x close

Ant Man & the Wasp จะเกี่ยวข้องกับ Infinity War ยังไง

          ชวนวิเคราะห์ Ant-Man and the Wasp สำคัญต่อสงครามอินฟินิตี้และอนาคตจักรวาลมาร์เวลยังไงมาดูกัน
Ant-Man & the Wasp          กว่าเราจะได้รู้บทสรุปของสงครามอินฟินิตี้ใน Avengers 4 ก็ต้องรอกันถึงหนึ่งปีเต็ม แต่เหมือนว่ามาร์เวลก็ไม่อยากให้แฟน ๆ คอยเก้อ เตรียมส่ง Ant-Man and the Wasp และ Captain Marvel เข้าโรงฉาย ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองเรื่องไม่ใช่แค่เพียงหนังคั่นเวลา แต่จะเป็นหนังที่เป็นกุญแจสำคัญให้กับมหาศึกสุดดราม่าในครั้งนี้ ยืนยันได้จากคำให้สัมภาษณ์ของประธานมาร์เวล เควิน ไฟกี (Kevin Feige) กับเว็บไซต์ Den of Geek "Avengers: Infinity War มีองค์ประกอบสำคัญที่จะไปปรากฏอยู่ใน Ant-Man and the Wasp และ Captain Marvel ส่วน Ant-Man and the Wasp และ Captain Marvel เองก็มีองค์ประกอบสำคัญที่จะไปปรากฏอยู่ใน Avengers 4"

          วันนี้ กระปุกดอทคอม ได้เรียบเรียงข้อมูลจากเว็บไซต์ Comicbook และเว็บไซต์ Cheatsheet มาชวนทุกคนวิเคราะห์ว่าบทบาทของแอนท์แมน เดอะวอสพ์ กัปตันมาร์เวล รวมถึง "มิติควอนตัม" จะสำคัญต่อสงครามอินฟินิตี้และจักรวาลมาร์เวลอย่างไร ก่อนไปรับชมภาพยนตร์ตัวเต็มพร้อมกันเร็ว ๆ นี้ (คลิก: เปิดรายชื่อหนังมาร์เวล ต่อคิวฉายหลัง Avengers: Infinity War)

          คำเตือน: หลังจากนี้ จะมีการพูดถึงเนื้อหาใน Avengers: Infinity War เหมาะสำหรับผู้ที่รับชมภาพยนตร์มาแล้วเท่านั้น

Ant-Man and The Wasp เกี่ยวกับอะไร ?


          เป็นเรื่องราวช่วงหลังจบศึก Civil War แต่เกิดขึ้นก่อน Infinity War เล่าชีวิตของ สก็อตต์ แลง ที่ต้องทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและซูเปอร์ฮีโร่ในเวลาเดียวกัน แต่ขณะที่พยายามให้ความสำคัญกับชีวิตทั้งสองด้านที่ต่างกันสุดขั้ว เขาต้องร่วมมือกับ โฮป แวน ไดน์ และ ดร.แฮงค์ พิม ปฏิบัติภารกิจด่วนชิ้นใหม่ ทำให้ต้องหยิบชุดแอนท์แมนออกมาพร้อมเรียนรู้ที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับว่าที่คู่หู เดอะวอสพ์ เพื่อค้นหาความลับจากอดีตใน "มิติลึกลับควอนตัม" ที่ผู้เป็นแม่ของ โฮป แวน ไดน์ และภรรยาสุดรักของ ดร.แฮงค์ พิม หายตัวเข้าไปเมื่อหลายสิบปีก่อน

Ant-Man & the Wasp

"ควอนตัม รีล์ม (Quantum Realm)" มิติน่าสนใจจากจักรวาลมนุษย์มดคืออะไร ?

          ควอนตัม รีล์ม หรืออาณาจักรควอนตัม คือมิติคู่ขนานตั้งอยู่เหนือความเป็นจริง ทำให้ผู้ที่เข้าไปเยือนสามารถเดินทางข้ามผ่านหรือย้อนเวลากลับไปมาได้หลายพันล้านปีและมีชีวิตที่เป็นนิรันดร์ หากใครอยากเข้าไปในมิติควอนตัม ต้องอาศัยพลังเวทย์จากแหวนเปิดประตูมิติแบบที่ ดร.สเตรนจ์ ใช้ หรือไม่ก็เครื่องควบคุมเสถียรที่สร้างจากเทคโนโลยีสุดล้ำของ ดร.แฮงค์ พิม ย่อส่วนให้ตัวเล็กยิ่งกว่าอนุภาคถึงจะปลดล็อกประตูมิติได้

Ant-Man & the Wasp

          โดย อาณาจักรควอนตัม คือหนึ่งในมิติคู่ขนานที่เรียกรวมกันทั้งหมดว่า มัลติเวิร์ส (Multiverse) ซึ่งนอกจากมิติแห่งมนุษย์ จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลเคยกล่าวถึงมิติคู่ขนานอื่น ๆ มาแล้ว 3 มิติด้วยกันคือ มิติกระจก (Mirror Dimension) สนามรบของเหล่าจอมเวทย์ใน Doctor Strange, มิติมืด (Dark Dimension) ของปีศาจดอร์มัมมูใน Doctor Strange และมิติดวงดาว (Astral Dimension) ที่หมอแปลกคุยกับ ดิ เอนเชียน วัน ในวาระสุดท้าย ใน Doctor Strange รวมถึงเป็นมิติเดียวกับที่ฝ่าบาทที ชัลล่าได้พบกับเหล่าบรรพบุรุษใน Black Panther อีกด้วย

Ant-Man & the Wasp

Ant-Man & the Wasp

          เกร็ดน่ารู้ : ในจักรวาลมาร์เวลฉบับคอมมิค มิติแห่งนี้มีชื่อว่า ไมโครเวิร์ส (Microverse) แต่เนื่องจากค่าย Paramount คว้าชื่อมิติจิ๋วและเรื่องราวของ Micronauts ทีมฮีโร่ในมิตินั้น มาทำโปรเจคท์หนังเสียก่อน มาร์เวลจึงต้องเปลี่ยนชื่อเป็น ควอนตัม รีล์ม เพื่อเลี่ยงปัญหาทางลิขสิทธิ์นั่นเอง

แล้ว Ant-Man and The Wasp จะเกี่ยวข้องกับจักรวาลมาร์เวลอย่างไร ?

          เพราะเป็นเรื่องที่เกิดก่อนสงครามหินอินฟินิตี้ หนังจึงจะตอบคำถามที่แฟน ๆ สงสัยกันว่า มนุษย์มดของเรานั้นหายไปอยู่ที่ไหนและทำอะไรอยู่ตอนที่สมาชิกทีมอเวนเจอร์สคนอื่น ๆ อยู่ในสนามรบกับวายร้ายธานอส และหากดูจากเรื่องราวที่เผยออกมาเบื้องต้น หนังจะเน้นไปที่ประเด็นการสำรวจ "อาณาจักรควอนตัม" พาทุกคนไปทำความรู้จักกับมิติที่อาจเป็นกุญแจสำคัญสู่ชัยชนะของเหล่าฮีโร่ในมหาศึกครั้งนี้

          แม้ อาณาจักรควอนตัม จะเป็นมิติที่ไร้ความเสถียรทำให้ผู้เข้าไปติดอยู่ในนั้นแล้วหาทางออกมาไม่ได้เช่นเดียวกับภรรยาของ ดร.แฮงค์ พิม แต่มนุษย์มด สก็อตต์ แลง ก็ได้พิสูจน์ไว้ใน Ant-Man ภาคแรกแล้วว่ามีวิธีที่สามารถออกมาจากมิติลึกลับนั้นได้ในวันเวลาที่ไม่ผิดเพี้ยนและหลงไปยังยุคสมัยอื่น ซึ่งในภาคต่อนี้ สก็อตต์ ยังได้ทัพเสริมอย่าง โฮป แวน ไดน์ มาเป็น เดอะวอสพ์ ร่วมสำรวจและเรียนรู้มิติควอนตัมไปด้วยกัน หากทั้งสองได้คำตอบและวิธีเข้า-ออกมิติได้อย่างอิสระตามใจ แน่นอนว่านั่นคือผลดีต่อสงครามอินฟินิตี้อย่างแน่นอน เพราะพวกเขาสามารถเดินทางข้ามเวลาไปช่วยเหลือซูเปอร์ฮีโร่ทุกคนได้ หรือไม่ก็ใช้เป็นช่องทางพาตัวซูเปอร์ฮีโร่ที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลอย่าง กัปตันมาร์เวล มาเป็นทัพเสริมในสงครามอีกทีในภาคต่อ Avengers 4

Ant-Man & the Wasp

ภาพยนตร์ Captain Marvel มีส่วนสำคัญอะไรด้วยหรือไม่ ?

          ว่าในตัวบทแล้ว กัปตันมาร์เวล จะมีส่วนเอี่ยวด้วยเต็ม ๆ เห็นได้จากฉากท้ายเครดิตของ Avengers: Infinity War ที่ นิค ฟิวรี่ ส่งข้อความขอความช่วยเหลือไปถึงฮีโร่ผู้อาจเป็นนางเอกขี่ม้าขาวมาช่วยจบสงครามในครั้งนี้ ส่วนใน Captain Marvel จะเป็นภาพยนตร์ที่เล่าที่มาที่ไปว่าทำไม นักบินสาว แครอล แดนเวอร์ส ถึงกลายมาเป็นกัปตันมาร์เวล รวมถึงจะทำให้ทุกคนเห็นถึงพลังอันน่าทึ่งและเข้าใจว่าทำไม กัปตันมาร์เวล ถึงขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล

Ant-Man & the Wasp

อ่านเพิ่มเติม
          - Captain Marvel ฮีโร่หญิงสุดแกร่งแห่งมาร์เวล
          - ไขข้อสงสัย ฉากหลังเครดิต Avengers: Infinity War

          ทั้งนี้ มีข่าวยืนยันออกมาแล้วว่า พอล รัดด์ (Paul Rudd) จะรับบท แอนท์แมน, อีวานเจลีน ลิลลี (Evangeline Lilly) จะรับบท เดอะวอสพ์ และบรีย์ ลาร์สัน (Brie Larson) จะรับบท กัปตันมาร์เวล ใน Avengers 4 ยิ่งกว่านั้นคือ เดฟ บาทิสตา (Dave Buatista) ก็ออกมายืนยันด้วยคนว่าตนจะกลับมารับบท แดร๊กซ์นักฆ่า ในบทสรุปสงคราม Avengers 4 ด้วยเช่นกัน ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า 2 ฮีโร่ตัวจิ๋ว และ 1 ฮีโร่สาว จะต้องมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือให้เหล่าอเวนเจอร์สที่สลายไปใน Avengers: Infinity War กลับมาใน Avengers 4 อีกครั้ง (คลิก: ชี้จุดซ่อนไข่อีสเตอร์ Avengers: Infinity War มหาศึกผนึกมาร์เวล)

Ant-Man & the Wasp

          สุดท้ายแล้วทีมมนุษย์มดจะหาคำตอบและไขปริศนาเกี่ยวกับมิติควอนตัมได้หรือไม่ และกัปตันมาร์เวล ซูเปอร์ฮีโร่สาวคนใหม่แห่งจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลของเราจะแข็งแกร่งสมคำร่ำลือขนาดไหนต้องไปติดตามกันใน Ant-Man and the Wasp (กำหนดฉาย 5 กรกฎาคม 2018) และ Captain Marvel (กำหนดฉาย 8 มีนาคม 2019)


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ant Man & the Wasp จะเกี่ยวข้องกับ Infinity War ยังไง อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2561 เวลา 16:53:02 18,712 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP