x close

พลังของ เจเน็ต แวน ไดน์ สำคัญยังไงกับ MCU

          เปิดที่มาพลังของ เจเน็ต แวน ไดน์ ใน Ant-Man and the Wasp ตัวละครลับผู้อาจพลิกประวัติศาสตร์สงครามหินอินฟินิตี้

เจเน็ท แวนไดน์

          เป็นถึงโจทย์สำคัญที่ต้องพากลับมายังโลกมนุษย์ให้ได้ทั้งที แน่นอนว่ามาร์เวลคงไม่ได้ตั้งใจให้กลับมาเพื่อพบหน้าครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาเพียงเท่านั้น แต่เชื่อสิว่า อดีตเดอะวอพส์คนเก่าอย่าง เจเน็ต แวน ไดน์ (รับบทโดย มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์) ต้องมีบทบาทสำคัญที่อาจพลิกประวัติศาสตร์มาร์เวลครั้งใหญ่ในอนาคตกันเลย เพราะถ้าลองกลับไปดูเนื้อหาในฉบับการ์ตูนแล้วละก็ จะเข้าใจเลยว่าพลังวิเศษสุดลึกลับของเธอนั้นไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

เจเน็ท แวนไดน์

          วันนี้ เราเลยหยิบข้อมูลจากเว็บไซต์ The Hollywood Reporter มาฝากให้ทุกคนได้รู้จักกับ เจเน็ต แวน ไดน์ กันมากขึ้น และชวนวิเคราะห์เกี่ยวกับพลังลึกลับจาก มิติควอนตัม (Quantum Realm) หรือ มิติไมโครเวิร์ส (Microverse) ตามชื่อเรียกในฉบับคอมมิคกันว่า มันเป็นยังไงมายังไงและจะมีบทบาทสำคัญกับอนาคตของจักรวาลมาร์เวลขนาดไหน ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลย (อ่านเพิ่มเติม: Ant-Man and the Wasp จะเกี่ยวข้องกับ Infinity War ยังไง ?)

Quantum Realm
ภาพจาก Marvel Entertainment/YouTube

          คำเตือน: หลังจากนี้จะมีการพูดถึงเนื้อหาใน Ant-Man and the Wasp ไม่เหมาะสำหรับผู้มีภูมิคุ้มกันการสปอยล์ต่ำและผู้ที่ยังไม่ได้รับชมภาพยนตร์
- เจเน็ต แวน ไดน์ ในคอมมิคต้นฉบับเป็นอย่างไร ?

          ในจักรวาลมาร์เวลฉบับคอมมิค เจเน็ต ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Tales to Astonish เล่มที่ 44 เมื่อปี 1963 กับภารกิจล้างแค้นศัตรูผู้ฆาตกรรมพ่อของเธอ เวอร์นอน แวน ไดน์ โดยมี ดร.แฮงก์ พิม ที่ในขณะนั้นเป็นเพื่อนร่วมงานของ เวอร์นอน คอยช่วยเหลือจนได้เป็นคู่หูและก่อตั้งทีมอเวนเจอร์สร่วมกับซูเปอร์ฮีโร่คนอื่น

เจเน็ท แวนไดน์

          ด้วยความสามารถมากมายตั้งแต่ติดต่อสื่อสารกับแมลงได้, บินได้, พละกำลังสุดแข็งแกร่ง รวมถึงมีเหล็กในแฝงพิษร้าย ทำให้ เจเน็ต กลายเป็นพลรบสำคัญที่ทีมอเวนเจอร์สขาดไม่ได้เวลามีสงคราม สิ่งเดียวที่ เจเน็ต ฉบับคอมมิคเหมือนกับ เจเน็ต ฉบับภาพยนตร์ ก็คือ บทบาทนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ทำหน้าที่ฮีโร่ปกป้องโลกเคียงบ่าเคียงไหล่ แฮงค์ และหน่วยชีลด์ เพราะชีวิตคู่ในฐานะสามี-ภรรยาของทั้งสองในคอมมิคนั้นล้มเหลวเข้าขั้นหย่าร้างกันเลยทีเดียว

Ant-Man & the Wasp

- พลังของ เจเน็ต แวน ไดน์ มาจากไหน ?


          น่าสนใจที่ MCU เลือกที่จะเล่าเรื่องของ เจเน็ต ต่างออกไปจากต้นฉบับ เพราะในคอมมิค เจเน็ต ไม่ได้รับพลังติดตัวใด ๆ ออกมาจากมิติไมโครเวิร์ส (ชื่อเรียกมิติควอนตัมในฉบับคอมมิค) แถมยังมีตัวละครที่สามารถเข้า-ออกมิติได้ตามใจอย่าง ทีมไมโครนอตส์ (Micronauts) อีกต่างหาก แต่ถ้าลองย้อนไปดูหนังสือการ์ตูนชุด Micronauts ที่เรื่องราววนเวียนอยู่ในมิติควอนตัม ก็ดูเหมือนว่าพลังวิเศษของ เจเน็ต จะอ้างอิงมาจากจุดกำเนิดเดียวกับ กัปตันยูนิเวิร์ส (Captain Universe) หนึ่งในตัวละครจากหนังสือการ์ตูนดังกล่าว

Ant-Man and the Wasp
Michael Golden/Marvel Entertainment

          โดย กัปตันยูนิเวิร์ส เกิดมาจากพลังงานระดับคอสมิกใน มิติไมโครเวิร์ส ชื่อ อีนิกมา ฟอร์ส (Enigma Froce) ที่เต็มไปด้วย ยูนิ-พาวเวอร์ (Uni-Power) อนุภาคที่คอยตามหามนุษย์ที่กำลังตกอยู่ในอันตราย แล้วรวมตัวกับมนุษย์คนนั้นเพื่อมอบพลังวิเศษ กลายร่างเป็น กัปตันยูนิเวิร์ส ผู้สามารถควบคุมอนุภาคของพลังงานต่าง ๆ ได้ตามใจ อย่างเช่น บิดเบือนแรงโน้มถ่วงทำให้ตัวเองบินได้ หรือควบรวมอนุภาคแล้วเปลี่ยนแปลงรูปร่างของสสารรอบตัว ทั้งนี้ อนุภาคยูนิ-พาวเวอร์ จะไม่คงอยู่ตลอดไป เพราะมันจะสลายตัวกันออกตามหาโฮสต์ใหม่ เมื่อโฮสต์เก่าเอาตัวรอดปลอดภัยจากอันตราย


          หาก "อนุภาคเยียวยา (Quantum Energy)" ของ เจเน็ต ในหนังอ้างอิงมาจาก ยูนิ-พาวเวอร์ ตามนี้จริง ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เจเน็ต ถึงสามารถสมานเซลล์ร่างกายของ โกสต์ ได้ทันทีเพราะเธอได้รับพลังที่สามารถควบคุมอนุภาคของทุกสิ่งได้ ทั้งยังตอบข้อสงสัยได้ด้วยว่า ที่ต้องส่ง สก็อตต์ แลงก์ เข้าไปเก็บอนุภาคเยียวยาเพิ่มเติมในฉากท้ายเครดิต นั่นเป็นเพราะว่าพลังจากมิติควอนตัมที่ติดตัว เจเน็ต มาในตอนแรกนั้นสลายหายไปตามคอนเซ็ปต์ของ ยูนิ-พาวเวอร์ แล้วนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติม: เก็บตกข้อมูล 2 End Credit ปิดท้าย Ant-Man and the Wasp)

Ant-Man and the Wasp

- เจเน็ต แวน ไดน์ กับ MCU ?


          แม้พลังของอนุภาคเยียวยาจะสลายไปจากตัวของเจเน็ตแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเธอจะหมดประโยชน์ทันที เพราะอย่าลืมว่า เธอเป็นคนเดียวที่รู้จักและช่ำชองเกี่ยวกับมิติควอนตัมมากที่สุด แถมยังเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ใคร ๆ ก็ยอมรับ (เหมือนว่าหัวดีกว่า แฮงก์ พิม ด้วยซ้ำ) เพราะฉะนั้นเชื่อว่า เจเน็ต จะสามารถสกัดพลังจากอนุภาคเยียวยาในมิติควอนตัมได้ในอนาคตอย่างแน่นอน การันตีจากผู้กำกับ เพย์ตัน รีด (Peyton Reed) ที่เคยพูดกับเว็บไซต์ Comicbook เอาไว้ว่า เจเน็ต จะเป็นหนึ่งในตัวละครที่สำคัญที่สุดในจักรวาลมาร์เวล

มิติควอนตัม
ภาพจาก Marvel Entertainment/YouTube

          อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า สก็อตต์ แลงก์ ผู้ติดอยู่ในมิติควอนตัมอาจกลายเป็นผู้รับพลังจากอนุภาคเยียวยาคนต่อไปเสียเอง ซึ่งนั่นจะทำให้เขากลายเป็นกำลังสำคัญที่ทีมอเวนเจอร์สสามารถใช้ต่อกรกับวายร้ายธานอสต่อไป และอย่าลืมว่า เจเน็ต ยังเคยพูดถึง "มิติเวลา (Time Vortex)" ที่ดูเหมือนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับอนาคตของมาร์เวลอีกด้วย แต่ในเมื่อเรื่องราวในจักรวาลหนังมาร์เวลนั้นค่อนข้างแตกต่างกับจักรวาลคอมมิค ทำให้เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า จุดจบที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร

มิติควอนตัม
ภาพจาก Marvel Entertainment/YouTube

          ทั้งลึกลับซับซ้อน ตื่นเต้น และน่าสนใจขนาดนี้ ใครที่ยังไม่ได้ชมก็ต้องรีบซื้อตั๋ว Ant-Man and the Wasp ร่วมตามหาเบาะแสเชื่อมโยงสงครามอินฟินิตี้และไขปริศนาของมิติควอนตัมพร้อมกันเลยวันนี้ ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พลังของ เจเน็ต แวน ไดน์ สำคัญยังไงกับ MCU อัปเดตล่าสุด 16 กรกฎาคม 2561 เวลา 10:22:17 28,878 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP