ข่าวลือ ! มู่หลาน ฉบับคนแสดง ฝรั่งผิวขาวรับบทนำชาย

มู่หลาน

มู่หลาน

         มีข่าวลือว่า Disney จะใช้ผู้ชายฝรั่งผิวขาวเป็นตัวละครนำในหนัง Mulan ฉบับคนแสดง ท่ามกลางกระแสวิจารณ์เรื่อง Whitewashing ในฮอลลีวูด อย่างไรก็ตามมีข้อมูลโต้แย้งออกมาว่า ตัวละครนำชายในเรื่องนี้จะเป็นคนจีนเหมือนเดิม

         ท่ามกลางกระแสที่ฮอลลีวูดถูกวิจารณ์เรื่อง Whitewashing หรือการใช้นักแสดงผิวขาวมารับบทแทนคนเอเชียหรือคนเชื้อสายอื่น ๆ ดูเหมือนว่า Disney จะตกเป็นเป้าโจมตีจากการแคสติ้งหนังคนแสดงเรื่อง Mulan เพราะล่าสุดมีข้อมูลหลุดออกมาว่า ตัวละครนำชายในหนังเรื่องนี้จะเป็นคนผิวขาว ไม่ใช่คนเอเชียตามอย่างต้นฉบับ โดยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2016 เว็บไซต์ Angry Asian Man เปิดเผยว่า บทต้นฉบับของหนัง Mulan ซึ่งใช้ชื่อว่า The Legend of Mulan จะโฟกัสไปที่ตัวละคร "พ่อค้าผิวขาว" ซึ่งขัดแย้งกับแอนิเมชั่นปี 1998 ที่ไม่ปรากฏตัวละครฝรั่งผิวขาวอยู่เลย

          โดยเว็บไซต์ Angry Asian Man อธิบายลักษณะของตัวละครดังกล่าวว่า เป็นพ่อค้าชาวยุโรปอายุประมาณ 30 ที่ไม่สนเรื่องอื่น ๆ นอกจากผู้หญิงและเงินตรา โดยเหตุผลเดียวที่เขาและคณะผู้ติดตามตัดสินใจช่วยกองทัพของจักรพรรดิจีน เป็นเพราะเขาหมายตา มู่หลาน เอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งบทเกินกว่าครึ่งที่เขียนโดย ลอเรน ไฮเนค (Lauren Hynek) กับ อลิซาเบท มาร์ติน (Elizabeth Martin) บอกว่าเขาค่อย ๆ พัฒนาความสัมพันธ์กับมู่หลาน และต่อสู้เพื่อปกป้องเธอในสงคราม จนสุดท้ายเขาได้รับการเชิดชูในฐานะฮีโร่ เรียกได้ว่าขโมยซีนมู่หลานไปเต็ม ๆ 

มู่หลาน

          แม้ข้อมูลดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Disney แต่คนในวงการฮอลลีวูดอย่าง โจเอล เดอ ลา ฟอนเต (Joel de la Fuente) นักแสดงจากซีรีส์ The Man in the High Castle ก็ออกมาสนับสนุนผ่านทวิตเตอร์ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ Vanity Fair รายงานข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดว่า ตัวละครนำชายในหนังคนแสดง Mulan จะเป็นคนจีนเหมือนเดิม ส่วนบทที่หลุดออกมาจะไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ถูกสร้างเป็นหนังอย่างแน่นอน

มู่หลาน

          สำหรับเนื้อหาของ Mulan ในแอนิเมชั่นปี 1998 เล่าเรื่องราวของ มู่หลาน หญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อทำหน้าที่แทนพ่อในสนามรบ ซึ่งความกล้าหาญทำให้เธอถูกยกย่องว่าเป็นวีรสตรีคนสำคัญของประเทศจีน โดยหลังจากนี้ Disney จะค้นหานักแสดงเชื้อสายจีนจากทั่วโลกเพื่อมาสวมบทเป็น มู่หลาน ก่อนจะเปิดกล้องและเข้าฉายในสหรัฐฯ 2 พฤศจิกายน 2018

มู่หลาน

มู่หลาน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mulan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข่าวลือ ! มู่หลาน ฉบับคนแสดง ฝรั่งผิวขาวรับบทนำชาย โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2559 เวลา 17:00:14 4,756 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP