คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดินคนไททิ้งแผ่นดิน ตัวอย่างEdge of the Empire (กันตนา)

กำหนดฉาย : 28 เมษายน 2553
แนว : ดราม่า-แอ็คชั่น
นำแสดง : อานัส ฬาพานิช (กุมภวา), ลลิสา สนธิรอด(บุญฉวี), ปราปต์ปฏล สุวรรณบาง (ลิตงเจีย) , อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (เตียวเหลียง),  ธันญ์ ธนากร (ลำพูน), ซาร่า เล็กจ์ (บัวคำ), ยังเติร์ก กัลย์จาฤก (เฟเสียน), อรรถชัย อนันตเมฆ (ลิบุ๋น), อัศวิน เมืองสุวรรณ (ลิบอง / สีบุญ), กันตะ  กัลย์จาฤก (ซุนโป), ยืนยง โอภากุล (บุญปัน), ดิลก  ทองวัฒนา (ขุนสาย), เขมจิรา  กมุทชาติ (ลำเพา)
กำกับ : นิรัตติศัย กัลย์จาฤก

เรื่องย่อ คนไททิ้งแผ่นดิน

           แผ่นดินฮานหลังพุทธกาลไม่ถึงพันปี จิ๋นอ๋องผู้ปกครองอาณาจักรของชนเผ่าฮานเหนือลุ่มน้ำโขงอันยิ่งใหญ่  มีเมืองหลวงอยู่ที่นครโลยาง (ลัวะหยาง) พยายามแผ่ขยายอำนาจลงมาทางตอนใต้ เวลานั้นยังคงมีชนเผ่าต่าง ๆ อาศัยรวมกันอยู่มากมาย ชนเผ่าไทเป็นหนึ่งในนั้น แม้ชาวไทด้วยกันเองก็หารวมตัวกันเป็นอาณาจักรได้ไม่ ยังคงแยกกันปกครองตัวเอง ใครที่อ่อนแอกว่าก็ต้องรับชะตากรรมที่ผู้เข้มแข็งกว่ากำหนดให้ ดังเช่นชะตากรรมของเขาสมิงเชิงดาว ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีคนหลายชนเผ่ามาอาศัยอยู่ร่วมกัน เมื่อทัพฮานนำโดย เตียวเหลียง (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) ยกมาตี คนไททุกคนต่อสู้อย่างกล้าหาญ แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ คนไทล้มตายหมดสิ้นจนแทบไม่เหลือชีวิตกลับมาบอกข่าวแพ้แก่ลูกเมียเลย

           20 ปีต่อมาเมืองลือยังคงอยู่ใต้ปกครองของฮาน แต่เป็นโชคดียิ่งของเมืองลือเมื่อผู้ที่ฮานส่งมาปกครองนั้นคือแม่ทัพเตียวเหลียง ผู้มีน้ำใจเป็นธรรม ชาวเมืองลือแม้ลำบากกายแต่ก็หาได้ลำบากใจไม่ ในงานเทศกาลผีเสื้อ เตียวเหลียงอนุญาตให้คนไททั้ง 6 แคว้น ลือ เชียงแส ธาไนย ยูโร ข่านุ และไต๋ มาร่วมสังสรรค์กัน และจัดให้มีการแข่งขันฝีมือนานาชนิด 

           งานเทศกาลที่เต็มไปด้วยหนุ่มสาวชาวไทนี้เอง ลิบอง (อัศวิน เมืองสุวรรณ) ทหารเอกของฮานเกิดพึงใจในตัว บัวคำ (ซาร่า เล็กจ์) หญิงไทชาวลือน้องสาวของ ลำพูน (ธันญ์ ธนากร) ช่างตีดาบที่มีฝีมือ ลิบองตามนางบัวคำไปที่ทะเลสาบใช้กำลังลวนลามนาง เฟเสียน (ยังเติร์ก กัลย์จาฤก) ทหารฮานคนรักของบัวคำ เข้าไปช่วยไว้ได้ทัน เฟเสียนยึดดาบลิบองไว้ แล้วนำมามอบให้เตียวเหลียง  เตียวเหลียงพิจารณาความผิดของลิบองตัดสินเนรเทศลิบองกลับโลยางทันที สร้างความโกรธแค้นให้ลิบองมาก

           ลิบุ๋น (อรรถชัย อนันตเมฆ) ผู้สำเร็จราชการแห่งเมืองโลยาง โกรธจัดที่เตียวเหลียงบังอาจฉีกหน้าขับไล่ลูกชายของตนกลับโลยาง ลิบุ๋นจึงส่งลิบองกลับมาที่เมืองลืออีกครั้ง เพื่อประกาศคำสั่งของผู้สำเร็จราชการปลดเตียวเหลียงออกจากตำแหน่ง ด้วยสาเหตุทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงและให้คุมตัวกลับโลยางในทันที แล้วให้ ลิตงเจีย (ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง) ผู้เป็นน้องชายปกครองเมืองลือแทน ลิตงเจียประกาศยกเลิกข้อกำหนดการปกครองของเตียวเหลียงทั้งหมด แล้วประกาศเพิ่มภาษี บังคับให้คนไทกราบไหว้เคารพตนกับนางฮ่วนสี ภรรยา ห้ามคนไทมีอาวุธในครอบครองและห้ามฮานกับไทรักกัน มิฉะนั้นจะถูกลงโทษอย่างรุนแรงที่สุด ลิบองนำทหารออกยึดอาวุธจากบ้านคนลือทั้งหมดไม่เว้นแม้แต่มีดทำครัว อาวุธของคนไททั้งหมดถูกนำมาเผาแล้วหลอมปั้นเป็นหม้อติ้งขนาดใหญ่วางไว้ข่มขวัญชาวเมืองลือที่ลานเมือง สร้างความเจ็บปวดให้คนไทโดยเฉพาะลำพูนเป็นอย่างมาก

           ในวันนั้นเองกุฉินคนขายแรงที่มีพละกำลังมหาศาลแต่สมองเท่าเด็กสิบขวบ ก่อเหตุทำรถม้าของนางฮ่วนสีคว่ำ นางฮ่วนสีถูกรถทับคอหักตายคาที่ ลำพูนรู้ดีว่าภัยมาถึงคนไทแน่แล้ว จึงรีบพากุฉินหลบหนีไปอยู่ที่บ้านตน ลิตงเจียโกรธจัดที่นางฮ่วนสีตาย สั่งล่าหัวกุฉินมาให้ได้ บัวคำกับลำพูนตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้จิ๋น บัวคำขอให้ลำพูนพากุฉินหนีไปขอความช่วยเหลือจากคนไทที่เมืองเชียงแสก่อน โดยนางจะถ่วงเวลาเอาไว้และตามมาทีหลัง จนลำพูนกับกุฉินหลบหนีมาถึงเมืองเชียงแส ลิบองนำสารจากลิตงเจียมาข่มขู่ให้ บุญปัน (ยืนยง โอภากุล) เจ้าเมืองเชียงแส รีบส่งตัวลำพูนและกุฉินกลับเมืองลือ มิฉะนั้นเชียงแสจะลุกเป็นไฟ แต่บุญปันตัดสินใจไม่ส่งตัวลำพูนกับกุฉินให้ฮานเพราะเชื่อว่าถึงส่งให้เชียงแสก็ยังไม่พ้นความเดือดร้อนอยู่ดี ลำเพา ลูกขอทานที่บุญปันให้มาสอน บุญฉวี (ลลิสา สนธิรอด) ร้องเพลง พยายามคัดค้านแต่ก็มิอาจเปลี่ยนใจบุญปันได้  ทั้งหมดช่วยกันคิดหาอุบายลอบฆ่าลิตงเจีย โดยตั้งกองคาราวานเดินทางไปยังเมืองลือ เพื่อนำส่วยมาไถ่โทษที่ไม่สามารถจับลำพูนกับกุฉินส่งมาให้ได้  ลิตงเจียพอใจในความงามของบุญฉวี จึงหลงเชื่อยอมให้มีการร่ายรำร่ำสุราในกองทัพ เมื่อได้จังหวะหญิงชาวเชียงแสและกลุ่มของ กุมภวา (อานัส ฬาพานิช) ที่ปลอมตัวเข้ามาเป็นนักดนตรีก็นำอาวุธที่ซ่อนไว้เข้าฟาดฟันจิ๋นจนแพ้พ่าย

           หลายปีต่อมา จิ๋นอ๋องยังตรอมใจกับการเสียทหารจิ๋นเกือบสองแสนที่ทุ่งลาดขวัญ ซุนโป (กันตะ กัลย์จาฤก) รู้ว่า ขุนสาย (ดิลก ทองวัฒนา) เมืองไต๋เป็นคนโลภจึงมุ่งสร้างรอยร้าวจากเมืองไต๋ จิ๋นอ๋องส่งทองคำล้ำค่า พรมแดง หญิงสาวมากำนัลแก่ขุนสาย และอวยพรให้ขุนสายได้เป็นผู้นำแคว้นไทในเร็ววัน โดยหญิงที่ส่งมากำนัลนั้นแท้จริงคือลำเพานั่นเอง ซึ่งครั้งนี้เธอยั่วยวนขุนสายจนหลงใหล พร้อมใช้มารยาหญิงหลอกล่อให้ขุนสายนำเชียงแสมาเป็นของกำนัลให้แก่นาง ขุนสายกับลำเพายกกำลังเมืองไต๋ไปยึดเมืองเชียงแส คืนนั้นเมืองเชียงแสถูกเผาทำลายย่อยยับ ซุนโปรู้ข่าวก็ดีใจว่าทองทำลายไทได้ รีบเสนอจิ๋นอ๋องให้แต่งตั้งเตียวเหลียงเป็นแม่ทัพไปปราบคนไทอีกครั้ง เตียวเหลียงจำใจกลับโลยาง เพื่อรับบัญชาจิ๋นอ๋อง

           กุมภวานำคนไทรบกับจิ๋นอีกครั้ง ทว่าครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อน กำลังไทเหลือเพียงน้อยนิดเชียงแสกับไต๋วอดวายหมดสิ้น ยูโรกับข่านุก็กำลังลำบาก แม่ทัพที่มีสติปัญญาและกล้าหาญตายหมด ไพร่พลมีน้อยจำเป็นต้องเกณฑ์เด็กหนุ่มมาช่วยรบ ในขณะที่เตียวเหลียงยกทัพผ่านเขาธาไนย เข้ามาใกล้ทุ่งลาดขวัญทุกที ฤาการรบในครั้งนี้ คนไทอาจสิ้นเผ่าพันธุ์บนผืนดินแห่งนี้… 

           คนไททิ้งแผ่นดิน คืออีกหนึ่งภาพยนตร์ที่จะนำไปสู่ความซาบซึ้งและตราตรึงใจให้คนไทยรักชาติมากยิ่งขึ้น เตรียมตัวพบกันในวันที่ 28 เมษายน 2553 นี้!! ทุกโรงภาพยนตร์Character นักแสดงภาพยนตร์ คนไททิ้งแผ่นดิน

อานัส ฬาพานิช
กุมภวา นำแสดงโดย อานัส ฬาพานิช

           นักรบหนุ่มผู้ยึดติดกับภาพอดีตที่โหดร้าย เนื่องจากเยาว์วัยต้องทนเห็นผู้เป็นแม่ถูกพวกทหารฮานสังหารต่อหน้า โดยที่ตนเองไม่สามารถช่วยได้ จึงเกิดความความแค้นต่อฮานเป็นอย่างมาก กุมภวามีความเจนจัดในเรื่องยุทธ์ศาสตร์การรบ เนื่องจากได้รับการสั่งสอนจากพ่อเมื่อสมัยเด็ก ๆ และมีสหายของพ่อคอยช่วยฝึกปรือฝีมืออยู่เป็นประจำ กุมภวาเป็นนักรบที่สงบเยือกเย็น คิดก่อนจะลงมือทำ มีลักษณะเป็นผู้นำ มีอุดมการณ์ ต้องการเป็นไทจากฮานและต้องการมีแผ่นดินเป็นของตนเองธันญ์ ธนากรลำพูน นำแสดงโดย ธันญ์ ธนากร

           หนุ่มนักตีดาบแห่งเมืองลือ เป็นคนใจร้อน มีความมุทะลุดุดัน ไม่กลัวใคร รักศักดิ์ศรี รักความอิสระและเกลียดการกดขี่ห่มเหง จึงต้องการหลุดพ้นจากการเป็นทาสของฮาน ลำพูนเฝ้ารอโอกาสที่จะลุกขึ้นมาสู้เพื่อทวงแผ่นดินของตนคืนและนอกจากอิสรภาพแล้ว คนที่มีความสำคัญในชีวิตลำพูนคือ บัวคำ ผู้เป็นน้องสาวแท้ ๆ 

ลลิสา สนธิรอดบุญฉวี นำแสดงโดย ลลิสา สนธิรอด

           บุตรสาวของ บุญปัน เจ้าเมืองเชียงแสผู้ชำนาญการใช้หน้าไม้และการขี่ม้า เป็นคนห้าวหาญ ตรงไปตรงมา ใจร้อนบ้างในบางครั้งด้วยความที่อ่อนประสบการณ์ แต่บุญฉวีก็มี กุมภวา ผู้ที่นางให้ความเคารพนับถือเยี่ยงพี่ชายคอยให้คำปรึกษา และคอยเตือนสติอยู่เสมอ บุญฉวีเป็นคนรักแรง  เกลียดหนัก หากถูกใครทำร้ายนางจะร้ายคืนเช่นกัน เหมือนดังเช่นที่ทำกับ ลำเพา ลูกสาวขอทานที่เนรคุณวางยาพ่อของนาง บุญฉวีมุ่งหวังที่จะให้คนไทหลุดพ้นจากความเป็นทาสเช่นทุกคน ยอมทำทุกทางแม้ต้องลดเกียรติของตน เพื่อให้มีหนทางเข้าถึงตัว ลิตงเจีย ทำให้แผนการขับไล่ฮานออกจากแผ่นดินไทเป็นผลสำเร็จ

ซาร่า เล็กจ์บัวคำ นำแสดงโดย ซาร่า เล็กจ์

           หญิงชาวลือน้องสาวของ ลำพูน มีความอ่อนหวานสมกับเป็นหญิง แต่จิตใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยวไม่แพ้ชาย รักอิสระ ต้องการให้คนไทพ้นจากการเป็นทาสของฮานเช่นเดียวกับพี่ชาย แต่นอกจากการต่อสู้เพื่อแผ่นดินแล้ว บัวคำต้องต่อสู้เพื่อความรักต่างชนชาติระหว่างตนกับ "เฟเสียน" ทหารเอกของฮาน ที่แม้แต่ ลำพูน เองก็ไม่เห็นด้วย บัวคำบูชาความรักไม่ต่างจากบูชาแผ่นดินและอิสรภาพ นางยอมตายเพื่อแลกกับอิสรภาพทางความรัก และจิตวิญญาณที่ไม่ต้องการเป็นทาสใครปราปต์ปฎล สุวรรณบางลิตงเจีย นำแสดงโดย ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง

           น้องชายร่วมสายโลหิตของผู้สำเร็จราชการที่ฮานส่งมาปกครองเมืองลือแทน เตียวเหลียง ลิตงเจียเป็นชายจิ๋นผู้โฉดชั่ว โหดเหี้ยมอำมหิต คลั่งอำนาจ  และบ้าผู้หญิง เมื่อมาปกครองเมืองลือก็กดขี่ข่มเหงคนไทเยี่ยงคนเถื่อนอย่างไร้ความปราณี สร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า ด้วยความคลั่งไคล้ในอิสตรี และไม่เจนจัดในกลยุทธการศึก ทำให้ลิตงเจียต้องพลาดท่าเสียทีแก่กลุ่มของ กุมภวา

เฟเสียน นำแสดงโดย ยังเติร์ก กัลย์จาฤก

           ทหารเอกรูปงามแห่งกองกำลังฮาน ผู้เป็นมือขวาของ เตียวเหลียง ที่แม้มีฝีมือในการรบแต่กลับไม่ฝักใฝ่ในการรบราฆ่าฟัน มีหัวใจเป็นกวี แม้กายจะเป็นฮานแต่จิตใจของเฟเสียนก็มอบให้กับ บัวคำ หญิงสาวชาวไทอย่างแท้จริง โดยไม่คำนึงถึงความต่างแห่งชนชั้นและเชื้อชาติ ในที่สุดเขาจะสามารถอยู่เพื่อบูชาความรักได้หรือไม่ ถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ท้าทายดาวรุ่งหน้าใหม่เป็นอย่างมาก

นิรัตติศัย กัลย์จาฤกจิ๋นอ๋อง  นำแสดงโดย นิรัตติศัย กัลย์จาฤก

           ผู้ปกครองแผ่นดินฮาน อาณาจักรของชนเผ่าฮานเหนือลุ่มน้ำโขงต้องการขยายอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ลงมาทางใต้ ก่อกำเนิดสงครามระหว่างไทกับฮาน จิ๋นอ๋องเป็นนักปกครองที่มีความสงบเยือกเย็น น่าเกรงขาม พูดน้อยแต่มีน้ำหนักมีซุนโปเป็นเสนาธิการคู่ใจข้างกาย

ยืนยง โอภากุลบุญปัน นำแสดงโดย ยืนยง โอภากุล

           เป็นหนึ่งในคนไทส่วนน้อยที่รอดชีวิตมาจากการสู้รบ ณ เขาสมิงเชิงดาว บุญปันอพยพกลุ่มคนไทบางส่วนมาตั้งรกราก และขึ้นเป็นเจ้าเมืองแห่งชาวเชียงแส บุญปันเป็นคนกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว มีน้ำใจรักในความอิสระเป็นผู้นำที่ดี เป็นที่พึ่งพาของชาวบ้านและคนไททุกหมู่เหล่า เมื่อเห็นคนไทด้วยกันเองเดือดร้อนก็พร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือดังที่ช่วย ลำพูน และ กุฉิน 

เตียวเหลียง นำแสดงโดย อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

           นักรบแห่งฮานผู้มีปรัชญา ไม่ข่มเหงคนที่ด้อยกว่า เป็นนักรบที่แท้จริง มีความยุติธรรม เตียวเหลียงถูกส่งให้มาปกครองคนไทที่เมืองลือ แม้จะอยู่ในฐานะเจ้าเมืองมีอำนาจล้นเหลืออยู่ในมือ แต่เตียวเหลียงก็ไม่เคยใช้อำนาจนั้นข่มเหงใคร ปกครองคนไทด้วยทศพิธราชธรรม ไม่แบ่งแยกชนชั้น และถือว่าฮานกับคนลือมีความเสมอกันคนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

คนไททิ้งแผ่นดิน

  ดูหนัง หนังใหม่ โปรแกรมหนัง หนังตัวอย่าง คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
กันตนา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนไททิ้งแผ่นดิน โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2553 เวลา 11:55:19 1,323 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คนไททิ้งแผ่นดิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP