โมเม้นท์ประทับใจฉากพ่อ-ลูก เต็มอิ่มความรักตราตรึงใจ


หนังพ่อลูก

          ย้อนดูโมเม้นท์แสนตราตรึงของหนังพ่อลูกจากหนังเรื่องต่าง ๆ เต็มอิ่มด้วยโมเม้นท์แห่งความสุข เศร้า และความประทับใจ

          บรรยากาศอันอบอุ่นในช่วงวันพ่อ คือโอกาสทองที่พ่อลูกต่างแสดงออกถึงความรักซึ่งกันและกัน ซึ่งที่ผ่านมามีหนังหลายเรื่องถ่ายทอดความสัมพันธ์ของพ่อลูกได้อย่างงดงาม จนกลายเป็นฉากประทับใจที่หลายคนชื่นชอบไม่รู้ลืม และเพื่อสร้างบรรยากาศให้วันพ่อปีนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น กระปุกดอทคอมได้รวมรวมโมเม้นท์สุดประทับใจระหว่างพ่อลูกจากหนังเรื่องต่าง ๆ มาให้ระลึกถึง เพราะแต่ละเรื่องล้วนเต็มไปด้วยความอบอุ่น ซาบซึ้ง และทำให้คุณอมยิ้มได้ ส่วนจะมีเรื่องไหนที่ตรงใจคุณบ้างคงต้องไปดูกันเลย


 Armageddon (1998)

          ความเสียสละของคุณพ่อในเรื่อง Armageddon ยังคงกินใจแม้จะผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้วก็ตาม ฉากที่ทุกคนต้องเสียน้ำตาไม่ใช่ความน่ากลัวของหายนะที่กำลังจะมาเยือนโลก แต่เป็นฉากความเสียสละของคุณพ่ออย่าง แฮร์รี่ ที่ยอมปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายแทนคนรักของลูกสาว เพื่อให้เธอดำเนินชีวิตต่อไปกับคนที่เธอรัก ในฉากนี้เราได้เห็นการระบายความในใจของลูกสาวที่มีต่อพ่อ แม้ทั้งคู่จะมีความสัมพันธ์ไม่ค่อยราบรื่นมาก่อนก็ตาม Life Is Beautiful (1997)

          ความโหดร้ายของสงครามไม่เคยส่งผลดีต่อใคร เช่นเดียวกับชะตากรรมของพ่อลูกจากเรื่อง Life Is Beautiful ที่ใช้ชีวิตท่ามกลางความโหดร้ายในค่ายกักกันชาวยิว หน้าที่ของพ่ออย่าง กุยโด คือการสอนลูกให้ดำรงชีวิตด้วยการมองโลกในแง่ดี โดยสมมุติว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นเพียงเกมสนุก ๆ เท่านั้น แม้กระทั่งฉากที่เขาตกอยู่ในอันตรายถึงขีดสุด เขาปกปิดความกลัวด้วยการแสดงออกอย่างเริงร่าต่อหน้าลูก เพื่อความมั่นใจว่าลูกชายจะมีความสุขแม้ชีวิตจะคับขันแค่ไหนก็ตาม

หนังพ่อลูก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Life Is Beautiful

 I Am Sam (2001)

          คุณพ่อผู้มีปัญหาทางสมองอย่าง แซม สามารถเลี้ยงดูลูกสาวเพียงคนเดียวอย่างไร้ปัญหา จนกระทั่งนักสังคมสงเคราะห์แสดงความกังวลว่าเขาจะไม่สามารถดูแลเธอต่อไปได้ ทุกฉากที่สองพ่อลูกใช้เวลาร่วมกันคือสิ่งที่ทำให้ I Am Sam เข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะความน่าเอ็นดูของ ดาโกตา แฟนนิ่ง (Dakota Fanning) ในบทหนูน้อย ลูซี่ ที่ทำให้เราอดหลงรักเธอไม่ได้

หนังพ่อลูก
ภาพจาก Warner Bros.

 The Pursuit of Happyness (2006)

          ชีวิตต้องสู้ของคุณพ่อใน The Pursuit of Happyness สร้างจากเรื่องจริงของ คริส การ์ดเนอร์ (Chris Gardner) มหาเศรษฐีผู้ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคในชีวิต หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยข้อคิดเรื่องการใช้ชีวิตและความหวังมากมาย ซึ่งฉากที่หลายคนจดจำคือฉากที่พ่อสอนลูกเกี่ยวกับความฝันเป็นนักบาสเกตบอลด้วยประโยคว่า อย่าให้ใครมาบอกว่าลูกทำอะไรไม่ได้ เมื่อเรามีความฝันเราต้องปกป้องมัน และเมื่อเราต้องการอะไรก็จงคว้ามันมาให้ได้

หนังพ่อลูก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Pursuit of Happyness

About Time (2013)

          ความน่าสนใจของ About Time ว่าด้วยความสามารถของหนุ่มผู้สามารถเดินทางย้อนเวลาได้ แม้ตลอดทั้งเรื่องเขาจะใช้พรสวรรค์ของตัวเองเอาชนะใจสาวที่หมายปอง แต่เขาก็ใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้ทบทวนความทรงจำกับพ่อด้วยเหมือนกัน ฉากย้อนเวลาท้ายเรื่องจึงมีความพิเศษที่ทำให้เราได้เห็นว่า ที่ผ่านมาเขาและพ่อมีความสุขกันมากแค่ไหน และพ่อทำอะไรเพื่อเขาได้บ้าง ซึ่งน่าเสียดายที่เรื่องแบบนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นในความเป็นจริง

หนังพ่อลูก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก About Time

Boyhood (2014)

          ชีวิตของหนุ่มน้อย เมสัน ที่เติบโตผ่านช่วงเวลานับ 10 ปี คือเรื่องราวสมจริงของ Boyhood ที่ผู้ชมต่างมีประสบการณ์ร่วม ถึงเติบโตท่ามกลางครอบครัวหย่าร้างและอาศัยอยู่กับแม่และพี่สาว แต่ความรักที่เขาได้รับจากพ่อก็ไม่เคยขาดตกบกพร่อง ฉากคำสอนต่าง ๆ ที่พ่อมีต่อเขาคือเครื่องพิสูจน์ความแนบแน่นระหว่างสองพ่อลูก นำมาสู่ฉากฉลองจบมัธยมที่ทุกคนมารวมตัวอย่างพร้อมหน้า ทำให้เราได้เห็นความอบอุ่นของครอบครัวที่สวยงามเสมอไม่ว่าพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Boyhood

 Interstellar (2014)

          การเดินทางท่องอวกาศของพ่อด้วยระยะทางและเวลาอันห่างไกล เป็นเหตุให้ลูกสาวอย่าง เมอร์ฟี่ ต้องรอคอยการกลับมาของพ่อที่กินเวลานานเกือบทั้งชีวิต แม้ต่างฝ่ายจะดำเนินชีวิตภายใต้ห้วงเวลาที่แตกต่าง แต่ทั้งสองยังหวังดีต่อกันเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และสุดท้ายผู้ชมก็ได้พบฉากบทสรุปที่คุ้มค่าสมการรอคอย

หนังพ่อลูก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Interstellar

Like Father, Like Son (2013)

          หนังอบอุ่นจากแดนปลาดิบแห่งปี 2013 เล่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันของ 2 ครอบครัวที่พบว่าลูกชายแท้ ๆ ถูกสลับตัวเมื่อแรกเกิดในโรงพยาบาล สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือการปรับตัวเข้าหากันแม้พื้นฐานการเลี้ยงดูจะแตกต่าง เกิดเป็นฉากอบอุ่นที่ทั้งสองฝ่ายพยายามถึงที่สุดเพื่อความสุขของเด็ก ๆ สิ่งที่หนังเรื่องนี้พยายามจะบอกคือการยอมรับตัวตนของลูกไม่ว่าเขาจะเป็นใคร และความเป็นพ่อลูกเชื่อมโยงผ่านความผูกพันและความรักแบบปราศจากเงื่อนไขมากกว่า

หนังพ่อลูก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Like Father, Like Son

The Departure (2008)

          ไดโกะ คือชายที่เดินทางกลับบ้านเกิดหลังไม่ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักเชลโล่ ในบ้านเกิดแห่งนี้เขาจำใจประกอบอาชีพสัปเหร่ออย่างไม่มีทางเลือก โดยหารู้ไม่ว่าการเดินทางกลับบ้านครั้งนี้จะนำเขาไปพบกับพ่อที่ทิ้งเขาไปตั้งแต่ยังเด็ก และถ้าใครที่เคยชมหนังเรื่องนี้จะพบว่าฉากบทสรุประหว่างเขาและพ่อช่างจบลงอย่างงดงามและชวนให้น้ำตาคลอในเวลาเดียวกัน

หนังพ่อลูก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Departure

Ode to My Father (2014)

          หนังสัญชาติเกาหลีเรื่องนี้เดินเรื่องผ่านชีวิตของชายนามว่า ด็อกซู ผู้พลัดพรากจากพ่อและน้องสาวในสมัยสงครามเกาหลี ในช่วงที่เขาจำใจจากพ่อเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ทางฝั่งเกาหลีใต้ เขาให้สัญญาว่าจะดูแลครอบครัวและรอวันที่พ่อจะมาหา ว่ากันตามจริงฉากพลัดพรากของพ่อลูกช่วงเปิดเรื่องคือฉากที่สะเทือนใจและส่งอิทธิพลต่อเรื่องที่สุด เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของเขามีแรงผลักดัน และยอมสู้ชีวิตเพื่อรักษาสัญญากับพ่อไว้ให้ได้


ภาพจาก CJ Entertainment

          แม้ฉากในหนังจะสร้างความประทับใจแค่ไหน แต่อย่าลืมว่าคุณก็สามารถสร้างโมเม้นท์อบอุ่นแบบนี้กับคุณพ่อได้เช่นกัน รับรองว่าบรรยากาศวันพ่อปีนี้จะต้องอิ่มเอมขึ้นอย่างแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โมเม้นท์ประทับใจฉากพ่อ-ลูก เต็มอิ่มความรักตราตรึงใจ โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09:44:32 3,712 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP