้ายหย่าร้างที่ต้องห่างลูกของตัวเองเพราะความจำเป็น แต่ด้วยความที่ทนคิดถึงเด็ก ๆ ไม่ไหว เขาจึงปลอมตัวเป็นพี่เลี้ยงเด็กชาวอังกฤษนามว่า ยูเฟจิเนีย เด๊าท์ไฟร์ เพื่อจะได้ใกล้ชิดลูกแบบเนียน ๆ โดยนอกจาก โรบิน วิลเลียมส์ จะต้องแสดงบทนี้ในลุคของผู้หญิงแล้ว เขายังพูดสำเนียงสก็อตแทบทั้งเรื่องอีกด้วย 

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

7. Jumanji (1995)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Jumanji

          Jumanji เป็นหนึ่งในผลงานแสนสนุกจากปี 1995 ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับความลึกลับของเกมกระดาน จูแมนจี้ โดยความวุ่นวายเริ่มขึ้นเมื่อ อลัน ในวัยเด็กถูกดูดเข้าไปในโลกของเกมนี้ ซึ่งในอีก 26 ปีถัดมาเด็กชายอลันในมาดของ โรบิน วิลเลียมส์ ก็ถูกปล่อยสู่โลกแห่งความจริงอีกครั้ง โดยเหตุการณ์หลังจากนี้เต็มไปด้วยความฮาของตัวละครต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับความโกลาหลจากเกมจูแมนจี้ 

Jack

8. Jack (1996)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Jack

          ในเรื่องนี้ โรบิน วิลเลียมส์ กลับมาสร้างเสียงฮาอีกครั้งด้วยการรับบทเป็น แจ็ค เด็กชายอายุ 10 ปี ที่ร่างกายเติบโตเกินกว่าอายุจริงถึง 4 เท่า ซึ่งแน่นอนว่าความปกติดังกล่าวทำให้เขาแตกต่างจากเด็กคนอื่น ๆ ไปโดยปริยาย แต่ถึงกระนั้นแจ็คก็ปรารถนาที่จะออกไปใช้ชีวิตเช่นเดียวกันเด็กทั่วไป นำมาซึ่งความพยายามเข้าใจโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าขบขันมากมาย

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

9. Good Will Hunting (1997)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Good Will Hunting

          ผลงานอันดับ 1 ที่ตรึงใจแฟนหนังมาตั้งแต่ปี 1997 คงจะหนีไม่พ้นหนังแนวดราม่าเรื่อง Good Will Hunting ที่เขาแสดงคู่กับพระเอก แมตต์ เดมอน (Matt Damon) โดยในเรื่องนี้ โรบิน วิลเลียมส์ รับบทเป็นนักจิตวิทยาที่ต้องช่วยเหลืออัจฉริยะ วิล ฮันติ้ง ให้พ้นจากอดีตอันเลวร้าย โดยผลงานอันน่าจดจำชิ้นนี้ส่งผลให้เขาคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ไปครองได้สำเร็จ10. Patch Adams (1998)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ Patch Adams

          หนังตลกสร้างแรงบันดาลใจที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของคุณหมอ แพตช์ อดัมส์ ซึ่งเป็นขวัญใจคนไข้ทั่วอเมริกา โดยมี โรบิน วิลเลียมส์ รับหน้าที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของหมอผู้เชื่อว่ารอยยิ้มคือใบเบิกทางสู่การมีสุขภาพดี โดยเขานำศาสตร์ทางการแพทย์และจิตวิทยามาประยุกต์เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเยียวยาทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยให้หายดี11. What Dreams May Come (1998)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก What Dreams May Come

           ดูเหมือนว่าหนังดราม่าจะเป็นของถนัดสำหรับนักแสดงคนนี้อยู่ไม่น้อย โดยในเรื่องนี้เล่าถึงชีวิตหลังความตายของ คริส สามีที่ออกเดินทางจากสวรรค์เพื่อตามหาภรรยาที่อยู่ในนรก โดยสาเหตุที่ทำให้เธอตกอยู่ในนั้นมาจากการฆ่าตัวตายด้วยความเศร้า แต่เมื่อคริสได้พบกับภรรยาจริง ๆ เธอกลับจมอยู่กับความเศร้า และจำไม่ได้ว่าเขาเป็นใคร จึงเป็นหน้าที่ของคริสที่ต้องเรียกความทรงจำของภรรยากลับคืนมา และปลดปล่อยวิญญาณของเธอให้เป็นอิสระ

Bicentennial Man

12. Bicentennial Man (1999)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก disney.wikia.com

          เราได้เห็น โรบิน วิลเลียมส์ แสดงเป็นหุ่นขี้ผึ้งมาแล้วใน Night at the Museum แต่ก่อนหน้านั้นเชื่อว่าหลายคนคงจำบทบาทของเขาได้ในมาดของหุ่นยนต์จากเรื่อง Bicentennial Man ได้ดีเช่นกัน ซึ่งในเรื่องนี้เขาสวมบทเป็นหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า แอนดรูว์ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำงานทุกอย่างในบ้านแทนมนุษย์ โดยตลอดอายุขัยเกือบ 2 ศตวรรษที่เขามีชีวิตอยู่ เขาค่อย ๆ พัฒนาอารมณ์และความคิดของตัวเองจนไกลเกินกว่าการเป็นเครื่องจักรธรรมดา ๆ

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

13. Insomnia (2002)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Insomnia

          หนังแนวทริลเลอร์เรื่องนี้ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) เปิดโอกาสให้ โรบิน วิลเลียมส์ ได้แสดงฝีมือในมาดของ วอลเตอร์ ฟินช์ นักเขียนนิยายแนวฆาตกรรมผู้อบอุ่นและโอบอ้อมอารี โดยสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้เปลือกนอกอันสวยงามคือความป่วยทางจิตที่เขาไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากนี้เขายังเป็นฆาตกรที่ชาวเมืองต้องการตัวมากที่สุดอีกด้วย

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

14. One Hour Photo (2002)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Fox Searchlight Pictures

          หากใครที่ติดใจบทบาทด้านมืดของ โรบิน วิลเลียมส์ เราขอแนะนำให้คุณหาหนังเรื่อง One Hour Photo จากปี 2002 มาดูกันได้เลย เพราะในเรื่องนี้เขาสวมบทเป็นพนักงานประจำร้านถ่ายรูปที่มีบุคลิกอันแปลกแยกจากสังคม โดยในแต่ละวันเขาจะเฝ้าดูชีวิตของผู้คนผ่านแผ่นฟิล์มรวมถึงภาพถ่ายของครอบครัวยอร์กิน ที่เขาชื่นชอบเป็นพิเศษ แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ค้นพบว่าหัวหน้าของครอบครัวนี้แอบมีสัมพันธ์ลับกับสาวนิรนาม ความคิดที่เกิดตามมาคือการลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อสั่งสอนพวกเขาให้หลาบจำ 

10 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์

15. Night at the Museum (2006)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Night At The Museum

          การผจญภัยในโลกแฟนตาซีของ โรบิน วิลเลียมส์ เริ่มขึ้นอีกครั้งในปี 2006 กับ Night At The Museum ภาคแรก โดยในครั้งนี้เขาสวมบทเป็นหุ่นขี้ผึ้งของอดีตประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลต์ (Theodore Roosevelt) ที่กลับมีชีวิตในตอนกลางคืน ซึ่งต่อมาหนังเรื่องนี้ถูกสร้างเป็น ภาคต่อตามมาอีก 2 ครั้ง โดยภาค 2 เข้าฉายไปเมื่อปี 2009 ส่วนภาค 3 กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 19 ธันวาคม 2014 โดยมีชื่อเต็มว่า Night at the Museum : Secret of the Tomb

          และถึงแม้ว่า โรบิน วิลเลียมส์ จะจากพวกเราไปแบบไม่ทันตั้งตัว แต่เราเชื่อว่าผลงานชิ้นต่าง ๆ ของเขาจะยังคงตราตรึงอยู่ในใจของผู้ชมไปอีกนานแสนนาน สุดท้ายนี้กระปุกดอทคอมก็ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของนักแสดงคุณภาพท่านนี้อีกครั้งหนึ่งครับ


ติดตามข่าวโรบิน วิลเลียมส์ แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย***หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 สิงหาคม 2557 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ผลงานในความทรงจำตลอดชีวิตการแสดงของ โรบิน วิลเลียมส์ อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2557 เวลา 17:22:47 12,355 อ่าน
TOP