x close

8 หนังกู้ภัย กับภารกิจหน่วยรบพิเศษที่คุณห้ามพลาด


หนังกู้ภัย

          จัดเต็ม 8 เรื่อง 8 รสชาติ หนังกู้ภัย ระทึกไปกับภารกิจเสี่ยงตาย การฝึกอันเข้มงวด และปฏิบัติการช่วยเหลือสุดตื่นเต้น

          ภาพเบื้องลึกเบื้องหลังจากการปฏิบัติการจริงทางทหารนั้นเป็นอะไรที่ไกลตัว และหายากสำหรับคนทั่วไปอย่างเรา แต่ก็มีผู้กำกับหลายคนเลือกหยิบเรื่องราวเหล่านั้นมาถ่ายทอดให้ทุกคนได้ร่วมลุ้นระทึกไปกับภารกิจสุดหินทั้งหลายบนจอยักษ์ ทั้งการปฏิบัติงานช่วยเหลือของทีมกู้ภัย การปฏิบัติงานของหน่วยรบพิเศษตามคำสั่งสำคัญของกองทัพ รวมถึงเบื้องหลังการฝึกอย่างเข้มงวด ยากลำบาก และโหดเกินมนุษย์ธรรมดาจะรับไหวของหน่วยโจมตีพิเศษ

          วันนี้กระปุกดอทคอม เลยขอหยิบข้อมูลจากเว็บไซต์ Scene-Stealers ชวนทุกคนไปพบกับ 8 หนังกู้ภัย กับภารกิจหน่วยรบพิเศษที่คนที่สนใจเรื่องราวเสี่ยงตายของเหล่าวีรบุรุษในสนามรบไม่ควรพลาด ถ้าอยากรู้ว่าจะมีเรื่องอะไรบ้างและเรื่องไหนอิงมาจากเหตุการณ์จริง ไปพบกับคลังหนังที่เรารวบรวมมาให้กันได้เลย
1. G.I. Jane (1997)

          หนี่งในหนังที่จะพาคุณไปพบกับการฝึกสุดหินอันเลื่องลือ เมื่อเหล่าคนใหญ่คนโตในกองทัพทหารอยากปฏิรูปหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือ เหล่าทหารหญิงจึงได้รับโอกาสเข้าร่วมการฝึกฝนสุดโหดของหน่วยซีล (SEAL) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโปรแกรมฝึกที่ทารุณและไร้มนุษยธรรมขนาดชายฉกรรจ์แท้ ๆ ยอมแพ้กลางทางมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่นายร้อยหญิง จอร์แดน โอนีล กลับไม่ทิ้งความมุ่งมั่น พิชิตทุกภารกิจและบทเรียน เพื่อสำเร็จเป็นสมาชิกหน่วยซีลหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ โดยไม่สนคำดูถูก คำสบประสาท และคำเหยียดหยามจากคนรอบข้าง

G.I. Jane
ภาพจาก Netflix Movies

2. Kippur (2000)

          สร้างจากประสบการณ์จริงของผู้กำกับ อามอส กีไต (Amos Gitai) เมื่อครั้งเป็นสมาชิกหน่วยกู้ภัยทหารทางเฮลิคอปเตอร์ในสงครามยมคิปปูร์ (Yom Kippur War) ที่เกิดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคม 1973 กับภารกิจช่วยเหลือชาวอิสราเอลที่โดนลูกหลง และเหล่าทหารที่โดนโจมตีครั้งใหญ่ จากความร่วมมือของกองกำลังอียิปต์และซีเรีย

หนังกู้ภัย
ภาพจาก Kino International

3. Tears of the Sun (2003)

          จากสงครามกลางเมืองในไนจีเรียที่ต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี 1967-1970 สู่หนังบอกเล่าภารกิจของหน่วยรบพิเศษซีลที่ต้องพาตัว ดร.ลีนา ฟิโอเร เคนดริกส์ สะใภ้สาวของหนึ่งในสมาชิกวุฒิสภา กลับอเมริกา แต่การปฏิบัติการกลับยากและกดดันมากยิ่งขึ้น เมื่อ ดร.ลีนา ยื่นคำขาดกับพวกเขาว่า เธอจะไม่ยอมไปไหนทั้งนั้นจนกว่าบาทหลวง แม่ชี และชาวบ้านในโรงพยาบาลของเธอ จะได้รับการช่วยเหลือและปลอดภัยเช่นกัน

หนังกู้ภัย
ภาพจาก Sony Pictures

4. The Guardian (2006)

          เรื่องราวของ เบน แรนดัลล์ ตำนานนักว่ายน้ำกู้ภัยฝีมือดีที่สูญเสียเพื่อนร่วมทีมขณะปฏิบัติภารกิจหนึ่ง จึงขอหนีความโศกเศร้า ผันตัวไปเป็นครูฝึกโปรแกรมสุดโหดของนักว่ายน้ำกู้ภัยหน้าใหม่ และได้พบกับ เจค ฟิชเชอร์ หนึ่งในนักเรียนที่ทั้งหยิ่งทะนง ทั้งห้าวหาญ เต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจในฝีมือว่ายน้ำของตน ภารกิจสุดท้าทายครั้งใหม่ของ เบน จึงกลายเป็นการสอนความหมายของคำว่า "ทีมเวิร์ก" ให้ เจค เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนออกไปปฏิบัติการกู้ภัยครั้งแรกให้ได้

หนังกู้ภัย
ภาพจาก Netflix Movies

5. Zero Dark Thirty (2012)

          ว่าด้วยเรื่องราวหลังเหตุการณ์ถล่มตึกเวิลด์เทรดเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 สู่ที่สุดของหนังตามล่ามนุษย์ กับการบุกแก้แค้นเอาชีวิตผู้นำกลุ่มอัลกออิดะฮ์ อุซามะห์ บิน ลาดิน ณ ที่หลบซ่อนตัวในปากีสถาน ที่สหรัฐอเมริกามอบหมายภารกิจสำคัญครั้งนี้ให้หน่วยซีลทีม 6 เป็นผู้ปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ซีไอเอและผู้เชี่ยวชาญเรื่อง บิน ลาดิน ภารกิจที่ระห่ำที่สุดในประวัติศาสตร์จึงเริ่มต้นขึ้น


6. Lone Survivor (2013)

          ดัดแปลงจากหนังสือขายดีเล่าเรื่องจริงของนาวิกโยธินหน่วยซีล 4 นาย ที่ถูกซุ่มโจมตีและห้อมล้อมไปด้วยกองกำลังตอลิบานติดอาวุธที่พร้อมจะทำสงคราม ในภูเขาประเทศอัฟกานิสถาน ระหว่างปฏิบัติภารกิจลับเพื่อต่อต้านผู้นำของกลุ่มอัลไคด้า ทำให้ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่นำไปสู่การตัดสินใจที่ท้าทายศีลธรรม พวกเขาถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวไร้ความช่วยเหลือ ขณะต้องรักษาไว้ซึ่งความเข้มแข็ง ความมุ่งมั่น ความกล้าหาญในการต่อสู้ครั้งนี้จนถึงที่สุด


7. The Finest Hour (2016)

          เล่าเหตุการณ์จริงเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1952 กับวีรกรรมเสี่ยงตายของวีรบุรุษที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การกู้ภัย เมื่อพายุขนาดใหญ่โจมตีเขตนิวอิงแลนด์ บริเวณชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ สร้างความเสียหายแก่เรือบรรทุกน้ำมัน SS Pendleton จนฉีกขาดเป็นสองท่อน ด้วยเหตุนี้หน่วยป้องกันชายฝั่งสหรัฐฯ จึงส่งเรือกู้ชีพพร้อมสมาชิก 4 คน ฝ่าอุณหภูมิอันหนาวเหน็บและคลื่นสูงกว่า 60 ฟุต เพื่อช่วยเหลือลูกเรือกว่า 30 คนให้รอดชีวิตก่อนที่เรือลำนั้นจะจม


8. 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi (2016)

          สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันของ มิทเชล ซัคคอฟ (Mitchell Zuckoff) เล่าเรื่องจริงเหตุโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเบงกาซี ประเทศลิเบีย เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2012 โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้สังหาร เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ คริสโตเฟอร์ เจ. สตีเว่นส์ (Christopher J. Stevens) รวมถึงเจ้าหน้าที่อีก 3 คน จนเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 6 คน ต้องต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิตของชาวอเมริกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 หนังกู้ภัย กับภารกิจหน่วยรบพิเศษที่คุณห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2564 เวลา 18:00:38 89,112 อ่าน
TOP