x close

รวมหนังหญิงรักหญิง หรือแนว Girls Love น่าดูให้ใจฟูไปด้วยความรักระหว่างผู้หญิง

            แนะนำหนังหญิงรักหญิง หรือ Girls Love ทั้งไทยและต่างประเทศ รับรองฟินจิกหมอน นอนดูให้ใจฟูได้เลย
           ในแวดวงตลาดหนังไม่กี่ปีมานี้เริ่มจะมีหนังเพศที่สามมากขึ้น ทั้งหนังชายรักชาย หรือหนังหญิงรักหญิง ซึ่งเป็นเครื่องการันตีว่าความรักเป็นเรื่องที่สวยงาม และไม่จำกัดเพศสภาพ โดยเฉพาะ หนังหญิงรักหญิง หรือหนังแนว Girls Love แนวโรแมนติกที่ดูแล้วหัวใจสดใส คุณภาพเยี่ยม นักแสดงยอด วันนี้เราก็มีลิสต์หนังหญิงรักหญิงน่าดูทั้งของไทยและต่างประเทศมาฝากกัน ใครกำลังหาหนังแนว ญญ ดูเพื่อฟินกับความรักแสนอ่อนละมุนของเพศหญิง ไปติดตามกันได้เลย

รวมหนัง Girls Love
หรือแนวหญิงรักหญิง

1. I Can't Think Straight ชายจริง หญิงแท้ ไม่แม้แต่จะคิด (2008)

หนังวายยูริ I Can't Think Straight

ภาพจาก : เว็บไซต์ Enlightenment Productions

           หนังรักโรแมนติกหญิงรักหญิง สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ ชามีม ซารีฟ นักเขียนและผู้กำกับเชื้อสายอินเดีย เรื่องราวความรักของหญิงสาวต่างเชื้อชาติ 2 คน ที่โคจรมารู้จักกัน นั่นคือ ทาล่า ลูกสาวคนโตในตระกูลเศรษฐีเชื้อสายปาเลสไตน์จากจอร์แดน เป็นคนหัวแข็งที่แหกคอกจากกฎประเพณีของปาเลสไตน์ และกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับหนุ่มนักธุรกิจชาวตะวันออกกลางที่ผ่านความเห็นชอบจากครอบครัว หลังจากเธอมีปมเจ้าสาวที่กลัวฝนจนทำงานแต่งงานพังมาแล้ว 3 ครั้ง ในขณะที่ เลย์ล่า เด็กสาวชนชั้นกลางในครอบครัวบริติช-อินเดียน เชื้อสายมุสลิม ที่เติบโตมาในครอบครัวที่แม่พยายามจะยึดความเป็นมุสลิมไว้ให้เหนียวแน่น และกำลังออกเดตกับหนุ่มที่เพิ่งคบหาภายใต้การผลักดันอย่างออกนอกหน้าของแม่ กระทั่งเมื่อเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินต่อไป ทาล่าเป็นฝ่ายกระตุ้นให้เลย์ล่ามีความมั่นใจที่จะกล้าเดินตามความฝันในเส้นทางนักเขียน และคลายความสับสนทางเพศของเลย์ล่าจนเธอมั่นใจและภูมิใจที่จะเดินออกมาเผชิญกับความจริงในสังคม แต่เหตุการณ์กลับกลายว่า ทาล่ากลับเป็นฝ่ายที่ไม่กล้าเผชิญความจริงเสียเอง เมื่อถึงจุดที่ต้องเลือกระหว่างการแต่งงานกับความรักที่มีต่อเพศเดียวกัน ทาล่ากลับขีดเส้นที่จะทำตามกรอบจารีต ขณะที่เลย์ล่าที่ดูเป็นฝ่ายหลบซ่อนความรู้สึกและการแสดงออกมากกว่าตั้งแต่ต้นกลับรู้ใจตัวเองแน่ชัดและกล้าจะประกาศความจริงต่อครอบครัว
หนังวายยูริ I Can't Think Straight

ภาพจาก : เว็บไซต์ Enlightenment Productions

2. Roommate เพื่อนร่วมห้องต้องแอบรัก (2009)

หนังวายยูริ Roommate เพื่อนร่วมห้องต้องแอบรัก

ภาพจาก : Motif Plus

           หนังไทยแนวเพื่อนรัก รักเพื่อนใส ๆ ที่ทำให้หัวใจหวั่นไหวนิด ๆ ผลงานการกำกับของ กรัณย์ คุ้มอนุวงศ์ นำเสนอเรื่องราวการใช้ชีวิตของเหล่าผองเพื่อน 5 หนุ่มสาวที่ต่างมีความฝัน และหลงใหลในเสียงดนตรี ในชื่อวง Roommate พวกเขาต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน กินข้าวด้วยกัน ไปเรียนด้วยกัน ซ้อมดนตรีด้วยกัน ตากผ้าด้วยกัน และนอนห้องติดกัน ความใกล้ชิดที่เปลี่ยนเป็นความสนิทสนม และเป็นที่มาของความหวั่นไหวในหัวใจของคนคนหนึ่ง โดยที่อีกคนหนึ่งไม่เคยรู้ตัว เรื่องราวเริ่มว้าวุ่นมากขึ้นเมื่อมีอีกคนแทรกเข้ามาระหว่างความรู้สึก การเข้ามาของเธอคนนี้ทำให้เขาได้รู้จักความรัก และการเข้ามาของเธอคนนี้ทำให้เธออีกคนรู้หัวใจของตัวเอง

3. Yes or No อยากรัก ก็รักเลย (2010)

หนังวายยูริ Yes or No อยากรัก ก็รักเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ComeOn Sweet

หนังวายยูริ Yes or No อยากรัก ก็รักเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ComeOn Sweet

           หนังไทยแนวหญิงรักหญิง ดัดแปลงมาจากนิยาย 2 เล่ม คือ Yes รักนี้ใช่เลย และ No ก็ว่าจะไม่รัก ของ ลลนล กำกับโดย สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร เรื่องราวของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมห้องพักเดียวกัน ดูแลกันจนพัฒนาความสัมพันธ์ไปเป็นความรัก โดยบอกเล่าผ่าน พาย สาวน้อยแสนหวาน ดาวเด่นของมหาวิทยาลัยที่ต้องย้ายออกจากห้องของหอพักนักศึกษาหญิง เพราะสุดจะทนกับเพื่อนร่วมห้องเก่าอย่าง เจน สาวสวยเซ็กซี่อารมณ์สุดแปรปรวน การย้ายห้องเพื่อหนีปัญหาของเพื่อน ทำให้พายต้องเจอกับรูมเมตคนใหม่อย่าง คิม เด็กคณะเกษตรฯ หน้าตาน่ารักแถมเท่จนเหมือนผู้ชายมาก การมาเรียนวันแรกที่นี่ของคิม ทำให้เจนที่กำลังเฮิร์ตจากแฟนทอมคนเก่ากลับมามีชีวิตชีวาสดชื่นขึ้นทันที แต่พายกลับตั้งแง่ใส่คิมตั้งแต่วันแรกที่เจอ เพราะเธอไม่ชอบทอมบอยเท่าไรนัก แต่ด้วยนิสัยของคิมที่เป็นคนชอบเทกแคร์ การใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในห้องเล็ก ๆ ทำให้ทั้งคู่เริ่มเรียนรู้กัน สนิทกันมากขึ้น จนเกิดความรู้สึกพิเศษที่เกินเพื่อน
หนังวายยูริ Yes or No อยากรัก ก็รักเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ComeOn Sweet

4. Blue Is the Warmest Color (2013)

หนังวายยูริ Blue Is the Warmest Color

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก La Vie d'Adèle

           หนังร่วมทุนสร้างระหว่างประเทศฝรั่งเศส สเปน และเบลเยียม โดยใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาหลักในหนัง ได้ อับเดลลาทิฟ เคชิช รับหน้าที่กำกับ โดยหนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจและดัดแปลงเนื้อหามาจากนิยายภาพของ จูลี มาโรห์ ซึ่งเรื่องราวของหนังกล่าวถึง อเดล เด็กสาวอายุ 15 ปี นักเรียนไฮสคูลที่ยังไม่รู้จักความรักที่แท้จริง จนเมื่อเธอเริ่มค้นหาความหมายของมันและได้รู้จักกับ โธมัส ชายหนุ่มที่เพื่อน ๆ ของเธอบอกว่าเขาแอบมองเธอมานาน ทั้งสองคบกัน ออกเดตกัน ดูหนังกัน ไปเที่ยวด้วยกัน จนความสัมพันธ์ลงเอยที่เตียง เพราะเธออยากรู้ว่าความรู้สึกทางเพศที่เธอมีต่อผู้ชายใช่ความรักที่เธอเฝ้าตามหาหรือไม่ แต่คำตอบที่ได้ก็คือ ไม่ใช่ และความสัมพันธ์ของทั้งสองก็จบลงทันทีด้วยการบอกเลิกของอเดล
หนังวายยูริ Blue Is the Warmest Color

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก La Vie d'Adèle

           อเดลกลับไปใช้ชีวิตตามปกติเช่นเดิม ในกลุ่มเพื่อน ๆ ที่ชอบถามซอกแซกถึงความสัมพันธ์ทางเพศของเธอกับแฟนคนแรก จนเมื่อมีเพื่อนสาวคนหนึ่งจูบเธอ เธอกลับรู้สึกถึงรสชาติความแปลกนั้น พลางคิดกับตัวเองว่าความรู้สึกแบบนี้มันช่างเร่าร้อนยิ่งนัก นี่หรือเปล่าที่เป็นความต้องการที่แท้จริงของเธอ จนเมื่อสายตาของเธอได้ผ่านไปเห็นหญิงสาวผมฟ้าผู้มีบุคลิกเคร่งขรึมและเยือกเย็น เธอก็เริ่มรู้สึกแปลก ๆ อีกครั้ง หลังจากนั้นไม่นาน ในที่สุดเธอก็ตามหาสาวผู้มีผมสีฟ้าในชีวิตจริงพบ และความรักที่แท้จริงของอเดลก็เริ่มต้นขึ้นนับจากนั้น
หนังวายยูริ Blue Is the Warmest Color

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก La Vie d'Adèle

5. 1448 Love Among Us รักเรา..ของใคร (2014)

หนังวายยูริ 1448 Love Among Us รักเราของใคร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 1448 Love Among Us รักเราของใคร

หนังวายยูริ 1448 Love Among Us รักเราของใคร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 1448 Love Among Us รักเราของใคร

           หนังหญิงรักหญิงของไทยที่ได้แนวคิดมาจากกฎหมายมาตรา 1448 ที่ระบุว่าการสมรสจะทำได้ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุ 17 ปีบริบูรณ์แล้ว แต่ในกรณีที่มีเหตุอันสมควรศาลอาจอนุญาตให้ทำการสมรส นำไปสู่การตั้งคำถามถึงการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน โดยเล่าเรื่องราวของ แพท และ พิม สองสาวคู่รักที่รักและต้องการแต่งงานกัน ทว่าความรักอันงดงามในความรู้สึกของพวกเธอกลับไม่สวยงามในโลกความจริง โดยเฉพาะพ่อของแพทที่ต่อต้านและรับไม่ได้กับความรักระหว่างผู้หญิงกับผู้หญิงเช่นนี้ พวกเธอจึงต้องหาทางออกของหัวใจไปพร้อม ๆ กับพิสูจน์ความรักให้ทุกคนเห็น
หนังวายยูริ 1448 Love Among Us รักเราของใคร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 1448 Love Among Us รักเราของใคร

6. Carol รักเธอสุดหัวใจ (2015)

หนังวายยูริ Carol

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Carol

           หนังหญิงรักหญิง ดัดแปลงมาจากนิยายคลาสสิกเรื่อง The Price of Salt ของนักเขียน Patricia Highsmith โดยมีพื้นหลังอยู่ที่มหานครนิวยอร์กในช่วงปี 1950 เรื่องราวของ แครอล หญิงผู้เพียบพร้อมทั้งครอบครัว ฐานะ และหน้าตาในสังคม ที่เกิดมีความสัมพันธ์กับ เทเรซ หญิงสาวอายุ 20 กว่าปี ที่มีอาชีพเป็นพนักงานในห้างสรรพสินค้า โดยที่โลกและลักษณะนิสัยของทั้งสองคนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทว่าจุดนั้นอาจเป็นสิ่งดึงดูดให้เธอสองคนอยากรู้จักกันมากขึ้น จนเกิดเป็นความรักที่ลึกซึ้ง หนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังรักโรแมนติกที่จบแบบ Happy Ending ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากสำหรับหนังแนว LGBTQ+ นอกจากนี้หนังยังถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครผ่านภาพเคลื่อนไหว บรรยากาศ เสื้อผ้า และบทสนทนา ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากถึง 6 รางวัลเลยทีเดียว
หนังวายยูริ Carol

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Carol

7. Our Love Story เรื่องรักระหว่างเธอ (2016)

หนังวายยูริ Our Love Story

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 인디플러그

หนังวายยูริ Our Love Story

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 인디플러그

           หนัง Girls Love จากฝั่งเกาหลี เรื่องราวของ ยุนจู นักศึกษาสาวสาขาศิลปกรรม เธอเรียนอยู่ปีสุดท้ายและกำลังขะมักเขม้นอยู่กับโปรเจกต์จบ ตั้งแต่เล็กจนโตเธอไม่เคยมีแฟนเลยสักคนเดียว จนเพื่อน ๆแปลกใจและพยายามเสนอตัวเป็นแม่สื่อให้ แต่เธอก็มักปฏิเสธความหวังดีของเพื่อนอยู่เสมอ วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังคุ้ยขยะในร้านของเก่าเพื่อหาวัสดุมาทำชิ้นงาน เธอได้เจอกับ จีซู หญิงสาวที่นำหนังสือพิมพ์เก่ามาขายกับทางร้าน เมื่อได้เห็นจีซูในสถานที่แปลกตา ยุนจูก็พบว่าตัวเองถูกดึงดูดเข้าหาหญิงสาวคนนั้น หลังจากการเจอกันครั้งแรก ยุนจูได้พบกับจีซูอีกครั้งที่ร้านสะดวกซื้อ ก่อนจะได้รู้ว่าจีซูทำงานพาร์ตไทม์เป็นบาร์เทนเดอร์ในร้านอาหารแถวนั้น ยุนจูไม่รีรอที่จะเริ่มสานความสัมพันธ์ แม้จะยังไม่รู้ว่าอีกฝ่ายมีรสนิยมเดียวกันหรือไม่ ในที่สุดทั้งสองก็เริ่มออกเดตกัน จนคืนหนึ่งที่ทั้งสองคนนัดกินข้าวกันที่บ้านของจีซู ยุนจูจึงได้รู้ว่าตัวเองต่างหากที่ไร้เดียงสา ตรงกันข้ามกับจีซูที่ดูจะมีประสบการณ์ด้านความรักมากกว่าเธอเสียอีก
หนังวายยูริ Our Love Story

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 인디플러그

8. Disobedience เสน่หาต้องห้าม (2017)

หนังวายยูริ Disobedience

ภาพจาก : ฟซบุ๊ก Disobedience

           หนังดราม่า-โรแมนติกแบบ Girls Love เรื่องราวรักสามเส้าของหญิงสาวคนหนึ่งที่แอบรักเพื่อนสนิทของตัวเองซึ่งเป็นผู้หญิงที่แต่งงานมีสามีอยู่แล้ว แต่เธอก็ยังแอบมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเพื่อนสนิทของตัวเองอีก เรื่องราวของ โรนิท ครูชก้า หญิงสาวที่ถูกขับไสไล่ส่งจากครอบครัว หลังจากที่ชุมชนออร์โธด็อกซ์ชาวยิวสุดเคร่งครัดพบว่าเธอแอบมีความสัมพันธ์กับเพื่อนสาวในโรงเรียน เธอเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะช่างภาพในเมืองแมนฮัตตัน ระหว่างการถ่ายภาพเธอได้รับรู้เรื่องการเสียชีวิตของพ่อจากโบสถ์ในบรูคลิน ก่อนจะตัดสินใจกลับมายังชุมชนเคร่งศาสนานี้อีกครั้งเพื่อร่วมงานศพพ่อของเธอที่เป็นแรบไบ (บาทหลวงของยิว) และได้รับการต้อนรับให้มาพักที่บ้านของ โดวิด คูเปอร์แมน ชายคนหนึ่งในชุมชน ซึ่งโรนิทต้องตกใจอย่างมากเมื่อพบว่าโดวิดแต่งงานกับ เอสตี้ อดีตเพื่อนสนิทของเธอ ความรู้สึกอึดอัดใจเกิดขึ้นระหว่างผู้หญิงทั้งสองคน ด้วยอดีตที่ซับซ้อนที่ยังคงติดอยู่ในใจพวกเธอ เมื่อเธอทั้งสองได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ความรู้สึกในอดีตถูกปลุกขึ้นมา การสัมผัสและจุมพิตกัน เธอทั้งสองจะทำอย่างไรกับรักต้องห้ามที่ไม่มีวันเป็นไปได้
หนังวายยูริ Disobedience

ภาพจาก : ฟซบุ๊ก Disobedience

9. URANUS2324 ยูเรนัส 2324 (2024)

หนังวายยูริ ยูเรนัส2324

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก VelCurve Studio

           หนังไทยแนวไซไฟอวกาศ ที่ได้รับความสนใจและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะนำแสดงโดย ฟรีน สโรชา และ เบคกี้ รีเบคก้า คู่จิ้นหญิง-หญิงขวัญใจมหาชนแล้ว ยังได้ เจมส์ ธนดล นวลสุทธิ์ เป็นผู้กำกับ พร้อมรวบรวมทีมงานแถวหน้าของไทยทุกแขนง เช่น Production Design, Stylish, CGI และทุนสร้างอีกมหาศาล รังสรรค์เป็นหนังไซไฟอวกาศสัญชาติไทยเรื่องแรกที่มีเนื้อเรื่องไกลตัวแบบมัลติเวิร์สแฟนตาซี เรื่องราวของ ลิน นักบินอวกาศหญิงที่มีความรักความหลังอันเจ็บปวด ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางสำรวจอวกาศ ทำให้ขาดการติดต่อกับพื้นโลก ระหว่างติดอยู่ใจกลางพายุสุริยะที่คิดว่าเป็นช่วงนาทีสุดท้ายในชีวิตแล้ว เธอกลับพบว่ามีพลังงานบางอย่างพาจิตวิญญาณของเธอผ่านเข้าไปในโลกคู่ขนานที่มีเธอและ เคท คนรักของเธอ อยู่ในโลกทุกใบ แต่ไม่ว่าจะในโลกใบไหนก็ตาม ตอนจบเธอก็ยังคงเจ็บปวดเสมอ อย่างไรก็ตาม เธอยังคงพยายามวนเวียนหาโลกใบที่เธอจะได้อยู่กับคนรักได้โดยที่ไม่ต้องเจ็บปวดอีกต่อไป
หนังวายยูริ ยูเรนัส2324

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก VelCurve Studio

หนัง URANUS2324 (ยูเรนัส2324) มีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศกลางปี 2567 
 

ออกเดินทางไปกับ ฟรีน-เบคกี้ ใน ยูเรนัส2324 หนังอวกาศไทย

           หนังหญิงรักหญิง หรือแนว Girls Love ก็มีพล็อตเรื่องเหมือนหนังรักโรแมนติกทั่วไป ที่ช่วยให้ความบันเทิง ความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียด แต่สิ่งที่โดดเด่นขึ้นมาก็คือ มุมมองความรัก ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเพศหญิง ซึ่งช่วยให้ผู้ชมเข้าใจความหลากหลายทางเพศได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีส่วนในการช่วยส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ กระตุ้นให้ผู้คนคิดถึงประเด็น LGBTQA+ ด้วย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังหญิงรักหญิง หรือแนว Girls Love น่าดูให้ใจฟูไปด้วยความรักระหว่างผู้หญิง อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2567 เวลา 17:51:08 8,333 อ่าน
TOP