x close

หนังสงคราม สร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการทหารสุดระทึก

          เปิดลิงก์หนังสงครามยอดนิยม แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของปฏิบัติการทหารสุดระทึก สมรภูมิเดือดในประวัติศาสตร์
           หนังสงครามมัน ๆ บู๊ระห่ำ มีให้ดูมาก็มาก วันนี้กระปุกดอทคอมอยากขอแนะนำหนังสงครามสร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการทหาร ที่นำมาซึ่งการต่อสู้ กลยุทธ์ และยุทธวิธีทางทหาร ในการวางแผนเพื่อเอาชนะ รวมถึงการเข้าทำลายล้างกันของแต่ละฝ่าย ซึ่งภายใต้สถานการณ์ที่กดดันมักจะมีมุมมองที่เราไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอ ทั้งมิตรภาพและการเสียสละ ไม่ว่าจะเป็นหนังสงครามอเมริกา หนังสงครามเยอรมนี หรือหนังสงครามตะวันออกกลาง เอาเป็นว่าใครที่สนใจดูหนังสงครามที่มีมากกว่าระเบิดภูเขา เผากระท่อม ต้องไม่พลาด

หนังสงครามยอดนิยม

1. Black Hawk Down (2001) ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Black Hawk Down

          หนังสงครามอเมริกาสร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการทางทหารสหรัฐฯ ณ เมืองโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย หรือที่รู้จักกันในชื่อ ปฏิบัติการโกธิกเซอร์เพนท์ หรือยุทธการที่โมกาดิชู เนื้อหาอิงจากหนังสือของนักข่าวชื่อดัง มาร์ก โบว์เดน กำกับโดย ริดลีย์ สก็อตต์ โดยเป็นเรื่องราวการต่อสู้บนท้องถนน เมื่อทหารเดลตาฟอร์ซและหน่วยจู่โจมของสหรัฐฯ กว่า 100 นาย บุกเข้าไปหวังจะจับกุมตัว 2 นายทหารคู่ใจของ โมฮัมเมด ฟาราห์ ไอดิด ผู้นำชนกลุ่มน้อยฮับร์ กิดร์ ที่สร้างความเดือดร้อนและหิวโหยให้กับประชาชนโซมาเลีย

          แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรและไม่เป็นอย่างที่คิด ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ดีงามจนได้รับโหวตเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของปีนั้น อีกทั้งยังนำเสนอถึงวีรกรรมสุดกล้าหาญของกองทัพสหรัฐฯ ที่ตัดสินใจไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังได้เป็นอย่างดีด้วย

2. Behind Enemy Lines (2001) แหกมฤตยูแดนข้าศึก

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Behind Enemy Lines

          หนังว่าด้วยเรื่องราวของเรือโท คริส เบอร์เน็ท นักบินกองทัพเรือ ที่ได้ทำการออกบินลาดตระเวนและได้ถ่ายภาพบางสิ่งที่ไม่ควรจะมีใครเห็น เป็นเหตุให้เครื่องบินถูกสอยร่วงลงมาตกอยู่แดนของศัตรู และถูกไล่ล่าอย่างเอาเป็นเอาตาย ท่ามกลางสมรภูมิสุดโหด เบอร์เน็ท ต้องงัดทุกทักษะและประสบการณ์ที่มีในการเอาชีวิตให้รอดจากแดนข้าศึกในครั้งนี้ โดยที่มี พลเรือเอก ไรการ์ต หัวหน้าของเขา พยายามที่จะคอยให้การช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง โดยไม่ให้กระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพื่อให้เขากลับบ้านอย่างปลอดภัย

3. Tears of the Sun (2003) ฝ่ายุทธการสุริยะทมิฬ

หนังสงคราม

ภาพจาก : เว็บไซต์ Sony Pictures

          จากสงครามกลางเมืองในไนจีเรียที่ต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี 1967-1970 สู่หนังที่บอกเล่าภารกิจของหน่วยรบพิเศษซีลที่ต้องพาตัว ดร.ลีนา ฟิโอเร เคนดริกส์ สะใภ้ของหนึ่งในสมาชิกวุฒิสภา กลับอเมริกา แต่การปฏิบัติการกลับยากและกดดันมากยิ่งขึ้น เมื่อ ดร.ลีนา ยื่นคำขาดกับพวกเขาว่าเธอจะไม่ยอมไปไหนทั้งนั้นจนกว่าบาทหลวง แม่ชี และชาวบ้าน ในโรงพยาบาลของเธอ จะได้รับการช่วยเหลือและปลอดภัยเช่นกัน

4. The Hurt Locker (2008) หน่วยระห่ำ ปลดล็อกระเบิดโลก

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Hurt Locker

           หนังพาผู้ชมไปตามติดการทำงานของหน่วยกู้ระเบิดที่นำโดย วิลเลี่ยม เจมส์ จ่าสิบเอกคนใหม่ที่มารับหน้าที่หลังจากการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ของทีมงานคนเก่า ซึ่งหน้าที่ของเจมส์คือการยับยั้งระเบิดเจ้าปัญหาเหล่านั้นก่อนที่มันจะสร้างความเสียหายให้กับใคร โดยมีลูกทีมที่คอยสนับสนุนและคุ้มครองอย่าง แซนบอร์น และเอลดริช

           แต่ด้วยวิธีการทำงานของเจมส์ที่ค่อนข้างเลือดร้อนและไม่ฟังใคร มักปฏิบัติภารกิจตามใจตัวเอง ซึ่งงานกู้ระเบิดเป็นงานอันตราย จึงสร้างความหนักใจให้แก่ลูกน้อง 2 คนในทีมเป็นอย่างมาก ท่ามกลางไฟสงครามในอิรัก เจมส์จึงยอมเปิดเผยตัวตนของเขาให้ลูกทีมได้รู้

5. The Kingdom (2007) ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mono 29

          หนังว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าหน้าที่พิเศษของเอฟบีไอ โรนัลด์ ฟลูรี่ พร้อมลูกทีมชั้นหัวกะทิอีก 3 คน ที่เดินทางไปยังซาอุดีอาระเบีย เพื่อสืบสวนและหาตัวคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดภายในสถานสงเคราะห์ของชาติตะวันตกแห่งหนึ่งในริยาด ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ฟาริส อัล กาซี ผู้ต้องการจับตัวผู้ก่อการร้ายที่เป็นเพื่อนร่วมชาติ ด้วยจิตสำนึกในเรื่องมนุษยธรรม ยิ่งสืบลึกสถานะของผู้ล่าอย่างพวกเขากลับกลายเป็นเป้าจู่โจมที่โดนจับตายเสียเอง

6. Zero Dark Thirty (2012) ยุทธการถล่มบินลาเดน

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Zero Dark Thirty

           หนังสร้างจากเหตุการณ์จริงของเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ที่ไล่ล่าและจับกุม อุซามะห์ บิน ลาดิน (Osama bin Laden) ผู้ที่สหรัฐฯ เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน ที่หลบซ่อนตัวในแถบชานเมืองของประเทศปากีสถาน นำทีมโดยหน่วยซีลทีม 6 ปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ซีไอเอและผู้เชี่ยวชาญเรื่องบิน ลาดิน หนังเผยให้เห็นเบื้องหลังการทำงานของเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ท่ามกลางความกดดันและการจับจ้องจากผู้คนทั่วโลก

7. American Sniper (2014) สไนเปอร์มือพระกาฬ

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก American Sniper

          หนังสร้างจากหนังสืออัตชีวประวัติของ คริส ไคล์ นักแม่นปืนของหน่วยปฏิบัติการพิเศษซีล ผู้ทำสถิติสังหารชีวิตคนไปมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา โดยในชีวิตการทำงานของเขาตั้งแต่ปี 1999-2009 เขาได้คร่าชีวิตของผู้คนไปแล้วกว่า 150 ศพ ด้วยความเก่งกาจไม่เป็นสองรองใครเช่นนี้ ทำให้เขากลายเป็นที่ยกย่องจากคนในกองทัพสหรัฐฯ และเป็นที่ยำเกรงของศัตรูด้วยเช่นกัน โดยผู้ก่อการร้ายชาวอิรักถึงกับตั้งฉายาให้เขาว่า Al-Shaitan (มีความหมายว่า "ปีศาจ") และมีการตั้งค่าหัวในราคาสูงอีกด้วย

8. Lone Survivor (2014) ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Lone Survivor

         ดัดแปลงจากหนังสือขายดีที่เล่าเรื่องจริงของนาวิกโยธินหน่วยซีล 4 นาย ซึ่งถูกซุ่มโจมตีและห้อมล้อมไปด้วยกองกำลังตอลิบานติดอาวุธที่พร้อมจะทำสงครามในภูเขาประเทศอัฟกานิสถาน ระหว่างปฏิบัติภารกิจลับเพื่อต่อต้านผู้นำของกลุ่มอัลไคด้า ทำให้ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่นำไปสู่การตัดสินใจที่ท้าทายศีลธรรม พวกเขาถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวไร้ความช่วยเหลือ ขณะที่ต้องรักษาไว้ซึ่งความเข้มแข็ง ความมุ่งมั่น ความกล้าหาญ ในการต่อสู้ครั้งนี้จนถึงที่สุด 

9. 13 Hours : The Secret Soldiers of Benghazi (2016) 13 ชั่วโมง ทหารลับแห่งเบนกาซี

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi

          หนังสร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันของ มิทเชล ซัคคอฟ เล่าเรื่องจริงเหตุโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเบงกาซี ประเทศลิเบีย เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2012 โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้สังหารเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ คริสโตเฟอร์ เจ. สตีเว่นส์ รวมถึงเจ้าหน้าที่อีก 3 คน โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 6 คน ต้องต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิตของชาวอเมริกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

10. 12 Strong (2018) ตายไม่เป็น

หนังสงคราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 12 Strong

         หนังสร้างจากหนังสือขายดี Horse Soldiers ของ ดี. สแตนตัน ว่าด้วยเรื่องราววีรกรรมของหน่วยรบพิเศษกรีนเบเรต์ทั้ง 12 นาย ที่อาสาฝ่าเข้าไปยังสมรภูมิของกองทัพศัตรูในอัฟกานิสถาน หลังจากเหตุวินาศกรรมถล่มตึกเวิลด์เทรดเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ไม่ถึงสัปดาห์ โดยทั้งหมดจะต้องเข้ายึดเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ที่เคยเป็นที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรในอัฟกานิสถานคืนจากตอลิบาน เพื่อไม่ให้ตอลิบานแผ่ขยายอำนาจและโจมตีสหรัฐฯ ในครั้งต่อไป

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายชื่อหนังปฏิบัติการทางทหารทั้ง 10 เรื่องที่เราหยิบมาฝากกัน นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของหนังสงครามมัน ๆ เท่านั้น ยังมีเรื่องราวจากหนังสงครามอีกหลากหลายแนว ที่นอกจากจะมอบความบันเทิงแล้ว ยังมอบสาระความรู้พร้อมเกร็ดจากประวัติศาสตร์ให้ผู้ชมได้เข้าใจกันอีกด้วย ส่วนใครที่ยังไม่จุใจสามารถตามไปชมกันเพิ่มเติมได้เลย

หนังสงครามสนุก ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนังสงคราม สร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการทหารสุดระทึก อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:27:15 152,727 อ่าน
TOP