x close

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

          ชม 6 สุดยอดเทคนิคจากหนังดังที่เรารู้จักกันดี อลังการงานสร้างโดยปราศจากความช่วยเหลือจากคอมพิวเตอร์

          ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดหย่อนทำให้การใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์หรือ CGI กลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ชมและผู้สร้างหนังต่างคุ้นชิน ที่ผ่านมาเราได้เห็นเทคนิค CGI มีบทบาทสำคัญในหนังหลายต่อหลายเรื่อง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ทุกเรื่องที่ต้องพึ่งคอมพิวเตอร์เสมอไป ซึ่งในวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ จากเว็บไซต์ Cheat Sheet ที่กล่าวถึง 6 เทคนิคสุดล้ำที่สมจริงแบบไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เข้าช่วย งานนี้บอกได้เลยว่าเทคนิคของแต่ละเรื่องไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ• หุ่นยนต์ TARS จาก Interstellar (2014)


6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

          หนึ่งในตัวละครสำคัญจากหนังฟอร์มยักษ์ Interstellar คือหุ่นยนต์ช่างจ้อ TARS ซึ่งมีบทบาทไม่แพ้ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ (Matthew McConaughey) หรือ แอนน์ แฮททาเวย์ (Anne Hathaway) เห็นหน้าตาล้ำ ๆ แบบนี้ทราบหรือไม่ว่า TARS ถูกทีมงานสร้างขึ้นมาจริง ๆ โดยได้นักแสดงรุ่นใหญ่ บิล เออร์วิน (Bill Irwin) มาให้เสียงพากย์และควบคุมการเคลื่อนไหวของมันกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ โดยระหว่างการถ่ายทำเขาต้องสวมชุดสีเงินแล้วยืนอยู่หลังหุ่นยนต์ TARS จากนั้นจึงบังคับการเคลื่อนไหวของมันในลักษณะคล้ายกับหุ่นเชิด อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวอีก 20 เปอร์เซ็นต์ถูกเติมแต่งด้วยเทคนิค CGI เพื่อสร้างภาพให้ออกมาสมจริงมากที่สุด

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

• ฉากต่อสู้ในโถงทางเดิน จาก Inception (2010)


6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

          หลายคนอ้าปากค้างในฉากที่ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ (Joseph Gordon-Levitt) เล่นฉากต่อสู่ในโถงทางเดินที่หมุนกลับตาลปัตร แม้ ฉากนี้จะดูล้ำยุคและดูเหมือนถูกสร้างประกอบเทคนิคคอมพิวเตอร์ แต่การถ่ายทำเกิดขึ้นจริงในโถงทางเดินที่ถูกจำลองและสามารถหมุนได้ 360 องศา ความยิ่งใหญ่ของฉากนี้ถูกสร้างขึ้นในโกดังขนาดใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และต้องใช้ทีมงานมากกว่า 500 ชีวิตมาช่วยสร้างความอลังการ ยิ่งไปกว่านั้น โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ต้องฝึกซ้อมการถ่ายทำฉากนี้นานกว่า 2 สัปดาห์เลยทีเดียว

• ฉากวิ่งไร้แรงโน้มถ่วง จาก 2001 : A Space Odyssey (1968)

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

          เช่นเดียวกับฉากที่เรากล่าวถึงมาแล้วใน Inception ฉากวิ่งสุดล้ำจากหนังไซไฟ 2001 : A Space Odyssey ก็ดูสมจริงผิดมนุษย์ไม่แพ้กัน ในฉากนี้ผู้ชมได้เห็นนักบินอวกาศวิ่งจ๊อกกิ้งภายในยานที่ไร้แรงโน้มถ่วง และถึงแม้การสร้างเทคนิคพิเศษยุค 60 จะยังไม่ก้าวหน้า แต่นั่นกลับไม่ใช่อุปสรรคของการถ่ายทำเลยแม้แต่น้อย โดย ผู้กำกับของเรื่องอย่าง สแตนลีย์ คูบริค (Stanley Kubrick) หาทางออกง่าย ๆ ด้วยการสร้างฉากยานอวกาศแบบหมุนได้ขึ้นมาเสียเลย เพื่อให้นักแสดงสามารถวิ่งอยู่ในนั้นในลักษณะเดียวกับวงล้อของหนูแฮมสเตอร์ ถือว่าทุ่มทุนสร้างทั้งที่ปรากฏในหนังเพียงนิดเดียวเท่านั้น

• เอเลี่ยนของจริง จาก Alien (1979)

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

          การที่ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ (Ridley Scott) แจ้งเกิดจากหนังไซไฟอย่าง Alien อาจเป็นเพราะความสมจริงที่ทำให้เราเห็นความน่ากลัวของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว ซึ่งฉากเด็ดที่หลายคนต่างพูดถึง ได้แก่ ตอนที่เอเลี่ยนทะลุออกมาจากหน้าอกของ จอห์น เฮิร์ท (John Hurt) ที่ทำเอาหลายคนขนลุกมาจนถึงทุกวันนี้ อันที่จริงเบื้องหลังการถ่ายทำดังกล่าวเต็มไปด้วยความเซอร์ไพรส์ ที่แม้แต่ดาราด้วยกันเองก็ยังไม่รู้ตัว โดยเจ้าของบทบาทอย่าง จอห์น เฮิร์ท เป็นเพียงคนเดียวที่ทราบว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น ขณะที่นักแสดงร่วมฉากคนอื่น ๆ ได้อ่านบทที่อธิบายแค่ว่าบางสิ่งจะปรากฏตัว และเมื่อการถ่ายทำจริงดำเนินมาถึง ผลลัพธ์ที่ได้คือสีหน้าของนักแสดงที่ตกใจแบบสมจริง โดยหนึ่งในทีมนักแสดงอย่าง เวโรนิก้า คาร์ทไรท์ (Veronica Cartwright) โดนเลือดปลอมสาดเข้าเต็มหน้า ก่อนหงายหลังตึงลงไปกองกับพื้น

• T-Rex จำลองขนาดเท่าของจริง จาก Jurassic Park (1993)


          แฟนหนังที่เติบโตมาในยุครุ่งเรืองของ Jurassic Park น่าจะเคยปล่อยเสียงกรี๊ดในตอนที่ ที-เร็กซ์ โผล่หน้าออกมากันบ้างแล้ว เบื้องหลังความสมจริงของไดโนเสาร์ตัวนี้ เกิดจากฝีมือสร้างสรรค์และตกแต่งโดยทีมวิศวกรผู้ชำนาญ กำเนิดเป็นไดโนเสาร์ไฮดรอลิกน้ำหนัก 9,000 ปอนด์ ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ทั้งการใช้มอเตอร์และการเชิด แต่ไม่ว่าจะใช้เทคนิคใดในการปรากฏตัว สิ่งที่เจ้าตัวนี้มีอย่างเต็มเปี่ยมคือความสมจริง ชนิดไม่ต้องพึ่งเทคนิคคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว
• ฉากโกนหัว อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนกเกอร์ จาก Terminator 2 : Judgment Day (1991)


6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์

          ฉากที่คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) กำลังจะโกนหัวเพื่อนำไมโครชิปที่ฝังอยู่ออกจากสมอง โดยคาแรคเตอร์ของ ลินดา ฮามิลตัน (Linda Hamilton) รับหน้าที่ลงมือด้วยมือของเธอเอง ทำให้หลายคนตกใจว่าพระเอกระดับอาร์โนลด์จะยอมเสียหล่อเพื่องานนี้ แต่ เบื้องหลังที่แท้จริงมีอะไรมากกว่านั้น เพราะศีรษะที่หันหลังให้กับกล้องเป็นเพียงหุ่นจำลองที่ใช้แทนพระเอกตัวจริง ส่วนเงาสะท้อนที่อยู่ในกระจกก็คือ อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนกเกอร์ ที่นั่งอยู่หลังหน้าต่างโล่ง ๆ ส่วนที่เห็นว่ามีตัวละครหน้าตาเหมือนกันอยู่ทั้งในและนอกกระจก เกิดจากความโชคดีที่ ลินดา ฮามิลตัน (Linda Hamilton) มีน้องสาวฝาแฝด โดยเธอรับหน้าที่โกนหัวของอาร์โนลด์ในฝั่งที่อยู่ใกล้กล้อง ส่วนฝาแฝดของเธอต้องยืนอยู่หลังบานกระจกปลอม ๆ พร้อมเคลื่อนไหวให้ตรงกับพี่สาวซึ่งยืนอยู่อีกฝั่ง  

          รู้แบบนี้ก็ต้องปรับความเข้าใจเสียใหม่ว่า เทคนิคง่าย ๆ อาจให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการสร้างภาพด้วยคอมพิวเตอร์ระดับเทพ ไม่แน่เหมือนกันว่าหนังโปรดเรื่องอื่น ๆ ของคุณอาจกำลังหลอกตาเราอยู่ก็ได้

ภาพจาก เว็บไซต์ Paramount, เฟซบุ๊ก Inception, Warner Bros., เฟซบุ๊ก Alien, เฟซบุ๊ก Terminator 2 (T2)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เทคนิคสุดล้ำจากหนังดัง เล่นจริง ถ่ายจริง ไร้คอมพิวเตอร์ อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2559 เวลา 09:36:32 19,229 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP